Vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kì

Bạn đang xem: Vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kì tại vietabinhdinh.edu.vn
  • 1. Trang phục truyền thống thời Heian (794-1185) ở Nhật Bản
  • 2. Trang phục truyền thống của Nhật Bản thời Edo (1603-1868)
  • Sự ra đời của thắt lưng
  • 3. Trang phục truyền thống Nhật Bản thời Minh Trị (1868-1912)

Thời trang của đất nước Mặt trời mọc đã trải qua hàng trăm năm và không ngừng thay đổi, hội nhập cả nét truyền thống phương Đông và nét hiện đại phương Tây. Cùng TokyoLife khám phá vẻ đẹp của trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kỳ.

1. Trang phục truyền thống thời Heian (794-1185) ở Nhật Bản

Thời kỳ Heian là thời kỳ phát triển rực rỡ của nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản. Năm 894, người Nhật chính thức tạo ra bộ kimono của riêng mình. Trang phục của phụ nữ quý tộc thời kỳ này được gọi là “xương y”, gồm 12 lớp và nặng 20kg. Chúng thường được mặc trong những ngày lễ Tết của Trung Quốc hoặc những bữa tiệc quan trọng. Để hoàn thiện vẻ ngoài, phụ nữ cũng để tóc dài nhất có thể và cạo lông mày.

Cung cấp bởi Chun Yihui

Menswear thì đơn giản hơn. Thường có màu đen hoặc tối. Trước đây, người ta thường in gia huy để đại diện cho dòng họ.

2. Trang phục truyền thống của Nhật Bản thời Edo (1603-1868)

Trong lịch sử phát triển của kimono, đây là thời kỳ trải qua nhiều biến động lịch sử. Chính phủ quân sự của Mạc phủ Tokugawa lên nắm quyền và Nhật Bản bước vào thời kỳ hòa bình kéo dài 250 năm. Thời kỳ này, Nhật Bản bị chia cắt thành nhiều lãnh địa phong kiến ​​do nhiều lãnh chúa cai trị.

Vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kỳ

Trang phục truyền thống Nhật Bản thời Edo

Các võ sĩ đạo trở thành cánh tay phải của các lãnh chúa phong kiến, đòi hỏi trang phục của họ phải trang trọng hơn. Như vậy, kimono thời kỳ này đã được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật, được mặc để thể hiện quyền lực và địa vị của người sở hữu. Trang phục của một samurai sẽ bao gồm ba phần chính, một bộ kimono (một loại quần ống rộng được gọi là hakama để dễ di chuyển) và một chiếc áo khoác gọi là kamishita, làm bằng vải lanh và sau đó được làm cứng ở phía sau. để làm nổi bật bờ vai.

Vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kỳ

áo choàng samurai

Ngoài ra, các diễn viên kabuki đóng một vai trò quan trọng trong thời trang Edo, và các thiết kế và thêu thường được lấy cảm hứng từ trang phục của các nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng.

Sự ra đời của thắt lưng

Sự ra đời của thắt lưng cũng đã mang lại nhiều thay đổi lớn trong bộ kimono. Nó không chỉ tạo sự gọn gàng mà còn mang nét đẹp riêng tôn lên vẻ đẹp của người mặc. Làm một chiếc obi cũng phức tạp như một bộ kimono. Phong cách “Taiko” giống như một hình trụ nằm ngang, tương tự như một cái trống. Đây là phong cách truyền thống được các quý cô yêu thích nhất. Trong khi đó, kiểu “Fukura suzume” giống chim sẻ thường được dành cho các cô gái trẻ.

Vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kỳ

Hoàng tử (trái), Fukukura Suzume (phải)

3. Trang phục truyền thống Nhật Bản thời Minh Trị (1868-1912)

Sự ra đời của trang phục phương Tây trong thời Minh Trị (1868-1912) đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử thời trang Nhật Bản.

Ngay cả trong cung điện hoàng gia, các mệnh lệnh riêng biệt đã được ban hành cho nam giới vào năm 1872 và nữ giới vào năm 1886. Hoàng đế, hoàng hậu và quan lại là những người đầu tiên mặc quần áo và kiểu tóc. Người phương Tây khi họ tham dự các nghi lễ của tòa án.

Vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kỳ

Trang phục Nhật Bản thời kỳ Minh Trị

Mặc dù quần áo kiểu phương Tây được sử dụng rộng rãi nhưng hầu hết người Nhật vẫn mặc kimono. Sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống này có thể được nhìn thấy trong các bức ảnh hoàng gia. Có thể thấy nam giới mặc quần áo phương Tây trong khi một số trẻ em vẫn mặc quần áo truyền thống.

Vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kỳ

quần áo hoàng gia

Trên đây là trang phục truyền thống của Nhật Bản qua các thời kỳ, nếu bạn muốn đọc và khám phá những nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản thì hãy chú ý tại đây.

Gửi bởi: Đường Ngọc Cương

Từ khóa: vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản các triều đại trước

Bạn thấy bài viết Vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kì có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kì bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kì của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Vẻ đẹp trang phục truyền thống Nhật Bản qua các thời kì
Xem thêm bài viết hay:  Top 10 Địa Điểm Câu Cá Hà Nội Nhất Định Không Thể Bỏ Qua

Viết một bình luận