Body shaming là gì? Phản dame stop body shaming hiệu quả

Bạn đang xem: Body shaming là gì? Phản dame stop body shaming hiệu quả tại vietabinhdinh.edu.vn

Những câu nói hành động tưởng chừng như đùa giỡn, nhưng thực chất đó là một dạng body shaming – chê bai ngoại hình của người khác.

body shaming là gì?

Body shaming hay body image là một hành động hoặc lời nói tiêu cực về ai đó. Nó khiến họ cảm thấy xấu hổ, bị tổn thương và là đối tượng của sự khinh miệt, sỉ nhục và chỉ trích về các đặc điểm ngoại hình của họ.

Bị kỳ thị có thể khiến một người gặp các vấn đề về trầm cảm, lo âu, rối loạn cảm xúc, mất ngủ, rối loạn ăn uống,… làm giảm chất lượng cuộc sống.

Thường xuyên sống trong cảm giác bị tổn thương, đau đớn, xấu hổ, tự ti, bị xâm phạm nhân phẩm, danh dự có thể làm gia tăng hành vi tự làm hại bản thân, thậm chí là tự tử.

Trong khi đó, những người miệt thị người khác có thể làm suy giảm nhận thức và hành vi, gia tăng hành vi bạo lực, bảo thủ, tự cao tự đại… Hơn nữa, hành vi miệt thị có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. luật.

Tác hại của body shaming

Các kiểu body shaming

Một khái niệm khác liên quan đến sự xấu hổ là “xấu mặt là gì”. Đây là một dạng body shaming ám chỉ sự chê bai các đặc điểm trên khuôn mặt của một người. Ví dụ: mụn trứng cá, mũi tẹt, rỗ, sẹo, lác, miệng rộng, môi dày,… Ngoài ra còn một số dạng phổ biến khác bao gồm:

 • Tiêu cực về kích thước các bộ phận trên cơ thể: béo, gầy, lùn, dương vật nhỏ, ngực, mông, đùi, lông dài, cơ bắp,… đây là kiểu chê bai phổ biến nhất mà nhiều người vẫn cho là bình thường.
 • Tiêu cực về tuổi tác. Nói lời thô lỗ với người lớn tuổi, thiếu tôn trọng người nhỏ tuổi.
 • Tiêu cực về màu sắc. Chê bai màu da, màu tóc, màu mắt, hình xăm, v.v.
 • Tiêu cực về quần áo hay phong cách thời trang, trang điểm.
 • Tiêu cực về giọng nói, cách nói của một người (nói ngọng, nói dài,…)
 • Tiêu cực về các vấn đề thể chất (khuyết tật, bệnh tật,…), tâm sinh lý, tâm lý (nhân cách, OCD, tự kỷ,…) hoặc quan điểm cá nhân.
 • Tự xấu hổ về bản thân.

Các kiểu body shaming

Body shaming người khác bị phạt như thế nào?

Xử phạt hành chính hành vi body shaming

Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP và Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

 • Điểm a Khoản 3 Điều 7 người nào có hành vi xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
 • Điểm b Khoản 2 Điều 21, người nào có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 • Điều 54, người nào xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
 • Điểm a Khoản 3 Điều 99, người nào có hành vi đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm, xuyên tạc uy tín, danh dự của cá nhân trên mạng xã hội có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Xử phạt hành chính hành vi body shaming

Hình phạt cho body shaming

Theo Điều 155 BLHS 2015: Tội làm nhục người khác bị phạt cảnh cáo và phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng. Nếu để nạn nhân tự sát, đối tượng có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Theo điều 156 BLHS 2015: Tội vu khống thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 7 năm. Ở mức độ nhẹ (bịa đặt, tung tin thất thiệt) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nạn nhân sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Ở mức độ bịa đặt vì động cơ đê hèn hoặc khiến nạn nhân tự sát, đối tượng có thể bị phạt tù tới 7 năm.

Hình phạt cho body shaming

Bồi thường cho nạn nhân bị lạm dụng

Ngoài việc bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật, người gièm pha còn phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại.

Theo điều 34 và 592 BLDS: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác được pháp luật bảo vệ và mọi người có nghĩa vụ tôn trọng.

Người nào xúc phạm nhân phẩm của người khác sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Mức bồi thường dựa trên sự thỏa thuận của hai bên. nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở.

Bồi thường cho nạn nhân bị lạm dụng

Làm thế nào để chống lại thiệt hại để ngăn chặn sự xấu hổ của cơ thể

Một số hình ảnh chống sát thương cực gắt

Một số hình ảnh chống sát thương cực gắt 1

Một số hình ảnh chống sát thương cực gắt 22

Một số hình ảnh chống sát thương cực gắt 3

Làm thế nào để vượt qua sự xấu hổ về cơ thể

 • Chấp nhận bản thân, hiểu rằng không ai là hoàn hảo.
 • Hãy suy nghĩ tích cực, hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình.
 • Luôn yêu bản thân và tôn trọng người khác.
 • Thay đổi cách bạn nói về cơ thể và quan điểm của bạn về cái đẹp.
 • Đừng im lặng, hãy bày tỏ cảm xúc và quan điểm của mình khi bị chê bai.
 • Tìm sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân, bác sĩ tâm lý, v.v.
 • Thể hiện bản thân một cách tự tin.

Làm thế nào để vượt qua sự xấu hổ về cơ thể

Những câu nói hay về body shaming

Dưới đây là một số trích dẫn truyền cảm hứng để vượt qua hình ảnh cơ thể của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để thuyết trình về body shaming.

Những câu nói hay về body shaming 1

Những câu nói hay về body shaming 2

Những câu nói hay về body shaming 3

Những câu nói hay về body shaming 4

Những câu nói hay về body shaming 5

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức liên quan đến body shaming. Theo dõi Trung Tâm Đào Tạo Việt Á thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết thú vị.

Có thể bạn quan tâm:

Bạn thấy bài viết Body shaming là gì? Phản dame stop body shaming hiệu quả có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Body shaming là gì? Phản dame stop body shaming hiệu quả bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Body shaming là gì? Phản dame stop body shaming hiệu quả của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm chi tiết về Body shaming là gì? Phản dame stop body shaming hiệu quả
Xem thêm bài viết hay:  Fact là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ trên các nền tảng xã hội

Viết một bình luận