Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân [Văn nghị luận]

Bạn đang xem: Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân [Văn nghị luận]
tại vietabinhdinh.edu.vn

Aesop đã từng nói: “Không ai tin kẻ nói dối, ngay cả khi anh ta nói sự thật.” Thật vậy, lòng tin luôn là một thứ vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Với sự tin tưởng, chúng ta có thể dễ dàng thuyết phục người khác và đồng thời thiết lập hình ảnh của chính mình. Nhưng mặt khác, chỉ cần một lời nói dối là có thể thay đổi nhận thức của người khác. Vì vậy, đôi khi lời nói không trung thực mang lại cho chúng ta tai họa. Và chắc chắn, điều ai cũng phải khẳng định là: “Nói dối là xấu cho bạn”

Nói đến “nói dối” thì ai cũng biết, vì chúng ta đều đã từng bao biện cho lỗi lầm của mình một cách thiếu trung thực lúc này hay lúc khác. Một lời nói dối là một tuyên bố không đúng sự thật, một cái gì đó chúng ta nói để che giấu điều gì đó. Tuy nhiên, không phải lời nói dối nào cũng xấu, vì trong một số trường hợp, người ta buộc phải làm như vậy mãi mãi. Khi nói về những người trong ngành y, chúng ta thường nói rằng họ có trái tim “lạnh lùng”, nhưng trong sâu thẳm, họ luôn mong muốn bệnh nhân của mình có những liều thuốc tốt nhất để chiến đấu với bệnh tật, vậy thôi. là thuốc hướng thần. . Vào những lúc như thế này, buộc họ phải nói dối về tình trạng của bệnh nhân sẽ khiến những người đó cảm thấy thoải mái. Hay trong văn học, chúng ta cũng chứng kiến ​​nhiều sự dối trá, nhưng hoàn toàn là vì lợi ích. Giống như nàng Ngô Nông trong “Chuyện người con gái Nam Heong” của Nguyễn Du, nàng chỉ đầu vào tường và nói với đứa trẻ rằng đây là cha của đứa trẻ. Do đó, những lời nói dối của cô ấy là biểu tượng của tình mẫu tử tốt. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta gặp rất nhiều lời nói dối vì lợi ích của mình. Học sinh gian lận trong thi cử (một hình thức nói dối về điểm số), xu nịnh, bao biện cho lỗi lầm của mình, v.v.. chỉ để đạt điểm cao.

Đó là những lời nói dối không được khuyến khích, và tất nhiên chúng sẽ là những nhát dao gián tiếp đâm vào người nói.

hãy để chúng tôi nói hai cho bạn

Như đã đề cập ở trên, nói dối là không tốt. Nhưng chúng ta không đánh giá được hậu quả thảm khốc của nó nếu chúng ta chỉ nhìn vào những quan điểm phiến diện của cuộc sống hàng ngày. Đầu tiên là môi trường giáo dục. Trong các trường học ngày nay, hình thức nói dối nhẹ nhàng nhất là từ chối thừa nhận điểm số và điểm yếu của bạn trong lĩnh vực học thuật. Cả lớp không hiểu, nhưng học sinh vẫn không muốn nói với ai, vì một lý do rất quen thuộc mang tên “giấu dốt”. Nghiêm trọng hơn nữa là trường hợp gian lận trong thi cử để đổi lấy chữ “điểm”. Nhưng trên thực tế, tất cả chỉ là giả dối, và sức mạnh của mỗi người không được đánh giá chính xác, khiến cha mẹ và giáo viên hiểu sai về sức học thực sự của các em. Và sau đó là sự kết nối sâu sắc hơn với cuộc sống đằng sau mỗi cá nhân – một cuộc sống đòi hỏi tài năng và nỗ lực thực sự của con người. Những học sinh may mắn gian lận để vượt qua kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời họ phải vật lộn trên con đường học vấn và thậm chí cả sự nghiệp trước mắt. Thứ hai là trong cuộc sống. Chúng ta chỉ có thể nói dối một người một hai lần, nhưng chắc chắn không thể nói dối đến lần thứ ba. Vì sau rất nhiều lần, cách nhìn của người ngoài về tôi đã thay đổi – một cái nhìn thiếu trung thực. Rồi từ miệng người này đến tai người khác, nhắc nhở chúng ta cẩn thận kẻo mất thêm lòng tin của người khác, mặc dù người đó chưa từng bị chúng ta nói dối bao giờ. Cứ như vậy, không ai muốn giúp đỡ, không ai muốn trở thành nạn nhân của một sự dối trá, và chúng ta sẽ bị cô lập mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào. Đó là lý do tại sao ai đó đã từng nói:

Mất tiền là một mất mát nhỏMất danh dự là mất rất nhiềuMất niềm tin là mất tất cả

Một điều dễ nhận thấy trong cuộc sống đến từ những kẻ nói dối “đỉnh” nhất mọi thời đại – the liars. Lời ngon ngọt, dễ lừa người khác sập bẫy, nhưng thủ đoạn của họ chỉ dùng một lần với một người, không bao giờ dùng hai lần. Ngoài ra, họ còn phải chấp nhận sự xa lánh của xã hội, trong trường hợp nghiêm trọng, họ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Theo đó, nói dối là một thói quen đầu độc cuộc sống của chúng ta. Nó khiến chúng ta cô đơn và mất lòng tin của những người xung quanh. Tất nhiên trong cuộc sống cũng có những trường hợp bạn sử dụng sai hình thức này nhưng hãy suy nghĩ kỹ xem có nên sử dụng hay không nhé. Nghĩ về tương lai của chính mình, nghĩ về các mối quan hệ xã hội. buổi gặp gỡ tốt đẹp

thẻ văn học

Bạn thấy bài viết Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân [Văn nghị luận]
có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân [Văn nghị luận]