Xuân về trên tháp Bình Lâm (tháp cổ Chăm Pa Bình Lâm)

Bạn đang xem: Xuân về trên tháp Bình Lâm (tháp cổ Chăm Pa Bình Lâm) tại vietabinhdinh.edu.vn

Gửi đến bạn đọc chùm ảnh Chùa Chăm (chùa Chăm) cổ kính ở huyện Phước Phước, tỉnh Bình Định – Chùa Bình Lâm trong không khí trẩy hội đầu xuân…

Bình Định được coi là mảnh đất trung tâm của miền Trung Việt Nam và là trung tâm của vương quốc Chăm cổ (Chăm, Chăm, Chăm, Chăm) trong gần 5 thế kỷ. Trải qua bao thăng trầm, văn hóa Chăm tiếp tục phát triển tại đây cho đến khi nhà nước Chăm mất đi địa danh lịch sử.

Có thể nói, Bình Định là nơi đã chứng kiến ​​quá trình phát triển, thăng hoa và diệt vong của quốc gia Chăm Pa xưa. Hiện nay, tỉnh Bình Định còn lưu giữ nhiều di tích kiến ​​trúc – văn hóa Chăm, đặc biệt là Thành Đồ Bàn, hệ thống tháp Chăm gồm 7 cụm và 14 tháp nằm rải rác ở thành phố Quy Nhơn và một số địa phương. trong khu vực. Ngoài giá trị lịch sử, văn hóa quý báu, thác Chămpa nơi đây còn trở thành nguồn lực phát triển du lịch địa phương bởi nét kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo.

Chùa Bình Lâm là một ngôi chùa Chăm cổ kính trong số 14 ngôi chùa Chăm hiện có trên địa bàn tỉnh Bình Định. Chùa Bình Lâm tọa lạc tại thôn Bình Lâm, xã Phú Hòa, huyện Tùy Phúc, tỉnh Bình Định, du khách có thể dễ dàng đến đây qua Google Maps.

So với các tháp Chăm khác trong tỉnh, chùa Bình Lâm tương đối đặc biệt vì không nằm trên đồi mà nằm ở vùng đồng bằng, xung quanh là khu vực thiên nhiên và khu dân cư. Năm 1993, chùa Pinlin được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Vào bảng hiệu chùa Bình Lâm, huyện Tùy Phúc, tỉnh Bình Định.

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Chùa Pinglin ẩn hiện trong nắng mai.

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Chùa Tân Lâm được xây dựng vào cuối thế kỷ X, đầu thế kỷ XI, thuộc phong cách chuyển tiếp giữa phong cách Mỹ Sơn A1 và phong cách Bình Bình. Theo các nhà nghiên cứu, chùa Bình Lâm nằm bên trong thành Bình Lâm, là kinh đô tạm thời đầu tiên của các vua Chămpa khi dời đô từ Quảng Nam vào Bình Định trước khi xây dựng kinh đô Doban. Bình Lâm đã mất vị trí là trung tâm chính trị và hành chính của Vương quốc Champa xưa trước khi thành Doban được xây dựng.

Mỹ Sơn A1 Tháp Chàm Cổ Phong

Có niên đại từ thế kỷ thứ 10 và 11, kiểu kiến ​​trúc này có các cột đứng thành cặp với bức tường hình người ở giữa, giống như chùa A1 ở Mỹ Sơn. Các mái vòm có hình dạng phức tạp, nhưng không chạm khắc. Tòa tháp ngày càng cao hơn và các tầng ngày càng nhỏ lại. Đây là thời kỳ ảnh hưởng của người Java và là thời kỳ vàng son của Champa. My Son A 1 có dáng người năng động, có vẻ đang nhảy, với vẻ đẹp thanh lịch. Vũ nữ là mô típ được các nhà điêu khắc Chăm thời kỳ này ưa chuộng. Ngoài ra, các linh vật có thật và thần thoại cũng rất được yêu thích như voi, hổ, garuda.

Tháp Mỹ Sơn loại A1: tháp Khương Mỹ, tháp A1 Mỹ Sơn và các tháp nhóm B, C, D Mỹ Sơn (Quảng Nam).

