Cách ủ rác nhà bếp vừa trồng cây được mà còn bảo vệ môi trường

Bạn đang xem: Cách ủ rác nhà bếp vừa trồng cây được mà còn bảo vệ môi trường tại vietabinhdinh.edu.vn

Nếu bạn là người muốn bảo vệ môi trường và tận dụng tốt nguồn thức ăn thừa hàng ngày, bạn có thể học cách ủ rác thải thực phẩm thành phân bón tăng cường dinh dưỡng cho cây trồng. Điều này không chỉ tốt cho môi trường mà còn luôn có nguồn rau xanh, không sợ chất độc hại. Các bước không khó chút nào!

1 .  ủ phân nhà bếp

Phân hữu cơ là gì?

Ủ phân hữu cơ là quá trình xử lý chất thải hữu cơ bằng cách chôn lấp hoặc phân hủy để tạo ra phân bón tự nhiên. Quá trình này làm giảm lượng chất thải được gửi đến các bãi chôn lấp đồng thời tạo ra nguồn phân bón hữu cơ có thể được tái sử dụng cho cây trồng hoặc vật nuôi. Trong quá trình ủ phân, các chất thải hữu cơ như thức ăn thừa, cây cỏ, lá cây, bã thải, vỏ trái cây, cỏ vụn, rơm rạ, phân gia súc… được đưa vào môi trường ẩm, thông thoáng để ủ phân. phân. Sự phân hủy xảy ra thông qua hoạt động của vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Kết quả của quá trình ủ phân là một loại phân bón tự nhiên chứa các chất dinh dưỡng mà cây trồng của bạn cần.

Quy trình ủ rác

Quá trình ủ phân thường bao gồm các bước sau:

Thu gom rác: Thu gom rác hữu cơ như thức ăn thừa, thực vật, lá cây, mạng nhện, vỏ trái cây, cỏ vụn, rơm rạ và chất thải động vật và để ở khu vực riêng.

Phân loại: Rác được chia thành các loại khác nhau như rác hữu cơ, rác phi hữu cơ và rác có thể tái chế. Rác hữu cơ sẽ được sử dụng trong quá trình ủ phân compost.

Tạo môi trường ủ phân: Đặt chất thải hữu cơ trong môi trường ẩm, thông thoáng, thường là trong hố ủ hoặc thùng chuyên dụng.

Quản lý nhiệt độ và độ ẩm: Để quá trình ủ phân hiệu quả, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp phải được duy trì trong môi trường trại giống. Điều này có thể đạt được bằng cách kiểm soát lượng nước và cung cấp hệ thống thông gió.

Phân hủy: Quá trình ủ phân diễn ra thông qua quá trình phân hủy tự nhiên bởi vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Các hợp chất hữu cơ trong chất thải được phân hủy thành các chất đơn giản hơn như chất hữu cơ phân tán, carbon dioxide và nước.

Xử lý kết quả ủ phân: Sau khi quá trình ủ hoàn tất, kết quả thu được là phân bón tự nhiên. Phân bón này có thể được sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và cải thiện chất lượng đất.

Quá trình ủ phân có thể khác nhau tùy thuộc vào các phương pháp và kỹ thuật được sử dụng. Đối với các quy trình ủ phân lớn hơn, chuyên dụng hơn, thiết bị và hệ thống quản lý nhiệt độ, kiểm soát mùi và tái sử dụng năng lượng sinh học đều có sẵn.

Tại sao tận dụng rác thải nhà bếp để trồng cây?

Bất cứ ai trồng cây lâu năm đều biết rằng việc sử dụng phân bón hóa học trong thời gian dài có thể làm cứng, khô và đổi màu đất. Bón phân hữu cơ là việc làm cần thiết giúp cải tạo đất, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, lượng chất thải hữu cơ phát sinh trong các bếp ăn sinh hoạt là rất lớn. Bạn có thể tận dụng ngay nguồn phế thải này để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng của mình. Chúng cũng là một cách để bảo vệ môi trường.

Những loại chất thải nhà bếp có thể được ủ?

Lưu ý rằng không phải tất cả rác thải nhà bếp đều có thể ủ phân để trồng cây.

– Một số rác thải vô cơ như thủy tinh, chai nhựa, túi bong bóng… không được sử dụng để bón cho cây trồng.

– Một số rác thải hữu cơ như thức ăn thừa, hoa quả hư, vỏ hoa quả, cuộn rau củ, vỏ trứng, xương heo… có thể dễ dàng biến thành phân bón cho cây trồng.

Hàm lượng hữu cơ thay đổi tùy theo nguồn thải của từng hộ gia đình. Chẳng hạn như vỏ chuối giàu kali, rau chùm ngây giàu vitamin, vỏ trứng là nguồn cung cấp canxi và khoáng chất tự nhiên,… có tác dụng tăng mùn hiệu quả.

Như vậy, rác nhà bếp đã cung cấp cho cây trồng đủ đạm, lân, kali, chất khoáng, vitamin… hoàn toàn tự nhiên.

