Yogyakarta (Jogja), Indonesia, | Cẩm Nang Du Lịch

Bạn đang xem: Yogyakarta (Jogja), Indonesia, | Cẩm Nang Du Lịch tại vietabinhdinh.edu.vn
 • 1 Cẩm Nang Du Lịch Yogyakarta (Jogja)
  • 1.1 1/ Vài nét về Yogyakarta (Jogja) – Tên gọi:
  • 1.2 2/ Tiền tệ:
  • 1.3 Internet và SIMSIM có thể mua dễ dàng ở sân bay, hoặc mua ở Malioboro .
 • 2 Di chuyển đến Jogja
 • 3 Di chuyển trong Jogja
 • 4 Đến Jogja nên ở đâu?
 • 5 Ăn uống ở Jogja
  • 5.1 1/ Gudeg:
  • 5.2 2/ Warung Heru (Jalan Prawirotaman No 33, Yogyakarta 55153, Indonesia)
  • 5.3 3/ Nasi Goreng:
  • 5.4 4/ Wedang rondie:
  • 5.5 5/ Quán bên đường:
 • 6 Lịch trình tham quan:
  • 6.1 Ngày 1: Saigon – KUL – Jogja:
  • 6.2 Ngày 2: Thác nước, lâu đài Tamansari và múa rối
  • 6.3 Ngày 3: Borobudur – Bali
 • 7 Các điểm đến khác

Từ múi giờ +7, tụi mình băng qua múi giờ +8 rồi quay trở lại +7 mới đến được cố đô Yogjakarta (Jogja) vì chưa có chuyến bay thẳng mà phải nối chuyến ở Kuala Lumpur. Bọn mình “vượt thời gian” và đáp sân bay Jogja vào buổi trưa nắng như đổ lửa, lội bộ đón bus Transjogja về khách sạn mất hơn 45 phút dù sân bay cách đó không quá xa. Đúng là “đặc sản giao thông” ở Indonesia y như lời đồn.

Chuyến đi Indonesia lần này theo lịch trình đã chốt thì bọn mình dành gần như hết thời gian cho Bali nên chỉ ở đây vỏn vẹn 3 ngày 2 đêm, nhưng cũng để hai đứa nhìn nhau “Sẽ quay lại!”. Bọn mình còn thích Jogja vì những con người hiền hoà, và dễ mến. Như lũ trẻ con đáng yêu ở một khu phố gần bờ sông trên đường từ làng Kotagede về trung tâm, như chị hàng nước không biết tiếng Anh mà tích cực sử dụng hình thể chỉ đường rồi bất lực lấy giấy ra vẽ, hay các học sinh hết tốp này đến tốp khác xin chụp hình chung cho bọn mình cảm giác như người nổi tiếng (nhắc đến lại thấy buồn cười!).

Cẩm Nang Du Lịch Yogyakarta (Jogja)

Chuyến đi lần này, tụi mình sẽ chia sẻ về những điểm sau đây

1/ Vài nét về Yogyakarta (Jogja) – Tên gọi:

Tên chính thức là Yogyakarta, tuy nhiên vẫn được du khách gọi là Yogja hay Jogja, nên các bạn thấy những chữ này đều là một nơi hết nhé! Trong ngôn ngữ của họ, “Yogya” mang nghĩa là “thích hợp”, và “karta” là “phồn thịnh”, “một thành phố thích hợp để phát triển phồn vinh”.

Jogja được mệnh danh là , là một trong số thành phố lâu đời của Indonesia, và là trung tâm văn hoá và nghệ thuật với Hoàng cung Kraton, với lâu đài Tamansari, với con đường luôn tấp nập người và ngựa Malioboro, và là điểm dừng chân để đi đến ngôi chùa nghìn Phật nổi tiếng lớn nhất thế giới – kỳ quang Borobudur, vân vân.

