Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [hướng dẫn từ A đến Z dễ hiểu]

Bạn đang xem: Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [hướng dẫn từ A đến Z dễ hiểu] tại vietabinhdinh.edu.vn

Cờ vua vẫn được coi là một trong những bộ môn trí tuệ hàng đầu thế giới. Để chơi cờ vua, bạn phải biết tính toán nhanh và chính xác từng nước đi của mình và đối thủ. Nếu bạn yêu thích bộ môn này và muốn nâng cao kỹ năng của mình thì đừng bỏ qua cách chơi cờ vua chi tiết nhất cho người mới bắt đầu dưới đây của NgonAZ nhé!

cách chơi cờ vua 1

Lịch sử cờ vua

Cờ vua có tên tiếng Anh là “Chess” hay còn được gọi là Cờ vua phương Tây hay Quốc tế để phân biệt với các biến thể khác như Cờ vua. Bộ môn này có nguồn gốc từ Ấn Độ và Ba Tư. Hình thức hiện tại của trò chơi bắt đầu xuất hiện ở Nam Âu sau thế kỷ 15. Khoảng cuối thế kỷ 19, trò chơi cờ vua hiện đại bắt đầu. Giải vô địch cờ vua thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 1886. Đến những năm 1990, cờ vua máy tính xuất hiện. Trong thế kỷ 21, máy tính cũng được sử dụng để phân tích vị trí và chuyển động của người chơi.

Những điều cần biết trước khi chơi cờ vua

Trước hết để hiểu được cách chơi cờ vua hay cách chơi cờ vua thì bạn phải nắm rõ từng quân cờ, nắm rõ các nước đi và luật chơi.

Khái niệm cơ bản về cờ vua

Cờ vua là trò chơi 2 người với 2 màu trắng và đen. Mỗi người chơi có 16 quân cờ gồm: 8 tốt, 2 ngựa, 2 tượng, 2 xe, 1 hậu và 1 vua. Bàn cờ vua là một hình vuông 8×8 với 64 ô đen trắng. Chúng được xếp loại từ a đến h theo chiều ngang và từ 1 đến 8 theo chiều dọc. Hàng cuối cùng là Xe ngựa – Ngựa – Tượng – Nữ hoàng – Vua – Tượng – Ngựa – Xe ngựa. Hàng giáp trên là hàng 8 binh mã.

 • Người chơi trắng luôn là người đầu tiên rời đi.
 • Quân hậu và quân được gọi là quân nặng. Tượng và ngựa được gọi là chụp đèn.
 • Tùy thuộc vào bảng, các quân cờ có thể có nhiều hình dạng khác nhau.

Quy tắc di chuyển quân cờ

– cầm đồ

 • Binh lính chỉ có thể tiến lên, không thể rút lui.
 • Nước đi đầu tiên của Tốt có thể đi 2 ô vuông. Sau đó, bạn chỉ có thể đi đến 1 hộp.
 • Con tốt nằm trên lưới đầu tiên.
 • Sau khi các con tốt được thăng cấp, các con tốt di chuyển và ăn tương tự như các con tốt được thăng cấp. Thăng cấp là việc thay thế quân tốt bằng một quân khác như quân hậu, xe, ngựa hoặc tượng khi quân này đến hàng cuối cùng ở phía bên kia của bàn cờ. Cân bằng các ô nơi Tốt đến và có hiệu lực ngay lập tức.

– quân đội

 • Nếu không có ô vuông, quân xe có thể di chuyển theo chiều dọc và chiều ngang trong bất kỳ số lượng ô vuông nào
 • Trên đường đi, quân xe có thể ăn bất kỳ con tốt nào có màu khác và thay thế nó.

– Hiệp sỹ

 • Con ngựa di chuyển theo hình chữ L, nghĩa là di chuyển 1 ô theo chiều ngang, 2 ô theo chiều dọc hoặc 2 ô theo chiều dọc, nhưng không bị chặn bởi bất kỳ quân cờ nào trên đường đi của nó.
 • Tại vị trí mà quân mã sắp di chuyển, quân mã có thể bắt quân tại vị trí đó.

– quản tượng

 • Nếu Tượng không bị chặn bởi bất kỳ quân cờ nào, Tượng sẽ di chuyển theo đường chéo mà không bị hạn chế.
 • Trên đường đi, bức tượng có thể lấy bất kỳ mảnh nào và đặt nó lên bàn cờ.

– Nữ hoàng

 • Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, nó đi ngang linh hoạt, đi chéo như quân hay tượng, có thể đi chéo miễn là không bị quân nào chặn.
 • Trên đường đi, quân hậu có thể lấy bất kỳ quân nào và thế chỗ quân đó.

– Vua của quân đội

 • Vua chỉ có thể di chuyển 1 ô theo mọi hướng – lên, xuống, trái, phải, theo đường chéo.
 • Vua không được vào vị trí “báo cáo” (vua sẽ bị bắt). Khi vua bị tấn công bởi những con tốt khác, nó được gọi là “séc”.

