Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu? Thờ ai? Kinh nghiệm khám phá đầy đủ nhất

Bạn đang xem: Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu? Thờ ai? Kinh nghiệm khám phá đầy đủ nhất tại vietabinhdinh.edu.vn

Khi nhắc đến những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội thì không thể bỏ qua Văn Miếu. Không chỉ được biết đến là trường đại học đầu tiên của Việt Nam mà nơi đây còn có những công trình kiến ​​trúc mang tính biểu tượng và có ý nghĩa lịch sử. Hãy cùng Halo khám phá điểm du lịch này nhé!

Nội dung chính

 • 1. Về Phạm Diệu Quốc Tử Giám
 • 2. Giá vé và giờ mở cửa
 • 3. Khám phá kiến ​​trúc tiêu biểu của Văn Miếu
 • 4. Những điểm lưu ý khi đến Yunmiao Guozijian

1. Về Phạm Diệu Quốc Tử Giám

Đền thờ Khổng Tử Guozijian ở đâu?

 • Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Miếu Khổng Tử – Guozijian là một cụm di tích lịch sử nổi tiếng ở thủ đô và cả nước. Vị trí tọa lạc tại số 58 Quốc Tử Giám – một trong những con phố trung tâm của Hà Nội. Do đó, bạn có thể dễ dàng đến Văn Miếu bằng nhiều cách khác nhau.

Để tiết kiệm chi phí và thuận tiện cho việc đi lại, bạn có thể đi xe buýt đến đền Kong. Các tuyến xe buýt đi qua Đền Kong là:

 • Quốc Lộ 716 (đối diện 40 Tôn Đức Thắng)
 • Quốc lộ 717 (92-94 Tôn Đức Thắng)
 • Tuyến 53 (11A Cát Linh)
 • Tuyến 66 (BV Greenpon – 12 Chu Văn An)

Ảnh: Yêu thích

lịch sử văn miếu

Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới triều đại Lý Khánh Tông. Khi đó, Khổng Tử là nơi thờ các bậc hiền triết của Nho giáo, đồng thời cũng là nơi học tập của thái tử. Sau đó, năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho xây thêm Quốc Tử Giám bên cạnh Văn Miếu, được coi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

Khám phá Hà Nội, Hanoi Backpacker

Ảnh: Yêu thích

Dưới thời trị vì của Chen Taizong, Guozijian được đổi tên thành Guoxueyuan và trở thành nơi học tập của những thường dân có học. Thời Hậu Lê, vua Lê Thánh Thông cho dựng bia để tưởng nhớ những người đỗ tiến sĩ. Thời Nguyễn lập Quốc Tử Giám ở Huế, tu sửa Thăng Long Phục Văn Miếu, chỉ còn lại Văn Miếu Hà Nội.

Trải qua bao biến cố lịch sử, khu di tích gần nghìn năm tuổi này vẫn giữ được những nét kiến ​​trúc cổ kính của thời Lê, Nguyễn. Hãy để mắt đến địa điểm này trong cẩm nang du lịch Hà Nội nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch thủ đô nhé!

Khuôn mặt dịu dàng của Fan Miaoguo tôn thờ ai?

Miếu Khổng Tử được xây dựng từ buổi đầu để thờ các vị thánh Nho và các bậc thầy của Nho giáo. Năm 1156, vua Li Yingzong ra lệnh chỉ thờ Khổng Tử. Sau đó, dưới triều đại của vua Chen Mingdong, Zhu Wen’an được cử đến Guozijian để dạy các hoàng tử. Sau khi ông qua đời, vua Chen Yizong đã ra lệnh cho Zhu Wen’an được cất giữ trong Miếu Khổng Tử bên cạnh Khổng Tử.

