Game RPG là gì? Tất tần tật về sự phát triển từ trước đến nay của dòng game nhập vai cực thịnh hành

Bạn đang xem: Game RPG là gì? Tất tần tật về sự phát triển từ trước đến nay của dòng game nhập vai cực thịnh hành tại vietabinhdinh.edu.vn

Game RPG là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê hóa thân thành những nhân vật đặc biệt để trải nghiệm những cuộc phiêu lưu thú vị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết game nhập vai là gì. Hãy cùng khám phá tất cả về loạt trò chơi nhập vai cực kỳ nổi tiếng và một số biến thể phổ biến của chúng.

1. Lịch sử hình thành và phát triển của dòng game nhập vai

Đầu tiên hãy cùng khám phá lịch sử hình thành và phát triển của dòng game nhập vai ngay dưới đây nhé!

1.1. Những bước mở đầu của RPG (Game nhập vai)

Vào giữa cuối những năm 1970, trò chơi điện tử nhập vai lần đầu tiên xuất hiện và được coi là một phần nhỏ của trò chơi máy tính ở trường đại học. Chúng được chơi trên các hệ thống như Unix, PDP-10 và PLATO. Trong đó, đáng chú ý nhất là Dungeon ra đời năm 1975.

Ngục tối & Rồng

Dungeon là một trò chơi nhập vai ăn khách lấy cảm hứng từ trò chơi nhập vai bút và giấy Dungeons & Dragons. Được viết bởi tác giả Chúa tể của những chiếc nhẫn JRR Tolkien vào năm 1974.

1.2. Bước phát triển ban đầu

Việc điều khiển hay chơi trò chơi điện tử sau này trở nên dễ dàng hơn nhờ sự xuất hiện của gamepad. Richard Garriott đã phát triển Ultima III: Exodus, thiết lập tiêu chuẩn cho game nhập vai PC và console sau này.

nhập vaiTối hậu thư III: Xuất hành

Ultima III là trò chơi nhập vai đầu tiên do Apple II phát hành và được chuyển sang nhiều nền tảng khác nhau. Họ có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và phát triển của các trò chơi khác, một trong số đó là Dragon Quest và Excalibur.

1.3. Thời hoàng kim của thể loại RPG

Vào những năm 1980, sê-ri Might and Magic trở nên cực kỳ nổi tiếng với việc phát hành Might and Magic Book One: The Secret of the Inner Sanctum, trong đó có 10 trò chơi khác nhau. Theo đó, trò chơi RPG cuối cùng được phát hành vào năm 2014.

nhập vaiCuốn sách Quyền năng và Phép thuật một

Might and Magic có khá nhiều chỉ số phức tạp liên quan đến phép thuật và số lượng lớn vũ khí. Đồng thời, người chơi có thể tự do khám phá và mở rộng bản đồ. Có thể nói đây là một trong những yếu tố mang lại thành công cho những tựa game sau này.

1.4. Bước trở lại trong loạt game nhập vai

Các công ty trò chơi phương Tây trong những năm 1990 đã tụt lại phía sau vì họ không thể theo kịp những tiến bộ về phần cứng. Bởi vì trong thời gian này, đồ họa máy tính cần được cải thiện và cần nhiều không gian lưu trữ hơn. Do đó, các chủ đầu tư phải chật vật để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

nhập vaiBước trở lại trong loạt game nhập vai

Đồng thời với sự xuất hiện của nhiều thể loại game khác nhau, game thủ không còn mặn mà với thể loại game nhập vai này. Chẳng hạn, họ sẽ chuyển sang game chiến thuật, bắn súng, phiêu lưu,…

1.5. Những bước biến hình độc đáo và ấn tượng

Năm 1996, Blizzard phát triển game Dialo đánh dấu sự trở lại của thể loại game này. Đối thoại với các yếu tố Roguelike tập trung vào việc thu thập dữ liệu chứa trong ngục tối. Đi kèm với các cấp độ được thiết lập trong game giúp thu hút nhiều người chơi hơn.

nhập vaixì gà

Không chỉ vậy, chất lượng đồ họa của game cũng được cải thiện, kết hợp với yếu tố nhân vật và thời gian thực đã tạo nên thành công rực rỡ này. Nhưng có thể nói rằng thành công chính của Dialo là chơi trực tuyến với những người chơi khác thông qua một nền tảng trực tuyến.

1.6. Sức hút từ dòng game nhập vai hiện nay

Internet và công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ kể từ những năm 2000. Các trò chơi điện tử đã trở nên chân thực và mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhờ chuyển sang đồ họa 3D với chất lượng đồ họa được cải thiện.

nhập vaiVũ trường Elysium

Hiện tại, RPG là thể loại mà các nhà phát triển game AAA và indie muốn hướng tới. Chẳng hạn như sự ra đời của những siêu phẩm sau: Disco Elysium, Divinity: Original Sin 2,…

2. Tổng hợp các yếu tố làm nên thể loại RPG

Dưới đây là tổng hợp các yếu tố tạo nên thể loại RPG mà bạn có thể tìm hiểu qua.

