Xứ Cù Lao với làng nghề làm tranh kiếng

Bạn đang xem: Xứ Cù Lao với làng nghề làm tranh kiếng tại vietabinhdinh.edu.vn

Những câu chuyện dân gian, truyện hay sách nói về đạo đức làm người, lòng hiếu thảo với tổ tiên, ông bà,… đã đi vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam, tranh ảnh treo trong nhà. hoặc trên bàn thờ là biểu hiện của lòng tôn kính này. Đối với người dân Campuchia, nhiều gia đình sinh sống ở Phum sóc cũng rất ưa chuộng tranh kiếng. Nghề làm tranh kiếng ở cù lao Chợ Mới (tỉnh An Giang) đã tồn tại gần một thế kỷ, tạo ra những sản phẩm tinh thần độc đáo. Trước đây, hầu như nhà nào ở Nam Bộ cũng treo tranh kiếng.

Từ niềm tin:

Tranh kiếng An Giang – Ảnh: Sưu tầm Xem thêm: Khách sạn Giảm giá An Giang Đây là một nét văn hóa rất độc đáo, vừa mang tính tín ngưỡng, vừa phù hợp với đời sống của người dân miền sông nước, khi phần lớn người dân theo đạo Phật. Vì vậy, tranh kiếng ở cù lao Chợ Mới kết hợp yếu tố văn hóa dân gian và tín ngưỡng. Ví dụ gia đình nào thuần thờ ông bà thì mua bộ tranh “Cửu Xuân Na Tự” để thờ (1 khuôn lớn, 2 đỉnh dọc, 2 bức hoành phi, 1 khuôn “Phước – Lộc – Thọ). Gia chủ có thể “gia giảm” 1 hoặc 2 khuôn ngang, tùy theo không gian bài trí ngôi nhà.

người theo dõi mostol tài năng

Theo nhiều người, tranh kính ra đời cách đây khoảng 100 năm. Người đầu tiên mang nghề này từ Lái Thiêu về là ông Hai Luông (đã mất). Đến khoảng năm 2000, hàng chục hộ dân ở ấp Long Điền B, xã Long Giang làm nghề này và có cuộc sống khấm khá. Nhưng nghề cũng bắt đầu xuống dốc. Hiện toàn huyện chỉ còn 3 hộ làm tranh kiếng, với khoảng 30 lao động. Ông Huang Mingguang, 68 tuổi, ngụ xã Long Giang, làm nghề vẽ tranh kiếng đã gần 30 năm, cho ra đời nhiều bức tranh sống động, hợp thị hiếu người dân… Sở dĩ ông duy trì được sản xuất như ngày nay là nhờ ông .Khả năng quản lý đường hiệu quả của Quảng. Bên cạnh những loại tranh phải theo khuôn mẫu (Cửu Khúc, Thần Tài…), tranh phong cảnh cũng nhận được nhiều sự quan tâm của anh Quang. Hãy lắng nghe ý kiến ​​của người mua, bạn thích phong cách nào là cơ sở để bạn làm theo. Ngắm cảnh đẹp của đầm sen, anh cho biết: Tranh ở Đồng Tháp đắt lắm vì được người dân ở đây ưa chuộng. Bông sen được đính kèm là biểu tượng của quê hương Thamme. Ông cho biết thêm, mô hình tranh phong cảnh Geumsan đã được cung cấp cho người dân Shancheng, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách hàng.

Du lịch Miền Tây, khám phá An Giang, làng nghề truyền thống, tranh kiếng An Giang, làng tranh kiếng cù laoDu lịch An Giang – Ảnh: Sưu tầm Trước đây, tranh được vận chuyển chủ yếu bằng đường thủy. Những người bán tranh đã góp phần đưa tranh kiếng đến gần hơn với người dân. Thông qua những chuyến đi rao hàng nhiều nơi, những nhận xét, tâm sự của người mua được truyền đến “tai” người nghệ nhân để nảy ra những ý tưởng mới, đáp ứng thị hiếu. Sử dụng thông tin đầu vào từ các thương gia vận chuyển tranh đi 4 nước, ông Quang tính toán xem bức tranh nào bán chạy và đáng để đầu tư. Khi đời sống kinh tế của người dân nông thôn được nâng cao, những bức tranh mang đề tài thôn quê như bờ tre, con trâu, mái tranh dần trở thành dĩ vãng. Nắm bắt được tâm trạng này, ông đã thêm thắt những chi tiết mới như ô tô, nhà cửa…, biến những ước mơ, mong ước của con người thành tranh vẽ. Nhờ vậy, tranh sau luôn hoàn thiện hơn tranh trước và tồn tại lâu hơn trên thị trường. Từ tranh của anh, nhiều thợ khắp nơi “học hỏi” để sáng tạo ra những loại tranh mới… Từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch là thời điểm bán chạy nhất trong năm. Ngoài mua tranh, nhiều gia đình còn mang tranh cũ đi tân trang…

