Tổng hợp bài cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 2023 trong nhà, ngoài sân, Thần Tài, Thổ Công,… đầy đủ

Bạn đang xem: Tổng hợp bài cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 2023 trong nhà, ngoài sân, Thần Tài, Thổ Công,… đầy đủ tại vietabinhdinh.edu.vn

Tết Đoan Ngọ là một phong tục cổ truyền mang tinh thần dân tộc cao từ xưa tới nay. Vào ngày này, các gai đình thường chuẩn bị mâm cúng để dâng lên các bậc cao nhằm cầu mong mùa màng được ấm no, mọi thứ đều thuận buồm xuôi gió. Vì thế, những bài văn khấn Tết Đoan Ngọ đầy đủ bên dưới rất hữu ích cho bạn.

1. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm có những gì?

Theo phong tục dân gian, mâm cúng để dâng lên Gia Tiên vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm sẽ gồm có các loại trái cây như: mận vải đi kèm với bánh ú tro (bánh tro), cơm rượu,… Chưa hết, vào ngày này, các gia đình còn chuẩn bị thêm nhang, đèn, vàng mã để thực hiện nghi lễ cúng. Bên cạnh đó, mâm cúng Tết Đoan Ngọ cũng tùy thuộc vào văn hóa và điều kiện các vùng miền. Ở 1 số nơi họ còn cúng chè trôi nước và thịt vịt.

1.1. Miền Bắc

Cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong các dịp cúng Tết Đoan Ngọ tại miền Bắc. Đây là một món ăn dân dã được cho là có khả năng tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể con người. Tuy nhiên, điều đặc biệt đến từ món ăn này không chỉ là giá trị dinh dưỡng mà còn là vị ngon đặc trưng của nó.

Cơm rượu nếp cái hoa vàng là một món ăn đặc trưng của miền Bắc từ lâu được làm từ những hạt nếp ngon nhất, khiến cơm có mùi thơm đặc trưng và vị ngon đậm đà. Do đó, đây cũng là món không thể thiếu trong mâm cúng ở phía Bắc. Chưa hết, một vài địa phương còn có thêm món cơm rượu nếp cẩm trên mâm cúng.

Mâm lễ cúng đầy đủ

Ngoài ra, bánh tro cũng là một món ăn truyền thống rất đặc sắc trong ngày mùng 5 tháng 5 mỗi năm. Đây là một loại bánh được làm từ gạo nếp và ngâm trong nước tro. Vì thế, bánh có vị thơm ngon và dễ ăn. Bánh tro được coi là một món ăn giải nhiệt và tiêu bệnh trong cơ thể người, giúp cho người ăn cảm thấy sảng khoái và dễ chịu hơn.

1.2. Miền Trung

Bên cạnh một vài món đặc trưng cần có trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ, người dân ở miền Trung tại 1 vài khu vực sẽ có một số món như sau. Cơm rượu ở miền Trung có điểm đặc trưng là món này được làm bằng cách lên men truyền thống. Từng miếng được làm dạng vuông vức nhỏ và chín đều từ trong ra tới ngoài.

văn khấn tết đoan ngọHài hòa về mọi mặt

Người dân ở miền Trung thường có phong tục ăn thịt vịt dịp Tết Đoan Ngọ là bởi họ tin là món này mang tính hàn, giúp làm mát và giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày hè nóng, hỗ trợ hệ tiêu hóa và bổ máu. Hơn thế nữa, đây cũng là khoảng thời gian chúng ta có được thịt vịt thơm ngon và béo tốt nhất.

Chè kê là một món ăn không được xuất hiện quá nhiều tại những tỉnh khu vực miền Trung Việt Nam. Tuy nhiên, đây là món được rất nhiều người Quảng Nam chuẩn bị để đưa lên mâm cúng. Món ăn này có thành phần chính là hạt kê được nấu cho tới khi mềm nhừ. Khi ăn vào chúng ta sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm cùng hương vị ngọt ngào.

