Sketchnote là gì? Cách học sketchnote hiệu quả ngay tại nhà

Bạn đang xem: Sketchnote là gì? Cách học sketchnote hiệu quả ngay tại nhà tại vietabinhdinh.edu.vn
 • Sketchnote là gì?
 • Sketchnote mang tính cá nhân
 • Sketchnote mang tính cộng đồng
 • Sketchnote mang tính thực hành
 • Cách tự học Sketchnote hiệu quả
 • Làm quen các công cụ trong sketchnote
 • Thử lại nhiều lần
 • Lợi ích khi học sketchnote
 • Ghi nhớ lâu hơn
 • Sáng tạo và có nhiều ý tưởng
 • Tạo ấn tượng với người khác

Sketchnote ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển tư duy của não bộ, giúp chúng ta tiếp thu và xử lý thông tin mà không cần phải ghi chép lại. Vậy sketchnote là gì? Làm sao để áp dụng sketchnote hiệu quả? Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sketchnote là gì?

Sketchnote là hình thức diễn đạt lại thông tin bằng hình ảnh giúp cho chúng ta tư duy dễ dàng hơn. Thay vì phải ghi chép lại nguyên văn những điều bạn nghe, bạn thấy thì có thể sử dụng sketchnote để ghi chép thông tin theo ý chính, giúp cho việc ghi nhớ được dễ dàng hơn.

Có một điểm khác biệt giữa các phương pháp ghi chép thông thường khác, đó là Sketchnote thường tập trung vào các nội dung liên quan và ý tưởng liên quan đến bố cục, trình bày, chữ viết, hình vẽ thay vì thể hiện các ý chính, nội dung một cách chi tiết như những văn bản mà nhiều người khác thường làm.

Sketchnote là hình thức diễn đạt thông tin bằng hình ảnh

Sketchnote mang tính cá nhân

Sketchnote là công cụ ghi chép bằng hình ảnh. Do đó, khi nghe giảng bạn có thể ghi nhớ những thông tin bằng cách thể hiện chúng qua hình ảnh. Sketchnote không phải là các ghi chú mà là suy nghĩ, tư duy của bạn về một vấn đề nào đó. Học theo phương pháp sketchnote sẽ giúp bạn ghi lại những ý tưởng và những vấn đề một cách khoa học nhất.

Sketchnote mang tính cộng đồng

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa biết sketchnote là gì? và mục đích sử dụng như thế nào? Có rất nhiều sketchnote được chia sẻ trên mạng, không chỉ mang lại nội dung hấp dẫn cho người học mà còn thể hiện được quan điểm của người sáng tạo ra nó. Những sơ đồ bài giảng của sketchnote cung cấp một cách tóm tắt, trực quan giúp cho người đọc khám phá và mở rộng tư duy.

Sketchnote mang tính thực hành

Áp dụng sketchnote trong học tập và làm việc sẽ giúp bạn rèn giũa được kỹ năng quan sát và lắng nghe, phác thảo, chọn lọc và sắp xếp thông tin bằng việc ghi chép lại hình ảnh.

Cách tự học Sketchnote hiệu quả

Làm quen các công cụ trong sketchnote

– Chữ: Với những ý chính bạn hãy dùng cỡ chữ lớn, còn với những ý phụ hãy dùng cỡ chữ nhỏ để dễ phân biệt. Bên cạnh đó, bạn dùng font chữ đậm để nhấn mạnh sự quan trọng và font chữ mảnh để biểu đạt ý phụ.

– Layout: Bạn có thể sử dụng những hình vẽ để phân biệt các ý như đám mây, mặt trời, hình vuông hoặc hình tam giác… dùng mũi tên để kết nối các ý với nhau.

– Hình ảnh: Thông qua sketchnote bạn có thể diễn đạt ý bằng cách sử dụng những hình ảnh khác nhau để thể hiện nội dung.

– Màu sắc: Đầu tiên, hãy dùng 1 màu cơ bản, sau khi hoàn thành, nhằm giúp cho các ý được sinh động hơn, bạn có thể dùng các màu sắc khác nhau.

sketchnote, sketch note, sketchnote là gì, kiến thức, kỹ năng, kỹ năng mềm, sketchnote là gì? cách học sketchnote hiệu quả ngay tại nhà

Làm quen với các công cụ để học sketchnote hiệu quả

Thử lại nhiều lần

Sau khi nắm chắc khái niệm sketchnote là gì? cùng với mục đích sử dụng rõ ràng. Hãy thực hiện nhiều lần để quen tay, từ đó tác phẩm của bạn sẽ thú vị, hấp dẫn hơn, nhờ vậy mà quá trình học tập và làm việc sẽ đạt được hiệu quả cao. Cho nên, bạn đừng ngần ngại mà hãy thực hành nhiều lần. Bạn có thể sử dụng giấy bút và áp dụng sketchnote vào bài học của mình hằng ngày.

Lợi ích khi học sketchnote

Ghi nhớ lâu hơn

Sketchnote là những hình ảnh, logo đơn giản, thông qua sự ấn tượng đặc biệt não bộ sẽ ghi nhớ nhanh hơn. Một số nghiên cứu cho rằng, con người có khả năng ghi nhớ lâu hơn với những thứ tạo ấn tượng với mình. Bên cạnh đó, sử dụng hình ảnh thay chữ viết thông thường sẽ giúp não ghi nhớ một cách tốt hơn.

Sáng tạo và có nhiều ý tưởng

Cho dù bạn ở bất kỳ môi trường hay công việc nào bạn cũng thể dùng sketchnote. Bởi nếu vẽ vời thường xuyên, ý tưởng sáng tạo của bạn sẽ trở nên bay bổng hơn. Từ đó, kích thích trí tưởng tượng  và sáng tạo ra nhiều hình ảnh phù hợp với nội dung mà bạn xây dựng từ ban đầu.

Tạo ấn tượng với người khác

Nếu bạn đang ngồi trên ghế nhà trường, sketchnote sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian học tập. Đồng thời, nó còn giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc ghi nhớ bài học. Còn nếu bạn đang đi làm, sketchnote sẽ hỗ trợ trong công việc, thông qua việc phát triển tư duy và kích thích khả năng sáng tạo.

Như vậy, qua bài viết trên, UNICA đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc sketchnote là gì? Có thể thấy, sketchnote chính là “chiếc chìa khóa” giúp bạn có thể mở rộng khả năng sáng tạo cũng như tư duy hoạt cho não bộ và rèn luyện siêu trí nhớ một cách khoa học. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Sketchnote – Diễn họa thông tin bằng hình ảnh” của giảng viên Nguyễn Hồng Nhung (Nhung Dove) có trên Unica.vn để tìm hiểu chi tiết hơn nữa về Sketchnote.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học “Sketchnote – Diễn họa thông tin bằng hình ảnh”

YouTube video

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đăng bởi: Đinh Hoài Nam

Từ khoá: Sketchnote là gì? Cách học sketchnote hiệu quả ngay tại nhà

Bạn thấy bài viết Sketchnote là gì? Cách học sketchnote hiệu quả ngay tại nhà có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Sketchnote là gì? Cách học sketchnote hiệu quả ngay tại nhà bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Sketchnote là gì? Cách học sketchnote hiệu quả ngay tại nhà của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Sketchnote là gì? Cách học sketchnote hiệu quả ngay tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  Vườn sinh thái Hương Tràm – Nét đẹp thơ mộng khiến tâm hồn được thư thả, bình yên

Viết một bình luận