Hàng Tray là gì? Phân biệt CPU hàng Box và hàng Tray

Bạn đang xem: Hàng Tray là gì? Phân biệt CPU hàng Box và hàng Tray tại vietabinhdinh.edu.vn

Hiện nay trên thị trường có 2 loại CPU là Box và Tray vậy sự khác nhau giữa chúng là gì, hãy cùng thủ thuật phần mềm phân tích nhé!

I. Box CPU là gì?

Hộp CPU là gì?

Box CPU là những mẫu CPU xuất xưởng được đóng gói trong hộp giấy thông thường và có đầy đủ các phụ kiện đi kèm như: Quạt, keo tản nhiệt (nếu có) và chắc chắn sẽ có hộp đựng. Giấy in rất nhiều thông tin liên quan đến các thông số và nhà sản xuất. Đóng gói CPU vào thùng là một việc không thể thiếu để vận chuyển và làm Marketing (quảng cáo) thị trường, những thùng có dấu hiệu nhận biết riêng sẽ giúp mọi người biết được CPU này của hãng nào, thế hệ nào, giá bao nhiêu. v.v… Tuy nhiên do phải đóng gói thêm hộp, phụ kiện, mực in… nên các Box CPU sẽ phát sinh thêm phụ phí khiến giá thành đắt hơn.

II. Khay CPU là gì?

Đối với các nhà sản xuất OEM như HP, Dell… việc nhập số lượng CPU không chỉ là 10-20 mà họ sẽ nhập một lúc hàng nghìn đến hàng chục nghìn CPU. Hãy thử tưởng tượng nhân viên của các OEM đó phải triển khai hàng chục nghìn CPU như thế nào, vừa tốn thời gian, công sức lại tạo ra nhiều lãng phí và đặc biệt nhất là “tốn tiền”. “Đối với các nhà sản xuất OEM, họ đặt lợi nhuận lên hàng đầu nên họ cắt giảm những gì có thể. Do đó, các OEM không nhập CPU Box như bình thường mà nhập CPU Tray, CPU Tray hay gọi là CPU đóng gói theo khay, theo lô. A Khay CPU thường có từ chục chiếc đến vài chục chiếc và chúng ở dạng “trần trụi” tức là không có hộp hay phụ kiện đi kèm mà chỉ có đúng loại CPU. để chỉ CPU không có hộp, chỉ có CPU.

CPU khay là CPU không hộp, chỉ có CPU

Bên cạnh đó, các Khay CPU được các OEM thương lượng với các nhà cung cấp sản phẩm để có các chế độ bảo hành khác nhau. Điều này chỉ các OEM và nhà cung cấp biết, còn chúng tôi thì không. Họ mua theo lô, theo khay nên chắc chắn giá sẽ rẻ hơn và chế độ bảo hành cũng sẽ khác vì hầu hết các dòng CPU hiện nay đều có hộp bảo hành (Số Series in trên hộp).

III. Thắc mắc về Khay CPU và Hộp CPU

1. Khay CPU và Box CPU có chính hãng không?

Khay CPU và Hộp CPU đều là hàng chính hãng

Câu trả lời là 100% có! Họ đều là những nhà sản xuất CPU chân chính nhưng chỉ khác nhau ở cách đóng gói và phân phối sản phẩm của mình đến các nhóm người dùng khác nhau.

2. Chất lượng của Khay CPU có giống như Hộp CPU không?

Câu trả lời là có! Nếu chúng có cùng một mã sản phẩm thì chắc chắn chúng có chất lượng và hiệu suất như nhau vì chúng đều tuân theo một thông số kỹ thuật tiêu chuẩn từ nhà sản xuất. Tuy nhiên có một số OEM yêu cầu Khay CPU phải có thông số khác so với ban đầu nhưng họ sẽ có mã sản phẩm khác nên bạn sẽ nhận ra ngay.

