Cách chơi bài Tấn từ A->Z – Luật chơi quy định

Bạn đang xem: Cách chơi bài Tấn từ A->Z – Luật chơi quy định tại vietabinhdinh.edu.vn
  • 1. Đôi nét về bài Tấn
  • 2. Luật Chơi của bài Tấn
  • 3. Quy định của bài Tấn

Bài Tấn được biết đến như là một kiểu chơi được rất nhiều người yêu thích bởi tính giải trí rất cao, mang đến cho mọi người những giây phút thư giãn hiệu quả. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về cách chơi bài Tấn từ A→Z – Luật chơi & quy định.

1. Đôi nét về bài Tấn

Bài tấn được biết đến là một kiểu chơi bài có xuất xứ từ nước Nga, bộ môn thú vị này đã được du nhập vào Việt Nam và được chơi trong vòng từ 2 cho đến 4 người. Bên cạnh đó thì bài Tấn cũng được biết tới như là một trong số những cách chơi thông dụng và phổ biến nhất của một bộ bài Tây. Bài tấn được bắt nguồn từ nước Nga với cái tên gốc là Durak ( mang nghĩa là thằng ngốc – từ này dùng để chỉ người còn bài cuối cùng hay người về cuối trong một ván bài). Bài tấn có vài nét tương đồng với kiểu bài ăn gian nói dối, nhưng luật chơi của bài tấn cũng sẽ có khá nhiều điểm khác biệt.

Để có thể biết được cách chơi của bộ môn bài tấn này thì trước tiên các bạn cần phải nắm kỹ được toàn bộ tất cả các lá bài có trong kiểu chơi tấn. Chơi tấn cũng tương tự với các trò chơi bài thông thường khác, kiểu chơi bài này cũng sẽ dùng bộ bài tây 52 lá. Về độ mạnh của những quân bài sẽ được sắp xếp ở mức độ tăng dần từ là bài số 2 cho đến cho con bài át. Như vậy có nghĩa là trong bài tấn thì quân át sẽ là quân bài lớn nhất còn quân bài số 2 sẽ là quân bài bé nhất.

Đôi nét về bài Tấn

Trong bài tấn thì con bài K sẽ thường được đọc là ca hoặc sẽ được đọc là quân già, Q sẽ được đọc là quy hoặc được gọi là quân dầm, còn đối với quân J thì sẽ được gọi là quân gi hoặc là quân bồi. Cũng còn tùy thuộc vào từng cách gọi của từng vùng miền khác nhau hoặc có thể là do sở thích của từng người khác nhau sẽ có cách gọi của riêng mình.

2. Luật Chơi của bài Tấn

+ Khi chơi tấn thì cần tối thiểu là 2 người khi chơi thì thứ tự chơi sẽ tuân theo chiều ngược của kim đồng hồ.

+ Bắt đầu vấn chơi thì mỗi một người sẽ đều được chia 8 lá bài. Sau khi chia sau thì số bài còn lại trong bộ sẽ được úp xuống dưới sàn, sau đó một người sẽ rút một cây bất kỳ trong bộ bài còn lại lên đặt ngửa xuống dưới những lá bài úp đó. Lá bài được ngửa đó có chất gì thì chất đó sẽ được chỉ định làm chủ thứ tự sẽ từ là lá 2 là thấp nhất và A (Át, Xì) chính là quân bài cao nhất. Ví dụ như, cây chủ sẽ là cây 3 (cơ), khi đó các quân bài cơ sẽ làm chủ, 2 (cơ) sẽ là cây bài chủ thấp nhất, A (cơ) là cây bài chủ cao nhất. Những quân bài này có thể bắt được 2 → A của tất cả các chất còn lại trong ván bài đó.