Thác nước Air Terjun Kedul Kandang

2/ Tiền tệ:

Mặc dù Jogja là một đặc khu, và vẫn được quản lý bởi tiểu vương Hadiningrat, Jogja vẫn dùng chung hệ thống tiền tệ xuyên suốt Indonesia là IDR (Indonesia Rupiah), đọc là Ru-pi-a. Tỷ giá lúc bọn mình đi thì 1.000 IDR = 1.750VNDĐi du lịch Indonesia, các bạn nên mua USD theo nhé.

indonesia, yogyakarta (jogja), indonesia, | cẩm nang du lịch

Tiền giấy 50,000 IDR thường được sử dụng

Đổi từ USD qua IDR (Rupiah) nên đổi một ít ở sân bay Jogja tầm 50$ để sử dụng di chuyển về trung tâm, hoặc có thể dùng thẻ Master rút tạm tầm 20.000 Rupiah để đi Transjogja (thật ra giá từ sân bay đi Malioboro chỉ có 3.500IDR/ người thôi, nhưng rút dư chút).

Lý do là mình không thấy có quầy của ngân hàng, mà của công ty tư nhân thôi. Giá 1$ bằng 13000IDR, trong khi tụi mình đổi bên ngoài 1$ bằng 13675IDR. Đổi ít thì không sao cứ cả bọn mà đổi thì lỗ nát nước!

Internet và SIMSIM có thể mua dễ dàng ở sân bay, hoặc mua ở Malioboro .

Giá thì đủ cả, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Tụi mình chỉ mua SIM 4G để tiện việc tra cứu bản đồ mà liên lạc với nhau mà thôi. Ngoài ra, các bạn có thể đặt mua trước SIM ở Việt Nam rồi đến lấy tại sân bay ở Jogja, giá tiết kiệm hơn một tí và đỡ nhức đầu khi đáp sân bay không kịp đổi tiền IDR để mua SIM.

Link mua SIM:

Với các bạn đi theo nhóm có thể ngâm cứu thiết bị thuê Wifi cho tiết kiệm. Một cục phát thường dùng được đến 4-5 thiết bị một lúc.

Mua sản phẩm ở đây nha:

Thiết Bị 4G WiFi Tại Indonesia (Nhận Ở Sân Bay Indonesia)

Di chuyển đến Jogja

Sân bay tại Jogja là sân bay quốc tế Adisucipto, cách trung tâm tầm 6km.

Hiện tại từ Việt Nam không có chuyến bay thẳng đến Jogja, mà các bạn phải nổi chuyến ở Jakarta (nếu đi với Garuda Airlines hay Vietnam Airlines) hoặc với hãng hàng không giá rẻ AirAsia thì nối chuyến tại sân bay KLIA2 (Kuala Lumpur).

Di chuyển trong Jogja

Từ sân bay về trung tâm có nhiều cách di chuyển

 1. Taxi sân bay: Đây là cách đắt đỏ nhất, giá tầm 100.000IDR mà mình thật sự không khuyên các bạn đi theo cách này. Khi ra khỏi sân bay, các tài xế sẽ đi theo bạn chào giá. Cứ thẳng thừng từ chối nhé!
 2. Grab taxi: Cho các bạn có hành lý còng kềnh, giá chỉ giao động 35.000IDR – 40.000IDR thôi. Nhưng Grab cũng không được cho là hợp pháp ở Indonesia, họ không được quyền đón khách trong sân bay nên các bạn phải đi bộ ra ngoài một đoạn rồi hãy đặt xe.
 3. Bus: Rẻ tiền nhất. Giá từ sân bay về Malioboro chỉ mất 3.500IDR/ người. Hệ thống bus ở Jogja tên là Transjogja, bọn mình thấy rất là tiện lợi, sạch sẽ. Điểm đặc biệt của xe bus là chỉ có một cánh cửa và không thể đón khách dọc đường, mà phải vào “Transjogja shelter”, vì cửa vào cách mặt đất gần 1m, và họ xây “shelter” hoàn toàn vừa khít với độ cao và độ rộng cửa luôn. Trông hay lắm. Bọn mình đã đi cách này để tiết kiệm. Từ Terminal B, các bạn đi ngược lại Terminal A rồi ra khỏi sân bay, rẽ trái đi một đoạn tầm 50m là thấy lối vào trạm xe bus. Hơi rối, nhưng thật ra chỉ có tầm 300m thôi :)) vì sân bay bé tí mà.

Để di chuyển trong nội thành và đến các điểm ăn chơi, các bạn có thể thuê xe máy ngon lành giá 65.000IDR/ngày. Mà xe họ lạ cái hổng hiểu sao mình chạy hoài không thấy hết xăng mà ở Bali thì chạy tí thì hết. Xe ở đây chạy cũng êm hơn và máy mạnh hơn.

Bus cũng là một lựa chọn để đi lại, tuy nhiên như bọn mình cảnh báo rồi đó, tình hình giao thông bên đấy không ổn lắm. Nếu đi bus sẽ rất mất thời gian.

Còn một lựa chọn nữa, nếu các bạn đi theo nhóm sẽ thoải mái và tiết kiệm hơn nếu thuê xe riêng và tự sắp xếp lịch trình. Giá bao gồm tài xế và 10 tiếng xe/ ngày cho các bạn tùy ý sử dụng và dừng đỗ dọc đường.

Đến Jogja nên ở đâu?

Khách sạn ở Jogja cũng không đến nổi đắt đỏ, tầm 200.000-300.000IDR là các bạn đã có một phòng khá ổn rồi. Booking và Agoda hay chúng mình có nhiều sự lựa chọn cho các bạn. Lưu ý nên chọn địa điểm gần Malioboro cho tiện đi lòng vòng và ăn uống vì khu này tập trung thương mại đông đúc. Nhưng không cần ngay trên đường Malioboro đâu nhé, chỉ cần xem bản đồ nếu gần đó là được, ở trong hẻm cho đỡ ồn càng tốt.

Những lần đi lạc gần đây, mình lại chuộng Airbnb, và lần này cũng vậy. Nó mang lại cảm giác sống gần với local hơn, và dịch vụ cũng tốt. Nhà mình ở là Yogjakarta Airbnb nằng trong một con hẻm nhỏ gần với Malioboro, giá 250.000IDR bao gồm ăn sáng. Nhân viên cực kỳ dễ thương, buổi ăn sáng thường là đồ ăn địa phương kèm trái cây hoặc nước ép trái cây. Tuy nhiên, ở đây lại dùng nhà tắm chung và không có máy lạnh cho phòng riêng, nhưng phòng Dorm thì có nhé! Thật ra thì đây là một căn nhà cổ, nên hệ thống điện không tốt lắm, đó là lý do các bạn không được dùng máy sấy tóc cũng như họ không muốn trang bị máy lạnh cho các phòng riêng. Với tiêu chí của mình, chỉ cần một nơi ở an toàn, sạch sẽ, nhân viên đáng yêu là được.

Ăn uống ở Jogja

Trước khi đi mình nghe nhiều người than phiền nên thật sự cũng ngại đồ ăn Indo lắm. Nhưng đến ăn rồi thì thấy cũng không đến nổi nào. Vài món mình còn thấy ngon cơ! Hehe.

Bọn mình để ý thì người Java (đảo lớn mà Jogja nằm trên đảo này) ăn tương đối ngọt như kiểu người miền Tây mình vậy. Dưới đây một vài món và địa chỉ mà bọn mình đã thử và thấy khá là ổn nhé. Bên này “Warung” là quán ăn nhé!

1/ Gudeg:

Đây là một món không thể bỏ qua khi đến Java. Nguyên liệu chính là từ mít non. với đậu và thịt (tùy các bạn lựa chọn có tôm hay thịt gà). Món này được tôn vinh nhất tại quán Gudeg: Gudeg Yu Djum ở đường Wijilang. Trung bình một món tầm 14.000-45000IDR. Trông không được đép mắt nhưng Quân lại cực kỳ thích món này vì hợp khẩu vị mặn ngọt miền Nam, còn Đức người Hà Nội nên thấy cũng bình thường.