2. Giá vé và giờ mở cửa

Giờ kinh doanh:

 • Vào mùa hè, Temple of Kong mở cửa từ 7:30 sáng đến 5:30 chiều các ngày trong tuần.
 • Vào mùa đông, Văn Miếu mở cửa các ngày trong tuần từ 8:30 sáng đến 5:30 chiều.

giá vé:

 • Người lớn: 30.000 VND/người
 • Sinh viên (có chứng chỉ): 15.000đ/người
 • Người tàn tật nặng (người trên 60 tuổi có CMND): 15.000đ/người
 • Trẻ em dưới 15 tuổi được miễn phí

Khám phá Hà Nội, Hanoi Backpacker

Ảnh: @cutekatiee

3. Khám phá kiến ​​trúc tiêu biểu của Văn Miếu

Tổng quan chung

Nhóm địa điểm Guozijian của ngôi đền Khổng giáo có diện tích 54.331 mét vuông và được chia thành hai khu vực bên trong và bên ngoài. Khu Ngoại Tử bao gồm hồ Văn Vận và vườn Giám. Khu Nội Tự gồm 5 tầng, mỗi tầng được ngăn cách bởi 3 cửa (1 cửa ở giữa, 2 cửa nhỏ ở 2 bên), các công trình tiêu biểu như: Khổng Miếu, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Thiền Quang, Bác sĩ. Bia Đại Thành Môn, nhà Thái Học.

Dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tham khảo những điểm tham quan mà bạn có thể tham quan khi đến với Đền Kong:

Đại Trung Mạnh

Từ tam quan đi vào là Đại Trung Môn. Có 3 chái chính dẫn vào bên trong. Xung quanh là cây xanh, có hồ nước 2 bên, chảy dọc theo con đường dẫn vào nội khu. Cổng Đại Trung Môn gồm 3 gian kiểu truyền thống lợp ngói. Giữa cổng có một tấm biển nhỏ ghi “Đại Trung Môn”.

Khám phá Hà Nội, Hanoi Backpacker

Ảnh: @cutekatiee

Kuvink

Từ Đại Trung Môn bước vào, bạn sẽ thấy Khuê Văn Các – công trình này đã trở thành biểu tượng của thủ đô và của Việt Nam. Điều thú vị là “Khuê Văn Các” được in ở mặt sau của tờ 100.000 đồng.

Khuê Văn Các có nghĩa là “Cánh cổng vẻ đẹp Kuxing”. Tòa nhà có 1 lầu, 4 tầng trên và 4 mái dưới, được xây dựng vào năm 1805 bởi Tổng đốc Nguyễn Văn Thành, triều Nguyễn. Căn gác được xây trên một móng vuông có chiều dài 6,8m. Các cột trụ của Khuê Văn Các được trang trí hoa văn tinh xảo.

Khám phá Hà Nội, Hanoi Backpacker

Ảnh: @phamngkhanhvy

cảnh thiên đường

Thiên Quang (Thiên Quang) nghĩa là ánh sáng bầu trời. Giếng được xây hình vuông, nằm giữa đường, trên bờ có lan can cao phía sau để đảm bảo an toàn. Theo quan niệm của người xưa, thiết kế giếng trời có hình vuông tượng trưng cho đất, còn cổng Kuwenge có hình tròn tượng trưng cho trời.

Xung quanh giếng có lối đi nhỏ, du khách có thể dễ dàng đi vòng để vào Đại Thành Môn hoặc thăm quan bia tiến sĩ hai bên.

Khám phá Hà Nội, Hanoi Backpacker

Ảnh: @cutekatiee

Đài tưởng niệm Tiến sĩ 82

Một trong những công trình kiến ​​trúc thu hút đông đảo du khách là bia Tiến sĩ số 82, dưới có rùa đá xanh, tượng trưng cho sự trường thọ và trí tuệ. Những tấm bia này đều khắc tên những người đã khuất. Các tấm bia này được dựng ở hai bên giếng trời, mỗi bên gồm 41 phiến đá hướng ra giếng.

Khám phá Hà Nội, Hanoi Backpacker

Ảnh: Yêu thích

Đại Khánh Mạnh và Cung điện Đại Khánh

Không gian thứ ba của Văn Miếu là Đại Thành Môn – đây cũng là khu vực chính của Văn Miếu. Cổng Đại Khánh được thiết kế 3 gian, trước và sau có 2 hàng cột, ở giữa có 1 hàng cột cái. Treo trên đó là một bức tranh có khắc hai chữ “Đại Thành Môn”. Xưa là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công, thứ 17, thứ 2 Đỗ Phủ và cũng là nơi dạy học.

