Phân tích 16 câu đầu bài Trao duyên – Văn mẫu 10 hay nhất

Truyện Kiều là một chuỗi bi kịch nối tiếp nhau chồng chất lên thân phận một con người. Bi kịch đau buồn nhất của cuộc đời Kiều có lẽ là phải trao đi tình yêu tha thiết của mình cho em gái – Thúy Vân để chàng được sống yên ổn. Phân tích 16 câu đầu của bài “Bách mệnh” để thấy được nỗi khổ của Kiều.

Mở bài Phân tích 16 câu đầu của một bài tự tình.

Có lẽ điều khiến Nguyễn Du say mê nhân vật Kiều chính là nàng gặp quá nhiều bất hạnh. Sau khi gia đình lâm nguy, nàng bán mình chuộc cha và em, cuộc sống gia đình yên ấm, nàng lại nhớ đến mối tình với Kim Trọng. Có lẽ không có cách nào để cứu số phận của cô. Nàng trao duyên cho Thụy Vân.

Thân bài Phân tích 16 câu đầu của một bài tự tình.

Giữa lúc đau khổ, dằn vặt nhất, Kiều vẫn lựa lời để thuyết phục. Ngay từ những câu thơ đầu tiên ta đã thấy được những biểu hiện sâu kín trong tâm hồn Kiều. Đang lúc cân nhắc, Kiều bỗng bảo Thúy Vân ngồi dậy để nàng cúi đầu nói tiếp. Cử chỉ ấy thật bất ngờ, khác thường, thật bất ngờ với chính Kiều. Từ “lạy” thường báo hiệu một điều gì đó rất quan trọng, một sự việc bất ngờ, phi lý nhưng hợp lý, nhấn mạnh tầm quan trọng của lời thỉnh cầu sắp tới. Thúy Kiều khá khéo léo và tế nhị trong việc nhờ cậy em gái, dù biết rằng điều này không hề dễ dàng với mình. Kiều lạy chị vì bị chị đòi, ép chị lấy người không có tình cảm. Sự cúi đầu của Kiều đối với Thúy Vân – em gái mình là một sự hy sinh cao cả bởi rồi đây Vân sẽ phải làm một việc có thể coi là bi kịch trong suốt quãng đời còn lại của Vân. Cả hai bên đều khó xử, không có gì xấu hổ hơn tình chị em. Nhưng với Kiều, nàng không còn sự lựa chọn nào khác, đây như một lời cầu xin trong tâm trạng bế tắc, không lối thoát.

Xem thêm bài viết hay:  Quy trình xử lý thông tin diễn ra như thế nào?

Với Kim In, người “ngày quạt thề, đêm chén thề” nay phải nhờ đến anh trai nối tiếp mối quan hệ. Vì lý do “đứt gánh tình yêu” mà cô gặp phải “sóng gió”. Nguyễn Du dùng điển cố đứt gánh, bão tình để nói về những tai nạn bất ngờ trong tình yêu. Cái quạt và cái chén là tình cảm sâu nặng của Kiều và Kim Trọng. Vì hiểu hoàn cảnh của em gái nên cô đành phải ngượng ngùng nói rằng đây là điều quá sức chịu đựng của cô đối với em gái. Gánh nặng vật chất có thể san sẻ, nhưng gánh nặng tình cảm thì không hề nhẹ, mà bởi tôi bây giờ đột ngột đứt đoạn, dang dở đột ngột. Điều đáng buồn là tình yêu máu mủ của Kiều, tiếng cười và một số phận đen tối có thể khiến Kiều mất mạng khiến Thúy Vân không thể từ chối. Vốn dĩ ở đời, chữ hiếu, chữ tình không thể đặt lên bàn cân, nhưng trong cái xã hội khắc nghiệt ấy Kiều đã phải lựa chọn, để rồi phải đau đớn hy sinh cho tình yêu của mình. Lời lẽ có phần khôn ngoan nhưng người đọc vẫn cảm nhận được sự xót xa, dường như Kiều đang cố gắng hết lòng thuyết phục để nàng hiểu. Có lẽ kể từ giây phút này, Kiều dường như không còn tồn tại trên cõi đời này nữa, như một cái kết trớ trêu và bi thảm mà chính nàng luôn nghĩ đến.

Khi trao vật làm con tin, tâm trạng thể hiện rõ sự ân hận, mâu thuẫn trong lòng Kiều. Những lời nói không còn rõ ràng như tiếng nấc nghẹn ngào của một thiếu nữ tuổi đôi mươi phải chịu nhiều giông bão của cuộc đời. Những kỷ vật yêu thương đã trở thành “tài sản chung” thật đau đớn và xót xa.. Tình yêu chỉ thiêng liêng khi nó là kỷ vật, là vật chứng thầm kín của hai người. Và từ nay, nó trở thành tài sản chung. Những vần thơ còn ẩn chứa trong đó là nỗi buồn thầm kín của Kiều. Vì tình yêu dành cho Trọng quá sâu nặng nên dù đã quyết tâm cho đi nhưng lòng anh vô cùng xót xa. Thể hiện qua công dụng kiên trung, bất khuất của Kiều. Động tác trao lại kỷ vật nhưng tâm trạng như đang nói lời tạm biệt một tình yêu đẹp đầy kỷ niệm yêu thương.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao không nên sử dụng phân hóa học quá nhiều?

Với nghệ thuật ước lệ và sự khéo léo trong cách thể hiện đời thường, Nguyễn Du đã để nhân vật của mình bộc lộ mọi cung bậc cảm xúc. Từ đau buồn, nhớ nhung, đau buồn và cuối cùng là buông bỏ và chấp nhận. tiêu biểu cho con đường cùng cực, bế tắc không lối thoát của Kiều.

Kết bài Phân tích 16 câu đầu của một truyện ngôn tình.

Đoạn thơ tả cảnh ngụ tình của chị em Thúy Kiều với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng đó đều là những tình cảm chân thành nhất, sâu sắc nhất cần được nâng niu. Thể hiện rõ nét nhất tài năng của Nguyễn Du, qua nhân vật, qua câu chuyện tình bi thương để nói lên nỗi đau trước số phận con người trong xã hội phong kiến.

Đăng bởi: Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Chuyên mục: Điểm 10

Bạn thấy bài viết Phân tích 16 câu đầu bài Trao bùa – 10 bài văn mẫu hay nhất giải quyết vấn đề mà bạn tìm hiểu?, nếu chưa hãy comment thêm cho bài viết nhé. Phân tích 16 câu đầu của bài “Tống hiến – 10 bài văn mẫu hay nhất” bên dưới để https://vietabinhdinh.edu.vn/ chỉnh sửa & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích 16 câu đầu bài Trao duyên – Văn mẫu 10 hay nhất của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân tích 16 câu đầu bài Trao duyên – Văn mẫu 10 hay nhất

Viết một bình luận