1.3. Miền Nam

Tại miền Nam, đa phần những gia đình sẽ chọn mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm các món như sau. Cơm rượu tại các tỉnh thành phía Nam được làm theo dạng vo viên tròn rồi có thêm nước đường. Khi ăn vào sẽ có cảm giác như là xôi chè ở miền Bắc.

Bánh ú Bá Trạng là 1 món khá giống với bánh ú tro nhưng có kích thước lớn hơn, được làm với gạo nếp với nhân ở trong. Tiếp theo, người ta đem nó đi hấp hoặc luộc. Nguyên liệu để gói bánh ú Bá Trạng có thể bao gồm: lá chuối, lá sen,… Từng loại lá bạn dùng sẽ mang lại 1 hương vị đặc trưng riêng khác nhau cho bánh.

văn khấn tết đoan ngọChuẩn bị mâm cúng thật chu đáo

Chè trôi nước tại khu vực miền Nam được làm từ nguyên liệu bột nếp trắng vo thành viên tròn lớn và thêm vào nhân đậu xanh ở bên trong. Thông thường, chè này được chan thêm nước đường gừng và nước cốt dừa. Người dân tại đây quan nhiệm là món ăn này có khả năng diệt sâu bọ trong cơ thể tốt.

Ngoài ra, có một vài gia đình ở miền Nam còn mua những trái vải thiều có hình thức đẹp mắt để dâng lên mâm cúng. Đây là một loại trái cây giúp cho mâm cúng có thêm màu sắc và đẹp hơn.

2. Văn khấn Tết Đoan Ngọ trong nhà

Sau đây chính là mẫu văn khấn Tết Đoan Ngọ trong nhà dành cho mọi người. Bạn hãy nắm và thực hiện theo nhé:

Người thực hiện lễ nghi cúng sẽ đốt 9 nén nhang, 9 ngọn nến rồi quỳ lạy 9 lần và đọc bài cúng là:

“Con nhất tâm kính bái, cung thỉnh cha mẹ, ông bà, gia tiên tiền tổ nội ngoại, hôm nay là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, ngày Tết Đoan Ngọ năm (thời gian hiện tại) vào giờ nhâm ngọ thanh long hoàng đạo là giờ cát tường, chúng con với tấm lòng thành kính hiếu nghĩa xin sửa soạn lễ vật, tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh kính mời cha mẹ, ông bà, cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại hạ đàn thụ hưởng và chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Kính lạy cha mẹ ông bà cùng gia tiên nội ngoại, nhân ngày Tết Đoan Ngọ con cung thỉnh kính mời gia tiên nội ngoại trợ duyên cho chúng con làm lễ cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế bảo vệ mùa màng cho nhân dân, gia ân cho hương linh tiên tổ được mát mẻ ở nơi thiên giới, chúng con thỉnh cầu cha mẹ, ông bà, gia tiên tiền tổ nội ngoại phù hộ độ trì cho chúng con, Cầu tài tài đến. Cầu phúc phúc lai. Cầu đức đức thịnh. Cầu lộc lộc tồn. Hanh thông sự nghiệp vạn sự cát tường như ý.

Chúng con nhất tâm quy mệnh lễ, thành kính cung thỉnh lên gia tiên nội ngoại cầu xin gia tiên chứng lễ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.”

3. Bài cúng Tết Đoan Ngọ ngoài sân

Dưới đây là mẫu văn khấn Tết Đoan Ngọ ngoài sân cho các gia chủ tham khảo:

Người cúng chuẩn bị thắp 9 nén nhang, 9 ngọn nến và đọc bài khấn là:

“Đốt nến và đọc kinh. Khởi tâm thắp nến. Hào quang sáng bừng. Tâm thân thanh tịnh. Gạt bỏ phiền ưu. Thái thượng đại đan. Từ quang phổ chiếu. Thần tiên chứng đàn.Thắp nhang và đọc kinh. Hương phần bảo đỉnh. Khí đạt huyền không. Thần nhân hợp nhất. Yết kiến nguyệt cung. Thần thông linh hiển. Pháp hiện cửu vân. Đan điền linh tụ. Tâm quy mệnh lễ. Cáo hạ thần tiên.”

