Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái buồn đau bi tráng (hay nhất)

Bài thơ Tây Tiến thoáng chút buồn đau, nhưng là nỗi buồn bi tráng.

Bài thơ Tây Tiến thoáng chút buồn đau, nhưng là nỗi buồn bi tráng.

Tuyển chọn những bài văn hay theo chủ đề Bài thơ Tây Tiến có đôi nét buồn đau nhưng đó là nỗi buồn bi tráng chứ không phải nỗi buồn u uất. Minh chứng cho nhận xét trên. Các bài văn mẫu được tổng hợp từ các bài văn khá, hay của các em học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Bài thơ Tây Tiến phảng phất đâu đó một nỗi buồn đau thương, nhưng đó là một nỗi buồn (hay) bi tráng nhất.

Bài thơ Tây Tiến có nét buồn, nét đau nhưng đó là nỗi buồn bi tráng chứ không phải nỗi buồn u uất. Minh chứng cho nhận xét trên

Quang Dũng là một nhà thơ đa tài, có trái tim nhân hậu. Có lẽ vì thế mà khi phải chuyển đến đơn vị công tác mới, rời xa đồng đội, anh không khỏi chạnh lòng. Những tâm tư, tình cảm và nỗi nhớ đồng đội cũ của nhà thơ đã kích thích lòng ông, để trong giây phút xúc động ấy, ông đã đặt bút viết nên bài thơ “Tây Tiến”. Trong tác phẩm có nét buồn, nét đau nhưng đó là nỗi buồn bi tráng chứ không phải nỗi buồn u uất.

Con người dù mạnh mẽ đến đâu cũng có lúc cảm thấy trống trải, cô đơn. Ai trên đời làm sao không có một phút chạnh lòng, tiếc nuối khi phải rời xa những thứ thân thuộc đã từng gắn bó từng ngày. Quả thật, không có gì đau đớn hơn khi phải rời xa những người đồng đội đã từng gắn bó, cùng ăn, cùng ngủ, cùng mình chiến đấu. Họ cùng cười, cùng khóc và dường như thân thiết như anh em trong nhà. Nhưng giờ đã xa, mối quan hệ ấy bỗng bị ngăn cách bởi khoảng cách địa lý. Nhưng dù xa nhau đến đâu thì trái tim họ vẫn luôn hướng về nhau, tình yêu là thứ có thể phá vỡ mọi giới hạn của vũ trụ, không gì có thể ngăn cản được tình cảm của những người đồng đội dành cho nhau. Bài thơ “Tây Tiến” như một dòng cảm xúc mãnh liệt chảy trong trái tim nồng nhiệt của tác giả. Và đó là ký ức về những tháng ngày gắn bó, gian khổ, vất vả nhưng rất hào hùng của những người lính. Những dòng thơ như trào dâng cảm xúc đưa Quang Dũng trở lại những giây phút lưu luyến cùng đồng đội.

Nỗi nhớ của người nghệ sĩ bắt đầu từ nỗi nhớ núi rừng, những cảnh vật đã gắn bó lâu dài với ông:

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ núi nhớ chơi vơi”

Phải gửi gắm bao nhiêu nỗi nhớ, bao nhiêu tình thương thì tác giả mới có thể tả cảnh một cách chi tiết như vậy. Nỗi nhớ ấy như bao trùm lên cảnh vật. Và đó cũng là những tháng ngày khó khăn, gian khổ “Sài Thành phơi sương che đoàn quân mỏi”. Đó là những mệt mỏi, khó khăn mà hàng ngày những người lính vẫn phải đối mặt, nhưng không hiểu sao họ vẫn kiên cường, bất khuất. Không gì cản được bước chân hành quân của người lính.

Xem thêm bài viết hay:  Viết email từ chối phỏng vấn bằng tiếng anh chuẩn và chính xác

Không có gì trong cuộc sống là dễ dàng. Quả thật, thiên nhiên liên tục cản đường, làm khó những người lính trẻ:

“Đi lên một khúc cua dốc

Con heo hút rượu, bông súng thơm trời.

Một ngàn thước lên, một ngàn thước xuống.”

Đó là những con dốc ngoằn ngoèo nguy hiểm, những chặng đường mệt mỏi không điểm dừng. Thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ là thế nhưng luôn ẩn chứa những nguy hiểm thường trực và để chinh phục được con thú hung dữ đó, người lính phải không ngừng nỗ lực bứt phá giới hạn của bản thân và thuần phục con thú dữ. .

Nhưng cái khó không chỉ là bản chất hung dữ. Dù là anh hùng nhưng họ cũng là những con người bình thường, cũng có lúc ốm đau, bệnh tật. Hành quân nơi rừng thiêng nước độc đã vắt kiệt sức lực mà giờ đây họ vẫn đang phải chống chọi với bệnh tật. “Đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc”, “Quân xanh” tưởng chừng là một hình ảnh đẹp, nhưng ẩn sâu trong đó là nỗi đau, bệnh tật của người lính chống chọi với căn bệnh sốt rét. Tất cả mọi người. Tuy nhiên, dù bệnh tật nhưng hình ảnh người lính vẫn rất “kiêu”, luôn đẹp và vinh quang mà không bị bệnh tật dày vò.

