Thanh Taskbar là gì? Những tùy biến Taskbar cơ bản trên Windows

Bạn đang xem: Thanh Taskbar là gì? Những tùy biến Taskbar cơ bản trên Windows tại vietabinhdinh.edu.vn

Nếu thường xuyên tham khảo các thủ thuật hay sách hướng dẫn sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp từ “Taskbar”. Vậy bạn đã thực sự hiểu Taskbar là gì hay chưa? Và với thanh Taskbar trên Windows, chúng ta có thể làm gì, tùy chỉnh nó như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về “người trợ lý” luôn bên bạn mỗi ngày.

A. Thanh tác vụ là gì?

Có nhiều cách để định nghĩa thanh Taskbar. Tuy nhiên, để dễ hiểu hơn, hãy nói về đặc điểm của nó.

Thanh tác vụ (hoặc thanh tác vụ) là một thành phần của giao diện người dùng đồ họa hiển thị các chương trình đang chạy trên máy tính. Thiết kế và bố cục của thanh Taskbar có thể khác nhau tùy theo phiên bản hệ điều hành, nhưng nó thường nằm dọc theo một cạnh của màn hình (với Windows, mặc định ban đầu là ở cuối màn hình).

Các thành phần chính trên thanh Taskbar:

menu bắt đầu: Với nút này, bạn có thể làm hầu hết mọi thứ với máy tính của mình, từ tắt nguồn/khởi động lại/đăng xuất, tìm và mở ứng dụng trên thiết bị, thay đổi cài đặt,…

Biểu tượng ứng dụng được ghim: Truy cập nhanh các ứng dụng thường dùng chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Chạy chương trình: Giúp dễ dàng chuyển đổi giữa các chương trình hoặc cửa sổ đang hoạt động.

Khu vực thông báo, biểu tượng hệ thống và thời gian: Sử dụng các biểu tượng tương tác để hiển thị thông tin thời gian thực về trạng thái của hệ thống máy tính (kết nối mạng, âm lượng, trạng thái pin laptop, …) và một số chương trình hoạt động trên đó. .

Thanh Taskbar được giới thiệu lần đầu tiên trong hệ điều hành Microsoft Windows 95 và luôn xuất hiện trong tất cả các phiên bản Windows tiếp theo.

Hình ảnh Thanh tác vụ trong một số phiên bản Windows khác nhau

Hình ảnh Thanh tác vụ trong một số phiên bản Windows khác nhau

B. Các tùy chỉnh cơ bản cho thanh Taskbar trên Windows

Như đã giới thiệu ở trên, thanh Taskbar được tạo ra với mục đích giúp người dùng sử dụng máy tính thuận tiện và hiệu quả hơn, và để tối ưu cho mục đích đó, Windows cũng cho phép chúng ta tùy chỉnh chính thanh Taskbar. theo sở thích của bạn. Vậy chi tiết hơn, chúng ta có thể làm gì với thanh Taskbar? Rất nhiều thứ như thay đổi vị trí, ẩn/hiện, nhóm các cửa sổ của cùng một ứng dụng cho gọn gàng, thay đổi ứng dụng nào được ghim hoặc xuất hiện trong khu vực thông báo, v.v.

Vì có sự khác biệt giữa Windows 10 và các phiên bản Windows cũ hơn như 8 và 7 nên tôi sẽ chia hướng dẫn thành hai phần. Vui lòng tham khảo sách hướng dẫn tương ứng với hệ điều hành của bạn.

I. Với Windows 10

1. Hiện/Ẩn Cortana, Ngăn Tìm kiếm và Chế độ xem Tác vụ

Cortana là trợ lý ảo thông minh do Microsoft tạo ra, có biểu tượng hình tròn màu trắng trên thanh Taskbar. Tuy nhiên, nếu cảm thấy không cần thiết, bạn có thể ẩn nó đi. Nhấn chuột phải vào vùng nền của thanh Taskbar, bỏ chọn dòng Show Cortana button.

Bỏ chọn Hiển thị nút Cortana

Tương tự như Cortana, hộp tìm kiếm trên thanh Taskbar cũng có thể được tùy chỉnh. Mặc định nó sẽ hiển thị một khung lớn giúp bạn nhập từ khóa cần tìm, tuy nhiên nhiều người sẽ cảm thấy “ngứa mắt” vì nó chiếm quá nhiều dung lượng. Bạn có thể ẩn hoặc thu nhỏ, chỉ giữ lại biểu tượng tìm kiếm bằng cách nhấn chuột phải vào vùng nền của thanh Taskbar, di chuyển chuột đến dòng Search rồi nhấn vào tùy chọn mà mình muốn.

