Văn miếu Mao Điền – Biểu tượng hiếu học của “xứ Đông” Hải Dương

Bạn đang xem: Văn miếu Mao Điền – Biểu tượng hiếu học của “xứ Đông” Hải Dương tại vietabinhdinh.edu.vn

Đền thờ Khổng Tử Maodian nằm ở xã Jindian, huyện Jinjiang, tỉnh Haiyang. Đây là ngôi chùa lớn thứ hai trong số sáu ngôi chùa cổ lớn ở Việt Nam.

Văn miếu Mao Điểm – biểu tượng hiếu học của “xứ Đông” Hải Dương

Ngôi đền Khổng giáo Maodian được xây dựng vào thế kỷ 15 vào đầu thời Lê ở khu vực Pingjiang, vào thời Tây Sơn, ngôi đền được chuyển đến Maodian và sáp nhập với Trường thi Hồng Kông ở thị trấn Haiyang, trở thành nơi đào tạo hàng ngàn người. của những người lính. Nho sĩ, TS.

Văn Miếu Mao Điền. Ảnh: Trần Tú.

Nơi đây thường tổ chức các kỳ thi hương để tuyển chọn nhân tài của các học trò trấn Hải Dương và khu vực phía đông kinh thành Thăng Long. Triều đình nhà Mạc tổ chức các phiên xử trên biển tại đây. Năm 1535, lúc Văn Miếu Mao ĐiềnNguyễn Bỉnh Khiêm đỗ Trạng nguyên và thủ khoa cả ba kỳ thi Hương – Hội – Đình.

Cây vải, đảo Côn Sơn, núi Ca Kỳ, Hải Dương, Kiếp Bạc, Đền Bạc, Văn Miếu Mao Miếu – những biểu tượng của sự cần cù, hiếu học trong dân gian

Ảnh: Minh Hồ.

Văn Miếu gồm nhà cổ, văn miếu, nhà bia và các hạng mục kiến ​​trúc khác, trong đó có 14 tấm bia đá của 637 vị tiến sĩ Nho học trấn Hải Dương (1075-1919), tỉnh Thừa Thiên Huế. Quảng trường, cột cờ, hai nhà bia cổ, lầu chuông, lầu Trống, nhà Đông Vu, nhà Tây Vu, tiền đường, hậu cung, Khải Thành.

Không gian ngôi chùa cổ kính. Ảnh: Sang Panxuan.

Đồ vật trong đền Kong chủ yếu làm bằng gỗ, trên bề mặt có chạm khắc hoa văn, thể hiện tay nghề điêu luyện của những người thợ thủ công thời xưa. 1992, Văn Miếu Mao Điền Nơi đây đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Tháng 12/2018, Văn Miếu được xếp hạng Di tích văn hóa quốc gia đặc biệt.

Căn gác trống. Ảnh: Nguyễn Tạo.

gác chuông. Ảnh: Thiên Long Trần.

Bước vào cổng tam quan đồ sộ của ngôi đền Kong, bạn sẽ được chào đón bởi một không gian kiến ​​trúc hài hòa và đẹp mắt. Điểm nhấn của không gian là cây gạo cổ thụ hơn 200 tuổi. Cây gạo này được trồng vào năm Cảnh Thịnh thứ 9 (1801), đánh dấu sự hợp nhất và xây dựng lại Văn Miếu và Hương Hàn Lâm Viện.

Bia cổ. Ảnh: Thiên Long Trần.

Bàn thờ Khổng Tử. Ảnh: Trần Tú.

Xuyên qua những cây gạo cổ thụ là hai dãy chánh điện, miếu thờ và hậu cung của Văn Miếu, tòa nhà hình chữ “Tân” chạm trổ hoa văn rồng phượng tinh xảo. Bàn thờ là nơi đặt bàn thờ chung của 637 tiến sĩ. Sau bàn thờ là hậu cung, có bàn thờ Khổng Tử, Chu Văn An và các đại thần quê hương Hải Dương.

Ảnh: Duẩn Kiều.

Tiến sĩ Bia.

Khổng Tử được thờ trên bài vị ở giữa hậu cung; Nhân Hải và Đô Đô thờ bên trái; Mạnh Tử và Tăng, bốn đệ tử thân cận nhất của Khổng Tử, được thờ bên phải. Miếu Khổng Tử còn có bàn thờ các danh nhân như Trạng nguyên Mai Đình Chi, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đại, Trinh Quốc Công Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ảnh: Nguyễn Tạo.

Ảnh: Haiqiaowen.

Đồng thời, còn có các bàn thờ Nữ Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ, Đại danh y và Thái học sinh Tuệ Tĩnh, Thần toán Việt Nam Vũ Hữu; Đặc biệt bàn thờ của nữ sĩ Nguyễn Thị Duệ rất đặc biệt vì ngày xưa việc học hành với phụ nữ là điều cấm kỵ.

Ảnh: Lít.

Cây bông lúa cổ thụ. Ảnh: Minh Hồ.

Cô cắt tóc giả cho cậu bé và mặc một bộ đồ màu nâu nhạt đến trường và các kỳ thi. Nguyễn Thị Đài là người phụ nữ đầu tiên đỗ tiến sĩ ở Việt Nam thời phong kiến. Bà cũng là người mở ra cánh cửa về nữ quyền, giúp phụ nữ ngày nay được giáo dục.

Ảnh: Sang Panxuan.

Ngoài đền thờ Khổng Tử Maodian, du khách còn có thể chiêm ngưỡng những món đồ cổ quý giá. Đó là 3 tấm bia cổ ghi việc trùng tu, tôn tạo di tích. Đặc biệt hơn, bàn thờ đá được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, không gian của Văn Miếu cũng được tận dụng để dựng lại trường thơ xưa, có lều bạt cho các thí sinh đi thi.

Lều cũi. Ảnh: Chiến Nguyễn Trung.

Về tổng thể, Văn Miếu giống như một ngôi trường cổ kính, luôn mang truyền thống khoa bảng và truyền thống hiếu học cao đẹp. Khi du khách đến đây sẽ thấy được vị trí, tầm quan trọng và giá trị lịch sử của Văn miếu Mao Điềm, đặc biệt là vai trò giúp thế hệ trẻ không ngừng học tập, trau dồi tài năng, trở thành người có ích. , ích nước, lợi nhà, ích xã hội.

Hồng trường thi. Ảnh: Bùi Công Trường.

Gửi bởi: hoàng gia

Từ khóa: Văn miếu Mao Điền – Biểu tượng hiếu học của “xứ Đông” Hải Dương

Bạn thấy bài viết Văn miếu Mao Điền – Biểu tượng hiếu học của “xứ Đông” Hải Dương có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Văn miếu Mao Điền – Biểu tượng hiếu học của “xứ Đông” Hải Dương bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Văn miếu Mao Điền – Biểu tượng hiếu học của “xứ Đông” Hải Dương của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Văn miếu Mao Điền – Biểu tượng hiếu học của “xứ Đông” Hải Dương
Xem thêm bài viết hay:  Top 10 shop mỹ phẩm online uy tín và chất lượng 2023

Viết một bình luận