Cách xoay bút nhanh, quay bút nghệ thuật đơn giản

Bạn đang xem: Cách xoay bút nhanh, quay bút nghệ thuật đơn giản tại vietabinhdinh.edu.vn

Thi thoảng đi học, đi chơi hay làm việc trong văn phòng bạn sẽ thấy ai đó ngồi xoay bút quá ngầu và điệu nghệ đúng không nào. Thực ra để làm được điều này chỉ cần một chút khéo léo là sẽ thành công. Cùng Ngonaz học ngay cách xoay bút nhanh cơ bản hay học cách quay bút nghệ thuật rồi bạn sẽ thành những người quay bút như siêu nhân dưới đây và luyện tập thường xuyên nha.

cách xoay bút nhanh đơn giản (nguồn: ngonaz)

>> Xem thêm: Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác

Xoay bút là làm gì?

Theo thông tin từ Wikipedia, quay bút hay xoay bút là một hình thức thao tác vật thể bằng tay, trong đó sử dụng các dụng cụ viết như bút bi, bút mực, bút chì,… để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt.

Ngoài việc sử dụng các dụng cụ viết, thủ thuật quay bút cũng có thể được thể hiện thông qua việc đánh trống bằng dùi trống. Trò chơi này được biết đến rộng rãi trong các tình huống như trong lớp học, tại nơi làm việc, v.v., khi mọi người thực hiện một số thủ thuật đơn giản để giải trí hoặc giết thời gian. Tuy nhiên, đa số chỉ xem quay bút như một hình thức giải trí, không nhận thức được rằng nó cũng có thể được coi là một nghệ thuật.

Nhờ sự phổ biến đối với cả người chơi không chuyên và người chơi chuyên nghiệp, quay bút nhanh chóng trở thành một trào lưu toàn cầu thông qua các diễn đàn và nền tảng chia sẻ video trực tuyến. Trò chơi này đã tồn tại và phát triển từ ít nhất những năm 1970.

Có những loại quay bút nào?

Có nhiều loại xoay bút khác nhau, mỗi loại có tính năng và thiết kế riêng. Dưới đây là một số loại xoay bút phổ biến:

 1. Xoay bút bi: Đây là loại xoay bút thông dụng nhất. Khi xoay thân bút, ngòi bi sẽ được trục ra hoặc rút vào để sử dụng.
 2. Xoay bút gel: Tương tự như xoay bút bi, xoay bút gel cũng sử dụng ngòi gel thay vì ngòi bi thông thường. Ngòi gel cho trải nghiệm viết mượt mà và mực tươi sáng.
 3. Xoay bút mực nước: Đây là loại xoay bút dùng mực nước để viết. Thường có ngòi nhọn và cần bơm mực vào thân bút trước khi sử dụng.
 4. Xoay bút chì: Xoay bút chì thường được sử dụng để viết và vẽ. Khi xoay thân bút, đầu chì sẽ được đẩy ra hoặc rút vào.
 5. Xoay bút tiện ích: Ngoài chức năng viết, xoay bút tiện ích còn tích hợp các công cụ như đồng hồ, dao, đầu kẹp giấy, hoặc cả cấp chì.
 6. Xoay bút rollerball: Đây là loại xoay bút sử dụng ngòi rollerball để viết. Ngòi này cho viết êm ái và mực tươi sáng.

Có những kỹ thuật quay bút nào?

Quay bút là một kỹ thuật phổ biến được thực hiện bởi những người yêu thích viết và sử dụng bút. Dưới đây là một số kỹ thuật quay bút phổ biến:

 1. Kỹ thuật Thumb Spin (Quay bằng ngón cái): Kỹ thuật này sử dụng ngón cái để quay bút xung quanh ngón cái, tạo ra một vòng xoay liên tục.
 2. Kỹ thuật Charge (Sạc): Kỹ thuật này bắt đầu bằng việc cầm bút ở một đầu, sau đó sử dụng ngón trỏ hoặc ngón cái để đẩy bút quay theo một đường thẳng trên bàn tay.
 3. Kỹ thuật Sonic (Siêu thanh): Kỹ thuật này sử dụng ngón trỏ và ngón cái để tạo ra một lực xoay vòng tròn nhanh chóng, khiến bút quay một cách liên tục.
 4. Kỹ thuật Fingerpass (Qua ngón tay): Kỹ thuật này sử dụng ngón tay để di chuyển bút từ ngón tay này sang ngón tay khác một cách liên tục và mượt mà.
 5. Kỹ thuật Thumbaround (Quay quanh ngón cái): Kỹ thuật này sử dụng ngón cái để quay bút xung quanh ngón cái một cách liên tục và mượt mà.
 6. Kỹ thuật Backaround (Quay xung quanh lưng tay): Kỹ thuật này sử dụng cổ tay và ngón trỏ để đẩy bút từ phía trước lưng tay sang phía sau lưng tay một cách liên tục.

