Phân biệt – Sự khác nhau giữa Mbps và MBps

Bạn đang xem: Phân biệt – Sự khác nhau giữa Mbps và MBps tại vietabinhdinh.edu.vn

Khi bạn download hay copy gì đó sẽ thấy các thông số như: Mb/s, MB/s… Đây là những thông số thường dùng trên máy tính nhưng ít người quan tâm và hiểu rõ. . ý nghĩa đầy đủ của nó. Chắc hẳn những thông số này bạn đã rất quen thuộc khi xem tốc độ mạng là bao nhiêu, tốc độ copy dữ liệu là bao nhiêu hay khi kỹ thuật viên nhà mạng tư vấn gói cước… Tuy nhiên, những thông số này lại quá giống nhau. nhau, rất dễ nhầm lẫn. Vì vậy, hôm nay Thuthuattinhoc sẽ giúp các bạn tìm hiểu Mbps là gì và cách tính Mbps ra Mb/s.

1. Mbps, MBps, MB/s và Mb/s là gì và chúng khác nhau như thế nào?

Ngay từ cái tên, bạn có thể nhận ra ngay chúng chỉ khác nhau ở chữ cái b (viết thường) và B (viết hoa). Nhưng sự khác biệt nhỏ này là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Thông thường khi kiểm tra tốc độ mạng, đơn vị tính là Mbps (Mb/s). Và khi bạn download ví dụ CocCoc, GoogleChrome, Cloud… chẳng hạn thì nó sẽ dùng MBps (MB/s) hoặc KBps (KB/s).

Mbps, MBps, MB/s và Mb/s là gì, chúng khác nhau như thế nào?

2. So sánh MB với Mb và Mbps với MBps

  • 1 MB : Có nghĩa là 1 Megabyte
  • 1 Mb: Có nghĩa là 1 Megabit
  • 1 MBps: Có nghĩa là Megabyte mỗi giây (còn gọi là 1 Megabyte mỗi giây)
  • 1 Mbps: Có nghĩa là Megabit mỗi giây (còn gọi là 1 Megabit mỗi giây)

Nhưng Megabyte và Megabit hoàn toàn khác nhau.

  • 1 MB = 1024 KB (kilobit) = 2^10 KB
  • 1Mb = 1024 B (byte) = 2^10 B

Ta có 1 Byte = 8 bit hay 1MB bằng 8Mb.

=> 1 MBps = 1024 Kilobyte/s = 1024*1024 Byte/s = 1024*1024*8 bit/s = 2^10 * 2^10 * 8 Bit.

So sánh MB với Mb và Mbps với MBps

Lời khuyên: Dựa vào tốc độ download của phần mềm IDM, chúng ta có thể tính được gói mạng mà bạn đang sử dụng. Ví dụ khi bạn download bằng phần mềm IDM và tốc độ file download là 4 MB nghĩa là bạn đang sử dụng gói mạng 4 x 8 = 32 Mbps.

Ngược lại, nếu bạn biết mình đang sử dụng bao nhiêu dịch vụ mạng, bạn cũng có thể tính được tốc độ tải xuống tối đa. Ví dụ nhà mình dùng gói mạng 16 Mb => tốc độ tối đa bạn tải được là 16 Mb/8 = 2 MB/s.

Đó là tất cả những gì liên quan đến MB/s, Mb/s và MBps/ Mbps, bài đọc này giúp bạn phần nào hiểu được bản chất của chúng. Và có thể tính tốc độ download, copy dữ liệu xem có phù hợp với nhu cầu công việc của mình không.

Bạn thấy bài viết Phân biệt – Sự khác nhau giữa Mbps và MBps có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Phân biệt – Sự khác nhau giữa Mbps và MBps bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân biệt – Sự khác nhau giữa Mbps và MBps của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Phân biệt - Sự khác nhau giữa Mbps và MBps
Xem thêm bài viết hay:  Cách viết dấu lớn hơn hoặc bằng, nhỏ hơn hoặc bằng, dấu suy ra trong Word, Excel

Viết một bình luận