Trốn: Ẩn tính năng tìm kiếm;

Hiển thị biểu tượng tìm kiếm: Hiển thị biểu tượng tìm kiếm;

Hiển thị hộp tìm kiếm: Hiển thị hộp tìm kiếm.

Di chuyển chuột đến dòng Search rồi click vào tùy chọn bạn muốn

Biểu tượng Task View cũng có thể được tùy chỉnh để hiển thị/ẩn. Nó giúp xem lại các cửa sổ đang mở và chuyển đổi giữa các Desktop ảo nhưng nhìn chung chúng ta ít sử dụng. Để ẩn nút Task View, bạn nhấn chuột phải vào vùng nền của thanh Taskbar, bỏ chọn dòng Show Task View button.

Bỏ chọn Hiển thị nút xem tác vụ

Ngoài ra, với thao tác nhấn chuột phải vào nền của thanh Taskbar, bạn còn có thể ẩn/hiện nhiều thứ khác như biểu tượng People, Windows Ink Workspace, bàn phím ảo,…

2. Ẩn/hiện và thu nhỏ thanh Taskbar

Để thực hiện các tùy chỉnh này, bạn nhấn chuột phải vào nền của thanh Taskbar rồi chọn Taskbar settings.

Chọn Cài đặt thanh tác vụ

Tự động ẩn thanh tác vụ ở chế độ máy tính để bàn: Tự động ẩn thanh Taskbar ở chế độ Desktop.

Tự động ẩn thanh tác vụ ở chế độ máy tính bảng: Tự động ẩn thanh Taskbar ở chế độ máy tính bảng.

Sử dụng các nút nhỏ trên thanh tác vụ: Thu nhỏ thanh Taskbar và các nút, biểu tượng bên trong.

Tùy chọn trong thanh tác vụ

3. Thay đổi vị trí thanh Taskbar

Cũng trong cài đặt thanh tác vụbạn cuộn xuống để tìm mục Vị trí thanh tác vụ trên máy tính để bàn. Tại đây bạn có thể chọn vị trí đặt thanh Taskbar trên màn hình (trái/trên/phải/dưới).

Bạn có thể chọn vị trí đặt thanh Taskbar trên màn hình thông qua mục Taskbar location on screen

4. Hợp nhất các cửa sổ của cùng một ứng dụng trên thanh Taskbar

TRONG cài đặt thanh tác vụmục Kết hợp các nút trên thanh tác vụ Có một số tùy chọn liên quan đến việc nhóm các cửa sổ đang hoạt động của cùng một ứng dụng thành một biểu tượng duy nhất trên Thanh tác vụ:

Luôn ẩn nhãn: Luôn gộp cửa sổ, ẩn nhãn ứng dụng;

Khi thanh tác vụ đầy: Chỉ hợp nhất các cửa sổ khi Thanh tác vụ đầy;

Không bao giờ: Không bao giờ hợp nhất các cửa sổ.

Phần Kết hợp các nút trên thanh tác vụ có một số tùy chọn liên quan đến việc nhóm các cửa sổ đang hoạt động

5. Chọn biểu tượng nào sẽ xuất hiện trên thanh Taskbar

Một điều khác bạn có thể làm trong cửa sổ cài đặt Thanh tác vụ (cài đặt thanh tác vụ) là chọn biểu tượng nào sẽ xuất hiện trong khu vực thông báo.

Để chọn biểu tượng ứng dụng nào xuất hiện trong khu vực này, hãy bấm vào Chọn biểu tượng nào xuất hiện trên thanh tác vụ, sau đó bật các biểu tượng bạn muốn Bật.

Nhấp vào Chọn biểu tượng nào xuất hiện trên thanh tác vụ

Chuyển biểu tượng bạn muốn thêm thành Bật

Đối với các biểu tượng hệ thống (như thời gian, âm lượng, kết nối mạng, pin, v.v.), để chọn những gì xuất hiện trên Thanh tác vụ, hãy nhấp vào Bật hoặc tắt biểu tượng hệ thống, sau đó chuyển đổi các biểu tượng bạn muốn Bật.

Chọn Bật hoặc tắt biểu tượng hệ thống

6. Đổi màu thanh Taskbar

Click chuột phải vào hình nền Desktop, chọn Personalize.

Chọn Cá nhân hóa

Nhấp vào Màu.

Nhấp vào Màu

hiệu ứng trong suốt là hiệu ứng trong suốt, chuyển sang Bật hoặc Tắt tùy theo sở thích của bạn.

Transparency effect là hiệu ứng trong suốt, bật tắt tùy bạn

Nếu muốn thay đổi màu sắc của thanh Taskbar, hãy chọn một màu có sẵn trong bảng màu (hoặc bấm vào Custom color để tự tùy chỉnh màu sắc) rồi đánh dấu chọn vào ô Start, taskbar, and action center.

