Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử chi tiết

Bạn đang xem: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử chi tiết tại vietabinhdinh.edu.vn

Ngày Nhà giáo Việt Nam đã trở thành một biểu tượng cao đẹp trong suốt nhiều thập niên qua. Đây là ngày mà mọi người sẽ dành lời chúc tốt đẹp đến thầy cô và tri ân những người hoạt động trong ngành giáo dục. Vậy nên kiến thức về 20/11 là ngày gì vẫn luôn phổ biến và truyền đến tận bây giờ.

1. Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày gì?

Ngày Nhà giáo Việt Nam (hay còn được biết đến là ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam) là ngày 20/11 hàng năm, được biết đến như là dịp để tôn vinh và tri ân những người làm trong ngành giáo dục trong nước. Đây cũng là thời điểm để học trò ghi nhớ và cảm ơn những người đã có công dạy dỗ ta trong suốt quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Truyền thống này bắt đầu từ ngày 20/11/1982 và kéo dài đến tận bây giờ.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

2. Tìm hiểu về ngày 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam đã trở thành một ngày lễ truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta suốt gần 50 năm qua. Tuy 20/11 đã không còn xa lạ với bất kỳ lứa tuổi học trò nào. Thế nhưng một số thế hệ học sinh hiện nay vẫn chưa hiểu rõ lịch sử ra đời của ngày lễ này. Dưới đây mình sẽ đi sâu vào tìm hiểu về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. 

2.1. Còn bao nhiêu ngày nữa đến ngày Nhà giáo Việt Nam 2023?

Tới hiện tại (ngày 8/11/2023), còn khoảng 11 ngày nữa là đến ngày Nhà giáo Việt Nam 2023. Cùng đếm ngược với mình ở ngay sau đây để biết còn chính xác mấy ngày nữa là tới ngày đặc biệt này.

2.2. Lịch sử và nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam

Tháng 7/1946, tổ chức quốc tế của ngành giáo dục tiến bộ đã được thành lập ở Paris. Đến tháng 7/1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức quốc tế này. Sau đó đến sự kiện diễn ra từ ngày 26 – 30/8/1975 tại thủ đô Warszawa Ba Lan, Công đoàn Giáo dục Việt Nam quyết định lấy 20/11/1958 trở thành ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Ngày lễ 20/11 đầu tiên được tổ chức tại miền Bắc, sau đó lan ra các vùng giải phóng miền Nam vào các năm sau đó. Kéo dài đến 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành quyết định thiết lập 20/11 hàng năm trở thành “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. 

ngày nhà giáo việt namSự kiện mừng ngày 20/11

Mục đích của ngày lễ này là để tri ân nhà giáo, những người có công trong hoạt động giáo dục. Đồng thời cũng vào ngày này, các thế hệ học sinh sẽ dành thời gian để nhớ lại những thầy cô đã gắn bó với họ trên ghế nhà trường.

2.3. Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

“Tôn sư trọng đạo” vẫn luôn là tín ngưỡng suốt bao đời của người dân Việt Nam. Đó là lý do ngày 20/11 trở thành ngày tôn vinh “những người lái đò thầm lặng” đưa các lứa học trò “qua sông”. Đồng thời, đây cũng là dịp để học sinh bày tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô của mình. 

ngày nhà giáo việt namĐây là dịp để học sinh tri ân thầy cô

Bên cạnh đó, Ngày Nhà giáo Việt Nam cũng là thời điểm để ngành giáo dục nhìn nhận và đánh giá hiệu quả các hoạt động giáo dục. Từ đó có những khen thưởng cho những cá nhân và tập thể xứng đáng. Ngoài ra, đây còn là lúc để lập phương hướng và cải thiện tình hình giáo dục trong tương lai.

3. Những hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 luôn diễn ra rất nhiều hoạt động sôi nổi. Tùy theo từng đơn vị, trường học mà tập thể nhà trường sẽ tổ chức những cuộc thi nhỏ, văn nghệ dành riêng cho dịp đặc biệt này. Đồng thời, đây cũng là lúc học sinh dành tặng những món quà, lời chúc tốt đẹp cho thầy cô giáo.

