Vô tri là gì? Một số ví dụ về “Vô tri”

Bạn đang xem: Vô tri là gì? Một số ví dụ về “Vô tri” tại vietabinhdinh.edu.vn
 • 1. Vô tri là gì?
 • 2. Vô Tri trong cuộc sống thường ngày
 • 3. Vô Tri trong Phật Giáo

Hiện nay trên các trang mạng xã hội chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được khá nhiều những từ ngữ quen mà lạ và đang được sử dụng rất phổ biến. Ví dụ như là cụm từ vô tri. Vậy vô trì là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về Vô tri là gì? Một số ví dụ về “Vô tri”.

1. Vô tri là gì?

Để có thể hiểu được ý nghĩa của từ vô tri là gì, đầu tiên chúng ta cần phải phân tích được ý nghĩa cụ thể của từng từ trong cụm từ vô tri. Phân tích từ đầu tiên là từ vô mang ý nghĩa là không, còn từ tri trong cụm từ vô tri mang ý nghĩa là sự hiểu biết, khi ghép 2 từ này lại với nhau chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của từ vô tri có nghĩa là không hiểu biết.

Vô tri là gì

Từ việc phân tích ở trên thì người vô tri được hiểu là những người không có khả năng suy nghĩ, xem xét, cũng như không thể giải quyết được các vấn đề một cách đúng đắn và cách nhanh chóng. Người vô tri thường sẽ là những người sẽ không thể biết được bản chất vô ngã, vô thường, đau khổ trong cuộc sống hàng ngày. Những người vô tri còn có thể được hiểu là những người không có sự tư duy và có phần ngờ nghệch.

Từ vô tri có thể sẽ được đứng một mình, hoặc từ vô trí sẽ được ghép cùng với một số những hành động bất kỳ để có thể chỉ ra được sự vô nhận thức của hành động đó trong hoàn cảnh hiện tại. Có thể ví dụ về một số những hành động vô tri như: cười vô tri, ăn nói vô tri, ngồi vô tri, đứng vô tri…

2. Vô Tri trong cuộc sống thường ngày

Trong cuộc sống hiện nay thì từ vô tri đã được sử dụng một cách rất phổ biến để gắn liền với một số các hành động có thể kể đến như: “Cười vô tri”, “phát ngôn vô tri”,…những từ này đều thường được dùng để nhằm chỉ những hành động không mang bất kì ý nghĩa gì, không có gì cũng nói, cũng cười khiến cho những người xung quanh cảm thấy khó hiểu về những hành động này.

Vô Trí trong cuộc sống thường ngày

Ví dụ điển hình nhất cho hành động nụ cười vô tri thường được mọi người nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua chính là diễn viên Kiều Minh Tuấn trong show tạp kĩ đình đám 2 ngày 1 đêm. Những tràng cười của diễn viên Kiều Minh Tuấn trong chương trình thường được mọi người nhận xét là rất vô tri, bởi ngay cả những tình huống bình thường thì anh cũng đứng cười điều này cũng mang đến sự thích thú và hài hước cho khán giả.

Bên cạnh đó, vô tri cũng còn được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày, từ này thường được nhằm để chỉ những người không hiểu biết, không suy nghĩ trước khi nói một điều gì đó.

3. Vô Tri trong Phật Giáo

Theo như giáo lý trong đạo Phật thì mỗi con người đều sẽ được tạo thành bởi ngũ uẩn có thể kể đến như: Sắc, Thọ, Tưởng, Hành và Thức, trong đó thì ta có thể hiểu như sau.

 • Sắc: Được hiểu như là phần thân, phần sinh lý của con người
 • Thọ là cảm giác
 • Tưởng là chính tri giác
 • Hành chính là những hiện tượng tâm lý phát khởi, bao gồm có những hiện tượng tâm lý như vui, buồn, giận, ghen, thương, ghét.
 • Thức được hiểu như là nơi giúp cất giữ được những cảm thọ và tri giác. Thức còn có chức năng cất giữ, chính vì thế thức còn được gọi là tàng thức.

Vô Tri trong Phật Giáo

Trong Kinh Pháp Cú, Phật dạy tư duy, nhận thức của người vô tri sẽ luôn hướng về ái dục. Bởi vô tri đôi khi chính là việc chính mình tự che lấp đi sự thật, đó cũng chính là lý do vì sao vô tri sẽ thường đi liền với những tà kiến. Chỉ có tuệ giác chân thực (Chánh tư duy) mới có được khả năng phân biệt đúng đắn, thấy rõ được bản chất vô thường, khổ, không, vô ngã, giúp cho con người ta có thể có được khả năng ly dục, đoạn trừ những khổ não trong cuộc sống.

Trong Kinh Tạp A Hàm Phật dạy cách thức giúp đoạn trừ khổ não để có được một cuộc sống an vui:

 • “Đối với sắc không biết, không rõ, không đoạn tận, không ly dục thì không thể đoạn trừ khổ não.
 • “Cũng như đối với thọ, tưởng, hành, thức mà không biết, không rõ, không đoạn tận, không ly dục, cũng sẽ không thể đoạn trừ khổ não.
 • “Đối với sắc, nếu biết, nếu rõ, nếu đoạn tận, nếu ly dục, thì sẽ có thể đoạn trừ khổ não.
 • “Cũng vậy, đối với thọ, tưởng, hành và thức, nếu biết, nếu rõ, nếu đoạn tận, nếu ly dục, thì sẽ có thể đoạn trừ khổ não.”

Là con cháu của Phật, làm đúng theo những lời Phật chỉ bảo, mỗi người cần phải thực hành chánh kiến, chánh tư duy để từ đó có được tri giác vô thường, khổ, không, vô ngã của vạn vật, không còn tham đắm vào trong sắc dục. Tri giác sẽ giúp cho người tu có thể đoạn trừ được những khổ đau trong cuộc sống.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn về Vô tri là gì? Một số ví dụ về “Vô tri”. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Bạn thấy bài viết Vô tri là gì? Một số ví dụ về “Vô tri” có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Vô tri là gì? Một số ví dụ về “Vô tri” bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Vô tri là gì? Một số ví dụ về “Vô tri” của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về [original_title] :
Xem thêm bài viết hay:  #Top địa chỉ cho thuê xe máy Sóc Trăng giá rẻ uy tín không cọc

Viết một bình luận