Cách làm mồi câu cá chẽm chuẩn thi nhau đớp

Bạn đang xem: Cách làm mồi câu cá chẽm chuẩn thi nhau đớp tại vietabinhdinh.edu.vn

So với cá chép, cá rô phi và cá hồi, cá vược là loại thực phẩm ít được biết đến hơn. Tuy nhiên, chúng có hương vị rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thử món cá vược hấp, cá vược sốt chua ngọt,… Thay vì mua ở chợ, người dân đang đầu tư vào việc câu cá để thư giãn, giải trí và cung cấp thực phẩm tươi sống cho cả gia đình. Hãy cùng Ngonaz học cách làm mồi câu cá vược siêu dính nhé.

Cá rô là gì?

Cá chẽm tên khoa học “Seabass” là loài cá nước ngọt phân bố ở vùng cận nhiệt đới đến nhiệt đới của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Chúng có đặc điểm là di cư xuôi dòng, rời các vùng biển hoặc cửa sông có độ mặn thích hợp để sinh sản. Sau khi trứng nở, chúng mang cá con ra cửa biển, nơi chúng bơi dọc theo bờ biển để sinh sống và phát triển ở vùng nước ngọt.

Về hình thái, hai bên thân cá vược phẳng, kéo dài về phía đuôi, phần cuống đuôi sâu. Đầu rất nhọn, nhìn từ bên cạnh, đỉnh đầu hơi lõm ở giữa, lưng hơi lồi. Miệng rộng, hơi so le, có hàm trên kéo dài ra sau hốc mắt.

Đặc biệt vây lưng gồm 2 vây: vây trước có 7 – 9 gai cứng, vây sau có 10 – 11 gai mềm. Vây hậu môn có 3 gai cứng, đuôi xếp hình quạt tròn. Lưng cá có màu nâu, bụng và hai bên sẽ thay đổi tùy theo môi trường. Nước biển màu bạc và nước ngọt màu nâu. Con trưởng thành có màu vàng nhạt hoặc xanh lục ở lưng và bạc ở bụng.

mồi trầm 2

Thời điểm tốt nhất để câu cá vược

Theo những người có kinh nghiệm, khi mùa hạ vừa kết thúc, gió bắc thổi về đông cũng là thời điểm thích hợp để đánh bắt cá vược. Chọn những ngày râm mát, nắng ráo, mát mẻ hoặc sau cơn mưa lớn.

 • Vào mùa hè, thời tiết làm hồ nóng lên nên cá vược kiếm ăn ở những vùng nước sâu và mát hơn.
 • Vào mùa thu, khi thời tiết dịu hơn, cá vược sẽ tìm kiếm nhiều thức ăn hơn để dự trữ cho mùa đông.
 • Mùa đông thời tiết lạnh, không có nhiều cá vược để ăn nên việc câu cá mùa đông tương đối khó khăn.

Những nơi tốt nhất để câu cá chẽm?

Cá vược được xếp vào loại cá săn mồi nên nơi kiếm ăn lý tưởng của chúng là bờ đá, bãi cỏ xanh. Điều này làm cho việc ẩn nấp và rình rập dễ dàng hơn. Cá rô có môi trường sống phong phú, có thể câu ở xa bờ như kênh rạch, ao hồ, suối nhỏ,…

mồi yêu thích bass

Như đã đề cập ở trên, cá vược rất hung dữ và hung dữ để ăn. Khi đi săn, chúng săn những con vật có kích thước tương đương mình. Vì vậy sở thích của chúng là mồi máy và mồi sống.

 • Khi còn nhỏ, họ thích động vật nhỏ, thực vật, cá và tôm.
 • Khi lớn hơn, chúng ăn động vật giáp xác (khoảng 70%) và cá nhỏ (khoảng 30%).

Để câu cá vược hiệu quả nhất, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại mồi sống như trùn, cá, tôm. Đặc biệt, mồi di chuyển càng nhanh, càng linh hoạt càng kích thích cá lớn. Hoặc bạn mua phải một số mồi giả, chẳng hạn như chuối giả, giả.

mồi trầm 3

Cách Sử Dụng Tôm Tươi Làm Mồi

Có nhiều loại tôm, bao gồm tôm sống, tôm giống, tôm chết… với hiệu quả đánh bắt khác nhau. Vì sống ở nước ngọt nên cá vược rất dễ vỡ. Yêu thích của họ là tôm sống. Do đó, tốc độ cắn của cá vược phụ thuộc vào độ tươi của tôm. Tôm tươi đánh bắt thậm chí còn tốt hơn.

