Bản mềm là gì? Phân biệt bản mềm và bản cứng

Bạn đang xem: Bản mềm là gì? Phân biệt bản mềm và bản cứng tại vietabinhdinh.edu.vn
  • I. Bản mềm là gì?
  • II. Bản cứng là gì?
  • III. Phân biệt bản cứng và bản mềm
  • IV. Nên sử dụng CV bản cứng hay CV bản mềm?
    • 1. Khi nào sử dụng CV bản mềm?
    • 2. Khi nào sử dụng CV bản cứng?

Bản mềm và bản cứng được nhắc đến nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là khi làm việc trong các công ty lớn. Vậy bản mềm là gì? Bản cứng là gì? Tại sao lại có cả bàn mềm và bản cứng?

Bản mềm là gì, Phân biệt bản mềm và bản cứng

I. Bản mềm là gì?

Bản mềm (hay còn gọi là “file mềm”) được tạo ra từ các thiết bị điện tử và có khả năng sao lưu trên Laptop, USB, Máy tính, Điện thoại… Các file mềm này có thể can thiệp, chỉnh sửa, tạo mới, thay thế nội dung một cách đơn giản bằng các thiết bị điện tử.

Bản mềm có thể được lưu trữ dưới nhiều định dạng khác nhau như: File ảnh, file nhạc, file PDF, file dữ liệu,.. Một điểm lưu ý khi sao lưu bản mềm trong thiết bị đó chính là người dùng phải đặt tên file khác nhau.

Bản mềm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, chúng ta dễ gặp nhất chính là: CV xin việc, đơn xin thực tập, hóa đơn chứng từ, file thiết kế, file báo giá, hồ sơ xin việc, hồ sơ…. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là CV xin việc.

II. Bản cứng là gì?

Bản cứng là gì

Bản cứng (hay còn gọi là “bản vật lý”) có nghĩa là một loại lưu trữ vật lý (có hình dạng, kích thước, cầm được, đọc được…) mà người dùng có thể mang theo bên mình. Bản cứng không có khả năng chỉnh sửa, sử dụng được nhiều lần.

Bản cứng thường được in ấn trên giấy hoặc các chất liệu khác nhau nhằm thể hiện được nội dung muốn truyền đạt cho người xem. Bản cứng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống như: CV xin việc, hóa đơn chứng từ, báo giá, thiết kế, in ấn,…

III. Phân biệt bản cứng và bản mềm

Khác biệt

Bản mềm

Bản cứng

Lưu trữ

– Lưu trữ trên thiết bị điện tử, mạng Internet, đám mây, điện thoại, máy tính, USB, điện thoại, Laptop,…

– Lưu trữ trên sản phẩm vật lý như: Giấy, bìa, đĩa,…

Chỉnh sửa

– Có khả năng chỉnh sửa

– Không có khả năng chỉnh sửa

Chia sẻ

– Dễ dàng chia sẻ qua mạng Internet, USB,…

– Chỉ có thể chia sẻ bằng cách gửi bản cứng trực tiếp đến tay người nhận (thông qua đường bưu điện, chuyển phát,…)

Bảo mật

– Khả năng bảo mật kém vì các nội dung bên trong dễ dàng bị thay đổi bất cứ lúc nào.

– Có khả năng bị làm giả thông tin cao

– Khả năng bảo mật cao, các thông tin đều được in ấn/ viết bằng chữ nên việc chỉnh sửa, can thiệp sẽ dễ dàng bị phát hiện ngay lập tức

IV. Nên sử dụng CV bản cứng hay CV bản mềm?

Trong thực tế, CV bản cứng hay CV bản mềm đều có chỗ đứng hoàn toàn riêng biệt. Không có sản phẩm nào vượt trội hơn và ưu điểm hơn, là một người thông minh, chúng ta phải biết sử dụng cả CV bản cứng và bản mềm để tối ưu hóa các thông tin tốt nhất.

1. Khi nào sử dụng CV bản mềm?

Khi nào sử dụng CV bản mềm

Hiện nay, HR hoạt động mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok,… Khi có ứng cử viên xin việc, thường các HR sẽ yêu cầu gửi thư trực tiếp đến Email, tin nhắn,… để xem qua các thông tin ứng tuyển của cá nhân. Lúc này, chúng ta cần sử dụng đến CV bản mềm vì chúng thuận tiện trong việc chia sẻ qua mạng Internet, dễ dàng giúp HR tra cứu, kiểm tra thông tin và sàng lọc trước những vòng phỏng vấn trực tiếp của doanh nghiệp.

Những file CV bản mềm giúp người ứng tuyển tiết kiệm thời gian, dễ dàng chia sẻ, lưu trữ, bổ sung thông tin khi cần thiết. Đặc biệt, một file CV mềm có thể dùng được cả đời, bạn có thể gửi cho hàng trăm HR khác nhau để tìm kiếm công việc phù hợp mà không mất bất kỳ chi phí nào.

2. Khi nào sử dụng CV bản cứng?

Khi nào sử dụng CV bản cứng

CV bản cứng (hay gọi là CV in trên giấy) là thành phần thiết yếu khi bạn đi phỏng vấn trực tiếp tại các doanh nghiệp, công ty. Trái ngược với các CV mềm, CV cứng chính là thứ mà HR sử dụng nhiều nhất trong một buổi phỏng vấn. Dựa vào các thông tin trên CV cứng, HR sẽ đánh giá cá nhân bạn và sắp xếp vị trí phù hợp.

Thế nhưng, CV bản cứng là bản viết tay nên mất rất nhiều thời gian, nếu viết sai phải viết lại từ đầu vì CV bản cứng không thể sửa chữa. Nhưng bạn đừng lo, CV in cũng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chất lượng tương đương.

Một buổi phỏng vấn trực tiếp nhất định phải có CV bản cứng, bạn hãy lưu ý để tránh mất điểm từ những nhà tuyển dụng!

Trên bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ đến bạn thông tin về Bản mềm – Bản cứng cũng như ứng dụng của từng phiên bản trong cuộc sống. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Bạn thấy bài viết Bản mềm là gì? Phân biệt bản mềm và bản cứng có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Bản mềm là gì? Phân biệt bản mềm và bản cứng bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Bản mềm là gì? Phân biệt bản mềm và bản cứng của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Bản mềm là gì? Phân biệt bản mềm và bản cứng
Xem thêm bài viết hay:  Số lượng iPad bán ra tại Trung Quốc tăng gấp đôi trong Quý 1 so với năm 2023

Viết một bình luận