Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có kỹ năng Street Smart?

Bạn đang xem: Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có kỹ năng Street Smart? tại vietabinhdinh.edu.vn

Street Smart giúp chúng ta bảo vệ được bản thân trong những tình huống khó khăn trong cuộc sống cũng như đạt được thành công trong sự nghiệp. Nếu chỉ có smart và intelligent là chưa đủ.

Street Smart là kỹ năng cần có của tất cả mọi người.

Smart và intelligent khác nhau ở chỗ là Intelligent thì IQ (chỉ số thông minh) phải cao, nhưng smart thì IQ và EQ (chỉ số cảm xúc) đều phải tương đối. Smart là thông minh thực tế, còn intelligent là thông minh hàn lâm.

Street Smart là gì?

Street Smart chính là sự thông minh lanh lợi mà chúng ta có được từ đường phố. Street Smart thường được gọi ngắn gọn là trí thông minh đường phố.

Đường phố có ai? Loại người gì có mặt ở trên phố? Ai cũng có. Chính vì vậy, việc ra phố và va chạm với đủ thể loại người, sẽ giúp mình có được kỹ năng Street Smart.

Street Smart giúp bảo vệ chúng ta trước các tình huống rủi ro

Các bạn nhớ câu chuyện “du hạc sinh và chuối hóa” chứ? Có anh tiến sĩ tài chính, mấy chục năm chưa về nước, vừa xuống sân bay ngơ ngác hỏi Bình Thạnh cách Tân Sơn Nhất bao nhiêu dặm hả em, thế là bị nó chạy vòng vòng mất hết mấy triệu. Vì anh tiến sĩ ấy quen sống trong tháp ngà, tốt nghiệp tiến sĩ, rồi vô các tòa cao ốc ở New York Paris, toàn gặp người mặc vét và nói chuyện đòn bẩy tài chính, chỉ số ROI riếc, nên đến một nước đang phát triển, nửa đêm nửa hôm, gặp anh lái taxi thì việc kể lể tôi là Việt Kiều 20 năm chưa về nước, tôi ôm một cục tiền về nước làm ăn, tôi giàu có thế này thế kia… thì bị nó chém đẹp là đúng rồi. Nên nhiều bạn đi chơi ở các nước như châu Phi chẳng hạn, về chê thế này thế kia vì các bạn không có Street Smart. Ở cái xã hội đó, nó sẽ phải như vậy, xã hội đang phát triển cần thời gian để được tốt hơn, mình phải quen với nó, tự mình điều chỉnh cho phù hợp.

Các bạn cũng nhớ chuyện ở Davao? Tôi đi vào một thị trấn trong núi rất xa thành phố, và nửa đêm check-in khách sạn, trên tường khách sạn vẫn còn vết đạn loang lổ của các lần chạm súng với lực lượng bắt cóc? Lúc đó, nếu mình tỏ ra đỏm dáng, nói tôi là doanh nhân đi đầu tư, có phòng VIP hem, có spa hem… thì nửa đêm nó vô bắt cóc ráng chịu. Còn nếu chỗ nguy hiểm mà ai hỏi, mình nói tôi là sinh viên đi du lịch, sẽ là sự an toàn cho tính mạng mình. Hay ở sân bay, người ta nhờ xách giùm hành lý qua cổng an ninh, chớ dại mà giúp đỡ. Ai biết trong đó có cái gì, lỡ ma túy thì sao. Nếu qua trót lọt thì tới kia, nó xin lại, mình chẳng được gì. Nếu không qua thì mình là người dính chưởng. Nếu người đó không đủ sức mang cái giỏ đó qua cổng an ninh, thì chẳng có khả năng xách cái giỏ đó từ nhà lên sân bay. Nên mình phải phán đoán chứ không phải ai cũng giúp. Kiểu ra nước ngoài gặp khủng bố làm rơi súng, nhặt lên đưa cho nó, nói súng của chú nè, lần sau cẩn thận hơn nghen chú.

Cách đây chục năm, có một sinh viên sang London học thạc sĩ. Nửa đêm, anh xuống tàu điện ngầm để đi về nhà, và vẫn như mọi khi, anh đứng chờ tàu ở vạch màu vàng cách đường ray 1m30. Lúc đó đã rất khuya, đang đứng thì có nhóm thanh niên người bản xứ đi nhậu về, say xỉn, đứng chung đợi tàu. Rồi họ đùa giỡn, đẩy anh xuống đường ray trong lúc tàu vừa tới. 12 năm phổ thông cha đưa mẹ rước, 4 năm đại học sáng đến trường chiều về nhà, anh không biết là với nhóm thanh niên say xỉn, mình không nên dây vào họ, không nên đứng gần họ. Nên các bạn trẻ cần có Street Smart, để đảm bảo tính mạng cho bản thân mình, đặc biệt khi xa xứ, một mình…