2.1. Cốt truyện và bối cảnh trò chơi

Game nhập vai thường có cốt truyện phong phú, sâu sắc và phức tạp. Người chơi cần phải tìm hiểu các manh mối khác nhau để hiểu được câu chuyện. Cài đặt trò chơi cũng quyết định cách kể chuyện và cốt truyện trong trò chơi. Trong số đó, nổi bật là The Witcher 3: Wild Hunt – tựa game giả tưởng với nhiều chủng tộc khác nhau.

nhập vaiPhù Thủy 3: Cuộc Săn Hoang Dã

2.2. Vai trò của nhân vật trong trò chơi

Đến với trò chơi RPG này, mỗi nhân vật đều có một nhiệm vụ rõ ràng. Người chơi hoàn toàn có quyền quyết định hoặc lựa chọn cho nhân vật của mình, từ ngoại hình, sức mạnh cho đến biệt hiệu,…

2.3. Hệ thống nhiệm vụ

Thông thường, trò chơi sẽ cung cấp cho người chơi các nhiệm vụ tuyến tính để hoàn thành trò chơi. Tuy nhiên, cũng có một số thể loại game khác có cốt truyện bán tuyến tính khiến người chơi có cảm giác chính mình cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến kết thúc của trò chơi.

nhập vaiChân Trời Không Bình Minh

Các nhiệm vụ phụ sẽ được thêm vào trong trò chơi để giúp người chơi khám phá thêm nhiều khía cạnh của trò chơi. Điển hình như Horizon Zero Dawn, bạn sẽ nhận được nhiệm vụ phụ đó là tìm NPC Olin để suy luận ra manh mối liên quan đến cốt truyện chính.

2.4. khám phá mới

RPG cung cấp những bản đồ vô cùng rộng lớn giúp game thủ có nhiều thời gian tìm tòi, khám phá hơn. Hoặc trò chuyện với các NPC và thu thập thêm vũ khí, trang bị cần thiết cho nhân vật của bạn.

2.5. Hệ thống vật phẩm, trang bị

Vũ khí, trang phục,… là những trang bị cần thiết và không thể thiếu trong game nhập vai. Người chơi cần thu thập những trang bị này để gia tăng sức mạnh cho nhân vật của mình. Ngoài ra, nếu bạn đã sở hữu những vật phẩm mạnh hơn, bạn có thể bán những vật phẩm hoặc thiết bị mà bạn thu thập được. Đổi lấy các mặt hàng mới hơn hoặc đổi lấy các loại tiền tệ khác.

nhập vaiHệ thống vật phẩm, trang bị

2.6. sự lựa chọn của người chơi

Người chơi sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhau trong suốt trò chơi và chúng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nhân vật mà bạn đang điều khiển. Kéo theo đó là những thay đổi về kỹ năng, trang bị hay thuộc tính, v.v.

2.7. Cấp độ (level) và kinh nghiệm (EXP)

Cấp độ của nhân vật là một yếu tố rất quan trọng trong trò chơi vì chúng quyết định cấp độ trang bị mà nhân vật của bạn có thể sử dụng. Để lên cấp và nhận kinh nghiệm (EXP), bạn phải tiêu diệt kẻ thù và nhận kinh nghiệm. Việc lên cấp này sẽ cải thiện các kỹ năng và chỉ số cần thiết cho nhân vật.

nhập vaiCấp độ (level) và kinh nghiệm (EXP)

2.8. hệ thống chiến đấu

Game RPG có nhiều phong cách chiến đấu khác nhau, điển hình là chiến đấu theo lượt và chiến đấu thời gian thực. Điểm chung của thể loại game này là hệ thống chiến đấu mang tính chiến thuật rất hấp dẫn.

2.9. Hệ thống nhân vật và NPC

Game thủ có thể thoải mái lựa chọn nhân vật yêu thích của mình. Và việc tạo hình tính cách, chỉ số hay các yếu tố khác liên quan đến sự phát triển của nhân vật cũng là do bạn quyết định.

nhập vaiHệ thống nhân vật và NPC

NPC là cầu nối giữa người chơi và cốt truyện chính. Đồng thời, chúng cũng mang đến cho nhân vật của bạn những sức mạnh đặc biệt để phục vụ cho quá trình chiến đấu, khám phá,…

3. Một số biến thể khác của thể loại RPG

Tổng hợp một số biến thể khác của thể loại RPG mà bạn có thể tham khảo bên dưới.

3.1. Nhập vai hành động

Action RPG là một game hành động nhập vai phổ biến hiện nay. Trong này, game thủ sẽ nhập vai điều khiển một nhân vật nào đó theo thời gian thực. Bạn phải hoàn thành cốt truyện của trò chơi bằng cách chiến đấu và vượt qua nhiều khó khăn. Action RPG tập trung chủ yếu vào phần hành động của trò chơi và không nhấn mạnh vào sự tương tác với các nhân vật.