Sau đó, gia chủ quỳ xuống lễ 9 lễ rồi đọc khấn:

“Con xin trấn minh nhất tâm quy mệnh lễ. Kính lạy Thượng Đế. Kính lạy Hỗn Côn Sư Tổ. Kính lạy Hồng Quân Lão Tổ. Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế. Kính lạy Hàng Ma đại đế thánh quân, Trừ Ma đại đế thánh quân, Giáo Hóa đại đế thánh quân. Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ, Nguyên Thủy Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn. Kính lạy Càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ. Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài.

Kính lạy: Chư vị Thần Tướng. Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh. Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã. Kính lạy Tứ Đức Thánh Mẫu. Kính lạy Tứ Hải Long Vương. Kính lạy, Tản Viên Sơn Thánh Đô Đại Thành Hoàng. Kính lạy, Quốc chủ Đại Vương cảm thần Bạch Mã Linh Lang, cùng chư vị Thánh Quốc. Kính lạy chư vị Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo quân, Thổ kỳ, cùng chư vị thần tiên trong tam giới, hạ đàn chứng lễ.

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ giữa thiên địa minh chứng, chúng con nhất tâm thành kính sửa soạn lễ vật tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh tấu sớ kính trình lên Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài, xin chư ngài gợi ý lên Thượng Đế khai ân minh xét cho toàn cõi trần gian được giải thoát mọi kiếp nạn, tất cả tà ma, quỷ trùng không làm hại được dương gian, mùa màng được bội thu, chúng sinh đều được hoan ca hưởng đại phúc, người tốt vì dân vì nước, người lương thiện, người không sát sinh, được tăng thọ, tích phúc, được ban cho tài lộc, quan lộc, phúc lộc, vận khí hanh thông vạn sự như ý nguyện.

Cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế, cùng chư ngài khai ân ban cho những linh hồn gia tiên của chúng con được hưởng đặc ân của Thượng Đế, được lên thiên giới hưởng đại phúc đại lộc.

Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài minh anh xoi xét để các vị Thần Tiên chuyên diệt quỷ trừ tà trong tam giới được ra tay trừng phạt những kẻ ác nhân thất đức, hách dịch cường quyền ở trần gian, trừng phạt bọn trùng yêu, tà quái làm hại mùa màng.

Chúng con trấn minh nhất tâm thành kính nguyện rằng: Cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu đức đức thịnh, cầu lộc lộc tồn, ỷ trượng chư thiên, cung đức giáng hạ, hương biến tam giới thấu cửu trùng thiên. Chúng con cầu nguyện cho bách gia trăm họ và nhân dân Việt Nam, gia toàn khang ninh, nhân an vật thịnh, hiển vinh thụ huệ, thế thế chi an, ngàn thu vạn vạn tuế.

Nguyện cầu cho toàn cõi chúng sinh trong tam giới đều được hưởng ân huệ của Thượng Đế, vạn vật tự nhiên đều vinh danh Thượng Đế.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.”

Khi đọc xong toàn bộ bài cúng mùng 5 tháng 5 ở trên xong, chúng ta tiếp tục quỳ lễ 9 lần.

Lưu ý: Mọi người không cúng tiền âm phủ khi thực hiện nghi thức cúng Tết Đoan Ngọ ở ngoài trời.

4. Bài cúng mùng 5 tháng 5 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Dưới đây là bài cúng Tết Đoan Ngọ dựa trên Văn khấn cổ truyền Việt Nam. Mọi người có thể tham khảo và áp dụng:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ)

Tín chủ chúng con là:……………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………….