2/ Warung Heru (Jalan Prawirotaman No 33, Yogyakarta 55153, Indonesia)

quán này bán khá nhiều món ăn. Bọn mình thử Nasi Rawon và Mie Goreng. Giá ở đây cao hơn những chỗ khác một chút tầm 30.000IDR/ món. Chủ quán rất dễ thương, con trai cô là một ca sỹ Reggae mà cổ rất tự hào. Nếu có dịp trò chuyện với cô cũng là một trải nghiệm vì cô rất am hiểu về Jogja (dĩ nhiên vì cổ sinh ra và lớn lên ở đây mà nhỉ haha).

3/ Nasi Goreng:

Cái này bán tràn lan trên đường Malioboro luôn, giá tầm 15.000-25.000IDR. Bọn mình ăn ở một ông chú xe đẩy bán khá ngon. Món này như món cơm chiên nhà mình và cũng là món kinh điển của dân du lịch haha vì nó dễ ăn nhất. Ở Indo hay Malay “Nasi” nghĩa là “cơm”, còn “goreng” là chiên nha các bạn.

4/ Wedang rondie:

đây là món chè nóng như bánh trôi nhà mình. Ăn cũng thú vị lắm. Cũng bán khá nhiều trên đường nha các bạn.

5/ Quán bên đường:

Đi đâu cũng vậy, nhiều khi mình đói bụng dừng tại quán bên đường không được review nhiều. Lần này cũng vậy, Phải nói ăn xuất sắc! Ngay đường ra thác nước Air Terjun Kedul Kandang có một tiệm bán đồ ăn, giá rẻ hết hồn nhưng cực kỳ ngon luôn. Hôm đấy luôn tiền hai tô Mie Ayam (“Mie” là Mỳ, “Ayam” là gà), “Bakso” (là bò viên nhé) và hai ly chanh đá tuyệt vời với 24.000IDR (42.000VND). Nếu đi thác này, các bạn nhớ ủng hộ tiệm nhé! Không thì thấy ngoài đường bán hai món này ăn vẫn ổn vì vị không khác mấy ở Việt Nam.

Ở Jogja, còn có những tour trải nghiệm ẩm thực mà các bạn có thể trải nghiệm. Như là tour ăn đêm của Klook. Hướng dẫn viên sẽ dắt các bạn đi đến các quán ăn truyền thống và đặc sắc ở Jogja vào ban đêm, và giải thích về văn hóa ăn uống của khu vực.

Link mua sản phẩm:

Lịch trình tham quan:

Hành trình khá vội vã nên bọn mình chỉ lên lịch tham quan một vài điểm chính của thành phố thôi. Các bạn xem tham khảo và nếu có thắc mắc gì về Jogja thì cứ nhắn tin bọn mình sẽ giải đáp nhé.

Ngày 1: Saigon – KUL – Jogja:

Đáp máy bay lúc 11:15, về check in khách sạn, ăn uống.

Làng Bạc Kotagede: Ngôi làng này cách Malioboro tầm 5km thôi. Trước khi đi, tụi mình cứ nghĩ sẽ được thấy người ta làm trang sức như thế nào nhưng thật sự không thú vị mấy vì chỉ thấy được những hiệu bán Bạc có sẵn như chợ An Đông nhà mình thôi. Nhà cửa được cái nhìn cổ điển với những mái đất nung màu nâu sẫm. Bọn mình có ghé qua một khu chợ truyền thống ở đây, thật ra cũng như chợ nhà mình thôi. À, có chuyện buồn cười là tụi mình lại phát huy khả năng đi lạc kinh niên ngay khi chỉ cách chợ 10m mà chạy thêm 10km đánh một vòng giữa trời nắng! Đáng nể chưa?

indonesia, yogyakarta (jogja), indonesia, | cẩm nang du lịch

Khu phố ven sông trên đường Juminahan (từ Kotagede về Malioboro): đây là điểm đến mà bọn mình không hề có kế hoạch trước đó, không ngờ lại là điểm nhấn của ngày hôm đó luôn. Đây là một dãi nhà (mà mình hỏi chủ nhà mình ở, họ nói là khu người Hoa), nằm dọc hai bên bờ sông, nối nhau bằng một cây cầu màu đỏ trông rất đáng yêu. Đón chào và tạm biệt bọn mình là một lũ trẻ con dễ thương không chịu được, nhìn mà muốn bắt về nuôi luôn. Thấy tụi mình, bọn nó cứ hát hò, nô đùa, nhất là lúc bọn mình quay phim hay chụp hình.

