Gadget, Widget là gì? Cách phân biệt chúng

Bạn đang xem: Gadget, Widget là gì? Cách phân biệt chúng tại vietabinhdinh.edu.vn

Nếu bạn chưa quen với việc tạo và phát triển Trang web hoặc bạn quan tâm đến công nghệ, chắc chắn bạn sẽ nghe nói về Tiện ích và Widget. Hai thuật ngữ này được sử dụng khá rộng rãi. Nhưng để hiểu được chúng, bạn cần có nhiều kiến ​​thức. Trong bài viết này Thủ thuật phần mềm sẽ giới thiệu với các bạn về Gadget, Widget là gì? Làm thế nào để phân biệt chúng.

I. Gadget là gì?

Gadget trong tiếng Việt có nghĩa là Tiện ích. Đây là tên của nó và đại diện cho toàn bộ sứ mệnh của nó trong ngành công nghệ. Gadget là phần mềm tiện ích hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại, v.v.

Các tiện ích được phát triển rất gần với nhu cầu sử dụng của con người, nó không phải là cái gì xa vời như: phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, video, 3D,… mà chính là các tiện ích như: Đồng hồ, thời tiết,…. Chính vì thế Gadget rất quan trọng trên máy tính và thiết bị di động.

Tiện ích là gì?

Một trong những người chơi lớn của Gadget là Google và Microsoft. Nếu sử dụng điện thoại Android, chắc hẳn bạn đã quen với việc thay đổi giao diện đồng hồ, biểu tượng thời tiết, v.v.

Widget được định nghĩa theo tiếng Việt là phần mềm nhỏ, ứng dụng tiện ích nhỏ. Về cơ bản, Widget cũng giống như Gadget, đều có chung một nhiệm vụ là cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích và cần thiết tùy theo nhu cầu của con người. Widget cũng rất phổ biến trên máy tính, đặc biệt những người làm việc nhiều với máy tính sẽ thường cài đặt các Widget cung cấp thời gian, phần cứng, thời tiết, dự báo, v.v.

Widget là gì?

Tại sao cùng 2 cái tên Gadget và Wiget nhưng lại có nhiệm vụ giống nhau?

1. Sinh

Widget ra đời từ những ngày đầu của công nghệ số với nhà phát triển Yahoo!. Sau một thời gian dài phát triển của dự án Konfabulator (2003), thuật ngữ Wiget ra đời từ đó. Và những năm tiếp theo thì Widget được sử dụng rất nhiều, cho đến hiện tại thì Widget vẫn được nhiều người sử dụng.

Gadget được Google khai sinh vào cuối năm 2004 với dịch vụ Google Gadget. Google Gadget cung cấp rất nhiều tiện ích hữu ích cho người dùng và có mặt trên nhiều thiết bị máy tính. Sau đó, đến lượt Microsoft tiếp thị Gadget với Siderbar hữu ích.

Sinh ra, phát hành

2. Điểm chung

Gadget và Widget đều có nhiệm vụ chung là cung cấp cho người dùng các dịch vụ tiện ích cơ bản và cần thiết trong quá trình sử dụng máy tính. Chúng đều có giao diện đẹp mắt, thân thiện và dễ sử dụng với mọi người.

3. Sự khác biệt

khả năng tương thích

Sự khác biệt lớn nhất giữa Gadget và Widget là khả năng tương thích. Wiget hoàn toàn miễn phí, người dùng có thể sao chép chúng ở bất kỳ nơi nào có thể sử dụng mã HTML. Tức là bạn có thể đặt Widget trên các blog và trang web khác nhau.

Tuy nhiên, Gadget bảo vệ mạnh mẽ quyền sáng tạo và phát triển của mình bằng cách chỉ cho phép chúng hoạt động trên các môi trường được thiết kế sẵn và được cấp phép. Do đó, Gadget không thể “động” như Widget. Nhưng Gadget có một hệ sinh thái lớn hơn Widget. Nếu không tin, hãy dùng thử Google Gadget, hàng loạt tiện ích hữu ích trong hệ sinh thái Google sẽ được cung cấp.

khả năng tương thích

Hoạt động sử dụng

Với Wiget điều khiển bằng vòi, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Riêng với Gadget, người dùng cần cài đặt và trải qua một số thao tác khác nhau mới có thể sử dụng được. Đây cũng là điểm yếu của Gadget.

Như vậy, trong bài viết này Thủ thuật phần mềm đã giới thiệu đến các bạn Tiện ích, Widget ? Làm thế nào để phân biệt chúng. Chúc một ngày tốt lành!

Bạn thấy bài viết Gadget, Widget là gì? Cách phân biệt chúng có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Gadget, Widget là gì? Cách phân biệt chúng bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Gadget, Widget là gì? Cách phân biệt chúng của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Hình Ảnh Đẹp

Xem thêm chi tiết về Gadget, Widget là gì? Cách phân biệt chúng
Xem thêm bài viết hay:  Vườn thiền là gì + Cách tạo vườn thiền của riêng bạn

Viết một bình luận