Taluy là gì? Taluy âm là gì? Taluy dương là gì? Mọi thông tin cần biết

Bạn đang xem: Taluy là gì? Taluy âm là gì? Taluy dương là gì? Mọi thông tin cần biết tại vietabinhdinh.edu.vn

Trong quá trình di chuyển trên đường đèo, khi bạn gặp một biển báo cảnh báo về “Nguy cơ sạt lở taluy âm, nguy cơ đứt đường”, có thể gây ra sự tò mò và thắc mắc về Taluy là gì không? Ở bài viết này, mình sẽ cùng tìm hiểu về định nghĩa của thuật ngữ này.

1. Taluy là gì?

Từ “taluy” xuất phát từ nguyên âm Pháp “talus”, khi chuyển ngữ sang tiếng Việt, có ý nghĩa là sự nghiêng, dốc, phần bề mặt có độ nghiêng so với mặt phẳng ngang.

Taluy là gìTaluy là gì?

2. Taluy âm là gì?

Taluy âm được chỉ định là vùng dốc giảm dần từ mặt đường xuống.

3. Taluy dương là gì?

Taluy dương là phần dốc tích lũy từ mặt đường lên cao. Để hình dung và hiểu dễ dàng, hãy cùng tưởng tượng rằng bạn đang đứng trên một đoạn đường đèo. Taluy âm là phần dốc từ mặt đường xuống vực sâu, trong khi taluy dương là phần dốc từ mặt đường lên đỉnh núi.

Taluy là gìTaluy là gì? Taluy dương là gì?

Như vậy, ta có thể dễ dàng hiểu hơn. Khi bạn di chuyển trên các đoạn đường đèo, thường có biển báo về sự sạt lở taluy âm và taluy dương, giúp bạn nhận thức nguy cơ và áp dụng các biện pháp an toàn khi gặp phải sự cố không may.

4. Taluy trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, từ “taluy” tương đương với “slope”, biểu thị một bề mặt có một phần cao hơn phần còn lại.

5. Taluy trong tiếng Pháp là gì?

Khái niệm “mái dốc” hoặc “sườn dốc” trong thuật ngữ tiếng Pháp tương đương với “taluy”.

6. 1 số lưu ý Lưu ý khi thiết kế taluy

Có hai cách để đo độ dốc của taluy, đó là sử dụng phần trăm (%) và tỷ lệ 1:n. Khi sử dụng phần trăm, độ dốc của taluy được tính bằng công thức sau: i (%) = [Độ cao : Khoảng cách ngang] x 100. Trong khi đó, khi sử dụng tỷ lệ 1:n, nghĩa là nếu chiều cao của taluy là 1 mét, thì khoảng cách ngang tương ứng sẽ là n mét.

Taluy là gì Taluy là gì? 1 số lưu ý Lưu ý khi thiết kế taluy

Độ dốc của taluy càng lớn, tức là càng cao, thì sẽ càng không ổn định và tiềm ẩn nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho các đoạn đường đèo, nhà thiết kế phải hạn chế độ dốc của taluy hoặc thực hiện các biện pháp gia cố như sử dụng đá hộc hoặc tấm bê tông đúc sẵn để lát mái taluy, hoặc trồng cỏ lên taluy. Một trong những phương pháp phổ biến và được ưa chuộng để gia cố taluy là sử dụng cỏ Vetiver, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác.

Cỏ Vetiver, còn được gọi là Vetiver Zizanioides, là một loại cỏ không sinh hạt và không gây ô nhiễm sinh học. Cỏ này được trồng theo nhánh và phát triển thành từng cụm, phụ thuộc vào sự sinh trưởng của các nhánh trồng. 

Tốc độ phát triển của cỏ Vetiver phụ thuộc vào ánh sáng tự nhiên, khí hậu, địa hình và đặc điểm địa chất. Việc sử dụng loại cỏ này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường. Đúng là rất tiện lợi, phải không nào?

7. Lời kết

Thông qua bài kiến thức trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được Taluy là gì? Taluy âm là gì? Taluy dương là gì? Mọi thông tin cần biết.

Đừng quên liên tục theo dõi trang vietabinhdinh.edu.vn thuộc hệ thống cửa hàng Trung Tâm Đào Tạo Việt Á để cập nhật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin chân thành gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã đọc qua bài viết này của mình.

Khi lựa chọn Trung Tâm Đào Tạo Việt Á, khách hàng sẽ nhận được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.

Xem thêm:

Trung Tâm Đào Tạo Việt Á

Bạn thấy bài viết Taluy là gì? Taluy âm là gì? Taluy dương là gì? Mọi thông tin cần biết có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Taluy là gì? Taluy âm là gì? Taluy dương là gì? Mọi thông tin cần biết bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Taluy là gì? Taluy âm là gì? Taluy dương là gì? Mọi thông tin cần biết của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Taluy là gì? Taluy âm là gì? Taluy dương là gì? Mọi thông tin cần biết
Xem thêm bài viết hay:  Cách tạo avatar của chính mình trên TikTok

Viết một bình luận