Chọn hộp Bắt đầu, thanh tác vụ và trung tâm hành động

7. Ghim/bỏ ghim ứng dụng trên thanh Taskbar

Nếu bạn muốn ghim ứng dụng khác vào Thanh tác vụ để truy cập nhanh sau này, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng đó (có thể là biểu tượng trong Menu Bắt đầu, biểu tượng trên màn hình chính hoặc biểu tượng trên màn hình nền). lý lịch). thanh tác vụ của ứng dụng đang chạy) rồi chọn Ghim vào thanh tác vụ.

Biểu tượng ứng dụng trong Start Menu

Biểu tượng ứng dụng trong Start Menu

Các biểu tượng ngoài màn hình chính

Các biểu tượng ngoài màn hình chính

Biểu tượng trên thanh Taskbar của ứng dụng đang chạy

Biểu tượng trên thanh Taskbar của ứng dụng đang chạy

Để bỏ ghim một biểu tượng khỏi Thanh tác vụ, nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Bỏ ghim khỏi thanh tác vụ.

Chọn Bỏ ghim khỏi thanh tác vụ

II. Với Windows 8, 7

Cách tùy chỉnh thanh Taskbar ở phiên bản Windows 8 và 7 gần như giống nhau.

1. Ẩn/hiện, thu nhỏ và thay đổi vị trí Thanh tác vụ; nhóm các biểu tượng và chọn biểu tượng xuất hiện trên thanh Taskbar

Nhấn chuột phải vào vùng nền của thanh Taskbar và chọn Properties.

Click chuột phải vào vùng nền của thanh Taskbar chọn Properties

Sau đó tùy chỉnh thanh Taskbar theo ý muốn dựa trên phần giải thích bên dưới:

Tự động ẩn thanh tác vụ: Tự động ẩn thanh Taskbar;

Sử dụng các nút nhỏ trên thanh tác vụ (Windows 8) hoặc Sử dụng các biểu tượng nhỏ (Windows 7): Thu nhỏ kích thước của Thanh tác vụ và các biểu tượng của Thanh tác vụ;

Vị trí thanh tác vụ trên máy tính để bàn: Vị trí thanh Taskbar trên màn hình (dưới/trái/phải/trên);

các nút trên thanh tác vụ: Nhóm các cửa sổ đang hoạt động của cùng một ứng dụng thành một biểu tượng trên Thanh tác vụ (luôn luôn/chỉ khi Thanh tác vụ đầy/không bao giờ);

Khu vực thông báo: Chọn biểu tượng và thông báo nào sẽ xuất hiện trong khu vực thông báo.

Khi tùy chỉnh xong nhấn Apply và OK để áp dụng.

Tùy chỉnh xong nhấn Apply và OK để áp dụng

2. Ghim/bỏ ghim ứng dụng trên thanh Taskbar

Để ghim một ứng dụng vào thanh Taskbar, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng đó (có thể là biểu tượng trong Start Menu, biểu tượng trên màn hình chính hoặc biểu tượng trên thanh Taskbar của ứng dụng đang chạy) rồi chọn Pin to Taskbar.

Chọn Ghim vào thanh tác vụ

Để bỏ ghim ứng dụng khỏi Thanh tác vụ, nhấp chuột phải vào biểu tượng được ghim của ứng dụng đó trên Thanh tác vụ và chọn Bỏ ghim chương trình này khỏi thanh tác vụ.

Chọn Bỏ ghim chương trình này khỏi thanh tác vụ

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu Taskbar là gì cũng như một số cách tùy chỉnh thanh Taskbar trên Windows rồi phải không? Trên thực tế, còn rất nhiều thủ thuật khác mà bạn có thể thực hiện với thanh Taskbar để nó trở nên độc đáo hơn, phù hợp với yêu cầu và sở thích của mình. Chúc các bạn tùy chỉnh thành công thanh Taskbar theo ý muốn!

Bạn thấy bài viết Thanh Taskbar là gì? Những tùy biến Taskbar cơ bản trên Windows có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Thanh Taskbar là gì? Những tùy biến Taskbar cơ bản trên Windows bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Thanh Taskbar là gì? Những tùy biến Taskbar cơ bản trên Windows của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Hình Ảnh Đẹp

Xem thêm chi tiết về Thanh Taskbar là gì? Những tùy biến Taskbar cơ bản trên Windows
Xem thêm bài viết hay:  Hình ảnh Thuyền Buồm trên biển tuyệt đẹp cho bạn

Viết một bình luận