Về Sóc BomBo tìm nghe tiếng chày giã gạo xưa

Bạn đang xem: Về Sóc BomBo tìm nghe tiếng chày giã gạo xưa tại vietabinhdinh.edu.vn

Sóc BomBo thuộc xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, cách thị xã Đồng Xoài khoảng 50 km theo quốc lộ 14 về hướng Bù Đăng. Sóc BomBo được hình thành từ những năm chống Mỹ cứu nước, những anh hùng du kích năm xưa như Điểu Lên, Điểu Sen nay đã là trưởng thôn nhưng vẫn sinh sống ở Sóc. Hầu hết chúng ta biết đến Sóc BomBo qua bài hát nổi tiếng “Tiếng chày trên Sóc BmBo” của nhạc sĩ Xuân Hồng và hình ảnh người dân Xê Tiếng ngày đêm giã gạo nuôi bộ đội chống giặc đã đi vào thơ ca và lịch sử. . . Thứ đó.

Đồng bào dân tộc giã gạo trên Sóc BomBo – Ảnh: Sưu tầm

Ngày nay, sau sự bào mòn của chiến tranh và thời gian, Sóc BomBo đã có nhiều đổi thay nhưng vẫn giữ được những nét riêng trong đời sống của đồng bào S’tiêng, tiếng chày vẫn vang trong ánh lửa bập bùng. ban đêm, nhịp kèn. giã gạo, món ăn quen thuộc…

Đường về Sóc BomBo – Ảnh: Kiên Phạm

làm thế nào để thành công?

Từ TP.HCM có 2 cách để đến Sóc BomBo là xe máy hoặc xe khách. Nếu muốn đi xe khách, bạn có thể đến bến xe Miền Đông để liên hệ và mua vé, giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/lượt, tùy chất lượng xe.

Du lịch Bình Phúc, Khách sạn Bình Phúc, mytour.vn, Sóc Bangbo, Bangbo Soc Binh Phuc

Đường đến BombBo – Ảnh: kienthuc

Nếu bạn đi xe máy có 2 hướng là qua cầu Bình Thảo đi theo quốc lộ 13 hoặc qua cầu Sài Gòn đi theo xa lộ Hà Nội. Quãng đường chạy xe khoảng 2 tiếng, không quá xa nhưng đủ để bạn đổi gió ngày cuối tuần.

Du lịch Bình Phúc, Khách sạn Bình Phúc, mytour.vn, Sóc Bangbo, Bangbo Soc Binh Phuc

Lửa trại Sóc BomBo – Ảnh: Sưu tầm

tìm ngôn ngữ khác

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân Subangbang đã đóng góp nhiều nhân lực, vật lực cho cuộc kháng chiến trường kỳ chống Nhật. Thường người Bangbo có thói quen giã gạo hàng đêm để hôm sau làm thức ăn cho gia đình, nhưng những năm giặc đánh phá ác liệt, quân ta đói kém, Subang Bangbo vận động người già. Trai gái đồng lòng ngày đêm giã gạo nuôi quân.

Trưởng thôn Điểu Lên, Anh hùng cách mạng Sóc BomBo – Ảnh: cuongbv

Cảm nhận được sức nóng hừng hực của lò lửa đỏ và ngọn lửa yêu nước, nhạc sĩ Xuân Hồng đã xúc động viết “Tiếng chày Phụ Bang”, ca khúc đã đi vào huyền thoại của dòng nhạc cách mạng.

“Cách mạng cần gạo để đánh Mỹ;

Sóc BomBo Đây là cối và chày;

Bombo có tay;

Ngày nào cũng chan chứa tình yêu đất nước, yêu kẻ thù. “

Cối, chày được làm bằng gỗ, rất đơn sơ nhưng nhờ bàn tay khỏe khoắn, nhịp nhàng của người Chơbang Bo đã góp phần to lớn vào thắng lợi của Cách mạng Bình Phước.

Chiếc cối xay lúa vẫn được lưu giữ bên trong nhà truyền thống Bom Bo – Ảnh: vietlandmark

Những chiếc cối, chày giờ đây đã trở nên xa lạ với người dân Sting, chỉ được lưu giữ trong những ngôi nhà truyền thống như một kỷ vật của một quá khứ oanh liệt và hào hùng. Vào mỗi dịp lễ hội đặc biệt, người dân còn tổ chức thi giã gạo để thể hiện niềm tự hào không nguôi về Sóc BombBo.