Có nhiều cách để tôm sống lâu, có thể áp dụng các kỹ thuật sau:

– Cho tôm vào ly ướp lạnh với bia cho tôm ngấm. Bạn rải một lớp đá dày khoảng 15cm, sau đó lót một lớp báo cũ ẩm lên trên bề mặt.

– Rải một lớp rau đắng rồi xếp tôm sống lên trên. Đi xa cá sẽ làm tăng độ dày của rau đắng. Nếu gần điểm câu thì cho tôm vào rổ tre đen, khi đến điểm câu thì ngâm tôm vào nước lạnh.

mồi trầm 4

Cách làm mồi từ cá đối

Những con cá đối chỉ nhỏ bằng 2 ngón tay cũng là mồi câu rất hiệu quả. Thịt cá đối ngọt, béo ngậy rất hấp dẫn những con cá háu ăn.

– Bạn chọn cá đối còn tươi. Sau đó treo nó lên móc và cho vào nước.

——Kế tiếp, nếu như chờ thêm một chút, nhất định sẽ hấp dẫn bọn họ cắn.

Mồi trầm 5

Cách Làm Mồi Bass Từ Mồi

Nếu không dám dùng mồi tự nhiên thì dùng mồi giả cũng rất tiện lợi, dùng được nhiều lần trong thời gian dài. Khi câu ở vùng nước đục phù sa nên chọn mồi có màu sắc nổi bật như đỏ, vàng, xanh. Do màu nước không trong, hạn chế tầm nhìn nên có thể phát hiện sớm loại mồi này.

Nếu câu cá vược ở vùng nước trong thì chọn mồi giống cá tự nhiên là hiệu quả nhất. Nhờ nước trong nên cá vược quan sát tốt, nhận diện mồi nhanh và tinh hơn. Nếu mồi quá sáng, chúng sẽ chú ý.

mồi 6

Những lưu ý khi câu cá vược

Chọn Cá Chẽm Que

Việc lựa chọn mồi cũng giống như trên, và một chiếc cần câu phù hợp là đặc biệt quan trọng. Bạn nên chú ý đến trọng lượng, chiều dài và độ cứng.

+ Chiều dài cần câu: Thông thường mồi giả cá vược được dùng trong câu sông xa bờ, chọn cần câu khoảng 3m. Độ dài vừa đủ giúp nó linh hoạt hơn và tránh tạo bóng trong nước khiến cá khó tìm thấy.

Nếu câu cá vược trong ao hồ, diện tích nhỏ, nhiều rêu, chướng ngại vật thì cần câu từ 1,6-2m. Đó là do khi gặp chướng ngại vật, cần câu quá dài khiến cần thủ cảm thấy lúng túng khi thao tác. Đặc biệt là khi ai đó đang bị móc túi.

+ Độ cứng cần: Khi mới tập câu và ít kinh nghiệm, bạn nên chọn mồi câu cá vược, độ cứng của cần câu ở mức trung bình. Khi bạn thành thạo hơn, hãy tăng dần độ cứng lên mức trung bình và cao.

Bass là một loài rất khỏe mạnh, ngoan cường, kéo và hung dữ. Nếu thanh của bạn không có độ cứng cần thiết và lực kéo tốt, chúng có thể bị gãy bất cứ lúc nào.

+ Trọng lượng cần câu: chọn mua cần câu cá vược bạn nên chọn cần câu trong khoảng 300g. Điều này làm cho nó có thể ở lại hàng giờ mà không mệt mỏi. Ngoài ra, nên ưu tiên chọn cần câu có tay cầm chịu lực, có thể giảm tối đa lực kéo lên tay cần thủ.

Chọn một Bass Hook

Vì cá rô to, có khi một con trưởng thành nặng khoảng 60kg nên khi câu cần chuẩn bị lưỡi câu cứng và to. Mục đích của công cụ này là ngăn cá dễ dàng thoát ra ngoài hoặc đứt lìa.

Chọn màu của mồi bass của bạn

Theo những người có kinh nghiệm, một số loại mồi giả sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Như đã phân tích ở trên, những nơi nước đục hoặc sẫm màu thì nên dùng màu nhạt. Đối với nước trong, sử dụng mồi có màu nhạt hơn giống như mồi thật. Màu vàng sáng, cam sáng, xanh nhạt sẽ nổi bật hơn màu khói, vàng ngà, vàng bí ngô khi tầm nhìn của trầm bị bùn đất cản trở. Mặt khác, nước hoạt động tốt ở mắt cá nên màu sắc càng tự nhiên càng tốt.