Malioboro – con đường mua sắm: ăn uống, mua sắm đầy đủ hết. Đặc sản ở vùng này là Bakpia (như kiểu bánh lột da nhà mình) cũng bán đầy ở đây. Giá cả ở đây cũng dễ mua, nhưng các bạn nhớ phải trả giá. Bọn mình không có thời gian để mua sắm ở đây cũng hơi tiếc, hôm sau gặp một bạn người Nhật mua được cái áo hoạ tiết Batik đặc trưng của Indo với giá 20.000IDR mà tiếc hùi hụi. Bọn mình thích Malioboro ở chỗ nó thể hiện được cái tinh thần nghệ thuật và tính cách dễ mến của thành phố này, xe ngựa hay xích lô mỗi người trang trí mỗi kiểu khác nhau trông rất lạ mắt, mua bán dù đông đúc nhưng không hề chèo kéo khách, có chăng chỉ mời chào nếu mình không mua thì dừng lại cám ơn và tạm biệt bằng một nụ cười thân thiện.

Ngày 2: Thác nước, lâu đài Tamansari và múa rối

Thác nước Air Terjun Kedul Kandang: cách trung trâm 21km, đi tầm 1 tiếng rưỡi là đến vì đi đường đèo nên hơi chậm chút với bọn mình còn la cà và chưa tính chuyện đi lạc. Haha. Dọc đường đi quang cảnh rất đẹp và bình yên. Ruộc bậc thang ở đây tụi mình thấy đẹp hơn ở Ubud. Để đến được Thác, các bạn phải đi bộ dọc những thửa ruộng cũng khá xa, nhanh lắm cũng 20 phút mà trời thì nắng nóng, may là tụi mình có mua nước mang theo.

indonesia, yogyakarta (jogja), indonesia, | cẩm nang du lịch

indonesia, yogyakarta (jogja), indonesia, | cẩm nang du lịch indonesia, yogyakarta (jogja), indonesia, | cẩm nang du lịch

Lâu đài Tamansari: hay còn gọi là Lâu Đài Nước. Ở đây không đơn giản chỉ là một lâu đài mà còn có những lối đi đường hầm cho mọi người khám phá.. Nếu rủng rỉnh một chút, các bạn có thể trả một ít thôi cho các bác hướng dẫn địa phương (tầm 90.000IDR) để tránh tình trạng đi lạc và tiết kiệm thời gian hơn. Bọn mình đến tầm 4h mấy chiều, nắng xuống len qua các giếng trời của đường hầm đẹp một cách thần thánh! Tiếc là bọn mình đến hơi muộn nên lâu đài đóng cửa, mình cũng chỉ kịp đi vào những đường hầm phía sau một chút thôi. Nếu có cơ hội quay lại, mình nhất định sẽ dành cả trưa chiều để đến đây.

Múa rối Wayang tại bảo tàng Sonobudoyo: Đây là một nghệ thuật đặc sắc kết hợp giữa múa rối, kể chuyện và đàn hát rất đặc sắc. Giá vé khá rẻ, chỉ mất 30.000IDR thôi, các bạn cũng nên xem thử. Mình sẽ viết một bài riêng về nó sau nhé! Suất diễn bắt đầu từ 8h tối nhé!

Quảng trường phía Nam Jogja: Alun Alun Kidul

Quảng trường cũng khá vui với nhiều gánh hàng rong, các xe hơi được gắn đèn LED sặc sỡ, và các hoạt động vui chơi như đi cà kheo, nhóm hát địa phương biểu diễn ngoài trời.