Một số game hàng đầu trong thể loại này: Grim Dawn, Dialo III, v.v.

nhập vaibình minh nghiệt ngã

3.2. Trò chơi nhập vai nhóm góc nhìn thứ nhất

Trò chơi nhập vai theo đội góc nhìn thứ nhất là một trò chơi nhập vai góc nhìn thứ nhất. Người chơi phải thường xuyên khám phá mê cung hoặc ngục tối trong suốt trò chơi. Đồng thời, bạn có thể điều khiển một đơn vị hoặc nhiều nhóm. Một số game nổi bật: Etrian Odyssey, Might and Magic,…

nhập vaiEtrian Odyssey

3.3. MMORPG

MMORPG là dòng game RPG rất nổi tiếng trên thị trường hiện nay và được nhiều người chơi hiện nay. Họ chủ yếu tập trung vào sự tương tác và trải nghiệm giữa những người chơi với nhau. Nhiệm vụ chính của bạn trong những trò chơi này là xây dựng một “băng đảng” hoặc trao đổi kinh nghiệm, vật phẩm,.. với những người chơi khác và cùng nhau chiến đấu. World of Warcraft trong tất cả các phiên bản chính là một ví dụ điển hình.

nhập vaiThế giới Warcraft

3.4. roguelikes

Roguelike là một trò chơi nhập vai độc đáo, trong đó người chơi phải tính toán cẩn thận từng nước đi trong một thế giới ảo được tạo thành từ các ô vuông. Nếu bạn chết, bạn sẽ phải bắt đầu lại. Bạn có thể tham khảo các game như: Moria, Angband,…

nhập vairoguelikes

3.5. trò chơi nhập vai hộp cát

Sandbox RPG là game nhập vai thế giới mở, nơi người chơi có thể tự do khám phá những bản đồ rộng lớn. Trò chơi Sandbox RPG không quá khác biệt so với các trò chơi sandbox khác trên thị trường. Vì chúng đều có bản đồ rộng lớn với nhiều NPC mà người chơi có thể tương tác thoải mái. Tuy nhiên, chúng ngốn khá nhiều thời gian của game thủ.

Có thể kể đến một số game như: The Elder Scrolls, Dragon Slayer,…

nhập vaiCác Elder Scrolls

3.6. game nhập vai chiến thuật

Tactical RPG đề cao tính chiến lược và đây có thể coi là yếu tố then chốt trong một game nhập vai chiến thuật. Chúng cũng được coi là hậu duệ của các trò chơi chiến lược truyền thống, chẳng hạn như cờ vua hoặc chiến tranh.

Nhìn chung, họ vẫn giữ nguyên những yếu tố tạo nên lối chơi nhập vai cơ bản nhưng tập trung vào tính chiến thuật. Nhưng mọi hành động bạn làm đều ảnh hưởng đến kết quả bạn nhận được sau này. Bạn có thể tham khảo thêm một số thể loại Tactical RPG như: Vanguard Bandits, Final Fantasy Tactics,…

nhập vaitướng cướp tiên phong

3.7. JRPG

JRPG là một game nhập vai đến từ Nhật Bản bởi họ có thiết kế game theo phong cách của đất nước này. Mọi thứ từ ngoại hình nhân vật, phong cách hay lên đồ,…

nhập vaitrò chơi JRPG

4. Tóm tắt

Trò chơi RPG là gì? Tất cả về sự phát triển cho đến nay hy vọng sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn về thể loại trò chơi này.

Thậm chí, kênh vietabinhdinh.edu.vn của Trung Tâm Đào Tạo Việt Á luôn cập nhật những bài viết game mới nhất về những sản phẩm hot nhất trên thị trường hiện tại. Hãy đăng ký kênh thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nhé!

“VIETNAM MOBILE CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” mong muốn mang lại những giá trị vượt trội và tốt nhất cho khách hàng. Đi kèm với cam kết cung cấp hàng thật, chính hãng với mức giá cạnh tranh và nhiều ưu đãi độc quyền chỉ có tại DDV – Trung Tâm Đào Tạo Việt Á.

Xem thêm:

Trung Tâm Đào Tạo Việt Á

Bạn thấy bài viết Game RPG là gì? Tất tần tật về sự phát triển từ trước đến nay của dòng game nhập vai cực thịnh hành có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Game RPG là gì? Tất tần tật về sự phát triển từ trước đến nay của dòng game nhập vai cực thịnh hành bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Game RPG là gì? Tất tần tật về sự phát triển từ trước đến nay của dòng game nhập vai cực thịnh hành của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Game RPG là gì? Tất tần tật về sự phát triển từ trước đến nay của dòng game nhập vai cực thịnh hành
Xem thêm bài viết hay:  Lá Số Tử Vi Trọn Đời 2023, Luận giải lấy lá số tử vi chuẩn 100%

Viết một bình luận