Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất

Phân tích, cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng – 10 bài văn mẫu hay nhất

Phân tích, cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất –

Tuyển chọn những bài văn hay theo chủ đề Phân tích và cảm nhận đoạn 2 phú sông Bạch Đằng lớp 10. Các bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, chi tiết và đầy đủ từ những bài văn hay và hấp dẫn nhất. của học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích, cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng - 10 bài văn mẫu hay nhất

Ý chính Phân tích, cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng

Các cụ già là nhân vật có thật hay do tác giả tưởng tượng.

– những người lớn tuổi với tư cách là người kể chuyện và bình luận về những chiến công cổ xưa.

– Trình tự thời gian gợi lại cảnh chiến trận xưa với tinh thần xung trận “Hiệu hạm muôn năm – gươm giáo sáng ngời”.

+ Kẻ thù hung hãn, hiếu chiến “Hốt-la… tứ cõi”.

+ Trận chiến diễn ra ác liệt “Trận thư hùng… chống”

– Nghệ thuật kể chuyện

+ Hình ảnh và câu chuyện được chọn lọc kỹ lưỡng.

+ Ẩn dụ đặt những chiến công của ta ngang với những trận đánh lịch sử của Trung Quốc.

+ Cách kể ngắn gọn, khái quát

+ Các câu văn dài ngắn khác nhau thể hiện sinh động tâm trạng và diễn biến của trận đánh: câu văn dài gợi không khí trang nghiêm: “Đây là chiến trường… tiêu diệt Hoàng Thao”. , câu văn ngắn gọn sắc sảo gợi cảnh chiến trận căng thẳng, ác liệt: “Đoàn thuyền.. bừng sáng”.

– Hai câu cuối đoạn 2 Tiếc rằng con người ngày nay, trong đó có tác giả, không giữ được truyền thống cha ông để lại.

Phân tích, cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng

Trương Hán Siêu là danh nhân văn hóa thời Trần, quê ở Yên Ninh – nay thuộc thành phố Ninh Bình. Có tài cả về chính trị và văn học, ông có học thức uyên bác, kiến ​​thức sâu rộng, tính tình thẳng thắn, bộc trực. Vốn là môn khách của Trần Hưng Đạo, ông được cả 4 đời vua nhà Trần tin tưởng giao giữ các chức vụ quan trọng và có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên. Vì vậy, ông rất được các vua Trần kính trọng và gọi là Thầy. Khi mất, ông được truy tặng chức Thái Bảo, Thái Phó và được thờ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Sinh thời, ông đã để lại nhiều tác phẩm, hiện có 17 bài thơ và 2 bài văn xuôi, trong đó đặc sắc nhất là “Phú Sông Bạch Đằng” – một thiên anh hùng ca của lịch sử văn học Việt Nam. Sông Bạch Đằng có lẽ không còn xa lạ với mỗi người Việt Nam. Đây là địa danh đã bao lần đi vào lịch sử với những địa danh chói lọi, cũng là nguồn cảm hứng cho biết bao văn nhân, thi nhân yêu nước đương thời. Người ta có thể nhắc đến “Bạch Đằng giang” của Trần Minh Tông, cũng có thể biết đến “Bạch Đằng giang phú” của Nguyễn Mộng Tuân, hay “cửa biển Bạch Đằng” của Nguyễn Trãi. Đều là những tác phẩm nổi tiếng thời trung đại, nhưng trong số những tác phẩm viết về địa danh sông Bạch Đằng, “Bạch Đằng giang phú” của Trương Hán Siêu nổi bật là một tác phẩm xuất sắc. tốt nhất về chiến trường lịch sử hoành tráng này.

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt Giăng sáng của Nam Cao

Các tác phẩm của anh thể hiện tình yêu và niềm tự hào dân tộc trước kỳ tích trên sông Bạch Đằng, khắc họa chân thực, sinh động những cuộc chiến tranh anh dũng, đẫm máu của nhân dân. Chúng tôi đã vượt qua đoạn thứ hai của bài viết.

Đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh người lớn tuổi kéo người làm công đến để tỏ lòng thành kính:

“Bên sông, ông lão hỏi:

Hỏi chúng tôi những gì chúng tôi muốn.

Ai đó đang chống gậy về phía trước,

Có người chèo thuyền nhẹ bơi phía sau.”

Người xưa có thể là hình ảnh có thật, là con người mà tác giả gặp trên sông, hoặc cũng có thể chỉ là ảo ảnh từ chính suy nghĩ, cảm xúc của tác giả. Tuy nhiên, dù là thực hay ảo thì với hình ảnh những cụ già, tác giả đã gợi cho người đọc nhớ đến hình ảnh Đinh Duyên Hồng năm xưa với câu nói đồng thanh: “quyết chiến” hào hùng như tạo điểm nhấn lôi cuốn người đọc trở lại. với cuộc sống. Về. ngược dòng lịch sử, ngược về quá khứ, để rồi theo lời kể của những bô lão ấy, làm sống lại những trang sử hào hùng của một thời:

“Đây là chiến trường thời Trung Hưng Nhị Thành bắt Ô Mã,

Cũng là đất xưa, xưa chúa Ngô diệt Hoằng Thao”.

Các bô lão kể về trận quyết chiến năm 1288 của Trần Hưng Đạo – trận đánh vang dội khi bắt sống Ô Mã, tiêu diệt hàng vạn quân xâm lược, khiến:

“Bạch Đằng là chiến trường,

Xương bay trắng đất, sông đỏ máu”.

Nhưng cũng không quên ngược dòng lịch sử để nhấn mạnh thêm về trận đánh năm 938 của Ngô Quyền khi ông dùng mưu tài tình tiêu diệt quân Nam Hán. Qua đó nói lên đây sông Bạch Đằng là thánh địa lưu lại dấu tích của bao chiến công oanh liệt của dân tộc, để khẳng định đây là một chiến trường đáng tự hào của đất nước ta.

Từ một tiếng thở dài, nhẹ nhàng, luyến tiếc, tác giả chuyển sang lời thơ ngắn gọn, súc tích, tạo vẻ hào hùng, dứt khoát để khắc họa hùng hồn không khí chiến tranh thế giới lúc bấy giờ:

“Tàu đang thoáng qua, những vì sao đang bay,

Sáu con thú hung dữ, giáo và kiếm sáng ngời. “

Với những con số ước chừng chỉ vô cực và vô cùng, phép tu từ phóng đại, những hình ảnh tương phản giữa địch và ta khiến người đọc như được chứng kiến ​​quân ta ngày ấy. , tinh thần dũng cảm. Dòng sông như sôi sục với vô số thuyền bè, chiến trường oai hùng nhuộm một màu rực rỡ. Tuy nhiên, tình thế khó lường khi hai bên quân địch cân bằng, ta có thế tiến công nhưng quân địch cũng không kém quân ta khi:

“Kìa Hốt Tất Liệt hùng mạnh, Lưu Công dối trá,

Ý nghĩ ném roi một lần,

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (hay nhất)

Quét sạch bốn cõi phương nam! “

Tác giả mượn chuyện Bồ Kiện sang nước Tần, mượn ý này để cho ta thấy rõ khí thế của quân Nguyên khi tiến vào nước ta – quân mạnh, tự tin vào sức mình, khí thế cũng vang dội. đề phòng thì càng thể hiện thói hách dịch, kiêu ngạo của chúng. Chính vì tinh thần không chịu thua bất kỳ bên nào, sự cân sức, ngang tài ngang sức, không chỉ tạo nên một màn mở đầu gay cấn mà còn tạo nên một cuộc chiến cam go, quyết liệt, không phân thắng bại. Trận chiến ấy rung chuyển trời đất, thiên hạ quay đầu:

“Trận chiến có thắng có thua,

Bắc Nam rào cản đối lập.