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

5. Văn khấn Tết Đoan Ngọ bàn Thần Tài

Bên dưới đây là mẫu văn khấn Tết Đoan Ngọ Thần Tài dành cho mọi người:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Vái 3 lần).

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngày Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ Địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:…

Ngụ tại:…

Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):… Kinh doanh…

Hôm nay là ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch, tức Tết Đoạn Ngọ, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:… Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

văn khấn tết đoan ngọ

6. Văn khấn Tết Đoan Ngọ Lễ Gia Tiên

Sau đây, mình gửi tới cho mọi người mẫu bài cúng mùng 5 tháng 5 Lễ Gia Tiên. Các áp dụng và thực hiện theo nhé:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..

Tín chủ con là ………………………………………….. ….

Ngụ tại ……………………………………………….. cùng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án

Chúng con thành tâm kính mời:

Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hương hồn Gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ

Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông

Người người được chữ bình an,

Tám tiết vinh khang thịnh vượng,

Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

7. Bài cúng Tết Đoan Ngọ cầu xin Ngọc Hoàng Đại Đế và Thần Tiên

Dưới đây là mẫu văn khấn Tết Đoan Ngọ cầu xin Ngọc Hoàng Đại Đế và Thần Tiên dành cho các gia chủ:

Đầu tiên, mọi người hãy thắp 9 nén nhang, 9 ngọn nến rồi đọc như sau:

Đốt nến và đọc kinh. Khởi tâm thắp nến. Hào quang sáng bừng. Tâm thân thanh tịnh. Gạt bỏ phiền ưu. Thái thượng đại đan. Từ quang phổ chiếu. Thần tiên chứng đàn.Thắp nhang và đọc kinh. Hương phần bảo đỉnh. Khí đạt huyền không. Thần nhân hợp nhất. Yết kiến nguyệt cung. Thần thông linh hiển. Pháp hiện cửu vân. Đan điền linh tụ. Tâm quy mệnh lễ. Cáo hạ thần tiên.

Tiếp theo, gia chủ quỳ xuống lễ 9 lễ và đọc bài khấn:

Con xin trấn minh nhất tâm quy mệnh lễ. Kính lạy Thượng Đế. Kính lạy Hỗn Côn Sư Tổ. Kính lạy Hồng Quân Lão Tổ. Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế. Kính lạy Hàng Ma đại đế thánh quân, Trừ Ma đại đế thánh quân, Giáo Hóa đại đế thánh quân. Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ, Nguyên Thủy Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn. Kính lạy Càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ. Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài

Kính lạy: Chư vị Thần Tướng. Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh. Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã. Kính lạy Tứ Đức Thánh Mẫu. Kính lạy Tứ Hải Long Vương. Kính lạy, Tản Viên Sơn Thánh Đô Đại Thành Hoàng. Kính lạy, Quốc chủ Đại Vương cảm thần Bạch Mã Linh Lang, cùng chư vị Thánh Quốc. Kính lạy chư vị Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo quân, Thổ kỳ, cùng chư vị thần tiên trong tam giới, hạ đàn chứng lễ.

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ giữa thiên địa minh chứng, chúng con nhất tâm thành kính sửa soạn lễ vật tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh tấu sớ kính trình lên Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài, xin chư ngài gợi ý lên Thượng Đế khai ân minh xét cho toàn cõi trần gian được giải thoát mọi kiếp nạn, tất cả tà ma, quỷ trùng không làm hại được dương gian, mùa màng được bội thu, chúng sinh đều được hoan ca hưởng đại phúc, người tốt vì dân vì nước, người lương thiện, người không sát sinh, được tăng thọ, tích phúc, được ban cho tài lộc, quan lộc, phúc lộc, vận khí hanh thông vạn sự như ý nguyện.

Cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế, cùng chư ngài khai ân ban cho những linh hồn gia tiên của chúng con được hưởng đặc ân của Thượng Đế, được lên thiên giới hưởng đại phúc đại lộc.

Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài minh anh xoi xét để các vị Thần Tiên chuyên diệt quỷ trừ tà trong tam giới được ra tay trừng phạt những kẻ ác nhân thất đức, hách dịch cường quyền ở trần gian, trừng phạt bọn trùng yêu, tà quái làm hại mùa màng.

Chúng con trấn minh nhất tâm thành kính nguyện rằng: Cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu đức đức thịnh, cầu lộc lộc tồn, ỷ trượng chư thiên, cung đức giáng hạ, hương biến tam giới thấu cửu trùng thiên. Chúng con cầu nguyện cho bách gia trăm họ và nhân dân Việt Nam, gia toàn khang ninh, nhân an vật thịnh, hiển vinh thụ huệ, thế thế chi an, ngàn thu vạn vạn tuế.

Nguyện cầu cho toàn cõi chúng sinh trong tam giới đều được hưởng ân huệ của Thượng Đế, vạn vật tự nhiên đều vinh danh Thượng Đế.

Chúng con xin đa tạ (3 lần).

Sau khi đọc xong văn khấn thì lại quỳ lễ 9 lần.

8. Lưu ý khi thực hiện lễ nghi cúng Tết Đoan Ngọ (Mùng 5 tháng 5)

Khi đã biết được toàn bộ các mẫu văn khấn Tết Đoan Ngọ bên trên, mọi người cũng cần nắm rõ các lưu ý bên dưới đễ lễ cúng diễn ra trọn vẹn nhất:

  • Nghi lễ cúng Tết Đoan Ngọ nên được tổ chức đúng vào giờ chính ngọ (tức 12 giờ trưa) vào mùng 5 tháng 5 Âm lịch.
  • Không nên để giày dép bừa bộn vào ngày Tết Đoan Ngọ vì làm như thế sẽ dẫn dụ tà khí đi vào nhà bạn.
  • Vào dịp Tết Đoan Ngọ, các bạn không nên chọn mua những thứ có hình thù quái lạ cũng như tránh dừng lại tại các nơi đen tối như: miếu chùa hoang, nhà hoang,…
  • Không làm rớt tiền bạc ở trong bóp của bạn vì nếu như vô tình chúng ta làm như thế vào mùng 5 tháng 5 thì dễ làm hao tổn tài lộc, tài vận bị đi xuống.
  • Dựa trên phong thủy, mọi người không nên đi nhà nghỉ, khách sạn mà chọn phòng ở đầu tiên hay cuối cùng. Đó chính là các vị trí hay thu hút những thứ tiêu cực và không hề tốt với sức khỏe của chúng ta.

văn khấn tết đoan ngọBạn cần nắm 1 vài lưu ý khi cúng Tết Đoan Ngọ

9. Giải đáp các câu hỏi hay gặp về văn khấn Tết Đoan Ngọ

Khi đã biết được những mẫu văn khấn Tết Đoan Ngọ ở bên trên chi tiết, cũng sẽ có 1 vài bạn có nhiều thắc mắc. Cùng giải đáp chúng ở ngay bên dưới đây nhé.

9.1. Nên cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào và ngày nào năm 2023 là đúng?

Ngày Tết Đoan Ngọ năm 2023 mùng 5/5 Âm lịch sẽ rơi vào ngày Thứ Năm ngày 22/6 Dương lịch. Đó chính là ngày hạ chí đẹp nhất trong năm. Chúng ta sẽ cúng vào thời điểm giữa trưa, khoảng từ 11h trưa – 1h chiều và trong đó giờ đẹp nhất là lúc 12h trưa. Theo quan niệm dân gian, đây là thời điểm dương khí thịnh nhất trong ngày cũng như trong năm.Ở vùng nông thôn, mọi người thường rủ nhau đi hái lá thuốc vào khoảng thời gian này để chữa các bệnh về đường ruột, ngoài da hay cảm mạo hoặc dùng để nấu nước xông. Trong khi đó, ở các đô thị thì người ta có tục lệ mua lá thuốc vào ngày diệt sâu bọ để sử dụng sau này.Nếu không thể thu xếp thời gian để thực hiện lễ cúng vào buổi trưa, gia đình có thể cúng vào khung giờ hoàng đạo trong ngày đó là từ 7h – 9h sáng. Đây cũng là khoảng thời gian thích hợp để thực hiện các nghi lễ tâm linh.

