Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là:

Nhược điểm của chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 diode là: –

Đáp án và hướng dẫn giải đúng câu hỏi trắc nghiệm Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điôt là: “Cùng với các kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu Vật Lý 12 hữu ích dành cho các em học sinh. để học sinh và giáo viên tham khảo.

Trắc nghiệm: Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điôt là:

A. Mỗi đi-ốt phải chịu điện áp ngược cao và máy biến áp nguồn có những yêu cầu đặc biệt.

B. Điện áp một chiều lấy trên tải có độ gợn sóng nhỏ.

C. Dạng sóng ra có tần số gợn cao (khoảng 100Hz) nên khó lọc.

D. Vì hai điốt phải làm việc luân phiên nhau nên dạng sóng ra của hai điốt thường không cùng biên độ.

Trả lời:

Câu trả lời đúng: A. Mỗi đi-ốt phải chịu điện áp ngược cao và máy biến áp nguồn có những yêu cầu đặc biệt.

Giải thích:

Nhược điểm của bộ chỉnh lưu hai đi-ốt hai nửa chu kỳ là: Mỗi đi-ốt chịu điện áp ngược cao và máy biến áp nguồn phải có những yêu cầu đặc biệt.

Hãy cùng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trang bị cho mình những kiến ​​thức bổ ích qua bài tìm hiểu về Mạch chỉnh lưu dưới đây nhé!

Kiến thức chuyên sâu về Mạch chỉnh lưu.

1. Khái niệm mạch chỉnh lưu

Mạch chỉnh lưu là một mạch điện tử chứa các linh kiện điện tử biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Mạch chỉnh lưu được sử dụng trong nguồn điện một chiều hoặc bộ thu sóng vô tuyến trong thiết bị vô tuyến. Mạch chỉnh lưu thường chứa điốt bán dẫn để điều khiển dòng điện và đèn chỉnh lưu thủy ngân hoặc các thành phần khác.

– Khi chỉ sử dụng một điốt duy nhất để chỉnh lưu AC, bằng cách chặn phần dương hoặc âm của dạng sóng đi qua mạch, mạch chỉnh lưu được gọi là mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ hoặc nửa chu kỳ. sóng. Trong nguồn điện một chiều, người ta thường sử dụng mạch chỉnh lưu nhiều điốt (2 hoặc 4 điốt) với các cách sắp xếp khác nhau để việc chuyển đổi từ AC sang DC phẳng hơn so với trường hợp một điốt. Đơn. Trước khi phát triển điốt bán dẫn, người ta còn dùng mạch chỉnh lưu dùng đèn điện từ chân không, chỉnh lưu thủy ngân, dãy bán dẫn selen đa tinh thể.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ cấu trúc máy tính | Tin học 10

– Máy thu thanh đầu tiên, được gọi là máy kết tinh, sử dụng một sợi chỉ “râu mèo” hoặc một cây kim nhọn chạm nhẹ vào một điểm trên tinh thể galena (chì sunfat) để tạo ra đi-ốt tiếp xúc hoặc máy dò tinh thể. Trong các hệ thống sưởi ấm bằng gas, có thể sử dụng đầu báo cháy. Hai điện cực trong vỏ bọc kín có thể tạo ra dòng điện và có thể chỉnh lưu dòng điện xoay chiều, nhưng chỉ khi chúng nhìn thấy ngọn lửa.

2. Chức năng của mạch chỉnh lưu

– Hiện nay mạch chỉnh lưu xuất hiện khắp mọi nơi trong đời sống và trong công nghiệp. Từ các thiết bị gia dụng như sạc điện thoại, tivi, điều hòa cho đến các thiết bị công nghiệp như máy hàn, biến tần, khởi động mềm,… Vậy có thể nêu một số chức năng chính của mạch chỉnh lưu. ra là:

+ Dùng làm nguồn điện áp một chiều, làm nguồn điện một chiều điều khiển cho các thiết bị hàn, xi mạ một chiều.

+ Cấp nguồn cho động cơ điện một chiều, cấp nguồn cho mạch kích từ của máy điện một chiều hoặc máy điện đồng bộ.

Được sử dụng trong bộ chuyển đổi AC sang DC để truyền đường dài.