Du lịch Bình Phúc, Khách sạn Bình Phúc, mytour.vn, Sóc Bangbo, Bangbo Soc Binh Phuc

Cuộc sống yên bình của Sóc BomBo – Ảnh: Cuongbv

Một cuộc sống mới cho SOCK BOMBO

Để tiện quản lý, chính quyền địa phương đổi tên Sóc Bom Bo thành xã, Sóc BomBo lúc bấy giờ chỉ là Sóc 1. Tuy nhiên, những ai đã có dịp đến Sóc BomBo cách đây khoảng chục năm thì không thể quay lại. Đừng ngạc nhiên trước sự thay đổi nhanh chóng của làn da. Những con đường đá ong được thay bằng đường xi măng phẳng lì, giao thông phát triển, điều kiện đi lại học tập, làm việc cũng được cải thiện, đời sống nhân dân được nâng cao.

Du lịch Bình Phúc, Khách sạn Bình Phúc, mytour.vn, Sóc Bangbo, Bangbo Soc Binh Phuc

Sóc BomBo trẻ hôm nay – Ảnh: Kiên Phạm

Du lịch Bình Phúc, Khách sạn Bình Phúc, mytour.vn, Sóc Bangbo, Bangbo Soc Binh Phuc

Nếp sống văn hóa Bom Bo còn đặc sắc – ảnh: thienvanhanoi

Trưởng thôn Điểu Lên, một trong những anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và viện trợ cho Triều Tiên, bày tỏ hy vọng trong tương lai không xa sẽ hình thành làng nghề sản xuất các sản phẩm đặc sản Sóc BomBo. không chỉ phát triển kinh tế mà văn hóa cũng được khẳng định. Giá trị lịch sử của thánh địa này.

Du lịch Bình Phúc, Khách sạn Bình Phúc, mytour.vn, Sóc Bangbo, Bangbo Soc Binh Phuc

Nhà truyền thống Bom Bo, lưu giữ giá trị lịch sử – Ảnh: kienvnx

SÓC BOMBO Tourist Attractions

Nếu đến Sóc BomBo, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Bình Phước. Trước hết, vườn quốc gia Bujiatu có hệ động thực vật phong phú, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ. Do điều kiện địa hình hiểm trở nên đây cũng là điểm đến của dân phượt vào dịp cuối tuần. Lưu ý một điều, nếu bạn có dự định phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập bằng xe máy thì nên mang theo bình xăng để dự trữ xăng phòng trường hợp hết xăng giữa chừng.

Du lịch Bình Phúc, Khách sạn Bình Phúc, mytour.vn, Sóc Bangbo, Bangbo Soc Binh Phuc

Vườn quốc gia Bù Gia Mập còn khá hoang sơ – Ảnh: sưu tầm

Du lịch Bình Phúc, Khách sạn Bình Phúc, mytour.vn, Sóc Bangbo, Bangbo Soc Binh Phuc

Thác Mơ nằm trong vườn quốc gia Buja Map – Ảnh: sưu tầm

Điều đáng nói thứ hai là núi Bala, một ngọn núi đơn độc giữa vùng đồng bằng, tạo nên một phong cảnh hết sức hữu tình. Đặc biệt sau khi hệ thống cáp treo lên núi Kara được xây dựng, ngày càng có nhiều du khách đến đây để thưởng ngoạn toàn cảnh tuyệt đẹp dưới núi, thị trấn Thác Mơ yên bình, thơ mộng và hồ Thác Mơ tĩnh lặng. Nắng chiều tung bọt trắng xóa mưa…

Cáp treo núi Ba La – Ảnh: Nguyễn Ngọc Viễn

Nhà thờ Sóc BomBo – Ảnh: Cuongbv

Sóc BomBo chỉ tồn tại trong lời bài hát của cố nhạc sĩ Xuân Hồng, nhưng khi đến đây, bạn được xem cuộc sống của người S’tiêng, nhâm nhi rượu cần, ăn đồ nướng và nghe già làng kể chuyện. ngọn lửa. Bạn cũng có thể cảm nhận được âm thanh của “Kack cùm cùm cùm” trong lời bài hát. Với giá trị lịch sử, văn hóa, sinh thái đa dạng và kỳ thú, Sóc BomBo được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến yêu thích của du khách thập phương trong thời gian tới.

Daisy – Kinhnghiemditour.vn

Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Kinhnghiemditour (không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép phải ghi rõ nguồn, tên tác giả, người chụp và dẫn link tới nội dung tương ứng trên Kinhnghiemditour.

Gửi bởi: Ding Shi Yanri

Từ khóa: Về Sóc BomBo, tìm nghe tiếng chày xưa

Bạn thấy bài viết Về Sóc BomBo tìm nghe tiếng chày giã gạo xưa có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Về Sóc BomBo tìm nghe tiếng chày giã gạo xưa bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Về Sóc BomBo tìm nghe tiếng chày giã gạo xưa của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Về Sóc BomBo tìm nghe tiếng chày giã gạo xưa
Xem thêm bài viết hay:  Top 5 MacBook cho sinh viên kinh tế đáng mua nhất 2023

Viết một bình luận