Cách xoay bút nghệ thuật đơn giản

Bước 1: Cầm cây bút giữa ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái

Trước tiên, bạn cầm cây bút trong tay thuận – ngón trỏ và ngón giữa nên đặt cách nhau một đoạn bằng bề rộng ngón cái. Hay nếu cây bút không đặt ở đó thì ngón cái sẽ nằm vừa vặn giữa ngón trỏ và ngón giữa.

Một số người thích cầm giữa cây bút, gần với trọng tâm của bút. Tuy nhiên số khác thích cầm ở cuối cây bút. Bạn có thể thử nghiệm xem ở vị trí nào thuận tiện hơn.

cách xoay bút 2Cách xoay bút nhanh (Bước 1)

Bước 2: Kéo ngón giữa như đang bóp cò súng

Ngón giữa sẽ là nơi cung cấp năng lượng để xoay bút. Bạn cầm cây bút giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa như mô tả trên đây. Kéo hay giật ngón giữa vào trong giống như bóp cò súng.

Nếu làm đúng kỹ thuật, cây bút sẽ bắt đầu xoay quanh ngón cái. Còn không thể xoay bút quanh ngón cái thì bạn kiểm tra cách cầm bút. Giữa ngón giữa và ngón cái đặt quá gần nhau, cây bút sẽ bị kéo vào ngón cái thay vì xoay quanh nó.

Thực ra để tìm lực kéo phù hợp cho ngón giữa không quá dễ. Kéo quá mạnh làm cho bút bay đi mà kéo quá nhẹ cây bút sẽ không thể xoay hết vòng quanh ngón cái. Vậy nên cố gắng rèn luyện thêm cách xoay bút nhé.

cách xoay bút 3Cách xoay bút nhanh (Bước 2)

Bước 3: Xoay cổ tay để tạo thêm lực xoay cây bút quanh ngón cái

Với người mới tập thì việc khó nhất là làm sao cây bút xoay đủ vòng quanh ngón cái. Để việc này dễ hơn, bạn xoay cổ tay trong khi kéo ngón giữa.

Nhẹ nhàng xoay cổ tay (giống như xoay tay nắm cửa) hướng ra ngoài cơ thể trong khi kéo ngón giữa. Động tác này sẽ truyền thêm lực vào cây bút, ngoài ra còn giúp các ngón tay tránh khỏi quỹ đạo xoay của cây bút.

cách xoay bút 4Cách xoay bút nhanh (Bước 3)

Bước 4: Di chuyển các ngón tay để không cản đường cây bút

Khi học cách xoay bút, bạn cần chú ý vị trí của các ngón tay sau khi kéo ngón giữa vào trong. Lỗi phổ biến là vô tình để ngón trỏ hay ngón giữa cản trở đường đi của bút. Có nhiều kỹ thuật để di chuyển các ngón tay, ví dụ như:

 • Sau khi kéo ngón giữa về, bạn khép cả ngón trỏ và ngón giữa vào để chúng nằm dưới khớp ngón cái. Cây bút sẽ xoay quanh ngón cái vốn đang nằm trên ngón trỏ và ngón giữa.
 • Đồng thời hãy gập ngón giữa lại tại đốt gần lòng bàn tay nhất và duỗi ngón trỏ ra xa tối đa. Ngón giữa sẽ nằm tựa trên ngón cái tại mặt trong của đốt xương cuối cùng. Cây bút sẽ không xoay trúng ngón trỏ đã duỗi ra xa.

cách xoay bút 5Cách xoay bút nhanh (Bước 4)

Bước 5: Bắt lấy cây bút

Sau khi quay bút xong, bạn phải bắt được cây bút một cách dễ dàng và lặp lại điều này liên tục.

