Phân tích bài thơ Việt Bắc khổ 1 (hay nhất)

Mở bài Phân tích khổ thơ Việt Bắc 1

Tố Hữu đã từng nói “Thơ là tiếng nói của sự đồng lòng, của tình đồng chí, của sự đồng tình và của những giai điệu tìm tòi”. Việt Bắc có lẽ sẽ lặng lẽ là một bản tình ca ngọt ngào mà Tố Hữu đã viết cho nhiều thế hệ bạn đọc về cuộc kháng chiến đã qua, đặc biệt là những cảm xúc chua xót, mặn nồng trong khổ thơ đầu. của bài thơ

“Anh về rồi em có nhớ anh không

Mười lăm năm đam mê

Em về rồi anh có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Thân bài Phân tích khổ thơ Việt Bắc 1

Đoạn thơ mở đầu bằng một câu hỏi tha thiết về nỗi nhớ, từ đó làm cho mạch cảm xúc của cả bài thơ như một nỗi nhớ da diết, đọng lại trong tâm trí người đọc. Điều gì gợi nhớ một cách mãnh liệt, thiết tha đến thế? Thì ra, đó là nỗi nhớ “mặn mười lăm”. Mười lăm năm ấy là mười lăm năm kháng chiến gian khổ, khó khăn nhiều khi chỉ “muối bỏ bể” chia ngọt sẻ bùi nên nỗi nhớ như được nhân đôi, như được che chở. những dòng hoài niệm, kỉ niệm về tình đồng chí, đồng đội khi còn hoạt động ở Việt Bắc – nơi được mệnh danh là địa chỉ đỏ cách mạng. Nếu tinh ý, chúng ta sẽ nhận thấy Tố Hữu đã rất dụng ý khi đặt hai cái đó theo một tỷ lệ rất cân đối, rất gợi về cả không gian và thời gian trong hai câu thơ. Một câu nói về thời gian, gợi không gian ta thấy được ngòi bút rất tài hoa của Tố Hữu cũng như nhịp điệu hài hòa của thể thơ lục bát mà Tố Hữu sử dụng. Không chỉ vậy, câu ca dao dường như gói ghém những chất liệu dân gian mộc mạc, gợi nhớ đến câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đó có lẽ cũng là lời nhắc nhở của Tố Hữu về nét đẹp đạo lý của dân tộc, đó là luôn nhớ ơn, tri ân, đền đáp công lao của những người đi trước, những người đã hy sinh vì cuộc sống cao cả. cho đất nước. Vì vậy, nhà thơ Tố Hữu mới tham gia chính trị ở đó, bao giờ ông cũng nhắc đến những lý tưởng lớn lao, cao cả của con người đương thời. Nhưng không hề khô khan, bởi cách thể hiện, cách dùng từ, đặc biệt là cách mượn cặp từ xưng hô “ta – ta” trong ca dao xưa, ta và em được biết đến trong ca dao giao duyên. Với tình cảm lứa đôi đang yêu, Tố Hữu đã mượn tiếng ca ngọt ngào ấy để nói về những tình cảm lớn lao, về đất nước, dân tộc, sự thủy chung hòa quyện trong cái riêng, đằm thắm hơn bao giờ hết.

Xem thêm bài viết hay:  FeCl3 có kết tủa không

Phân tích bài thơ Việt Bắc khổ thơ 1 (hay nhất)

Tiếp tục mạch cảm xúc ấy, Tố Hữu mở ra những tầng cảm xúc khác trong lòng người đọc:

“Tiếng ai tha thiết bên men rượu

Đau bụng, đi lại không yên

“Indigo mang đến phiên chia đôi

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết phải nói gì.”

Giọng Ai vừa là câu hỏi, vừa là lời tâm sự chân thành với “em”. Nỗi nhớ nhung vốn vô hình bỗng hiện về, tha thiết làm sao, “thầm nhủ trong bụng”, “đi xa”. Nỗi nhớ như cồn, đánh gục những rung động, cảm xúc trong tâm hồn con người, khiến người ta ở lại nhưng cũng khiến bước chân người ta khắc khoải. Hình ảnh ẩn dụ “Giã từ áo chàm”, là hình ảnh ẩn dụ độc đáo, ấn tượng của Tố Hữu tiêu biểu cho vẻ đẹp mộc mạc, chất phác, giản dị của người dân miền sơn cước. Nhưng điều bình dị, giản dị ấy đổi lại là hình ảnh “nắm tay nhau” thật thơ mộng, tha thiết, bền chặt. Đó là biểu tượng của sự kết nối, gắn kết và một cái bắt tay thay cho những khoảng không nói nên lời đầy cảm giác lâng lâng của người qua đường lúc bấy giờ. Chính vì thế mà hình ảnh thơ thêm cô đọng nhưng nói được nhiều điều.

Kết luận Phân tích khổ thơ Việt Bắc 1

Câu 1 được coi là đoạn thơ đặc sắc nhất của Việt Bắc. bằng nỗi nhớ tha thiết của mình để viết nên một bản tình ca thật ngọt ngào về tình quê, giữa người chiến sĩ cách mạng và người dân miền xuôi.

Xem thêm bài viết hay:  Marketing là gì trong Tiếng Anh và các thuật ngữ chuyên ngành cần biết

Bài viết liên quan:

Đăng bởi: Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 12 , Ngữ văn 12

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Việt Bắc khổ 1 (hay nhất) của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân tích bài thơ Việt Bắc khổ 1 (hay nhất)

Viết một bình luận