Đĩa Blu-ray là gì? Tính năng nổi bật – Phân biệt giữa HD DVD và Blu-ray

Bạn đang xem: Đĩa Blu-ray là gì? Tính năng nổi bật – Phân biệt giữa HD DVD và Blu-ray tại vietabinhdinh.edu.vn

Blu-ray thường gọi là đĩa Blu-ray, là một hình thức lưu trữ đĩa quang kỹ thuật số tiên tiến. Được phát triển nhằm thay thế định dạng DVD, định dạng này mang trong mình khả năng lưu trữ và phát lại video độ nét cao. Nếu bạn chưa biết rõ đĩa Blu-ray là gì và các tính năng nổi bật thì hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

1 Blu-ray là gì?

Blu-ray là một trong hai định dạng đĩa DVD phổ biến cùng với High Definition-DVD (HD-DVD), được giới thiệu cho khách hàng vào năm 2006 với mục tiêu thay thế tiêu chuẩn DVD hiện tại tại Mỹ và trên toàn cầu. 

blu-ray là gìBlu-ray là gì?

Tuy nhiên, vào ngày 19 tháng 2 năm 2008 HD-DVD đã chấm dứt hoạt động. Và từ đó trở đi, Blu-ray trở thành định dạng đĩa duy nhất với độ phân giải cao vẫn được sử dụng trên các máy đọc đĩa hỗ trợ định dạng DVD.

2. Phân biệt chuẩn video Blu-ray và HD DVD

2.1. Công nghệ chế tạo

Đĩa Blu-ray có một lớp polyme bảo vệ mỏng hơn so với lớp trên đĩa HD DVD. Để đọc dữ liệu trên đĩa Blu-ray, đầu đọc sử dụng hai loại diode laser có bước sóng 405 nm. Tuy nhiên, hầu hết các đầu đọc Blu-ray hiện có trên thị trường cũng được trang bị loại laser 630-650 nm hoặc thậm chí 780 nm để hỗ trợ việc đọc các định dạng khác như DVD, CD và nhiều hơn nữa.

blu-ray là gìCông nghệ chế tạo

2.2. Dung lượng lưu trữ

Cả HD DVD và Blu-ray đều là những đĩa quang tiến bộ từ đĩa DVD trước đây. Đĩa HD DVD có dung lượng không vượt quá 15GB cho loại đĩa một mặt và 30GB cho loại đĩa hai mặt. Trong khi đó, đĩa Blu-ray được phát triển sau đó với nhiều cải tiến, bao gồm khả năng lưu trữ gấp năm lần so với DVD: 25GB cho loại đĩa một mặt và 50GB cho loại đĩa hai mặt. 

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm dung lượng lưu trữ lớn, lựa chọn đĩa Blu-ray là một sự lựa chọn hợp lý. Nó sẽ mang lại trải nghiệm xem phim với âm thanh và hình ảnh chất lượng cao và ấn tượng hơn nhiều.

2.3. Các chuẩn định dạng hỗ trợ

Cả hai định dạng đĩa trên đều hỗ trợ các chuẩn video như MPEG-2, VC-1 và AVC (hay còn gọi là H.264). Tuy nhiên, do khác biệt về dung lượng, chất lượng hình ảnh và âm thanh cũng khác nhau do sử dụng các công nghệ nén và giải mã riêng biệt. Trong phần hình ảnh, hầu hết các đĩa HD-DVD sử dụng các chuẩn giải mã VC-1 và AVC cải tiến hơn, trong khi đó đĩa Blu-ray thế hệ đầu tiên vẫn sử dụng chuẩn giải mã cũ là MPEG-2.

blu-ray là gìCác chuẩn định dạng hỗ trợ

Về âm thanh, trên đĩa Blu-ray bạn có thể trải nghiệm âm thanh vòm chuẩn công nghệ Dolby Digital với tốc độ lên đến 640kbps, trong khi HD-DVD chỉ cung cấp tối đa 504kbps. Tuy nhiên, các thiết bị chạy HD-DVD đặc biệt có thể hỗ trợ định dạng âm thanh siêu nén với tốc độ 3Mbps – trong khi các thiết bị chạy Blu-ray chỉ đạt tốc độ 1.7Mbps.

2.4. Mức độ đa dạng nội dung

Trong thực tế, chúng ta đang chứng kiến sự phát triển đa dạng của các nội dung video kỹ thuật số. Đặc biệt, đĩa Blu-ray với chất lượng cao đã thu hút sự quan tâm và được hỗ trợ đầy đủ cho các nội dung số. Điều này đã dẫn đến sự phát triển đa dạng của các tác phẩm điện ảnh từ nhiều hãng phim nổi tiếng trên toàn thế giới. 

blu-ray là gìMức độ đa dạng nội dung

Các công ty như 20th Century Fox, Disney, Lionsgate, Columbia Pictures và MGM liên tục ra mắt các bộ phim bom tấn trên đĩa Blu-ray với số lượng lớn. Ngược lại, chuẩn HD DVD chỉ nhận được sự hỗ trợ từ hai hãng phim là Weinstein Company và Universal Studios, điều này khiến số lượng đĩa HD DVD bị giới hạn hơn. 

Tuy nhiên, vẫn có những hãng phim như Dreamworks, New Line Cinema, Paramount Pictures và Warner Bros tiếp tục hỗ trợ nội dung cho cả hai định dạng. Do đó, người dùng không phải quá lo lắng nếu muốn xem phim trên định dạng HD DVD.

2.5. Giá sản phẩm

Đĩa phim Bluray với chất lượng cao hơn và công nghệ tiến tiến hơn, thường có giá thành cao hơn so với HD DVD. Tuy nhiên, cả hai định dạng này đều có những ưu và nhược điểm riêng. 

Hiện tại, chưa có định dạng nào có thể tỏ ra vượt trội và chiếm ưu thế hoàn toàn so với đối thủ. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người khi lựa chọn định dạng để thưởng thức các bộ phim yêu thích.

3. Lời kết

Thông qua bài kiến thức trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được đĩa Blu-ray là gì? Tính năng nổi bật – Phân biệt giữa HD DVD và Blu-ray.

Đừng quên liên tục theo dõi trang vietabinhdinh.edu.vn thuộc hệ thống cửa hàng Trung Tâm Đào Tạo Việt Á để cập nhật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin chân thành gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã đọc qua bài viết này của mình.

Khi lựa chọn Trung Tâm Đào Tạo Việt Á, khách hàng sẽ nhận được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.

Xem thêm:

Trung Tâm Đào Tạo Việt Á

Bạn thấy bài viết Đĩa Blu-ray là gì? Tính năng nổi bật – Phân biệt giữa HD DVD và Blu-ray có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Đĩa Blu-ray là gì? Tính năng nổi bật – Phân biệt giữa HD DVD và Blu-ray bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Đĩa Blu-ray là gì? Tính năng nổi bật – Phân biệt giữa HD DVD và Blu-ray của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Đĩa Blu-ray là gì? Tính năng nổi bật – Phân biệt giữa HD DVD và Blu-ray
Xem thêm bài viết hay:  Top 8 salon tóc Nữ đẹp huyện Bình Chánh

Viết một bình luận