Có nhiều bạn trẻ lâu lâu ra phố chơi, gặp bọn giang hồ vặt, nó chửi ví dụ Đm cái ngơ ngác hỏi chú ơi đm nghĩa là gì? Vì xưa nay ở trường không ai nói, ở nhà thì bị cấm tiệt, đọc sách báo thì chỉ viết tắt là Đ.M, cứ tưởng Đan Mạch. Cái lấy Iphone ra mở từ điển ra dò nghĩa, bị giật mất ĐT, đứng khóc vang dội. Cho nên các bậc phụ huynh cứ mạnh dạn giáo dục cho con cái mình, từ đấy là xấu, không nên nói, nhưng không nên cách ly, phải cho ra phố. Vì có cách ly mãi được đâu. Mình không nói nhưng sẽ có người nói. Có nhiều người ra đường, đụng xe với mấy thằng choai choai, bèn xuống xe “làm cho ra lẽ”, “dạy cho bài học”… Nhưng vấn đề là có làm cho ra lẽ với bọn nó được không, hay tranh cãi một hồi thì nó đâm cho một phát. Nó đang tuổi nổi loạn, có biết sai biết đúng là gì, lại lúc điên tiết nữa. Tiết là máu, điên tiết là máu điên, máu này chảy lên não thì có biết gì nữa mà “ý thức giao thông” với “con nhà giáo dục, học lớp mấy”. Nên tránh bỏ đi, tránh voi chẳng xấu.

Street Smart giúp đem lại thành công

kỹ năng, phát triển bản thân, street smart là gì? vì sao ai cũng cần phải có kỹ năng street smart?

Mọi doanh nhân thành công trên thế giới đều có Street Smart.

Trong làm ăn cũng vậy. Mình có Street Smart để biết lúc nào cương, lúc nào nhu. Chứ hẻm phải cương miết, đứt mạch máu chết à. Còn nhu miết, nhũn miết thì làm ăn gì?

Giả sử cá lớn cắn câu, mình cố giật như thông thường, kết quả là dây câu sẽ đứt, cần sẽ gãy. Con cá đấy với lưỡi câu trong miệng, mấy ngày sau cũng sẽ chết. Hồ nước sẽ thối vì xác cá phân hủy. Cả ba đều lose-lose-lose, mất hết. Trong khi đó, với người có Street Smart, họ sẽ thả dây ra lúc cá lớn cắn mồi. Để cá chạy vòng quanh, rồi từ từ thu dây câu lại. Rồi cá lại vùng lên, rồi mình lại thả ra rồi thu lại. Một hồi cá mệt, cái mình kéo lại gần bờ, dùng vợt vớt lên. Cần câu thì vẫn nguyên vẹn, con cá thì vẫn sống nếu được tháo lưỡi ra, thả lại dưới hồ hay đem bán đều có giá trị kinh tế, hồ nước vẫn trong xanh. Cả ba đều win-win-win, thắng hết.

Mọi doanh nhân thành công trên thế giới đều có Street Smart. Ông A từng phải gõ cửa từng nhà bán tủ lạnh mới trở thành ông chủ nhà máy sản xuất điện tử lớn. Ông B phải từng làm cò đất kiếm chút hoa hồng trước khi có được hàng chục khu công nghiệp… Chính “street” đã dạy các ông ấy phải làm sao để kiếm tiền, và không mất tiền một cách “smart” nhất.

Còn 100% sinh viên đoạt giải nhất nhì cuộc thi khởi nghiệp, chưa thấy ai khởi nghiệp được để có một cơ ngơi lên hàng triệu phú tỷ phú cả, giỏi lắm thì làm chủ được quán cà phê, nếu không thì đi làm giảng viên đại học hay giám đốc làm thuê, tuần nào cũng bận áo vét leo lên tivi chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp. Hay đi làm hội đồng giám khảo các cuộc thi sinh viên tài năng, tình huống kinh doanh gì đấy, tôi thấy họ thảo luận cái gì đó mà chỉ có họ là hiểu với nhau thôi. Nếu bắt một ông chủ nhà máy sản xuất sơn mực in ở Long An ngồi nghe thì đúng 5 phút ông chủ ấy sẽ ngủ gục. Nhiều bạn mở ra làm ăn mà cứ phân tích ma trận swot, tỷ suất ROI, chiến lược đẩy và kéo trong marketing, phong cách lãnh đạo… Rồi hứng lên muốn làm nông nghiệp cái đi vô trường đại học nông nghiệp, học xong vẫn không biết làm. Làm nông nghiệp thì phải ra ruộng, chân lội dưới bùn, kiến thức tối về search google ra hết, chứ đâu phải đọc hết 5 cuốn sinh lý thực vật thì mở được nông trường đâu?

Hãy đọc thêm bài viết này để bổ sung thêm kỹ năng cho bản thân mình: Lanh lợi là gì? Tại sao muốn làm giàu thì phải có một bộ óc lanh lợi?

Đăng bởi: Hà Lầm

Từ khoá: Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có kỹ năng Street Smart?

Bạn thấy bài viết Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có kỹ năng Street Smart? có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có kỹ năng Street Smart? bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có kỹ năng Street Smart? của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có kỹ năng Street Smart?
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm ức gà chiên xù- ăn hoài không chán với đủ 2 công thức siêu ngon

Viết một bình luận