Ủ rác nhà bếp 2

Lợi ích của việc trồng cây từ rác thải nhà bếp

Ủ rác nhà bếp để trồng rừng có lợi cho cả con người và môi trường. Đó là:

  • Tiết kiệm chi phí phân bón và chăm sóc cây trồng
  • Cải tạo đất tốt do tăng hàm lượng chất hữu cơ, mùn dinh dưỡng và hệ vi sinh vật
  • Giảm thiểu và hạn chế sử dụng phân bón hóa học
  • Xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính
  • Sản xuất rau củ quả hữu cơ bảo vệ sức khỏe người dùng

Cách dễ nhất để ủ rác thải nhà bếp

Hiện nay có rất nhiều chia sẻ về cách ủ rác thải nhà bếp thành phân bón cây trồng. Nhưng làm thế nào để sử dụng chất thải này hiệu quả hơn, bạn nên làm theo các bước sau.

Bước 1: Chuẩn bị Nguyên liệu và Dụng cụ

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một số nguyên liệu chính:

  • Rác nhà bếp còn sót lại như canh, vỏ trái cây, cuộn rau, vỏ trứng, v.v.
  • Mật mía: 1 LÔ
  • 1 gói men vi sinh (nếu muốn)
  • Nước sạch

Bước 2: Ủ rác nhà bếp

– Bạn trộn nguyên liệu từ rác nhà bếp.

– Sau đó rắc một lớp men vi sinh dưới đáy bể giúp lên men đáy và xử lý nước thải.

– Tiếp theo, cho rác thực phẩm vào thùng rác có độ dày khoảng 4-5 cm. Nếu nước nhiều bạn nên cho ít nước để quá trình lên men tốt hơn.

– Rải một lớp men vi sinh lên bề mặt rác trong thùng rác. Sau đó tiến hành loại bỏ một lớp chất thải nhà bếp và rắc bề mặt bằng men.

– Bạn có thể đổ thêm rác nhà bếp lên trên mỗi ngày. Sau khi phủ 1 lớp thì rắc 1 lớp men bóng lên bề mặt.

– Để hiệu quả phân hủy và khử mùi tốt hơn, bạn có thể cho thêm mật rỉ và ủ theo tỷ lệ sau: 1 lít mật rỉ tương ứng với 100kg chất thải.

– Đậy kín và ủ khoảng 15-20 ngày thì lấy ra bón thúc cho cây.

Bước 3: Thời gian và địa điểm ủ phân cho thùng ủ phân của bạn

– Sau khi hoa nở 7-10 ngày chắt lấy nước ủ để dùng.

– Bạn nên tìm nơi đặt thùng ủ ở nơi khô ráo, tránh mưa nắng và ruồi nhặng.

Ủ rác nhà bếp 3

Cách sử dụng phân hữu cơ từ thức ăn thừa hiệu quả

Phân hữu cơ sau khi ủ rác thải nhà bếp là nguồn phân hữu cơ chất lượng cao dễ bón cho rau sạch và các loại cây trồng khác nhau. Để sử dụng tốt nhất, xin lưu ý:

– Tưới lá, thân, gốc cây: Sau khoảng 7 – 10 ngày lấy dung dịch đã ủ pha với nước sạch theo tỷ lệ 1 lít dung dịch rửa + 20 lít nước trong. Tiếp theo, tưới nước cho rau và cây trồng. Bạn nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát.

– Pha phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp với nước sạch để tưới cây: 1kg pha với 30-40 lít nước sạch tưới ẩm đều vườn rau.

– Có thể bón trực tiếp vào gốc cây. Lượng phân bón thay đổi tùy theo loài và tuổi của cây. Lượng bón thông thường khoảng 200-400 g/gốc. Đối với vườn rau rắc đều trên luống.

Trộn phân hữu cơ với đất cũng là một cách để cải tạo đất và bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

Ủ rác nhà bếp 4

Kết thúc

Chỉ trong vài bước, bạn sẽ học được cách ủ rác thải nhà bếp một cách dễ dàng và đơn giản. Những bí quyết trên không chỉ giúp bạn có nhiều cây xanh hơn với Phân Hữu Cơ Siêu Cao Cấp mà còn giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường. Còn chần chừ gì mà không cho cả nhà thưởng thức những loại rau tươi ngon nhất!

Bạn thấy bài viết Cách ủ rác nhà bếp vừa trồng cây được mà còn bảo vệ môi trường có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cách ủ rác nhà bếp vừa trồng cây được mà còn bảo vệ môi trường bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ rác nhà bếp vừa trồng cây được mà còn bảo vệ môi trường của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Cách ủ rác nhà bếp vừa trồng cây được mà còn bảo vệ môi trường
Xem thêm bài viết hay:  Taxi Hà Nam - Số tổng đài các hãng Taxi Hà Nam uy tín nhất 2023

Viết một bình luận