So sánh Tấm nền IPS, VA và TN – Ưu và nhược điểm của từng loại

Bạn đang xem: So sánh Tấm nền IPS, VA và TN – Ưu và nhược điểm của từng loại tại vietabinhdinh.edu.vn
 • 1. Về phông nền màn hình
  • 1.1 Bảng điều khiển máy tính để bàn là gì?
  • 1.2 Phân loại tấm nền màn hình
 • 2. Về tấm nền IPS
  • 2.1 Giới thiệu về tấm nền IPS
  • 2.2 Ưu điểm của tấm nền IPS
  • 2.3 Nhược điểm của tấm nền IPS
  • 2.4 Làm thế nào để biết màn hình có đang sử dụng tấm nền IPS hay không?
 • 3. Về VA. đĩa
  • 3.1 Giới thiệu về VA. bảng điều khiển
  • 3.2 Ưu điểm của VA . đĩa
  • 3.3 Nhược điểm của VA . đĩa
  • 3.4 Làm thế nào để biết màn hình có đang sử dụng tấm nền VA hay không?
 • 4. Giới thiệu thí nghiệm. đĩa
  • 4.1 Về thí nghiệm . đĩa
  • 4.2 Ưu điểm của TN. đĩa
  • 4.3 Nhược điểm của TN. đĩa
  • 4.4 Cách nhận biết màn hình có sử dụng tấm nền TN hay không
 • 5. Đánh giá 3 tấm nền IPS, VA và TN

Ba tấm nền IPS, VA và TN được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi loại panel sẽ có những nét nổi bật riêng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp cho các bạn bảng so sánh Tấm nền IPS, VA và TN – Ưu nhược điểm của từng loại.

1. Về phông nền màn hình

1.1 Hình nền máy tính là gì?

Tấm nền của màn hình hay còn gọi là tấm màn tinh thể lỏng, những tấm nền này sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định phần lớn màu sắc hiển thị, cùng với đó là khả năng hiển thị màu sắc. Hiển thị độ chính xác, tốc độ làm mới hình ảnh một cách tốt nhất.

Chính vì vậy vai trò của tấm nền màn hình là rất quan trọng và không thể thiếu trên các sản phẩm màn hình laptop, tivi. Ngoài ra, việc lựa chọn đúng bảng hiển thị phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng vô cùng quan trọng.

Hình nền máy tính là gì?

1.2 Phân loại tấm nền màn hình

Hiện nay trên thị trường có 3 loại tấm nền được nhiều người tin dùng nhất đó là tấm nền IPS, tấm nền VA và tấm nền TN.

– Tấm nền IPS được biết đến là loại tấm nền màn hình ra đời như một bước đột phá về công nghệ, tấm nền màn hình này đã loại bỏ hoàn toàn những nhược điểm còn tồn tại trên tấm nền màn hình. TN Khả năng hiển thị màu sắc cực tươi mang đến cho khách hàng góc nhìn lên đến 178 độ.

– Tiếp theo là tấm nền VA, tấm nền màn hình này có thể coi là con của hai tấm nền TN và IPS. Tấm nền VA có khả năng hiển thị màu sắc rất trung thực, tốt hơn nhiều so với tấm nền TN, nhưng không thể so sánh với tấm nền IPS.

– Tấm TN được biết đến là một trong những tấm có tuổi thọ cao nhất tính đến thời điểm hiện tại. Tấm nền này hiện có khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn kém so với các tấm nền khác hiện có trên thị trường.

2. Về tấm nền IPS

2.1 Giới thiệu về tấm nền IPS

Màn hình IPS hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là In-Plane Switching. Tấm nền màn hình này được biết đến là một công nghệ vô cùng hiện đại đang rất phổ biến trên thị trường công nghệ hiện nay, tấm nền IP hiện đang được sử dụng rất rộng rãi trên các thiết bị màn hình phổ biến hiện nay. Có thể kể đến như: màn hình tivi, màn hình smartphone, màn hình máy tính,…

Về tấm nền IPS

Tấm nền IPS được sản xuất chủ yếu nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn tại từ người tiền nhiệm là tấm nền TN, IPS đã mang đến cho người dùng màu sắc hiển thị vô cùng sống động. với những góc nhìn đa dạng mang đến những trải nghiệm mới lạ, độc đáo.