Sau khi tham quan Đại Thành Môn, bạn sẽ tiếp tục tham quan khu Đại Thành Điện. Chính giữa là sân Đại Bái, hai bên sân là hai toà nhà, toà phía trước là bái đường, nơi tổ chức các nghi lễ tế Khổng Tử. Cung điện Đại Khánh có 9 phòng, mang phong cách kiến ​​trúc của triều đại Houli.

Đền Qiqing – Guozijian

Khu Khải Thành là khu vực cuối cùng còn sót lại của Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là nơi thờ song thân của Khổng Tử là Thúc Lương Hốt và Nhân Trung Tài. Trong quá khứ, Qiqing Temple là nơi học tập của binh lính. Có tổng cộng 150 phòng đánh giá. Nhưng đến năm 1946, thực dân Pháp xâm lược và phá hủy hoàn toàn nên ngôi chùa Thất Thanh hiện nay đã được xây dựng.

Khám phá Hà Nội, Hanoi Backpacker

Ảnh: @dang.7997

khu vực tehoe

Khu Thái Học hiện nay được xây dựng vào năm 2000, dựa trên những tòa nhà cũ, trên khu đất của Guozijian cũ. Khu Thái Học gồm các nhà Cựu Đường, Hậu Đường, Tả Vu, Hữu Vu, Chương…

Khu vực xung quanh sông Tiền Đường là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật, hội thảo và lễ kỷ niệm. Phủ Hậu Dương được chia làm hai tầng, tầng một là nơi thờ cúng Chu Văn An, đồng thời cũng là khu trưng bày “Lịch sử Khổng miếu-Guozian và hệ thống khoa cử của Việt Nam”. Tầng 2 là nơi thờ Đại vương Lý Thành Đống (1023-1072), Đại vương Lý Nhân Đống (1066-1128) và Đại vương Lê Thành Đồng (1442-1497), những người đã có công xây dựng và đóng góp công lao xây dựng nên chùa Kông. Sự phát triển văn hóa, Nho giáo ở Việt Nam.

Bài viết bạn quan tâm:

 • Chùa Bạch Mã Hà Nội
 • Hanamura Tây Tựu có gì đặc biệt?

4. Những điểm lưu ý khi đến Yunmiao Guozijian

Vì Văn Miếu là di tích lịch sử nên khi đến đây bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Để vào Miếu Khổng Tử – Guozijian, bạn cần mua vé. Nếu quý khách là người lớn tuổi (trên 60 tuổi) vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân. Nếu là sinh viên, bạn cần mang theo thẻ sinh viên để được giảm giá.
 • Phải có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh. Xin đừng xả rác. Đừng giẫm lên cỏ.
 • Không nằm, ngồi hoặc chạm vào đồ vật. Không viết, khắc trên bia, tượng
 • Khi tham quan nơi thờ cúng phải lựa chọn trang phục lịch sự, không mặc quần áo ngắn cũn cỡn, không đội mũ, nón khi vào.
 • Không hút thuốc nơi công cộng.

Văn Miếu là một trong những di tích lịch sử và điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô. Nếu có dịp đến thăm Hà Nội, bạn đừng quên ghé thăm Văn Miếu – trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Hy vọng những thông tin mà Halo cung cấp có thể mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Gửi bởi: Nguyên Nguyên

Từ khóa: Fan Miao Imperial College ở đâu? Bạn tôn thờ ai? Trải nghiệm khám phá đầy đủ nhất

Bạn thấy bài viết Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu? Thờ ai? Kinh nghiệm khám phá đầy đủ nhất có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu? Thờ ai? Kinh nghiệm khám phá đầy đủ nhất bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu? Thờ ai? Kinh nghiệm khám phá đầy đủ nhất của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu? Thờ ai? Kinh nghiệm khám phá đầy đủ nhất
Xem thêm bài viết hay:  Những mẫu trang trí bảng khai giảng đẹp nhất

Viết một bình luận