Chùa Chăm Bình Định

Có niên đại từ giữa thế kỷ XII đến đầu thế kỷ XIV, gồm các tháp: Chùa Hưng Thạnh, chùa Dương Long, chùa Thủ Thiện, chùa Cánh Tiên, chùa Phú Lộc (Bình Định), chùa Nhạn (Phú Yên).

Phong cách chuyển tiếp giữa phong cách Mỹ Sơn A1 và phong cách Bình Định

Từ đầu thế kỷ XI đến giữa thế kỷ XII gồm các tháp: Tháp Bình Lâm, Tháp Bánh Ít (Bình Định), Tháp E1 Mỹ Sơn, Tháp Chiên Đàn (Quảng Nam), Tháp Po Nagar (Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa) ).

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Xung quanh tháp Pinglin có hàng rào thấp đơn giản, du khách muốn tham quan nên mở cổng rào một cách tự nhiên, vì ở đây không thu phí.

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Nội quy tham quan di tích

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Cũng như các di tích chùa Chăm khác ở Việt Nam, chùa Bình Lâm đã được trùng tu, chỉ còn lại một số phế tích cũ kỹ, cổ kính.

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Mùa xuân trên chùa Pinlin (Pinglin Ancient Zhamba Pagoda) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Những người không thể chịu được mùi phân dơi được cảnh báo không được vào tháp.

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Trong lễ hội mùa xuân, du khách có thể đến đây để tham quan làng hoa lễ hội mùa xuân Pinglin xung quanh chân tháp. ( Nên đi trước 15 tháng Chạp vì sau thời gian này hoa thường được bán khắp nơi).

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Khí xuân trong lành tràn ngập rừng tháp bằng phẳng.

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Khung cảnh của Huacun vẫn còn, và nó chưa được chuyển đến khu vực xung quanh tháp Pinglin để bán vào dịp lễ hội mùa xuân.

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Mùa xuân trên chùa Pinlin (Pinglin Ancient Zhamba Pagoda) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Quang cảnh cánh đồng yên bình gần tòa tháp.

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm) Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Một góc sông Côn (Kun River) chảy qua làng Pinglin, thị trấn Fuhe, hạt Suifu.

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Cầu Tammy – Khu rừng bằng phẳng. Du khách lưu ý không nên đến vào mùa mưa (tháng 11, 12) vì đây là một trong những điểm ngập úng nhất của tỉnh.

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Nhà công vụ Tân Mỹ (thôn Tân Mỹ, xã Phước Hòa, huyện Từ Phúc) gần đó.

Mùa xuân trên chùa Pinlin (Pinglin Ancient Zhamba Pagoda)

Cổng chào làng văn hóa gặp trên đường lên tháp.

Mùa xuân trên chùa Pinlin (Pinglin Ancient Zhamba Pagoda)

Vùng quê thanh bình.

Xuân đã về chùa Bình Lâm (Chùa Chăm cổ Bình Lâm)

Phơi bánh tráng – nghề kinh doanh của một số gia đình trên địa bàn.

*** Các tư liệu sử dụng trong bài được tổng hợp và chỉnh sửa từ nhiều nơi trên Internet, chỉ mang tính chất tham khảo.

Gửi bởi: Phạm Ngọc Thanh

Từ khóa: Chùa Pinlin Mùa xuân đang đến (Pinglin Ancient Champa Pagoda)

Bạn thấy bài viết Xuân về trên tháp Bình Lâm (tháp cổ Chăm Pa Bình Lâm) có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Xuân về trên tháp Bình Lâm (tháp cổ Chăm Pa Bình Lâm) bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Xuân về trên tháp Bình Lâm (tháp cổ Chăm Pa Bình Lâm) của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Xuân về trên tháp Bình Lâm (tháp cổ Chăm Pa Bình Lâm)
Xem thêm bài viết hay:  Top 5 Homestay Điện Biên đặc biệt giá rẻ không thể bỏ lỡ khi đặt chân tới đây

Viết một bình luận