Ngày 3: Borobudur – Bali

Sáng bọn mình dậy từ sớm để đi Borobudur bằng xe máy. Chạy tầm hơn 1 tiếng rưỡi (40km) là đến rồi. Giá vé 25USD cho khách nước ngoài, nhưng hôm bọn mình đến đang trong giai đoạn khuyến mãi 20%. Khi vào đền sẽ được uống trà và cà phê miễn phí. Về vẻ hùng vĩ của Borobudur thì không còn gì bàn. Đây là ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới và là mục tiêu của nhiều người khi bay đến Jogja. Bọn mình có một bài chia sẻ về Borobudur, các bạn đọc thêm ở đây nhé.

Các điểm đến khác

Ngoài ra Jogja còn có rất nhiều điểm đến thú vị khác mà các bạn có thể tìm hiểu nếu có thêm nhiều thời gian.

 1. Cụm đền Hindu Prambanan cũng được Unesco công nhận là di sản văn hóa. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để ngắm hoàng hôn. Nếu ngại di chuyển có thể đặt tour hoàng hôn này với Klook tại đây https://www.klook.com/vi/activity/6654-prambanan-temple-sunset-tour-yogyakarta/
 2. Núi lửa Merapi. Đây là một núi lửa còn hoạt động, và dĩ nhiên nó đã từng thức giấc, phun trào và tạo ra thảm họa ở khu vực này. Nếu có ý định đến đây thì nên tìm hiểu thông tin nhé. Các bạn có thể kết hợp tour 3 điểm tham quan cả Borobudur, núi Merapi và cả cụm đền Prambanan trong một ngày nữa, tham khảo tour này ở đây nhé: https://www.klook.com/vi/activity/6652-merapi-kaliadem-and-prambanan-temple-tour-yogyakarta/
 3. Một chỗ nữa mà tụi mình cảm thấy đáng tiếc khi chưa đến được, đó là khu vực biển Timang. Ở đây nổi tiếng với cáp treo xuyên biển độc đáo, rất phù hợp cho bạn nào thích cảm giác mạnh. Để tham quan khu vực này thì tụi mình khuyên các bạn nên đi tour vì đường đi khá gian nan nếu đi xe máy. Link tham khảo tour https://www.klook.com/vi/activity/19084-timang-beach-pindul-pengger-yogyakarta/
 4. Ngoài ra ở Jogja còn nổi tiếng về hang động và trò nằm phao xuyên hang động cho team thích thể thao. Có rất nhiều nhà tour ở Jogja giới thiệu và kéo khách ở Malioboro nhưng tụi mình vẫn khuyên mọi người nên mua trước ở nhà qua Klook sẽ an tâm hơn. Tour này sẽ kết hợp 2 hang Jomblang và Pindul https://www.klook.com/vi/activity/16059-jomblang-pindul-cave-tour-yogyakarta/ .Ngoài ra còn có tour còn kết hợp luôn tham quan Prambanan nữa cho các bạn linh hoạt sắp xếp https://www.klook.com/vi/activity/7617-jomblang-cave-and-prambanan-temple-tour-yogyakarta/

Chúc cả nhà có chuyến đi Jogja thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ!

Tổng hợp: Blog Du Lịch

Đăng bởi: Nguyễn Hữu Trưởng

Từ khoá: Yogyakarta (Jogja), Indonesia, | Cẩm Nang Du Lịch

Bạn thấy bài viết Yogyakarta (Jogja), Indonesia, | Cẩm Nang Du Lịch có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Yogyakarta (Jogja), Indonesia, | Cẩm Nang Du Lịch bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Yogyakarta (Jogja), Indonesia, | Cẩm Nang Du Lịch của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Yogyakarta (Jogja), Indonesia, | Cẩm Nang Du Lịch
Xem thêm bài viết hay:  Top 10 quán cà phê phong cách Hội An ở TPHCM

Viết một bình luận