Đi một vòng xoay, cây bút sẽ đi từ dưới lên trên ngón giữa. Khi nó tiếp xúc với ngón giữa, bạn dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ cây bút thăng bằng ở hai phía đối diện.

cách xoay bút 6Cách xoay bút nhanh (Bước 5)

Bước 6: Luyện tập thường xuyên

Ban đầu khi học cách xoay bút, thành quả chưa được như ý. Tuy nhiên nếu chịu khó luyện tập với các bước như trên, chắc chắn bạn sẽ thành công.

cách xoay bút 7Cách xoay bút nhanh (Bước 6)

Cách quay bút nhanh bằng kỹ thuật Palm Spin

Palm Spin là một thủ thuật được thực hiện bằng cách xoay bình shaker hoặc cốc trên lòng bàn tay, nhưng không được xoay chai vì sẽ dễ làm vương rượu/ nước ra bên ngoài. Tuy nhiên, chúng cũng có thể áp dụng vào việc quay bút nữa đó các bạn nhé. Dưới đây sẽ là cách quay bút bằng kỹ thuật Palm Spin có phần nâng cao hơn một chút.

Bước 1: Làm quen với cảm giác quay bút

Bạn đặt bàn tay thẳng, cố gắng giữ các ngón khép lại và không để bàn bay khum khum và trùng xuống. Khi đó bút sẽ xoay trên vị trí căng nhất của lòng bàn tay, ngay vị trí khớp ngón tay của mình.

Khi mới bắt đầu, bạn nên dùng bàn tay còn lại, cầm bút và xoay tự do trên lòng bàn tay thuận để quen dần với cảm giác quay bút mới. Nếu bạn đã làm quen được cảm giác này, bay bạn sẽ học được cách phản xạ nhanh hơn, dễ dàng quay bút thành công hơn.

Bước 2: Ghép với kỹ thuật Thumbaround

Khi này là lúc bạn phát huy và thực hiện sự “hiểu bài” trong kỹ thuật trước. Sau khi đã quay bút vòng theo ngón tay, bạn cần mở từ từ bàn tay, hãy nhớ mở nhẹ nhàng nếu không bút sẽ dễ văng xa đó.

Từ vị trí giữa ngón cái và ngón trỏ, bút sẽ được quay một vòng và trở lại vị trí lòng bàn tay như bước 1. Như thế là bạn đã tiếp tục chinh phục được một kỹ thuật quay bút tiktok nữa rồi.

Cách xoay bút bằng kỹ thuật Sonic

Không ít bạn newbie khi chưa tiếp xúc hoặc chưa hiểu rõ về kỹ thuật quay bút Sonic sẽ thường kẹp bút vào góc trong của ngón tay cái và một đầu kẹp giữa ngón giữa và ngón áp út để khi bút quay thì dễ dàng bật và quay trở lại hơn. Tuy nhiên, với những bạn đã chơi quay bút lâu năm thật sự đây là múa rìu qua mắt thợ vì trông bạn sẽ thật nghiệp dư và lệ thuộc nhiều vào ngón tay cái nếu làm như vậy. Dưới đây sẽ là cách xoay bút bằng kỹ thuật Sonic.

Bước 1: Tập bước quay bút cơ bản Charge

Đầu tiên, để quay theo kỹ thuật Sonic chuẩn bạn cần làm quen với cách quay bút ở vị trí ngón giữa và áp út hay còn gọi là kỹ thuật Charge.

Bạn chỉ cần đặt bút vào vị trí này và co bàn tay sau đó duỗi ra để làm quen. Lúc này để ý sẽ thấy, bút trên tay bạn đã bắt đầu quay nhẹ và sau đó bạn chỉ cần giảm lực co duỗi lại, tập thường xuyên đến khi nào không cần co duỗi tay nhưng bút vẫn quay là thành công.

Bước 2. Tập với kỹ thuật quay Sonic

Sau khi đã nhuần nhuyễn bước 1, bạn có thể thấy khi quay bút, đầu bút phía bên ngoài sẽ chạm vào đầu ngón tay trỏ. Lúc này, bạn cần co ngón tay giữa lại và đầu bút bên trong sau khi quay một vòng sẽ chạm đầu ngón tay cái. Tiếp theo, bạn cần buông ngón áp út, khi bút có xu hướng nghiêng về phía ngón tay cái thì ngón giữa thay vai trò giữ bút của ngón áp út lúc trước.

