Vùng văn hóa châu thổ Bắc Bộ – cái nôi của nền văn hóa Việt

Bạn đang xem: Vùng văn hóa châu thổ Bắc Bộ – cái nôi của nền văn hóa Việt tại vietabinhdinh.edu.vn

Vùng đồng bằng Bắc Bộ là nơi có các nền văn hóa lớn tiếp tục phát triển, tiêu biểu là các nền văn hóa Đông Sơn, Đại Việt và Việt Nam.

Văn hóa Việt Nam trải dài từ Bắc vào Trung rồi vào Nam. Sự lan tỏa này không chỉ thể hiện sức sống mãnh liệt của văn hóa Việt mà còn thể hiện sức sáng tạo của người Việt. Theo quan điểm này, văn hóa đồng bằng Bắc Bộ không chỉ mang những nét tiêu biểu của văn hóa Việt Nam mà còn có những nét riêng của vùng.

đối phó với thiên nhiên

Đầu tiên là đối phó với thiên nhiên. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, người Việt đã chinh phục thiên nhiên và hình thành bộ mặt châu thổ ngày nay bằng cách đào mương, đắp đê, đắp đê. Nhiều km đập đã được xây dựng dọc các sông thuộc hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình. Nói cách khác, đồng bằng Bắc Bộ là kết quả của quá trình thuần hóa tự nhiên của người Việt. Đối với văn hóa hàng ngày, chính sự thích ứng với thiên nhiên này đã tạo nên sự khác biệt giữa văn hóa của đồng bằng Bắc Bộ với phần còn lại của đất nước. Nhà của cư dân phía Bắc thường không có chái, kiểu nhà vì kèo đã phát triển. Họ cũng muốn trồng cây quanh nhà để tạo bóng mát cho ngôi nhà.

Huyện văn hóa đồng bằng Bắc Bộ – cái nôi của văn hóa Việt Nam (Nguồn: dulich)

Văn hóa ẩm thực của người Việt ở đồng bằng Bắc Bộ và nhiều phong cách ăn uống của người Việt ở các vùng khác bao gồm cơm, rau và cá. Cá ở đây chủ yếu là cá nước ngọt. Do hải sản chủ yếu được đánh bắt ở các làng ven biển, hải sản không chiếm ưu thế ở các làng nằm sâu trong đồng bằng. Người dân thành thị, đặc biệt là ở Hà Nội, ít ăn hải sản hơn so với những người ở các thành phố phía Nam như Nha Trang và Sài Gòn. Để thích nghi với khí hậu đồng bằng Bắc Bộ, người dân có xu hướng ăn nhiều thịt, mỡ nhất là vào mùa đông lạnh giá, để tích nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, các loại gia vị chua, cay, đắng quen thuộc với người miền Trung và miền Nam lại không xuất hiện trong bữa ăn của người miền Bắc. Trang phục của người miền Bắc cũng thể hiện sự thích nghi với thiên nhiên và có màu nâu. Đàn ông đóng khố, mặc áo nâu đi làm. Phụ nữ có váy sẫm màu và áo sơ mi màu nâu. Ngày Tết, trang phục cũng khác: nữ mặc áo dài ba mớ bảy, nam mặc quần trắng, váy dài, chít khăn đen. Ngày nay, trang phục của người miền Bắc đã trải qua những thay đổi lớn.

di tích văn hóa

Thứ hai, nói đến văn hóa đồng bằng Bắc Bộ có nghĩa là ở hầu hết các nơi trong vùng đều có dày đặc các di tích lịch sử văn hóa: đình, đình, chùa, miếu, v.v… Ở đây có rất nhiều di tích. Các di tích lịch sử nổi tiếng trong và ngoài nước như Hồng Miếu, Hoa Lư, Cổ Lộ, chùa Tượng, chùa Dâu, chùa Tây Phương… Ngoài ra, còn có kho tàng văn hóa dân gian Bắc Bộ. Truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, truyện cười, chuyện thân phận… Ca dao Bắc Bộ nhiều chi tiết hơn ca dao Nam Bộ. Các loại hình nghệ thuật dân gian cũng mang đậm sắc thái vùng miền như: hát Quan he, hát Xoan, hát Chầu văn, hát Trống quân, hát chèo, múa rối…

Huyện văn hóa đồng bằng Bắc Bộ - cái nôi của văn hóa Việt NamHuyện văn hóa đồng bằng Bắc Bộ – cái nôi của văn hóa Việt Nam (Nguồn: baomoi)

lễ hội

Quan trọng nhất là các lễ hội, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân Bắc Bộ. Tục thờ thành, mẹ, ông tổ nghề trồng lúa nước có ở hầu hết các làng quê Bắc Bộ. Hội xuân và hội thu đều là lễ hội nông thôn của cư dân nông nghiệp, còn gọi là lễ hội nông nghiệp. Các vở kịch lễ hội gợi lên các nghi thức nông nghiệp. Chẳng hạn như cúng mẹ lúa, tế trời, cầu mưa, các điệu múa dân vũ… Vì vậy, lễ hội ở đồng bằng Bắc Bộ có thể ví như một bảo tàng văn hóa tổng hợp, nơi lưu giữ nhiều hoạt động văn hóa. hóa chất. cư dân nông nghiệp.

Huyện văn hóa đồng bằng Bắc Bộ - cái nôi của văn hóa Việt Nam Huyện văn hóa đồng bằng Bắc Bộ – Cái nôi của văn hóa Việt Nam (Nguồn: phuot8)

Nguồn: Di Tuxiang

Gửi bởi: Tên

Từ khóa: Đặc khu văn hóa đồng bằng Bắc Bộ – cái nôi của văn hóa Việt Nam

Bạn thấy bài viết Vùng văn hóa châu thổ Bắc Bộ – cái nôi của nền văn hóa Việt có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Vùng văn hóa châu thổ Bắc Bộ – cái nôi của nền văn hóa Việt bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Vùng văn hóa châu thổ Bắc Bộ – cái nôi của nền văn hóa Việt của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Vùng văn hóa châu thổ Bắc Bộ – cái nôi của nền văn hóa Việt
Xem thêm bài viết hay:  Series Phố ẩm thực: Kỳ 3 – Phố ẩm thực Quy Nhơn

Viết một bình luận