Cổng WAN là gì? Sự khác biệt giữa cổng Wan và cổng LAN

Bạn đang xem: Cổng WAN là gì? Sự khác biệt giữa cổng Wan và cổng LAN tại vietabinhdinh.edu.vn

Với người dùng máy tính chắc hẳn đã từng nghe đến cổng WAN. Vậy, bạn có biết cổng WAN là gì và sự khác biệt giữa nó và cổng LAN như thế nào. Để trả lời cho câu hỏi này, cùng mình tìm hiểu bài kiến thức này nhé.

1. Cổng WAN là gì?

Cổng WAN là viết tắt của Wide Area Network, là một cổng trên router dùng để kết nối với modem và truy cập Internet từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Cổng WAN có vai trò kết nối mạng LAN (Local Area Network) với mạng WAN, cho phép giao tiếp dữ liệu qua các mạng rộng lớn như thành phố, quốc gia hoặc lục địa.

Định nghĩa cổng WAN là gì

Mỗi thiết bị định tuyến thường có cổng WAN được thiết kế độc lập và có màu sắc khác biệt để dễ dàng phân biệt với các cổng LAN. Điều này giúp người dùng nhận ra cổng WAN một cách dễ dàng và phân biệt chúng với các cổng khác trên thiết bị. Trên một số router cho doanh nghiệp, có thể có hai cổng WAN để kết nối với hai modem từ hai nhà cung cấp dịch vụ Internet khác nhau cùng lúc.

2. Chức năng của cổng WAN

Cổng WAN có vai trò truyền tải dữ liệu qua các mạng rộng từ xa. Nó cho phép truyền thông giữa các mạng cục bộ (LAN) và các mạng từ xa (WAN) như Internet hoặc mạng riêng ảo (VPN). Chức năng chính của cổng WAN là định tuyến (routing) dữ liệu từ mạng LAN đến mạng WAN và ngược lại.

Chức năng Cổng WANChức năng Cổng WAN

3. Cổng WAN và cổng LAN khác nhau ở đâu?

Nếu đã nắm được định nghĩa về cổng WAN là gì, bạn cũng sẽ dễ dàng hiểu được sự khác biệt giữa  cổng WAN và cổng LAN.

3.1. Cổng WAN

Khi xét về cổng WAN, chúng ta có thể nhìn thấy những khác biệt quan trọng so với cổng LAN. Mục tiêu cốt lõi của cổng WAN là tạo ra một mạng riêng, và khi được cấu hình để nhận tín hiệu Internet từ modem và kết nối vào cổng WAN của router, cổng WAN sẽ cung cấp một dải địa chỉ IP theo Default Gateway của router. 

Cổng WANCổng WAN

Router thường chỉ có một cổng WAN. Tuy nhiên, một số Router dành cho doanh nghiệp có thể có hai cổng WAN để kết nối với hai Modem khác nhau, thường là từ hai nhà cung cấp Internet khác nhau. Điều này giúp tăng độ tin cậy của hệ thống mạng, đảm bảo hoạt động kinh doanh được liên tục và ổn định.

3.2. Cổng LAN

Cổng LAN là cổng kết nối mạng nội bộ, cho phép bạn truyền dữ liệu giữa các thiết bị trong một phạm vi nhỏ và kết nối với Internet qua Modem. Bạn cần sử dụng cổng LAN khi bạn muốn tạo một mạng nhỏ gồm nhiều máy tính hoặc thiết bị di động để chia sẻ dữ liệu và truy cập Internet. Nếu bạn muốn mở rộng mạng ra một diện tích lớn hơn, bạn cần sử dụng cáp có băng thông cao. 

Để dễ hình dung hơn, khi bạn kết nối một máy tính hay điện thoại với một router không dây, bạn đã tạo ra một mạng LAN. Còn tất cả những gì nằm ngoài mạng LAN, thường là toàn bộ Internet, được gọi là WAN. 

4. Khi nào sử dụng cổng WAN?

Một trong những vấn đề thường gặp khi thiết lập mạng là khi nào sử dụng cổng WAN và khi nào sử dụng cổng LAN. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ mục đích và ưu nhược điểm của từng loại cổng.

Nếu bạn muốn tạo một mạng riêng biệt, bảo mật và không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị khác, bạn nên sử dụng cổng WAN. Khi bạn kết nối Modem với Router qua cổng WAN, Router sẽ phân phối một dải IP mới cho các thiết bị kết nối với nó. Điều này giúp tránh xung đột IP và tăng khả năng quản lý mạng. Cổng WAN thường được sử dụng ở các nơi công cộng, khách sạn, nhà hàng, …

Khi nào sử dụng cổng WAN hoặc LANKhi nào sử dụng cổng WAN hoặc LAN

Nếu bạn muốn tạo một mạng chung, tiện lợi và dễ dàng chia sẻ dữ liệu, bạn nên sử dụng cổng LAN. Khi bạn kết nối Modem với Router qua cổng LAN, Router sẽ không phân phối IP mới mà sử dụng chung dải IP của Modem. Điều này giúp các thiết bị trong mạng có thể giao tiếp và truy cập dữ liệu của nhau. Cổng LAN thường được sử dụng ở các công ty, trường học, gia đình, …

5. Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong Cổng WAN là gì? So sánh cổng WAN và cổng LAN chi tiết. Mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích khi đọc bài viết kiến thức này.

Cảm ơn đã dành thời gian đọc bài viết của mình. Tiếp tục theo dõi vietabinhdinh.edu.vn của Trung Tâm Đào Tạo Việt Á để được cập nhật liên tục những thông tin về công nghệ mới nhất. Trung Tâm Đào Tạo Việt Á hoạt động theo cam kết “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” với sự tận tâm, trách nhiệm và chu đáo đến từng khách hàng. Với sự tỉ mỉ và tử tế, hệ thống cửa hàng đảm bảo mang đến trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho mọi khách hàng.

Xem thêm:

Trung Tâm Đào Tạo Việt Á

Bạn thấy bài viết Cổng WAN là gì? Sự khác biệt giữa cổng Wan và cổng LAN có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cổng WAN là gì? Sự khác biệt giữa cổng Wan và cổng LAN bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cổng WAN là gì? Sự khác biệt giữa cổng Wan và cổng LAN của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Cổng WAN là gì? Sự khác biệt giữa cổng Wan và cổng LAN
Xem thêm bài viết hay:  Download file Excel mẫu sổ quỹ tiền mặt 2023

Viết một bình luận