Hướng dẫn chơi “Nu na nu nống”

Bạn đang xem: Hướng dẫn chơi “Nu na nu nống” tại vietabinhdinh.edu.vn

Nu na nu nống, trò chơi có lẽ đã trở nên quá quen thuộc đối với các bé lứa tuổi mầm non. Một trò chơi đơn giản giúp trẻ phát triển tư duy, trí não và giúp trẻ thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Học cách chơi trò chơi dân gian “Nú na” cùng ThuThuatPhanMem.

Theo nhiều nghiên cứu, trò chơi này ra đời trước thời nhà Hán. Sau hàng nghìn năm, nó vẫn tồn tại và được lưu truyền cho đến ngày nay. Hãy xem làm thế nào để chơi trò chơi này.

1. Chuẩn bị

  • Trò chơi không giới hạn số người chơi, càng đông càng vui nhưng với trẻ mầm non, nên chơi theo nhóm từ 6 – 10 người.
  • Nên chơi ở những khu vực sạch sẽ, rộng rãi như lớp học, sân chơi,… Nếu số lượng người chơi không nhiều thì không cần không gian rộng.
  • Trước khi chơi giáo viên cần cho trẻ học thuộc vần để trẻ không bỡ ngỡ khi chơi.

Chuẩn bị chơi Nu na nun

2. Cách chơi

Người tham gia trò chơi sẽ ngồi xuống, xếp thành một hàng ngang cạnh nhau, hai chân duỗi thẳng, thả lỏng cơ thể, hai tay đan vào nhau, hai tay gõ vào đùi bắt đầu đọc các vần:

“Nuna Niang Đánh trống phất cờ Khai hội chân sạch Gót đỏ không dơ. Vào đánh trống đi.”

Mỗi lời của bài đồng dao được vang lên, bàn tay sẽ vỗ vào chân một người chơi, tính từ chân đầu tiên của người đầu hàng. Lặp lại điều đó cho đến khi người cuối cùng quay lại. Khi tiếng “trống” vang lên, chân ai gặp chữ “trống” sẽ nhanh chóng co lại.

Ai hết hai chân trước sẽ là người thắng cuộc, ai hết hai chân sau sẽ về nhì, v.v… Lần lượt cho đến khi chỉ còn người cuối cùng còn một chân thì bị gọi là “chân thối” và thua cuộc. Trò chơi được bắt đầu lại từ đầu.

3. Một số vần Nu na nu n

Trải qua hàng nghìn năm truyền miệng cũng như sự khác biệt vùng miền dẫn đến nhiều dị bản. Dù có nhiều dị bản khác nhau nhưng tất cả đều bắt đầu bằng cụm từ “nu na nu nu”.

Bài 1

“Nu ếu” Cồng ở trong Con ong ở ngoài Khoai lang thấm mật Bụt ngồi khóc Con ếch nhảy ra ngoài Gà gáy chị thổi xôi Nhà em nấu chè.

Bài 2

“Trồng đậu trồng cà Trồng khế Khế ngọt Khế chua Cột đình cột đình Hai tay trói Cây cam Cây quýt Cây mít Cây hồng Cây đa Cây nhãn Ai có chân có tay.”

4. Ý nghĩa trò chơi Nu na nu nống

Trò chơi giúp trẻ vận động nhẹ nhàng tay, quan sát, chú ý.

Giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ bằng cách yêu cầu trẻ ghi nhớ các vần điệu. Trong khi đọc sẽ giúp trẻ luyện phát âm rõ ràng, rành mạch, nhấn mạnh vào nhịp điệu.

Trên đây là bài viết cách chơi nu na nu. Chúc các bậc phụ huynh cũng như các thầy cô có những giây phút vui vẻ và học tập cùng các con.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn chơi “Nu na nu nống” có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn chơi “Nu na nu nống” bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn chơi “Nu na nu nống” của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về [original_title] :
Xem thêm bài viết hay:  Nên mua MacBook nào nhất thời điểm hiện tại phù hợp với bạn

Viết một bình luận