+ Người đi tấn sẽ đánh bất cứ lá bài nào ở trên tay, nhưng tốt nhất là bạn nên lựa chọn đánh lá bài nhỏ trước và lá bài đó nên quân bài thường không phải là quân bài chủ. Khi đó, người ở phía bên phải đi tấn sẽ đỡ với lá bài đồng chất, giá trị của lá bài này cần phải cao hơn so với cây bài của người đi tấn trước đó. Lấy ví dụ: người đi tấn đánh con 3 (tép), thì người đỡ sẽ phải đưa ra quân bài cao hơn có đồng chất như lá 5 (tép) những người tấn còn lại trong ván bài sẽ đánh những con 3 hoặc là 5 với bất cứ chất nào. Trường hợp không có bài giống thì có thể bỏ qua.

+ Trong trường hợp mà người đỡ tấn được thì người đỡ sẽ là người đi tấn tiếp theo, tất cả số lá bài đã tấn rồi sẽ được bỏ đi. Còn nếu như người chơi đỡ tấn mà đỡ thất bại, chịu thua thì người đỡ tấn sẽ phải nhặt những lá bài đã được sử dụng trong ván tấn đó lên. Người ở phía bên tay phải của người đỡ tấn sẽ là người mở vòng mới tấn người ở bên phía tay phải của mình. Người có lá bài trên tay không đủ 8 sẽ tiến hành bốc lá đã úp ở dưới để sao cho đủ trên tay đủ 8 theo đúng thứ tự người đi tấn, vòng theo ngược chiều kim đồng hồ.

+ Và ván bài sẽ cứ tiếp tục như thế cho đến khi người nào hết bài trước thì người đó sẽ là người giành chiến thắng chung cuộc.

3. Quy định của bài Tấn

+ Khi đã đến lượt bạn ra bài nhưng bạn lại có những lời nói hoặc là động tác khiến cho những người chơi còn lại trong ván bài hiểu là đã cho qua lượt thì mặc nhiên bạn sẽ không được thu hồi lại lượt chơi vừa rồi.

+ Khi đến lượt mình ra bài có lời nói về lá bài định rút ra đánh thì bạn cần phải hạ lá bài đó xuống và không được thay đổi. Trong trường hợp không hạ xuống được (hoặc là vì nói dối, không có lá bài đó) thì bạn có thể sẽ bị xử thua ván bài đó hoặc bạn sẽ bị phạt bốc thêm một lá bất kỳ và tùy thuộc theo quy ước đã đưa ra từ trước đó.

Quy định của bài Tấn

+ Khi người chơi đi trước chưa có quyết định chính thức là hạ bài hay chưa mà người đi sau đã vội hạ bài của mình xuống trước thì người đi trước sẽ có quyền yêu cầu người đi sau cầm bài lên lại, như vậy thì người đi sau sẽ bị lộ bài và sẽ rất khó chơi ở những vòng tiếp theo.

+ Người chơi trong một ván bài sẽ có quyền không cho những người chơi khác biết được rằng mình đang còn bao nhiêu lá bài ở trong tay. Người chơi khác sẽ chỉ được phép đánh số lượng lá bài tối đa bằng số lá bài mà người chơi cầm trên tay trong 1 vòng đấu không được đánh nhiều hơn.

+ Người chơi không được có động tác đếm, kiểm tra những lá bài đã được hạ xuống và chỉ được tính nhẩm. Luật cấm lục rác, toàn bộ người chơi sẽ không được quyền xem lại, đếm lại các lá bài của các người vòng trước. Trong trường hợp bị phát hiện lục rác thì tùy theo quy ước trước đó, người chơi có thể sẽ bị xử thua, hoặc là phải bốc thêm một số lá bài nhất định.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn về cách chơi bài Tấn từ A→Z – Luật chơi & quy định. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Bạn thấy bài viết Cách chơi bài Tấn từ A->Z – Luật chơi quy định có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cách chơi bài Tấn từ A->Z – Luật chơi quy định bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi bài Tấn từ A->Z – Luật chơi quy định của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung