Dòng điện Phucô là – Đại Học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội

Câu hỏi: Dòng điện Fucho là gì?

A. dòng điện chạy trong dây dẫn

B. dòng điện cảm ứng xuất hiện trong dây dẫn khi dây dẫn chuyển động trong từ trường

C. trong tấm kim loại xuất hiện dòng điện khi nối tấm kim loại đó với hai đầu nguồn điện.

D. xuất hiện dòng điện cảm ứng trong mạch kín khi từ thông qua mạch thay đổi

Trả lời

Dòng điện Fucô là dòng điện cảm ứng trong vật dẫn khi vật dẫn chuyển động trong từ trường

Chọn XÓA

Hãy cùng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đến với định nghĩa dòng điện Fuko và các tính chất của nó dưới đây.

– Dòng điện Fu-cô (Foucault) là dòng điện cảm ứng xuất hiện trong vật dẫn khi vật dẫn đó dịch chuyển trong từ trường hoặc đặt trong từ trường biến thiên theo thời gian.

Thuộc tính của dòng điện Fuko: Dòng điện Fuko có đặc tính xoáy.

– Ứng dụng của dòng điện Fu-ko

+ Tác dụng hãm của dòng điện Fu-cô như: hãm điện từ của xe trọng tải lớn, công tơ điện.

+ Tác dụng nhiệt của dòng điện Fu-Co được ứng dụng trong lò luyện kim để nấu chảy kim loại.

+ Dòng điện Fu-cô có nhiều ứng dụng trong đời sống. Ví dụ như trong bếp từ: làm cho các phân tử chất lỏng dao động nhanh hơn, tăng nhiệt độ, nấu chín kim loại, làm quay đĩa nhôm trong công tơ điện (đồng hồ điện thường dùng trong gia đình).

+ Nhiệt lượng do dòng Fu-co tỏa ra có thể làm lõi sắt bị nóng quá mức, làm hỏng máy.

+ Dòng điện Fu-co luôn có xu hướng ngược lại với nguyên nhân của nó nên làm giảm công suất của động cơ.

[CHUẨN NHẤT]                Fucho hiện đangỨng dụng của dòng Fu-co trong bếp từ

– Cách giảm tác hại của dòng điện Fu-cô.

Lý do:

+ Các bản sắt được làm bằng nhiều lá Tôn si cách điện, các bản sắt mỏng này được đặt song song với các đường sức từ. Khi đó dòng điện fu-co chạy trong mỗi lá kim loại có điện trở lớn nên độ lớn nhỏ, giảm tổn thất điện năng, lõi sắt bớt nóng.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Vật lý 11 chương 5

Trong máy biến thế và động cơ điện, lõi sắt của chúng nằm trong từ trường biến thiên. Trong lõi xuất hiện dòng fu-co. Do hiệu ứng Joule-Lenz, năng lượng của các dòng fu-co bị chuyển hóa thành nhiệt năng khiến máy nhanh nóng lên, một phần năng lượng bị lãng phí và giảm hiệu suất của máy.

Đo lường:

+ Để giảm tác hại này người ta phải giảm dòng Fu-cô. Để làm như vậy, người ta tăng điện trở của lõi. Người ta không dùng một khối sắt lớn làm lõi mà dùng nhiều lá mỏng sắt sơn cách điện ghép lại với nhau sao cho các lát song song với phương của từ trường.

+ Do đó dòng Fu-cô chỉ chạy trong mỗi lá. Vì các lá riêng lẻ có kích thước nhỏ và do đó có điện trở lớn nên dòng điện Fuko trong các lá đó nhỏ hơn nhiều so với dòng điện Fuko trong toàn bộ khối sắt lớn. Do đó, năng lượng điện lãng phí cũng giảm. Đó là lý do tại sao các máy biến áp truyền thống thường sử dụng lõi sóng silicon mỏng vì chúng có điện trở suất sẽ làm giảm tổn thất do dòng điện Fuko gây ra; hay lõi biến dòng sử dụng vật liệu từ mềm, đặc biệt là hợp kim tinh thể nano có điện trở suất cao.

+ Trong công nghệ cao tần và siêu cao tần bắt buộc phải sử dụng lõi từ làm bằng vật liệu gốm Ferit có điện trở suất cao để giảm thiểu tổn hao fu-co.

– Dòng điện Fuco gây ra những tác hại gì?

Dòng điện Fuco tạo ra nhiệt, vì vậy lợi đi kèm với hại.

Tại sao dòng điện Fuco có hại?

Với máy biến áp và động cơ điện, lõi sắt của chúng sẽ nằm trong từ trường biến đổi. Khi đó sẽ có dòng điện Fuco trong lõi, nhưng do hiệu ứng Joule-Lenz. Năng lượng của dòng điện Fuco sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng máy. Nó gây lãng phí một phần năng lượng của máy và làm giảm hiệu suất của máy.

Xem thêm bài viết hay:  210+ từ vựng tiếng anh chủ đề công nghệ phổ biến nhất

– Cách giảm tác hại của Fuco. hiện hành

Vì tác hại là do dòng Fuco gây ra nên để giảm bớt tác hại cần tìm cách làm giảm dòng Fuco. Đó là tăng sức đề kháng cho các lõi. Để đạt được điều đó, các nhà sản xuất đã không sử dụng một khối sắt lớn làm lõi mà sử dụng nhiều lớp sắt mỏng sơn cách điện ghép lại với nhau. Chỉ cần đảm bảo rằng các lát song song với hướng của từ trường. Do đó dòng Fucô chỉ chạy trong từng lá và điện trở tăng. Cùng với đó, cường độ dòng điện Foucault trong những chiếc lá đó cũng thấp hơn nhiều so với trong cả một khối sắt lớn. Do đó, năng lượng điện bị mất cũng sẽ giảm.

– Biến áp tạo dòng Foucault

Do đó, trong các máy biến áp truyền thống thường sử dụng lõi tôn silic đã được dát mỏng. Vì chúng sẽ có điện trở lớn để giảm tổn thất do dòng Foucault gây ra. Các lõi biến thể ngày nay thường được sử dụng vật liệu mềm chẳng hạn như từ các hợp kim tinh thể nano có điện trở suất rất cao.

Ngày nay trong kỹ thuật cao tần và siêu cao tần bắt buộc phải sử dụng lõi dẫn từ làm bằng vật liệu gốm ferit có điện trở suất rất cao để giảm thiểu tổn hao do dòng Fucô gây ra.

Đăng bởi: Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Chuyên mục: Vật lý lớp 11 , Vật lý 11

Bạn đã tìm thấy bài viết Phuco hiện tại giải quyết vấn đề bạn tìm thấy chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về nó. dòng điện Fucô là bên dưới để https://vietabinhdinh.edu.vn/ chỉnh sửa & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Xem thêm bài viết hay:  Trạng ngữ là gì? Có mấy loại? Cách nhận biết trạng ngữ

Nhớ để nguồn bài viết này: Dòng điện Phucô là – Đại Học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Dòng điện Phucô là - Đại Học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội

Viết một bình luận