Mặt trời và mặt trăng phải mờ,

Thế giới sắp thay đổi.”

Một trận chiến có thể nói là “kinh thiên động địa”, Trương Hán Siêu dùng từ ngữ khiến ta hình dung được quy mô của trận chiến như sánh ngang với quy mô của vũ trụ, một trận chiến vĩ đại và cao cả. . . Hãy tưởng tượng một chiến trường khói lửa, gươm giáo đẫm máu, tiếng hò reo của hàng ngàn binh lính, tiếng trống trận, tiếng vó ngựa và tiếng voi gầm. Người nằm xuống, người vẫn anh dũng xông lên, chiến đấu diệt thù. Tàu địch lần lượt tan nát, chìm xuống dòng sông đang chảy nhuộm đỏ cả một góc trời. Qua những nét bút tinh tế, những chi tiết cường điệu, phô trương nhưng rất tâm linh như vẽ nên một bức tranh sống động, có âm thanh, hình ảnh, màu sắc làm nổi bật một trang sử vang dội, chói lọi. xuất sắc.

Kết thúc bức tranh hào hùng ấy, tác giả đã khơi khơi khẳng định một chiến công oanh liệt của dân tộc:

“Nhưng: Trời cũng nuông chiều con người,

Ngoài vòng pháp luật tất cả các cách!

Không giống như trước đây:

Trận Hồng Bích quân Tào Tháo tan thành tro,

Trong trận Hề Phì, giặc Bố Kiến bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tác giả tiếp tục nhắc đến câu chuyện về hai trận Xích Bích của Tào Tháo và Hợp Phì của Bồ Kiện – hai trận chiến nổi tiếng của các nhân vật lịch sử lỗi lạc để nhấn mạnh sự thất bại nhục nhã của quân thù. Cả Tào Tháo và Bồ Kiện đều là tướng tài, quân giặc lúc bấy giờ hung hãn và manh động chẳng kém gì quân Nam Hán kiêu căng kéo quân sang nước ta. Bằng cách nhấn mạnh kẻ thù để làm rõ thêm sức mạnh của nhân dân ta, tác giả đã sử dụng phép so sánh rất tài tình khi so sánh kẻ thù với những nhân vật kiệt xuất, người tài, đặt họ vào một tình thế hoàn hảo. bối cảnh của những trận chiến vĩ đại trong lịch sử và cuối cùng vẫn thất bại thảm hại trước chúng ta, trước dân tộc Việt Nam. Từ đó càng tô đậm thêm những chiến công anh dũng của ta và tô đậm sự thất bại nhục nhã của quân thù.

Sông Bạch Đằng có lẽ không còn xa lạ với mỗi người Việt Nam. Đây là địa danh đã bao lần đi vào lịch sử với những địa danh chói lọi, cũng là nguồn cảm hứng cho biết bao văn nhân, thi nhân yêu nước đương thời.

Xem thêm bài viết hay:  MgCO3 kết tủa màu gì?

Với giọng văn hào hứng mang âm hưởng hào hùng, khí thế hào hùng, tác giả đã kể lại thành công trận chiến trên biển Bạch Đằng một cách sinh động và hào hùng. Qua cách kể có hình ảnh phóng đại, so sánh tài tình kết hợp với các sự kiện, điển tích lịch sử, quy mô của cuộc chiến tranh tăng lên, qua đó làm nên chiến thắng vang dội của dân tộc. Qua đó ca ngợi quân dân ta, ca ngợi những chiến công anh hùng và thể hiện niềm tự hào, lòng yêu nước mãnh liệt của tác giả trước dòng sông Bạch Đằng vĩ đại chảy dọc lịch sử.

– / –

Đây là những bài văn mẫu Phân tích và cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng lớp 10 làm tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được sưu tầm và tổng hợp, hi vọng rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Làm cho bài luận của bạn một cách tốt nhất!

Đăng bởi: Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Chuyên mục: Điểm 10

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất

Viết một bình luận