2.2 Ưu điểm của tấm nền IPS

 • Màn hình IPS tái tạo hình ảnh cực kỳ rõ nét, mang lại màu sắc chính xác với góc nhìn rộng có thể lên đến 178 độ.
 • Khi người dùng chạm vào màn hình có tấm nền IPS, hiện tượng giật hình, xuất hiện điểm ảnh sẽ không còn xảy ra. Điều đó chứng tỏ tấm nền IPS mang lại độ chắc chắn hơn nhiều so với các loại tấm nền màn hình khác.
 • Khi nhìn ở góc hẹp hơn hay rộng hơn, chất lượng hình ảnh và màu sắc hiển thị sẽ không thay đổi quá nhiều.

2.3 Nhược điểm của tấm nền IPS

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng tấm nền IPS cũng có một nhược điểm rất lớn đó là tỏa nhiều nhiệt do sử dụng đèn nền để phản chiếu ánh sáng nên sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn tới 15% so với tấm nền TN.

Tấm nền IPS tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với màn hình TN

2.4 Làm thế nào để biết màn hình có đang sử dụng tấm nền IPS hay không?

Cách để có thể nhận biết chính xác màn hình IPS là dựa vào góc nhìn, nếu bạn nhìn vào một màn hình và thay đổi góc nhìn từ trái sang phải, từ trên xuống dưới thì độ nét vẫn không thay đổi. độ sắc nét và hiển thị màu sắc, nó thực sự là một thiết bị màn hình IPS.

3. Về VA. đĩa

3.1 Giới thiệu về VA. bảng điều khiển

Tấm nền VA được biết đến là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Vertical Alignment, tấm nền màn hình này được xem là nguồn cảm hứng từ sự kết hợp giữa tấm nền IPS và tấm nền TN. Tấm nền VA này hiện sở hữu khả năng hiển thị màu trung bình khi so sánh với hai tấm nền TN và tấm nền IPS (tức là màu sắc hiển thị tốt hơn tấm nền TN nhưng không thể so sánh với tấm nền TN). ). tấm nền IPS).

Giới thiệu về bảng điều khiển VA

3.2 Ưu điểm của VA . đĩa

 • Tấm nền màn hình VA hiện sở hữu độ tương phản khá cao, khả năng tái tạo màu sắc rất tốt và góc nhìn rộng (gần bằng tấm nền IPS).
 • Tấm nền VA có khả năng hiển thị màu đen tốt trên thị trường hiện nay
 • Giá tấm VA cũng rất phải chăng.

3.3 Nhược điểm của VA . đĩa

 • Tuổi thọ của tấm nền VA không được kéo dài, màu sắc hiển thị cũng có thể thay đổi dần theo thời gian.
 • Ngoài ra, thời gian phản hồi của tấm nền VA vẫn bị đánh giá là khá chậm, hình ảnh hiển thị dễ bị nhòe khi chuyển động.

3.4 Làm thế nào để biết màn hình có đang sử dụng tấm nền VA hay không?

Có thể dễ dàng nhận ra, nếu màn hình sử dụng tấm nền VA, khi người dùng gõ nhẹ lên bề mặt màn hình sẽ xảy ra hiện tượng nháy sáng khiến hình ảnh hiển thị trên màn hình bị nhòe. sẽ được giữ lại trong một thời gian ngắn.

Làm cách nào để biết màn hình có đang sử dụng tấm nền VA hay không?

4. Giới thiệu thí nghiệm. đĩa

4.1 Về thí nghiệm . đĩa

Màn hình TN được biết đến là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Twisted Nematic, tấm nền hiển thị này là tấm nền sử dụng cấu trúc tinh thể và đã có mặt trên thị trường công nghệ từ rất lâu.

Tấm nền TN này được sử dụng rất phổ biến từ trước đến nay, đặc biệt tấm nền này được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực màn hình quảng cáo cho các loại màn hình có tích hợp tính năng cảm ứng.

Về tấm TN

4.2 Ưu điểm của TN. đĩa

 • Giá tấm nền TN khá rẻ so với các tấm nền khác
 • Tấm nền TN này có tốc độ phản hồi khá nhanh, có thể đạt 1 ms
 • Màn hình TN này cũng cho phép hiển thị hình ảnh với tần số quét khá cao, lên tới 240Hz.

4.3 Nhược điểm của TN. đĩa

Tấm nền TN này có góc nhìn khá hẹp, đồng nghĩa với việc hình ảnh hiển thị trên tấm nền này sẽ bị bệt màu, nhòe và khó nhìn hơn nếu người dùng không nhìn thẳng vào màn hình.