+ Chức năng của mạch chỉnh lưu dùng trong thiết bị biến tần dùng để điều khiển động cơ điện xoay chiều.

3. Mạch chỉnh lưu nửa sóng

– Bộ chỉnh lưu nửa sóng chỉ có nửa chu kỳ dương hoặc âm có thể dễ dàng đi qua điốt, trong khi nửa chu kỳ còn lại sẽ bị khóa, tùy thuộc vào hướng lắp đặt của điốt.

– Do chỉ chỉnh lưu nửa chu kỳ nên mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ có hiệu suất truyền tải điện năng rất thấp. Mạch chỉnh lưu nửa sóng chỉ có thể lắp một điốt bán dẫn trong mạch điện một pha.

Xem thêm bài viết hay:  H2S có tính khử - Đại Học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội

Nhược điểm của chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ sử dụng 2 điốt là:

4. Chỉnh lưu toàn sóng

Mạch chỉnh lưu toàn sóng chuyển đổi cả hai thành phần phân cực của dạng sóng đầu vào thành dòng điện một chiều. Do đó nó có hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, trong một mạch điện không có điểm giữa của máy biến áp, người ta sẽ cần bốn điốt thay vì một như trong bộ chỉnh lưu nửa sóng. Điều này có nghĩa là cực của điện áp đầu ra sẽ yêu cầu 2 điốt để chỉnh lưu, ví dụ: 1 cho trường hợp điểm X dương và 1 cho trường hợp điểm X âm. Đầu ra còn lại cần hoàn toàn giống nhau, dẫn đến yêu cầu là 4 điốt. Các điốt được sử dụng cho kết nối này được gọi là bộ chỉnh lưu cầu.

    Nhược điểm của chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 diode là: (ảnh 2)

– Bộ chỉnh lưu toàn sóng chuyển đổi cả hai nửa chu kỳ thành điện áp đầu ra DC dương (hoặc âm) vì nó chuyển hướng dòng điện ở nửa chu kỳ âm (hoặc dương) của dạng sóng. thay đổi. Nửa còn lại sẽ kết hợp với nửa còn lại để tạo thành điện áp chỉnh lưu hoàn chỉnh.

– Đối với nguồn điện xoay chiều một pha, nếu dùng máy biến áp có điểm giữa thì chỉ có hai điốt được mắc ngược chiều nhau (tức là cực dương – cực dương hoặc cực âm và cực âm) để tạo thành mạch chỉnh lưu. đầy sóng. .

    Nhược điểm của chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 diode là: (ảnh 3)

+ Chỉnh lưu toàn sóng dùng đèn chân không 2 cực dương.

    Nhược điểm của chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 diode là: (ảnh 4)

Mạch chỉnh lưu đèn chân không thông thường sử dụng đèn có 1 cực âm và 2 cực dương trong cùng một vỏ; Trong trường hợp này, 2 điốt chỉ cần một bóng đèn chân không. Đèn 5U4 và 5Y3 là những ví dụ phổ biến nhất của loại mạch này.

+ Chỉnh lưu cầu ba pha.

    Nhược điểm của chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 diode là: (ảnh 5)

Một mạch ba pha yêu cầu sáu điốt. Thông thường cần có 3 cặp, nhưng không cùng loại với điốt kép được sử dụng trong bộ chỉnh lưu một pha toàn sóng. Thay vào đó, một cặp điốt được sử dụng nối tiếp (cực âm nối với cực dương). Thông thường, các điốt kép sẽ được bố trí trên 4 chân, để chúng có thể được kết nối tùy ý với mạch chỉnh lưu toàn sóng một pha hoặc mạch cầu một pha và ba pha.

Xem thêm bài viết hay:  Dòng điện Phucô là - Đại Học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội

+ Máy phát điện trên xe sau khi tháo cầu chỉnh lưu 3 pha toàn sóng.

Hầu hết các thiết bị tạo ra dòng điện xoay chiều (chẳng hạn như máy phát điện) đều tạo ra điện ba pha. Máy phát điện trên ô tô có 6 đi ốt được lắp với bộ chỉnh lưu cầu ba pha để chỉnh lưu dòng điện một chiều và nạp điện cho ắc quy.

Đăng bởi: Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 12 , Vật lý 12

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là: của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là:

Viết một bình luận