9.2. Các loại trái cây nào hay xuất hiện trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ?

Khi Tết Đoan Ngọ diễn ra cũng là lúc tới mùa vụ của những loại trái cây như là: mận hậu, dưa hấu, vải và chôm chôm. Vì thế, nhiều gia đình thường chọn những loại trái cây này để dâng cúng Tết Đoan Ngọ.

9.3. Tại sao Tết Đoan Ngọ lại ăn bánh xèo?

Thông thường, người dân ở miền Tây Nam Bộ hay có phong tục ăn bánh xèo vào Tết Đoan Ngọ. Đây là một món ăn yêu cầu nhiều người cùng thực hiện ở từng bước cũng như ăn cùng nhau nên tạo ra tinh thần đoàn kết và sẻ chia niềm vui. Ngoài ra, đây cũng là một món để đổi gió và ăn thay cơm vừa độc đáo lại vừa ngon miệng.

10. Tổng kết

Hy vọng bài viết Văn khấn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 trong nhà, ngoài sân… ở bên trên cũng đã giúp mọi người có thể thực hiện lễ nghi vào ngày đặc biệt này thật chu đáo. Chúc các bạn có 1 dịp Tết Đoan Ngọ thật ấm cúng bên cạnh mọi thành viên trong gia đình.

Đừng quên liên tục theo dõi kênh vietabinhdinh.edu.vn đến từ hệ thống cửa hàng Trung Tâm Đào Tạo Việt Á để cập nhật toàn bộ mọi thứ về công nghệ mới nhất hiện tại nhé. Xin gửi lời cám ơn tất cả các bạn vì đã dành chút ít thời gian quý giá đọc qua bài viết này của mình.

Trung Tâm Đào Tạo Việt Á luôn chào đón mọi khách hàng đến với hệ thống cửa hàng với thông điệp “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI“. Tại đây, quý khách sẽ được thưởng thức không gian trải nghiệm và mua sắm các sản phẩm công nghệ tuyệt vời với giá sốc và nhiều ưu đãi với số lượng và thời gian có hạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Xem thêm:

  • Mẫu văn khấn Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 Âm lịch theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam chi tiết
  • Bài văn khấn Thần Tài hàng ngày, mùng 1, mùng 10, ngày rằm,… chính xác và đầy đủ nhất
  • Tổng hợp văn khấn Thổ Công ngày rằm, mùng 1 và hàng ngày đầy đủ, chính xác
  • Tổng hợp các bài văn khấn giao thừa ngoài trời, trong nhà, cơ quan,… năm 2023 Quý Mão ngắn gọn, chi tiết nhất

Trung Tâm Đào Tạo Việt Á

Bạn thấy bài viết Tổng hợp bài cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 2023 trong nhà, ngoài sân, Thần Tài, Thổ Công,… đầy đủ có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Tổng hợp bài cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 2023 trong nhà, ngoài sân, Thần Tài, Thổ Công,… đầy đủ bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng hợp bài cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 2023 trong nhà, ngoài sân, Thần Tài, Thổ Công,… đầy đủ của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Tổng hợp bài cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 2023 trong nhà, ngoài sân, Thần Tài, Thổ Công,… đầy đủ
Xem thêm bài viết hay:  Top 10 quán hải sản ngon ở huyện Cần Giờ, Sài Gòn

Viết một bình luận