Tam Tự Kinh là gì?

Bạn đang xem: Tam Tự Kinh là gì? tại vietabinhdinh.edu.vn

Người ta thường nghe nói người Trung Hoa có bộ Tam Tự Kinh nổi tiếng dùng để dạy cho những người mới bắt đầu. Vậy Tam Tự Kinh là gì mà lại có ý nghĩa to lớn như vậy. Cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về ba âm tiết

Tam tự kinh là một trong những bộ kinh cổ của Trung Quốc. Sở dĩ dùng chữ “Kinh” trong “Tam Tự Kinh” là vì “Kinh” có nghĩa là “đạo lý bất biến”, sách có giá trị rất lớn nên gọi là Kinh. Sách này do một nhà Nho đời Tống tên là Vương Bá Hầu (còn gọi là Vương Ứng Lân) biên soạn. Theo dòng chảy của lịch sử, các triều đại không ngừng bổ sung Tam Miếu.

Nội dung của ba từ của Kinh thánh

Tam Tự Kinh là cuốn sách dùng để dạy trẻ mầm non không chỉ ở Trung Quốc mà còn được dùng để dạy ở Việt Nam xưa. Phạm vi của cuốn sách bao gồm văn học, lịch sử, triết học, thiên văn học, địa lý, đạo đức và các yếu tố đạo đức. Nội dung gồm 1.140 chữ (từ) gồm những bài thơ ngắn gọn, giản dị, được trình bày theo thể ba chữ nên dễ nhớ, thích hợp truyền khẩu.

Tam Tự Kinh là cuốn sách dùng để dạy trẻ mầm non không chỉ ở Trung Quốc mà còn được dùng để dạy ở Việt Nam xưa.

Đại Tạng Kinh chia làm 44 đoạn, chia làm 6 phần, lấy lời câu đầu làm đề. 6 phần của cuốn sách tương ứng với những nội dung chính sau:

Phần 1: Từ “Bản chất con người, bản chất tốt” đến “Những kẻ vô học, dốt nát”: Nội dung phần này chủ yếu nói về bản chất con người, tầm quan trọng của giáo viên trong việc dạy học và giải quyết vấn đề. chủ đề học tập của trẻ.

Phần 2: Từ “Viên nhân từ, Phương Nam” đến “Thu hiếu, Thu hiếu”: Nội dung phần này dạy học sinh cách đối nhân xử thế, hiếu thảo với cha mẹ, hòa thuận với anh chị em. em.

Phần 3: Từ “Kiểm tra chữ số” đến “Kiểm tra nhân nghĩa, bản chất con người”: Sau khi dạy học sinh lễ phép, phần này tập trung dạy những kiến ​​thức cơ bản nhất, từ số đếm đến thời tiết 4 mùa, ngũ hành, lục ly, lục súc. ,…

Phần 4: Từ “Tu danh, tu mông, tu dưỡng nghiên cứu” đến “Vân Trung Tử, thỉnh Lão Trang”: Phần này chủ yếu giới thiệu sách kinh điển của Khổng Tử và tác phẩm của Chu Tử để học sinh dễ theo dõi. . .

Phần 5: Từ “Cái chết kinh điển” đến “Trị loạn, tri âm, suy vong”: Điều quan trọng nhất đối với một quốc gia trong dạy và học là hiểu được toàn bộ quá trình hình thành và phát triển. trước sự sụp đổ của đất nước mà họ đang sống. Vì vậy, trong phần này, nội dung chính là trình bày lịch sử hình thành, phát triển đến sự thăng trầm của các triều đại Trung Quốc.

Phần 6: Từ “Độc sứ” đến “Tuyệt tài, tự miễn”: Để trẻ có mục tiêu học tập, không gì tốt hơn là hiếu học, giúp trẻ nhìn vào, học theo và noi theo. của những người đến trước. Ở phần này, sách giới thiệu đến các em những tấm gương hiếu học tiêu biểu nhất.

Do nội dung giáo dục phong phú trên nhiều lĩnh vực và dễ nhớ, Tam Tự Kinh đã được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy và học tập từ thời nhà Tống. Chỉ hơn 1000 chữ, không nhiều nhưng cung cấp cho mọi người một quan niệm đạo đức và lẽ sống vững chắc, là tiêu chuẩn sáng ngời cho đến ngày nay.

Một số trích đoạn đầu Tam Tự Kinh

Bản chất con người là tốt. Tương tự, thiết lập của tương lai. Cẩu Vô Đạo, Bản Chất Của Mẹ Thiên Nhiên. Giảng dạy, chuyên gia. Mẹ Tích Mai, gốc Trạch lan. Thất học tử, Lý Cố. Đậu Yên Sơn, Hữu Nghĩa Phương. Năm ngọn gió chết, tên là Yang. Bất cẩn, chi phí bổ sung quá. Thầy không nghiêm, học sinh sa sút. Vô học tử, Phi nghi. Châu Âu vô giáo dục, Xia Wei cũ? Viên ngọc không thể sai lầm; Suy khí. Con người vô học, Dốt nát.

Trên đây là toàn bộ sự hiểu biết của tôi về Tam Tự Kinh. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã nắm được những thông tin cần thiết. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Bạn thấy bài viết Tam Tự Kinh là gì? có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Tam Tự Kinh là gì? bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Tam Tự Kinh là gì? của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Tam Tự Kinh là gì?
Xem thêm bài viết hay:  Những hình ảnh Rosé (Black Pink) đẹp nhất

Viết một bình luận