Với bước 1 bạn làm quen và thành thạo xoay bút lại một vị trí thì sang bước 2, bạn cần học cách quay bút lại ở hai vị trí khác nhau và cách di chuyển nó. Với cách làm này sẽ trông bài bản chuyên nghiệp hơn hẳn so với việc kẹp bút vào góc trong của ngón cái.

Cách này cũng sẽ giúp bạn dễ để tiếp cận với những cách quay bút khác.

Cách xoay bút bằng kỹ thuật Fingerpass

Đu trend tiktok với một video phô diễn cách xoay bút Fingerpass đỉnh cao, tại sao lại không thử? Cùng tham khảo ngay nhé!

Bước 1. Làm quen bút và di chuyển ngón tay

Nếu ở kỹ thuật Sonic bắt đầu với việc cầm bút giữa ngón áp út và ngón giữa thì với Fingerpass bút sẽ được chuyển lên vị trí ngón trỏ và ngón giữa để bắt đầu. Lúc này sẽ đến lượt ngón áp út co lại. Lúc này ngón trỏ và ngón giữa đang ở trạng thái song song, bút nằm thẳng, thì bạn sẽ hơi nghiêng ngón trỏ vào trong, vắt chéo với ngón giữa và bút sẽ nghiêng theo.

Bước 2: Quay với kỹ thuật Fingerpass

Khi này lại đến lượt ngón áp út thẳng ra và ngón trỏ lại nhả thân bút để bút di chuyển đến vị trí mới. Nếu bạn đã thuộc lòng kỹ thuật trước thì không khó nhận ra những bước vừa rồi chỉ là đối ngược lại. Nhưng chưa dừng lại ở đó, ngón út và ngón trỏ tiếp tục co lại, nhường cho ngón giữa chéo sang ngón áp út và đổi vị trí một lần nữa cho bút.

Lúc này cơ bản là xong một lượt quay bút bên trong và đến với lượt quay bút đầu bên ngoài. Tập được tất cả động tác phía trên bạn sẽ đơn giản hóa được những bước tiếp theo này. Đơn giản bạn chỉ cần co ngón tay cách bút và chuyển đến vị trí ngón tay vừa co và lặp đi lặp lại. Đó chính là cách quay bút tiktok với kỹ thuật Fingerpass.

Cách quay bút bằng kỹ thuật Infinity

Bước 1: Làm quen bút

Trước tiên bạn sẽ cầm sát một đầu dưới của bút bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ, một đầu bút hướng thẳng lên trên. Sau đó, bạn sẽ thả lỏng tay để cây bút trượt từ từ để đầu trên sẽ quay xuống phía dưới, lưu ý thả nhẹ để bút không bị rơi.

Bước 2: Quay bút với kỹ thuật Infinity

Bước tiếp theo bạn sẽ luồn ngón tay giữa xuống dưới cây bút, đồng thời thả ngón tay cái.và đẩy nó vào bên trong vị trí giữa ngón giữa và ngón áp út. Lúc này phía đầu còn lại của bút sẽ được đẩy về phía ngón tay cái và được ngón cái đỡ lấy. Hãy dùng ngón trỏ và ngón cái tiếp tục cố định cây bút về vị trí ban đầu.

Với kỹ thuật này bạn cần các ngón tay “nhạy cảm”, luồn lách và thực hiện nhanh để bút không bị rơi nha. Và hơn nữa, bạn cần chọn cho mình một chiếc bút có chiều dài tương đối và không quá nhỏ sẽ dễ dàng luyện tập hơn. Chăm chỉ tập luyện thì tốc độ quay bút của bạn sẽ ngày càng được cải thiện hơn. Và nếu bạn muốn nâng cao hơn nữa hãy thử những động tác này với những ngón tay khác nhau.

