Vì sao nơi hai đại dương gặp nhau nước tách làm đôi, không trộn lẫn?

Bạn đang xem: Vì sao nơi hai đại dương gặp nhau nước tách làm đôi, không trộn lẫn? tại vietabinhdinh.edu.vn

Biên giới giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương giống như hai thế giới khác biệt. Nước của họ không chảy vào nhau và không trộn lẫn.

Nhiều người nghĩ rằng đại dương là một đơn vị, và họ chỉ chia đại dương thành các vị trí địa lý và đặt tên cho nó. Nhưng ít ai biết rằng giữa các đại dương có những ranh giới vô cùng thú vị và sinh động.

Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, haloclin, Amazon, tại sao nước tách ra khi hai đại dương gặp nhau và không trộn lẫn?

Có một đường phân chia giữa các dòng hải lưu của hai đại dương. (Nguồn ảnh: Internet)

Đặc biệt tại nơi hợp lưu của Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy đường phân chia rõ ràng. Dường như có một bức tường vô hình ngăn không cho nước của hai đại dương hòa vào nhau.

Điều gì khiến nước giữa họ không phải là một? Trên thực tế, điều này là do sự khác biệt về thành phần nước giữa hai đại dương. Độ mặn, thành phần, mật độ và cấu trúc của nước biển Thái Bình Dương khác với nước biển Đại Tây Dương.

Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, haloclin, Amazon, tại sao nước tách ra khi hai đại dương gặp nhau và không trộn lẫn?

Do độ mặn chênh lệch lớn nên nước không hòa được. (Nguồn ảnh: Internet)

Ranh giới này được gọi là vùng đệm đại dương. Các chuyên gia gọi đó là Haloclin—một hiện tượng tạo ra ranh giới giữa các vùng nước có độ mặn khác nhau. Hiện tượng này xảy ra giữa các dòng suối có độ mặn khác nhau ít nhất 5 lần.

Ngoài hai đại dương này, một số vùng nước khác cũng xảy ra tình trạng tương tự. Màu nước của biển Skagerrak và biển Kattegat hoàn toàn khác nhau.

Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, haloclin, Amazon, tại sao nước tách ra khi hai đại dương gặp nhau và không trộn lẫn?

Nước ở nơi hợp lưu của Rio Negro và Amazon. (Nguồn ảnh: Internet)

Gần biển có hai con sông Negro và Amazon không trộn lẫn với nhau tạo thành hai mảng màu đen, nâu và vàng riêng biệt. Hiện tượng không hợp tạo nên một cảnh tượng vô cùng kỳ diệu.

Có thể nói, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương bị chia làm hai do độ mặn khác nhau. Trong khi Đại Tây Dương có độ mặn cao thì nước ở Thái Bình Dương lại loãng hơn, tạo ra ranh giới tại điểm gặp nhau.

Gửi bởi: sơn trần

Từ khóa: Vì sao nước ở nơi hợp lưu của hai đại dương tách ra mà không trộn lẫn?

Bạn thấy bài viết Vì sao nơi hai đại dương gặp nhau nước tách làm đôi, không trộn lẫn? có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Vì sao nơi hai đại dương gặp nhau nước tách làm đôi, không trộn lẫn? bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao nơi hai đại dương gặp nhau nước tách làm đôi, không trộn lẫn? của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Vì sao nơi hai đại dương gặp nhau nước tách làm đôi, không trộn lẫn?
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm mề gà kho tiêu món ăn siêu nóng hổi cho ngày hơi se lạnh

Viết một bình luận