Dưới đây là một số ví dụ để giúp bạn hiểu điều này tốt hơn:

 • Trong điều kiện nước kém với tầm nhìn từ 30 cm trở xuống: sử dụng spinnerbait có viền màu vàng hoặc lông tơ, fiertiger nhiều màu.
 • Ở điều kiện nước trong: bạn dùng mồi xanh trắng hoặc trắng, dây đeo vàng ngà, vàng crom. Đối với bả cao su mềm, bạn nên chọn: dạng cá, dạng ấu trùng, dạng ống, dạng thằn lằn, dạng giun.
 • Trường hợp nước đục: chọn mồi sẫm màu, thêm 2 màu đuôi nhạt vào mồi đậm. Điển hình là bả màu xanh, đen và nho có màu đỏ, cam và xanh nhạt.

Chọn thời điểm sử dụng mồi

Ngoài chất lượng nước, thời điểm chọn mồi câu cũng rất quan trọng, đặc biệt là mồi giả.

 • Mùa sinh sản: Thức ăn ưa thích của cá vược là cá nhỏ. Mồi giả nên ưu tiên hình dạng của cá nhỏ và giống thật nhất có thể.
 • Thời vụ sinh trưởng: Thức ăn ưa thích của cá vược là tôm. Dùng mồi tôm giả là hợp lý nhất.

Nếu câu vào ban đêm, bạn có thể cân nhắc sử dụng màu xanh hoặc đen để giúp cá nhanh chóng nhìn thấy nhờ sự hỗ trợ của sự phản chiếu của mồi trên mặt nước.

Thao tác câu cá, thả mồi

Cá vược rất tinh ranh nên khi đi câu bạn phải giấu lưỡi câu cẩn thận để tránh bị chúng phát hiện. Khi treo mồi mọi người nên để lưỡi câu trùm kín lưỡi câu và không để lộ ra ngoài. Để hiệu quả hơn, chú ý quăng mồi xa hơn để thu hút cá vược. Sau đó sử dụng kỹ thuật kéo mồi đến một vị trí khuất, càng giống thật càng tốt.

kỹ thuật câu cá vược

Câu cá vược bằng mồi giả không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức để chế biến và hoàn thiện. Tuy nhiên, câu lure đòi hỏi một chút kỹ thuật vững vàng.

 • Khi xử lý mồi câu cá vược, hãy để tay thấp và luôn giữ chặt, đảm bảo dây câu và cần câu vuông góc 90 độ. Những người chưa thành thạo nên tập cầm cần thường xuyên và đúng cách trước khi câu.
 • Khi câu cá vược, khi thấy cá đớp mồi phải liên tục lắc tay và rút ngắn dây câu. Điều này làm cho mồi có cảm giác như thật. Kiểu đáp trả con mồi khiến cá vược càng phấn khích vồ mồi.
 • Khi bạn nhìn thấy một con cá vược cắn, hãy chậm lại và giật mạnh. Làm như vậy sẽ khiến âm trầm giật mình và càng vùng vẫy dữ dội hơn. Những con cá lớn trưởng thành vùng vẫy rất dữ dội, có khi còn làm đứt cả dây câu, cần câu.
 • Khi ném mồi giả đến vị trí đã định chú ý kéo mồi thật đúng. Nếu mồi trôi về bên trái, hãy chỉ đường về bên phải. Nếu mồi trôi về bên phải, hãy chỉ đường sang bên trái.

Mùa câu nên chọn mồi câu cá vược. Theo kinh nghiệm của các cần thủ bình thường, thời gian câu được cá vược là từ ngày mồng bảy đến ngày mười ba hoặc từ ngày hai mươi mốt đến ngày hai mươi tám âm lịch. Vào những ngày rằm, 30 âm lịch, không câu cá vược, khi thủy triều lên, biển ngập, ít cá.

Mồi câu cá Chẽm 7

Kết thúc

Thực ra cách làm mồi câu không khó. Tuy nhiên, đây là loài cá tinh ranh và háu ăn nên bạn cần chú ý nhiều hơn về cách câu, cách chọn cần, lưỡi câu,… cho phù hợp. Chúc may mắn với chuyến đi câu cá của bạn.

Đánh giá bài viết này!

Bạn thấy bài viết Cách làm mồi câu cá chẽm chuẩn thi nhau đớp có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cách làm mồi câu cá chẽm chuẩn thi nhau đớp bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mồi câu cá chẽm chuẩn thi nhau đớp của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Cách làm mồi câu cá chẽm chuẩn thi nhau đớp
Xem thêm bài viết hay:  Tuy Hòa cách Quy Nhơn bao nhiêu km? Gợi ý phương tiện di chuyển thuận tiện nhất

Viết một bình luận