Lưu ý khi học xoay bút cơ bản

Khi mới học xoay bút, các bạn cần lưu ý những thông tin cơ bản như sau:

 • Bạn đừng kéo ngón giữa quá mạnh khi xoay cây bút lên trên. Cố gắng tránh đẩy quá mạnh, nếu không cây bút sẽ bay ra khỏi tay.
 • Bạn không nên nảy cây bút. Gập ngón giữa vào làm cho cây bút xoay nhanh và rớt ra khỏi tay.
 • Khi cây bút xoay đúng cách thì trọng tâm của bút sẽ nằm giữa ngón cái.
 • Nếu luyện tập mãi mà chưa được thì phải kiểm tra xem ngón cái có nằm phẳng hay không. Đây là vị trí mà cây bút sẽ xoay trên đó. Bạn không nên nghiêng ngón cái để đẩy cây bút đi chỗ khác.
 • Nếu đang xoay cây bút không cân xứng thì bạn nên cầm ở đầu nặng hơn.
 • Tập với cây bút chì dài trước, sau đó sẽ nâng cấp lên với cây bút ngắn hơn.
 • Đừng dùng cây bút chì có đầu nhọn và cẩn thận đừng để bản thân hay người khác bị thương trong lúc luyện tập nhé.
 • Nên dùng bút chì chưa tuốt đầu là tốt nhất vì nó dài, đủ nặng và cân đối. Một số người mê xoay bút thậm chí còn chỉnh sửa bút để thuận tiện hơn.

Kênh youtube dạy quay bút giỏi

Có nhiều kênh YouTube chuyên về việc dạy quay bút một cách giỏi và chi tiết. Dưới đây là một số kênh YouTube được đánh giá cao trong việc hướng dẫn kỹ thuật quay bút:

 1. “Pen Spinning” – Kênh chính thức của Pen Spinning Community: Kênh này cung cấp nhiều video hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao về quay bút. Bạn có thể tìm thấy nhiều kỹ thuật quay bút khác nhau trên kênh này.
 2. “KTrinh93” – Kênh của KTrinh93: KTrinh93 là một quay bút thủ có kinh nghiệm và kênh của anh ta cung cấp nhiều video hướng dẫn về các kỹ thuật quay bút. Anh ta giải thích chi tiết và minh họa cách thực hiện từng động tác.
 3. “Penspinning VN” – Kênh của Penspinning Vietnam: Kênh này chuyên tập trung vào cộng đồng quay bút tại Việt Nam và cung cấp nhiều video hướng dẫn cho người mới bắt đầu và người muốn nâng cao kỹ thuật quay bút.
 4. “Slofispen” – Kênh của Slofispen: Kênh này cung cấp hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao về quay bút. Ngoài việc giới thiệu các kỹ thuật, Slofispen cũng chia sẻ kinh nghiệm và gợi ý về việc phát triển kỹ năng quay bút.

Video xoay bút đỉnh cao bạn học ngay nhé

Quay bút là kỷ niệm đáng nhớ của thời học trò, ai chẳng từng thử quay vài lần phải không! Vậy làm thế nào để điều khiển được cây bút trong tay mình làm nên những màn biểu diễn ấn tượng “lấy le” với bạn bè? Hãy cùng (ngonaz) xem video quay bút đỉnh cao bằng bí kíp này nhé!

YouTube video

Lời kết

Quay bút có thể có nghĩa là xoay bút hoặc là bút xoay, đây cũng có thể được phân loại là một loại tung hứng,   sở thích &thể thao. Đúng vậy, không chỉ là một trò chơi hay sở thích để đánh lạc hướng, Pen Spinning còn là một công việc nghiêm túc (sẽ có một bài nói về cái này). Trên đây, bạn đã học được cách xoay bút đơn giản nhưng vô cùng điệu nghệ. Quay bút cũng giúp giảm stress rất hiệu quả. Mọi người cố gắng luyện tập một chút thì sẽ đạt được kết quả như ý muốn nhé.

Bạn thấy bài viết Cách xoay bút nhanh, quay bút nghệ thuật đơn giản có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cách xoay bút nhanh, quay bút nghệ thuật đơn giản bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách xoay bút nhanh, quay bút nghệ thuật đơn giản của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Cách xoay bút nhanh, quay bút nghệ thuật đơn giản
Xem thêm bài viết hay:  Cách bảo quản rong nho chuẩn nhất giữ hương vị tươi ngon

Viết một bình luận