3.1. Học sinh tặng quà thầy cô

Đây là những món quà mang theo tâm tư, tình cảm, lòng tri ân của các thế hệ học trò đến thầy cô của mình. Đó có thể là món quà vật chất hoặc tinh thần, ví dụ như lời chúc hoặc hoa, vải, bút,… Tất cả các món quà đều mang ý nghĩa tốt đẹp và được thầy cô khắc ghi trong lòng.

ngày nhà giáo việt nam1 bó hoa thay ngàn lời chúc

3.2. Làm thiệp tặng thầy cô

Những tấm thiệp do học trò tự làm chắc chắn là món quà 20/11 ý nghĩa dành cho thầy cô. Bên trong thiệp ghi những lời chúc tốt đẹp là nơi bày tỏ tấm lòng của bạn dành cho những “người lái đò thầm lặng” này.

ngay nha giao viet nam didongviet 1Tặng quà và những lời chúc tốt đẹp đến thầy cô

3.3. Làm chương trình văn nghệ chủ đề 20/11

Các hoạt động văn nghệ đã không còn xa lạ vào ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là dịp mà các học trò tập dợt, thi đua và biểu diễn trước thầy cô trong ngày lễ đặc biệt này để tạo bầu không khí vui vẻ và khó quên.

ngày nhà giáo việt namTrình diễn văn nghệ

3.4. Vẽ tranh đề tài ngày 20/11

Vẽ tranh đề tài ngày 20/11 cũng là một hoạt động ý nghĩa thường được tổ chức. Đây là lúc các học trò vẽ những bức tranh nhiều màu sắc về nhà trường, thầy cô. Sau đó dành tặng cho người mà bản thân yêu quý.

3.5. Làm báo tường ngày 20/11

Làm báo tường là một hoạt động thường niên vô cùng ý nghĩa được tổ chức tại các cấp lớp vào 20/11. Đây là lúc truyền tải thông điệp về tri ân và kính trọng đến thầy cô của mình. Đồng thời, việc cùng nhau làm báo tường cũng là dịp để các thành viên trong lớp gắn bó và đoàn kết hơn.

ngày nhà giáo việt namHoạt động làm báo tường

3.6. Các hoạt động chào mừng ngày 20/11 khác

Bên cạnh những hoạt động kể trên, tùy theo từng môi trường sư phạm mà nhà trường sẽ tổ chức thêm các hoạt động khác. Tất cả nhằm mang đến bầu không khí tưng bừng cho ngày Nhà giáo Việt Nam. Một số hoạt động được chú ý như: trao hoa, tổ chức văn nghệ, viết thư cho thầy cô, cắm hoa,…

Một số trường học cũng tổ chức các buổi dã ngoại cho thầy cô và học trò. Điều này giúp thắt chặt tình cảm và giúp hai thế hệ gần gũi với nhau hơn sau những giờ học tập trên lớp.

4. Lời chúc ý nghĩa gửi thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Những lời chúc mang ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện tình cảm của bản thân dành cho giáo viên là điều không thể thiếu trong ngày Nhà giáo Việt Nam. Tham khảo tổng hợp những lời chúc ý nghĩa gửi đến thầy cô nhân ngày 20/11 sắp tới dưới đây nhé!

Lời chúc nghiêm túc và chân thành: 

1. Nhân ngày 20/11, em xin chúc thầy/cô những điều tốt đẹp nhất. Chúc thầy/cô luôn mạnh khỏe để hoàn thành nhiệm vụ cao cả trong sự nghiệp “một năm trồng cây, trăm năm trồng người”. Em chân thành cảm ơn những gì thầy/cô đã giúp đỡ và quan tâm, dạy bảo em trong suốt thời gian qua. Hy vọng trong tương lai vẫn nhận được những lời khuyên dạy từ thầy/cô.

2. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, bọn em xin chúc thầy/cô mạnh khỏe, thành công trên con đường sự nghiệp “trồng người”. Nhờ có thầy/cô mà bọn em mới có thể đạt được những thành tựu to lớn như ngày hôm nay. Bọn em sẽ không bao giờ quên công ơn của thầy/cô.

ngày nhà giáo việt namNhiều sự kiện nổi bật trong ngày 20/11

Lời chúc chân thành và một chút nhí nhảnh tuổi học trò:  Em chúc thầy/cô luôn mạnh khỏe, có một ngày 20/11 thật vui vẻ và “xí xóa” những trò nghịch ngợm của bọn em. Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam!

Xem thêm: Lời chúc 20/11 cho thầy cô ý nghĩa và ấm áp

5. Những món quà ý nghĩa ngày 20/11

Ngoài những lời chúc ý nghĩa, mọi người cũng có thể dành tặng thầy cô những món quà đặc biệt trong Ngày Nhà giáo Việt Nam. Tham khảo dưới đây những món quà thường được các thế hệ học trò lựa chọn để trao cho “người lái đò” mà mọi người kính yêu. Bên dưới là gợi ý 1 vài món quà bạn có thể tặng thầy cô vào dịp 20/11:

ngày nhà giáo việt namĐồng hồ là món quà ý nghĩa cho thầy cô

6. Các hình ảnh đẹp trong ngày Nhà giáo Việt Nam

Mời các bạn xem qua những hình ảnh bên dưới để biết được tình cảm trân quý mà các em học sinh gửi đến cho thầy cô của mình nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11):

ngày nhà giáo việt namCả lớp chụp ảnh lưu niệm với cô giáo

ngày nhà giáo việt namTặng hoa cho cô giáo

ngày nhà giáo việt namQuà nhỏ nhưng ý nghĩa lớn

ngày nhà giáo việt namGửi tặng đến cô những món quà ý nghĩa

7. Giải đáp các câu hỏi thường gặp về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho các băn khoăn hay gặp của nhiều người về ngày 20/11 (Nhà giáo Việt Nam) ở ngay bên dưới đây nhé.

7.1. Vì sao ngày 20-11 là ngày Nhà giáo Việt Nam?

Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (Chính phủ hiện nay) ban hành quyết định số 167-HĐBT và đặt ngày 20/11 thường niên là một ngày lễ với tên gọi là Nhà giáo Việt Nam. Đây là dịp để tri ân, gửi lời cám ơn tới các nhà giáo và cũng như những người có đóng góp tích cực giúp xây dựng nền giáo dục nước nhà.

7.2. Ngày Nhà giáo Việt Nam có được nghỉ không?

Học sinh và giáo viên KHÔNG được nghỉ vào ngày Nhà giáo Việt Nam. Lý do là bởi ngày này không có trong danh sách các ngày nghỉ lễ được nhà nước quy định.

7.3. Ngày Nhà giáo Việt Nam 2023 rơi vào thứ mấy?

Ngày 20/11/2023 sẽ rơi vào ngày Thứ hai. Đây là ngày đầu tuần nên rất thích hợp tổ chức các buổi lễ hoặc sự kiện để tri ân thầy cô tại các trường.

8. Kết luận

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu toàn bộ về ngày kỷ niệm này ở bài viết trên. Đây thật sự là một dịp lễ đặc biệt trong lòng các thế hệ học trò. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và có dịp hoài niệm lại thời đi học của bản thân.

Tiếp tục theo dõi vietabinhdinh.edu.vn của Trung Tâm Đào Tạo Việt Á để được biết thêm nhiều ngày lễ đặc biệt trong năm. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để sở hữu smartphone với những mức giá ưu đãi nhất nhé!

Xem thêm:

Trung Tâm Đào Tạo Việt Á

Bạn thấy bài viết Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử chi tiết có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử chi tiết bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử chi tiết của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử chi tiết
Xem thêm bài viết hay:  Top 10 shop thời trang nữ bán đồ siêu đẹp ở Hà Nội

Viết một bình luận