Nhiệm vụ bảo vệ biên giới luôn gắn với những khó khăn, mất mát. Có những người lính trẻ đã ra đi mãi mãi trong sự tiếc thương của đồng đội. Nhu cầu tột độ khi “thay áo, em về”. Người lính ra đi không nghi lễ gì, chỉ có chiếc áo và đồng đội tiễn đưa. Đám tang của anh không có chiếu nên thiếu thốn nhưng Quang Dũng coi chiếc áo quan dành cho đồng đội là chiếc quan tài, thứ chỉ dành cho bậc đế vương. Sự ra đi của ông không theo một nghi thức thông thường nào mà mang tầm vóc của đất trời. Sự mất mát ấy cũng làm núi rừng xót xa, để rồi “Sông Mã đi đường lẻ loi”.

Không ai đoán trước được tương lai của một người lính. Có những người đã hy sinh trên đường hành quân, nhưng dù đã ra đi nhưng linh hồn của họ vẫn dõi theo đồng đội. Dẫu biết rằng “Đường lên là vực sâu thăm thẳm, bước chân người lính vẫn hành quân ngày ngày, mỏi mệt nhưng vẫn tiến về phía trước với tinh thần lạc quan.

Cuộc đời người lính luôn đầy khó khăn, gian khổ bởi hiểm nguy, bệnh tật, kẻ thù luôn rình rập. Tuy nhiên, tâm hồn người lính luôn lạc quan, yêu đời. Họ không khô khan, chai lì mà còn biết thưởng thức vẻ đẹp của đất trời, sự lãng mạn hiếm có giữa núi rừng hiểm trở “Mường Lát hoa về đêm”. Và khi đứng trên đỉnh núi cheo leo nhìn xuống đã vô tình bắt gặp khung cảnh lãng mạn hiếm có “Nhà ai Pha Luông mưa bay xa”. Mọi thứ dường như càng khiến anh thêm yêu quê hương và tự nhủ phải bảo vệ nơi thân yêu này.

Trong cuộc hành quân ấy, người lính cũng được trải nghiệm cuộc sống của người dân miền sơn cước, họ cũng hòa mình vào để tận hưởng không khí đầm ấm, rộn ràng:

Xem thêm bài viết hay:  Believe đi với giới từ gì? Bài tập cấu trúc believe

“Doanh trại được thắp sáng bằng đuốc và hoa

Này, khi nào bạn mặc áo sơ mi?

Mê mẩn với giọng hát nam tính của cô gái

Nhạc về Viêng Chăn làm nên hồn thơ”

Và hơn thế, trái tim người lính cũng biết yêu, biết rung động. Ở nơi xa xôi nguy hiểm đó nhưng tình yêu của anh dành cho người yêu không bao giờ phai nhạt. Đoạn thơ “mắt gửi mộng qua biên giới” là một cách sử dụng ngôn ngữ đắt giá. Tình yêu của người lính có thể vượt qua cả bom đạn của kẻ thù, dù ngày mai có ra sao nhưng trong tim anh luôn tràn ngập tình yêu dành cho người phụ nữ của mình. Tôi đã dành cả tuổi thanh xuân của mình dưới họng súng để đổi lấy hòa bình cho quê hương nơi các bạn đang sống, đó là một tình yêu lớn lao và cao cả, thật vĩ đại và cảm động.

Cảnh hành quân không phải lúc nào cũng tàn khốc, khốc liệt mà cũng nên thơ, lãng mạn:

“Người về Châu Mộc chiều sương

Có thấy hồn lau bến bờ không?

Bạn có nhớ hình vẽ trên cột điện không?

Nước chảy hoa lay”

Cảnh người và thuyền chúng tôi đã nhiều lần thấy, nhưng lần này đẹp lạ lùng. Phải chăng đây là bản tình ca dang dở chờ người quay về để viết tiếp? Đó là nỗi buồn của một tình yêu đẹp, của một tâm hồn trong sáng đầy trìu mến ngước nhìn người yêu hay đó cũng là đôi mắt buồn của người thiếu nữ tiễn người yêu ra trận?

Quả thật, cuộc đời người lính đầy đau khổ, mất mát nhưng tâm hồn họ luôn tràn đầy nghị lực và tình yêu thương cao thượng. Họ bất khuất, dũng cảm và kiên cường, không khó khăn nào có thể ngăn cản họ, kể cả cái chết. Cuộc sống khó khăn, bần cùng mà họ phải chịu đựng thật mệt mỏi, đau đớn nhưng ở họ toát lên vẻ oai phong, anh dũng của một người thanh niên quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Chiến tranh đã khiến con người phải trả giá quá đắt. Nhiều người đã dành cả tuổi thanh xuân để đổi lấy sự bình yên, cuộc sống hạnh phúc cho con cháu. Đứng ở đầu sóng, cuối nước đầy hiểm nguy như thế nhưng vẫn có người coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Họ sống hết mình, lạc quan và say mê chiến đấu. Họ là những người lính trẻ, những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Tác phẩm “Tây Tiến” của Quang Dũng là một tượng đài bất tử về hình ảnh bi tráng của người lính hết lòng vì dân vì nước, một giai thoại về người lính sẽ được muôn đời sau ghi nhớ. Những con người nhỏ bé nhưng có sức mạnh tầm cỡ vũ trụ.

Vì vậy, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã hoàn thành bài văn mẫu Bài thơ Tây Tiến có nét buồn, nét đau nhưng đó là nỗi buồn bi tráng chứ không phải nỗi buồn u uất. Minh chứng cho nhận xét trên. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm và thực hành với tác phẩm. Chúc bạn học tốt môn Văn!

Xem thêm bài viết hay:  Tìm ví dụ về công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Đăng bởi: Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 12 , Ngữ văn 12

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái buồn đau bi tráng (hay nhất) của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái buồn đau bi tráng (hay nhất)

Viết một bình luận