Văn Khấn Ban Tam Bảo và những điều cần biết

Bạn đang xem: Văn Khấn Ban Tam Bảo và những điều cần biết tại vietabinhdinh.edu.vn

Đàn bảo được hiểu theo nghĩa Hán Việt, đàn là ba, bảo là của báu. Ba ngôi báu là ba ngôi báu. Nhưng nếu chúng ta hiểu theo quan điểm Phật giáo thì đây là “Tam Bảo, nơi nương tựa của tất cả chúng sinh, ngọn đèn xua tan mọi tăm tối, con thuyền cứu vớt chúng sinh đến bờ bên kia”.

Vì vậy, hiểu làm thế nào để làm điều đó đúng, thực tế. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa và bài nguyện Tam Bảo Bản nhé!

1. Ý nghĩa Lễ Tam Bảo:

Đi lễ chùa là phong tục cổ xưa của các dân tộc phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam. Mỗi độ xuân về, người người nô nức rủ nhau trẩy hội, trẩy hội. Đặc biệt trong các dịp lễ hội, hội xuân, mục đích thứ nhất là cúng thần linh, tiên, thổ địa… Mục đích thứ hai thiết thực và quan trọng hơn là cầu sự che chở, phù hộ cho gia đình. Cầu mong các vị thần phù hộ cho bạn sức khỏe và may mắn. Đối với những người đi xa hay làm ăn, ai cũng mong một năm mới khởi đầu thuận lợi.

Tam bảo trong chùa là ẩn dụ cho “tam bảo” Phật, Pháp, Tăng. Đức Phật tôn quý đứng đầu trong tam bảo, vì Ngài là bậc giác ngộ đệ nhất, Ngài đã tìm ra chân lý và phương pháp tu tâm giải thoát, cứu khổ cho tất cả chúng sinh.

Pháp đứng thứ hai vì được hình thành sau Đức Phật và do Đức Phật tạo ra. Đây là con đường và phương pháp tu tâm do Đức Phật chỉ dạy.

Sau khi Phật giáo hình thành, tín đồ thờ cúng được gọi là Tăng già. Những người này theo và tin Phật cả đời. Họ không còn đam mê sắc dục, xa rời thế gian, hướng đến mục tiêu lý tưởng cao đẹp là cứu nhân độ thế.

2. Những điểm cần lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng Ban Tam Bảo và chuẩn bị cho buổi lễ:

Lễ vật mang đến nhà hay chùa không cần quá xa hoa, quá đắt tiền, cũng không cần nhiều, chủ yếu tùy duyên người đến. Đến những nơi thờ tự như thần, phật, bồ tát, thánh, nữ thần,… Người tham gia buổi lễ cần lưu ý những điều sau khi cúng thần linh:

– Khi vào chùa dâng hương chỉ được mua tất cả đồ chay như hương, hoa, quả theo mùa, đồ, xôi, chè… Không được mua đồ lễ mặn như thịt luộc, gà, mâm cỗ… , kiểm tra…

– Việc cúng muối chỉ được thực hiện ở những nơi thờ Tam Thanh, thờ Thánh Mẫu và chỉ ở những nơi đó. Đặc biệt lưu ý không cúng đồ mặn trong Phật điện chính (tức nơi thờ tự chính của chùa).

Lễ ăn chay chỉ đặt trên bàn thờ ở chính điện.

– Các lễ vật mặn như gà, giò chả, rượu, trầu cau… chỉ nên đặt trong một khu vực hạn chế hoặc trong điện thờ do Đức Giám mục hoặc bất kỳ vị thánh nào có ý nghĩa đặc biệt đối với nơi đó xây dựng. Tôn thờ.

– Khi đến chùa lễ Phật không nên mua di chúc, tiền đen… Các nghi thức này chỉ được thực hiện ở bàn thờ Đức Giám mục, Đức Thánh Linh hoặc Đức Mẹ ở chùa bên cạnh.

– Đặt vàng bạc thật cũng không thích hợp, nên đặt bàn thờ Phật ở tiền đường, có thể đặt các ván gỗ khác, tốt nhất là đặt ở hòm công đức.

3. Cúng Tanban xong thì cúi đầu:

Văn khấn xong có thể thắp hương thêm 1 tuần, vái 3 lạy trên bài vị rồi lạy xuống, nơi thờ cúng thường là trong sân chùa.

Khi hành lễ cần chú ý hạ từ ban ngoài cùng vào ban chính theo thứ tự.

Thứ tự các nghi lễ tại chùa:

– Dâng lễ: trước hết phải đặt trên bàn thờ Giám mục.

– Sau khi làm lễ ở chánh điện, thầy làm lễ ở chánh điện, thắp hương đèn.

– Sau khi thắp hương ở các bàn thờ khác, chùa nào có điện thờ Mẫu và bàn thờ Mẫu thì đến đó để cúng dường, thắp hương và phát nguyện như ý muốn.

– Cuối cùng là lễ đính hôn tại nhà trai.

4. Lời thề:

Nam Mô A Di Đà!

Nam Mô A Di Đà! (Ba lời cầu nguyện)

Đệ tử thành tâm đảnh lễ chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền, Thánh, Hộ Pháp, rồng trong mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng…

Những người được ủy thác của tôi (chúng tôi) là:……………………..

Sống ở: …………………….

Xin chân thành dâng lễ vật và địa vị bằng bạc cho Cổng Shifang.

Chúng tôi muốn:

—— Đức Phật A Di Đà là chủ nhân của Tây Phương Cực Lạc.

—— Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là chủ nhân của thế giới Ta bà.

– Dược Sư Phật Lưu Ly đứng đầu cõi Đông Phương.

– Đế Thiên Khu, năm trăm lẻ một mắt trời, cứu khổ cứu nạn, là điềm của Quán Thế Âm Bồ Tát.

– Đảnh lễ chư Hộ Pháp, Bồ Tát.

Con xin Ngài thương xót, bảo vệ và nâng đỡ con con, đứa con mà con muốn trở thành……………………. (tu thân, phú quý, thịnh vượng, bình an…).

Xin Ngài nhận lễ Thọ Bạc, tỏ lòng thành kính và chứng giám cho con cháu vượt qua điều bất như ý, điều lành đến điều dữ qua đi, gia đình làm ăn phát đạt, mạnh khỏe. .

Con người chúng ta mắc rất nhiều sai lầm. Nguyện xin Đức Phật từ bi thánh hóa, con (và gia quyến) được xa lìa tai nạn, mọi sự tốt lành, mọi điều ước nguyện đều thành sự thật.

Cúi đầu thành khẩn cầu nguyện.

Gửi bởi: Fan Hongqiu

Từ khóa: Văn khố Tam Bảo và những điều cần biết

Bạn thấy bài viết Văn Khấn Ban Tam Bảo và những điều cần biết có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Văn Khấn Ban Tam Bảo và những điều cần biết bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Văn Khấn Ban Tam Bảo và những điều cần biết của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Văn Khấn Ban Tam Bảo và những điều cần biết
Xem thêm bài viết hay:  Top 17 Xe đi Quy Nhơn, xe limousine Quy Nhơn Sài Gòn giá rẻ giường nằm

Viết một bình luận