Về Vũng Tàu tham gia Lễ hội đình thần Thắng Tam

Bạn đang xem: Về Vũng Tàu tham gia Lễ hội đình thần Thắng Tam tại vietabinhdinh.edu.vn
  • 1. Đôi nét về Đình thần Thắng Tam Vũng Tàu
  • Chùa Tangtan ở đâu?
  • Vũng Tàu Thời gian Lễ hội Đình Thắng Tam
  • 2. Đường vào Đình Thắng Tam Vũng Tàu
  • 3. Nguồn gốc lịch sử của lễ hội
  • 4. Lễ hội đình Thắng Tam Vũng Tàu

1. Đôi nét về Đình thần Thắng Tam Vũng Tàu

Chùa Tangtan ở đâu?

Nhà công tọa lạc tại số 77, đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam – một trong những con đường gần Bãi Sau Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh Vũng Tàu. Vì vậy, nơi đây không chỉ nổi tiếng với người dân địa phương mà còn thường xuyên được khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới lui tới.

Hiện nay, trong ngôi nhà công cổ này có 3 di tích văn hóa cấp nhà nước gồm: Đình Thần Thắng Tam, Miếu Ngũ Hành và Lăng Cô Ông.

Chùa Tangtan

Vũng Tàu Thời gian Lễ hội Đình Thắng Tam

Lễ hội Nghinh Ông – Đình Thắng Tam được tổ chức tại Đình Thắng Tam từ ngày 15 đến 18 tháng Hai (âm lịch).

Lễ hội Nghinh Ông là dịp để ngư dân ra khơi cầu bình an, đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để ngư dân thể hiện sự trân trọng với nghề biển.

2. Đường vào Đình Thắng Tam Vũng Tàu

Từ trước công viên biển Vũng Tàu, đi theo hướng đường Hạ Long là đến bãi tắm Túy Vân. Sau đó, nhìn đối diện Flagstaff Park, rẽ vào đường Hoàng Hoa Thám. Từ đây, đi bộ thêm một chút nữa là tới nhà.

Hoặc bạn có thể đi vào đường Trương Công Định từ công viên Bãi Trước. Khi gặp ngã tư rẽ phải vào đường Hoàng Hoa Thám.

3. Nguồn gốc lịch sử của lễ hội

Lễ hội đình thần Thắng Tam ở Vũng Tàu là một sự kiện lớn trong năm. Đây là dịp quan trọng để người dân biển tưởng nhớ Cá Ông và cầu bình an. Lễ hội này đã diễn ra hàng trăm năm nay.

Đi Vũng Tàu dự lễ hội Đình Thắng Tam

Bên trong chùa Tangtan

Khu di tích Thắng Tam bao gồm Lăng Ông Nam Hải, Miếu Bà Ngũ Hành và Đình Thắng Tam. Ba khu vực này đại diện cho ba người đã tạo ra ngôi làng. Ba người thành lập Tang Village, chính là ba người đã lãnh đạo quân đội trấn áp ngoại tặc, thành lập thôn định cư. Sau khi cả ba người qua đời, vua Gia Long truy tặng ba người. Hàng năm, người dân Vũng Tàu vẫn thể hiện lòng biết ơn bằng cách tổ chức lễ hội lớn với nhiều nét độc đáo.

4. Lễ hội đình Thắng Tam Vũng Tàu

Vào rằm tháng 2 âm lịch, người dân Vũng Tàu sẽ tổ chức Lễ hội đình thần Thắng Tam, sự kiện văn hóa tín ngưỡng độc đáo này được tổ chức tại đình Thắng Tam từ ngày 15 đến 18 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội chính thức bắt đầu vào chiều ngày 17 tháng 2 âm lịch, mọi người sẽ mặc trang phục và hóa trang để đón Tào Weng về dự lễ.

Đi Vũng Tàu dự lễ hội Đình Thắng Tam

Các cụ già đội khăn dẫn đầu đoàn rước

Các bô lão đội mũ, cắm cờ, rào rào dẫn đầu đoàn rước. Tám thanh niên khiêng một chiếc kiệu. Ngư dân đã chuẩn bị hàng chục thuyền đánh cá lớn nhỏ, trang trí đầy hoa và tràn đầy sức sống. Phía trước là những chiếc thuyền rồng lớn, hàng ngàn người tụ tập thành từng đoàn. Nhiều nhân vật hóa trang như Phước, Lộc, Thọ, Tề Thiên Đại Thánh, Bát Giới, Sa Tăng… nhảy múa quanh kiệu. Mọi người ăn mặc chỉnh tề, rạng rỡ, vừa đi vừa đánh chiêng, đánh trống. Đoàn xuất phát từ Bãi Trước, đi hết các con đường biển của thành phố Vũng Tàu như Lê Lợi, Quang Trung, Trưng Trắc, Hoàng Hoa Thám, mũi Nghinh Phong làm lễ, sau đó về lại đình thần Thắng Tam.

Đi Vũng Tàu dự lễ hội Đình Thắng Tam

Lễ hội chùa Tangtan

Sẽ có lễ dâng rượu, hương, hoa lên thần biển xin phép đưa Ngài về – gọi là lễ “Khai Nghinh Thủy Tượng”. Sau tiếng chiêng, buổi lễ bắt đầu, một vị trưởng lão khả kính bước lên thắp hương.

Hầu hết các lễ hội lớn ở miền Trung đều có biểu diễn lân sư rồng để mua vui và nâng cao uy tín của đoàn. Tiếp đó là lễ cầu ngư, cúng Thần Zutuoji của Biển Đông, cúng cô dì chú bác, cúng tổ tiên…, diễn ra phần hội, hát Bội… thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Đi Vũng Tàu dự lễ hội Đình Thắng Tam

Đến chùa Vô Tích thắp hương

Lễ hội đình Thắng Tam bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cá Ông và cá voi của người dân Nam Trung Bộ. Tuy phương thức cúng tế ở mỗi vùng có khác nhau, thời gian và cách thức tổ chức cũng khác nhau nhưng đều mang một ý nghĩa chung, đó là thể hiện lòng thành kính với vị cứu tinh của biển cả – cá Ông, với ngụ ý uống nước nhớ nguồn. nguồn. Đây cũng là lễ hội mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Gửi bởi: ông trùm địa phương

Từ khóa: Về Vũng Tàu tham gia lễ hội đình Thắng Tam

Bạn thấy bài viết Về Vũng Tàu tham gia Lễ hội đình thần Thắng Tam có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Về Vũng Tàu tham gia Lễ hội đình thần Thắng Tam bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Về Vũng Tàu tham gia Lễ hội đình thần Thắng Tam của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Về Vũng Tàu tham gia Lễ hội đình thần Thắng Tam
Xem thêm bài viết hay:  Wonderlust Đà Nẵng – Quán cà phê shopping đa năng độc đáo bậc nhất

Viết một bình luận