Lập trình hướng đối tượng là gì?

Bạn đang xem: Lập trình hướng đối tượng là gì? tại vietabinhdinh.edu.vn

Lập trình hướng đối tượng (OOP) là một trong những kỹ thuật lập trình quan trọng mà bạn cần biết. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về OOP và những kiến ​​thức hấp dẫn về OOP.

1. Thế nào là lập trình hướng đối tượng?

Lập trình hướng đối tượng là gì?

Lập trình hướng đối tượng (OOP) là một cách tiếp cận lập trình dựa trên khái niệm về đối tượng và lớp. Trong đó:

+ Đối tượng bao gồm hai thành phần là thuộc tính (Của cải) và phương thức (Phương pháp). Các thuộc tính là thông tin về các đặc điểm của một đối tượng và các phương thức là các hoạt động và hành động mà đối tượng thực hiện.

+ Một lớp là một kiểu dữ liệu bao gồm các thuộc tính cùng với các phương thức được định nghĩa trước. Nói một cách đơn giản hơn, một lớp là sự kết hợp của các đối tượng có cùng thuộc tính, được nhóm lại thành một lớp.

Ví dụ:

Lớp xe máy có đối tượng (Object) Honda, Suzuki… Trong đó, các thuộc tính (Attribute) là màu sơn, kiểu xe… và phương thức (Method) là cách khởi động xe, cách mở cốp. . xe hơi…

Ưu điểm của phương pháp lập trình hướng đối tượng là:

+ Dễ quản lý mã khi thay đổi.

+ Dễ dàng mở rộng dự án (project).

+ Bảo mật cao hơn.

+ Có thể tận dụng mã nguồn mở, tiết kiệm tài nguyên và thời gian.

2. Các tính năng cơ bản của lập trình hướng đối tượng

Các tính năng cơ bản của lập trình hướng đối tượng

2.1. Di sản

Kế thừa cho phép xây dựng một lớp mới dựa trên các định nghĩa lớp hiện có. Điều này có nghĩa là lớp chính có thể chia sẻ dữ liệu và phương thức giữa các lớp con. Ngoài ra, các lớp con có thể mở rộng các thành phần mới. Một số kiểu thừa kế phổ biến: đơn thừa kế, đa thừa kế, đa kế thừa, thừa kế thứ bậc.

Như trong ví dụ trước, lớp học sẽ bao gồm các thuộc tính: mauson, kieuxe. Một Đẳng cấp xe Honda, xe Suzuki sẽ kế thừa các thuộc tính từ vieway class như mauson, kieuxe. Bằng cách tạo một lớp chính cùng với các lớp con, chúng ta có thể kế thừa các thuộc tính từ các lớp chính sang các lớp con.

2.2. đóng gói

Đóng gói ẩn thông tin và thuộc tính xử lý bên trong của đối tượng. Thông qua các phương thức mà đối tượng cung cấp, có thể tác động trực tiếp đến dữ liệu bên trong và thay đổi trạng thái của đối tượng.

2.3. tính đa hình

Tính đa hình cho phép các phương thức khác nhau được thực hiện khác nhau trên các đối tượng khác nhau.

Ví dụ: Ở hạng xe tay ga, mỗi loại xe đều kế thừa những thuộc tính của hạng xe máy, nhưng có xe trang bị khóa thông minh, có xe trang bị khóa thông thường, có xe phân khối 125cc và 150cc.

Hai đứa trẻ nghe mẹ “ăn bánh”, nhưng một đứa ăn bánh rán, một đứa ăn bánh bao.

2.4. trừu tượng

Trừu tượng loại bỏ những thứ rườm rà, không quan trọng của đối tượng và chỉ tập trung vào những thứ cốt yếu, quan trọng.

Ví dụ: Quản lý số lượng học sinh giỏi của lớp nên ưu tiên tiêu chí Họ và tên, giới tính, ngày sinh, điểm mà không quan tâm đến các tiêu chí khác như quốc tịch, ngày thi, cân nặng vì không cần thiết.

3. Các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến

Các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến

Python: là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao, khá phổ biến và thường được sử dụng để phát triển website và nhiều ứng dụng trên các nền tảng khác nhau. Java: là ngôn ngữ lập trình cấp cao hiện đại, hướng đối tượng, an toàn và mạnh mẽ Trong Java, mọi thứ đều là Đối tượng. Java có thể mở rộng và dễ bảo trì vì nó được xây dựng dựa trên mô hình Đối tượng.

C# (C sharp): là ngôn ngữ lập trình đơn giản, được phát triển bởi các kỹ sư của Microsoft vào năm 2000. C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hiện đại, được xây dựng trên nền tảng của hai ngôn ngữ. Mạnh nhất hiện nay là C++ và Java.

Ruby: Được tạo ra bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto từ năm 1993 và chính thức phát hành vào năm 1995, Ruby là một trong những ngôn ngữ hiếm hoi có nguồn gốc từ châu Á sớm nhất từ ​​Nhật Bản.

Swift: đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên hệ điều hành iOS và macOS, và như Apple giải thích, Swift nhanh hơn gần 3 lần so với Obj-C và 8 lần so với ngôn ngữ Python.

Object-C: là một trong những ngôn ngữ dùng để lập trình ứng dụng cho hệ điều hành macOS và iOS. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình sớm nhất, được phát triển bởi NeXT vào những năm 80.

Với những kiến ​​thức và chia sẻ về lập trình hướng đối tượng trong bài viết giúp bạn nắm bắt cơ bản về phương pháp này. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Lập trình hướng đối tượng là gì? có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Lập trình hướng đối tượng là gì? bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Lập trình hướng đối tượng là gì? của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Lập trình hướng đối tượng là gì?
Xem thêm bài viết hay:  Laptop bật không lên màn hình - Nguyên nhân & cách sửa

Viết một bình luận