Những lát cắt nghề nghiệp của một câu chuyện cuộc đời

Đầu những năm 1990, gia đình công chức gặp khó khăn về tài chính. Vợ chồng anh Quang đều là giáo viên nên khó khăn trong cuộc sống là điều không tránh khỏi. Để chăm lo tốt cho 3 đứa con đang tuổi ăn học, anh Quang quyết định vực dậy kinh tế gia đình bằng nghề truyền thống của địa phương. Vợ anh, chị Yan, nhớ lại: “Thấy nhiều người vẽ tranh gần đó, anh lập tức làm theo. Thời đó nghề này cũng thịnh lắm, cả nhà làm tranh, cả làng theo nghề làm tranh kiếng. đầu tư vốn để làm lại sản phẩm và khiến mọi người kiếm tiền…’. Nhận thấy sự phổ biến của tranh phong cảnh treo tường, anh Quang bắt đầu tập vẽ mẫu. Dễ thì cò, rồi đến nhà cửa, ruộng lúa…, cuối cùng mới đến núi non, cảnh vật ngoài đời thực. Để nâng cao tay nghề, ông đã đi nhiều nơi, tham quan đình chùa, danh lam thắng cảnh, sáng tạo ra nhiều phong cách mới, phú quý… Khác với tranh thông thường, tranh kiếng ngày xưa là loại tranh có chất lượng cao. hình dạng đặc biệt. Nguyên tắc của tranh kính là sơn từ mặt sau của kính, sau khi sơn xong úp ngược mặt kính, mặt đó là bề mặt tranh. Vì nguyên tắc là sơn sau kính nên những chi tiết cần sơn sau cùng trong tranh kính phải sơn trước. Chính đặc điểm này đã tạo nên nét độc đáo của tranh kính.

Du lịch Miền Tây, khám phá An Giang, làng nghề truyền thống, tranh kiếng An Giang, làng tranh kiếng cù lao Tranh kính – Vẽ tranh: Sưu tầm tranh kính là một công việc rất khó, đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề vững vàng và óc thẩm mỹ cao. Thường có năm hoặc bảy công nhân trong xưởng vẽ, thường do những người lành nghề chỉ huy và am hiểu công nghệ, đồng thời phân công nhân viên đặc biệt và trợ lý để hoàn thành một tác phẩm. Tuy nhiên thời gian sản xuất lâu và giá thành cao. Ông Huang Mingguang là một trong những người đầu tiên vẽ bản vẽ dây trên kính, giúp rút ngắn thời gian sản xuất và giảm chi phí sản xuất sản phẩm……Du lịch Miền Tây, khám phá An Giang, làng nghề truyền thống, tranh kiếng An Giang, làng tranh kiếng cù laoKhám phá An Giang – Ảnh: Tập thể Hiện cơ sở của anh Quang có 10 nhân công. Dựa vào nghề tranh kiếng, vợ chồng ông đã vượt qua khó khăn, lo cho 3 người con học đại học và có công việc ổn định. Giờ già rồi, ông Quang mỏi mắt, lâu lắm rồi ông không nghĩ ra chiêu mới. “Con cái không theo ngành, không có học trò vừa ý để dạy nên nghề vẽ tranh kiếng có nguy cơ mai một, biết làm sao bây giờ, xu thế bây giờ là thế này!”, theo ghi nhận, tại Đầu thế kỷ 20, ở Nam Bộ có 3 vùng sản xuất tranh kiếng nổi tiếng là Lái Thiêu (Tự Long Mẫu), Chợ Lớn (Sài Gòn) và Chợ Mới (An Giang). Ba khu vực này dần dần phát triển thành ba trung tâm sản xuất tranh kính, và tạo ra ba dòng tranh kính khác nhau, mỗi dòng có một đặc điểm riêng.

Du lịch Miền Tây, khám phá An Giang, làng nghề truyền thống, tranh kiếng An Giang, làng tranh kiếng cù lao

Hãy đến và thưởng thức – Ảnh: Sưu tầm

Mytour.vn – nguồn tổng hợp

Gửi bởi: dubuy

từ khóa: làng tranh kiếng cổ

Bạn thấy bài viết Xứ Cù Lao với làng nghề làm tranh kiếng có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Xứ Cù Lao với làng nghề làm tranh kiếng bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Xứ Cù Lao với làng nghề làm tranh kiếng của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Xứ Cù Lao với làng nghề làm tranh kiếng
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm su hào xào cà rốt dân dã mà cực ngon miệng ngày lạnh

Viết một bình luận