3. Chế độ bảo hành của Khay CPU khác với Hộp CPU như thế nào?

CPU Box hiện được hỗ trợ bảo hành chính hãng 3 năm (AMD và Intel) cho người dùng cuối và được hỗ trợ bảo hành qua các cửa hàng phân phối, cửa hàng liên kết với hãng. Đại loại như bạn có thể hiểu là bạn mua CPU Box ở đâu thì mang đi bảo hành ở đó, nhưng mang cả thùng đi để khỏi bị “bảo hành”!

CPU Tray thì hoàn toàn ngược lại vì nó không được Intel bảo hành 3 năm mà chế độ bảo hành (nếu có) phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa nhà sản xuất máy tính bán ra nó và đơn vị OEM. như phân phối sản phẩm (như đã đề cập ở trên).

4. Chênh lệch giá Khay CPU và Hộp CPU

Vì được bảo hành “tận răng” và được trang bị đầy đủ phụ kiện, hộp nên CPU Box có giá cao hơn Khay CPU. Nhưng sự chênh lệch đó không quá nhiều nên bạn đừng ngần ngại làm gì. Trừ trường hợp bất đắc dĩ, bạn nên chọn CPU Tray, dù biết rằng CPU rất ít khi bị lỗi, chỉ bị “lỗi” một chút chứ không có lỗi 100%. Có thể bạn kém may mắn, vẫn bị lỗi tương tự và không biết tìm đến đâu để sửa, nhưng thực tế thì CPU là một thứ rất khó sửa, thậm chí là chưa bao giờ sửa.

5. Cách phân biệt Khay CPU và Hộp CPU

Thông thường, khi sản phẩm được bán ra tại các đơn vị bán lẻ sẽ ghi rõ CPU là Box hay Tray để khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp “treo đầu dê bán thịt chó” CPU Box sang Tray để trục lợi dựa trên sự thiếu hiểu biết của khách hàng.

Trong trường hợp đầu tiên, nếu bạn muốn biết Hộp hoặc Khay, vui lòng liên hệ kỹ với người bán để biết thông tin. Và nếu không tin tưởng vào câu trả lời của những người có liên quan tại nơi bán, bạn vẫn có cách để xác định CPU của mình là loại gì, rất đơn giản. Nếu CPU của bạn mới hoặc dưới 3 năm tuổi, bạn có thể truy cập trang web của Intel để Xác minh Bộ xử lý Đóng hộp của Intel tại ttp://www.intel.com/p/en_US/support/warranty

Trang web trên sẽ giúp bạn xác nhận xem CPU của bạn là BOX hay KHAY thông qua Series trên CPU.

Ví dụ: CPU thử nghiệm của tôi là Core i5-7600 với hộp. Sê-ri: L702D309

Xác nhận CPU của bạn là HỘP hoặc KHAY qua Sê-ri trên CPU

Và nếu là các mẫu CPU Tray thì Intel sẽ báo là không có thông tin Series Number như vậy trên website bảo hành.

Ví dụ: Bạn xem hình bên dưới, mình check ngẫu nhiên Series 01 CPU Core i5-7500 KHAY trên trang chủ. Sê-ri: L701D309

Đối với các kiểu máy có Khay CPU, Intel sẽ báo cáo rằng không có thông tin Số Sê-ri như vậy trên trang web bảo hành.

Trong bài viết này Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách phân biệt Khay và Box CPU một cách chi tiết và cụ thể nhất. Chúc một ngày tốt lành!

Bạn thấy bài viết Hàng Tray là gì? Phân biệt CPU hàng Box và hàng Tray có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Hàng Tray là gì? Phân biệt CPU hàng Box và hàng Tray bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hàng Tray là gì? Phân biệt CPU hàng Box và hàng Tray của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Hàng Tray là gì? Phân biệt CPU hàng Box và hàng Tray
Xem thêm bài viết hay:  Giới hạn giá trị nhập bằng Data Validation trong Excel

Viết một bình luận