4.4 Làm cách nào để biết màn hình có đang sử dụng tấm nền TN hay không?

Cách nhận biết màn hình TN rất đơn giản, bạn chỉ cần nhìn vào màn hình và thay đổi góc nhìn màn hình từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, nếu màu sắc hiển thị thay đổi thì hình ảnh sẽ mờ hơn. khi xem trực tiếp. nghiêng, nhẹ hơn là tấm nền TN thật.

Làm cách nào để biết màn hình có đang sử dụng tấm nền TN hay không?

5. Đánh giá 3 tấm nền IPS, VA và TN

Việc lựa chọn sử dụng một trong ba loại tấm nền IPS, VA và TN phần lớn sẽ dựa trên nhu cầu và khả năng cần có đối với từng tính năng của sản phẩm này.

Mỗi loại bìa sẽ có một điểm mạnh và yếu khác nhau, khi chọn mua một sản phẩm nào đó, bạn nên tìm hiểu về từng loại bìa, từ đó có thể cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy cẩn thận về nhu cầu của bạn để bạn có thể có được trải nghiệm tốt nhất từ ​​​​những sản phẩm này.

Đánh giá 3 tấm nền IPS, VA và TN

Tổng hợp 3 tấm nền IPS, VA và TN:

 • Tấm nền IPS mang đến cho người dùng chất lượng hiển thị hình ảnh tốt nhất với góc nhìn rộng nhất, tuy nhiên tốc độ phản hồi có phần hạn chế so với các tấm nền khác.
 • Tấm nền VA có độ tương phản khá cao, khả năng tái tạo màu tốt với góc nhìn rộng (gần bằng tấm nền IPS) nhưng đôi khi vẫn có thể bị lệch màu và không nhanh bằng tấm nền. nền TN.
 • Tấm nền TN có giá khá rẻ trên thị trường hiện nay, tốc độ phản hồi nhanh và tần số quét cao nhưng khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn của tấm nền TN này có phần hơi kém.

Bảng so sánh 3 tấm nền IPS, VA và TN:

Tiêu chí đánh giá

tấm nền IPS

tấm

Tấm nền TN

Chất lượng hiển thị hình ảnh

Hình ảnh đẹp với màu sắc rõ ràng (10 bit)

Hình ảnh hiển thị bị nhòe khi di chuyển. Độ sâu và kết xuất màu đen rất tốt (8 – 10 bit)

Màu sắc nếu nhìn từ bên cạnh bị nhòe và nhợt nhạt (6 – 8 bit)

Tốc độ làm tươi màn hình

Tốc độ làm mới thấp (165 Hz)

Tốc độ làm mới trung bình (165 – 200 Hz)

Tốc độ làm mới cao (240 Hz)

tốc độ phản ứng

Tốc độ phản hồi trung bình (4 ms)

Tốc độ phản hồi chậm (khoảng 8-10 ms)

Tốc độ phản hồi nhanh có thể đạt tới 1 ms

Góc nhìn của màn hình

Góc nhìn rộng nhất (178 độ)

Góc nhìn rộng (178 độ)

Góc nhìn hẹp so với các tấm nền khác (170 độ)

Tiêu thụ năng lượng

Tiêu tốn nhiều năng lượng

Tiêu thụ ít năng lượng hơn

Tiêu thụ năng lượng thấp

cuộc sống của giao diện điều khiển

Tuổi thọ cao, bền bỉ

Tuổi thọ kém, dễ xuống cấp

Tuổi thọ cao

Trong bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp để các bạn so sánh Tấm nền IPS, VA và TN – Ưu nhược điểm của từng loại. Chúc một ngày tốt lành!

Bạn thấy bài viết So sánh Tấm nền IPS, VA và TN – Ưu và nhược điểm của từng loại có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về So sánh Tấm nền IPS, VA và TN – Ưu và nhược điểm của từng loại bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: So sánh Tấm nền IPS, VA và TN – Ưu và nhược điểm của từng loại của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về So sánh Tấm nền IPS, VA và TN - Ưu và nhược điểm của từng loại
Xem thêm bài viết hay:  File PSD là gì? Cách mở và chuyển File PSD sang đuôi JPEG, PNG, HTML, GIF,…

Viết một bình luận