* Một số điều người chơi cờ cần nhớ

 • Vua là con tốt quan trọng nhất và cần được bảo vệ.
 • Hậu là quân linh hoạt nhất và là quân bổ trợ tốt nhất cho các quân khác, có thể dùng để tấn công kép.
 • Hiệp sĩ là những con tốt hợp lệ để bắt bất ngờ hoặc bắt kép. Các quy tắc di chuyển của ngựa thường khiến người chơi mới bối rối và ít được họ chú ý.
 • Tượng là quân hợp lệ khi ở thế mở. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng không đánh giá cao bức tượng cũng như không tận dụng nó.
 • Xe là đơn vị mạnh và chúng có phạm vi di chuyển rộng. Tự động hoạt động tốt nhất trên các hàng và cột trống.
 • Các quân cờ, dường như ít giá trị, có thể được sử dụng hiệu quả để gài bẫy đối thủ.

cách chơi cờ vua 2

Tìm hiểu những gì nó muốn được sàng lọc

Trong cờ vua, muốn thắng thì phải tìm cách ăn quân vua của đối phương, khiến quân vua không còn di chuyển được nữa. Để làm được điều này, bạn cần bắt càng nhiều quân của đối thủ càng tốt, đồng thời ngăn đối thủ bắt quân của bạn.

Nếu vua của bạn bị mê hoặc, bạn sẽ buộc phải trung hòa nước trong bước tiếp theo. Lời khuyên có thể được giải quyết theo 3 cách:

 • Những người lính đã bị bắt để kiểm tra chung.
 • Di chuyển nhà vua đến một vị trí an toàn. Két sắt là vị trí tối kỵ của nhà vua.
 • Chặn đường chiếu bằng một mảnh khác. Điều này sẽ không hoạt động nếu máy chiếu đều là Tốt hoặc Mã.

Nếu bạn không thể thực hiện bất kỳ cách nào trong ba cách trên và quân vua vẫn bị lộ, trò chơi kết thúc và bạn thua cuộc.

Bố trí bảng

Khi bạn đã quen thuộc với các quân cờ, bạn có thể bắt đầu xây dựng bảng. Đặt bàn cờ sao cho góc dưới cùng bên phải của bàn cờ của mỗi người chơi có màu trắng. Cách sắp xếp bbanf cờ tướng chuẩn như sau:

 • Đặt tất cả các mảnh ở hàng thứ hai trước mặt bạn. Quân cờ của bạn và quân cờ của đối thủ được ngăn cách bởi một bức tường quân cờ.
 • Đặt 1 mảnh vào mỗi góc của bảng về phía bạn.
 • Đặt 1 mã bên cạnh mỗi quân và 1 tượng bên cạnh mỗi quân.
 • Tùy theo màu của quân tốt mà đặt quân hậu vào 1 trong 2 ô còn lại ở hàng đầu tiên (tức là nếu có quân đen thì đặt vào ô đen, nếu là quân trắng thì đặt vào ô hình vuông màu trắng ở giữa). ).
 • Cuối cùng, đặt vua vào ô cuối cùng còn lại. Kiểm tra xem các quân cờ của đối phương có giống nhau không. Hai nữ hoàng đối mặt với nhau, và hai vị vua đối mặt với nhau.

cách chơi cờ vua 3

Cách Chơi Cờ Tướng (How to Play Chess)

Quy tắc 1: Trắng đi trước

Trắng chọn quân mà họ muốn di chuyển để tấn công trước. Trắng được một quân bài, sau đó Đen được một quân bài. Khai cuộc là một trong những phần quan trọng nhất của trò chơi cờ vua.

Thông thường, bạn nên thực hiện 1-2 nước đi với quân Tốt của mình. Sau đó tập trung vào các quân mạnh hơn như tượng, nữ hoàng, xe ngựa, ngựa.

Quy tắc 2: Sử dụng quy tắc “bắt qua đường”

Bước đầu tiên quân Tốt di chuyển 2 ô. Giả sử bạn di chuyển một con tốt như thế này, con tốt của bạn sẽ đứng cạnh con tốt của đối thủ trong cùng một hàng. Tiếp theo, đối thủ của bạn có quyền bắt Tốt trong làn đường của bạn. Thông thường, những con tốt chỉ có thể tấn công chéo một thẻ. Nhưng trong trường hợp ngoại lệ này, nó có thể bắt Tốt đi ngang qua nó, hoặc nó có thể đi qua một ô vuông như bình thường.

Quy tắc 3: Thay phiên nhau

Bạn và đối thủ của bạn thay phiên nhau di chuyển các quân cờ cho đến khi một trong số họ bắt được quân vua. Bạn thắng nếu đe dọa được quân hậu hoặc quân vua của đối thủ và buộc đối thủ vào thế phòng thủ.

Lính có vẻ vướng víu lắm, nhưng không vội “xuất quân”. Khi một con tốt đến hàng cuối cùng của đối thủ, nó sẽ trở thành một con tốt khác (trừ vua). Mọi người thường chọn làm nữ hoàng, nhưng bạn cũng có thể biến những con tốt thành xe, ngựa, tượng.

Quy tắc 4: Luôn nghĩ trước một hoặc hai hành động

Bạn không cần phải di chuyển các quân cờ xung quanh để chơi cờ vua, tất cả chúng đều ảnh hưởng lẫn nhau. Bạn phải có một bức tranh hoàn chỉnh về vị trí của bạn và đối thủ của bạn ở đâu. Ví dụ: nếu bạn không hành động kịp thời, Tốt của bạn có thể chặn đường tấn công của Tượng và Hậu sắp bị Xe đối phương bắt. Hãy tính bước tiếp theo và bước tiếp theo.

Quy tắc 5: Biết cách “bỏ vào”

Có một nước đi đặc biệt liên quan đến quân cờ và vua, và đây là nước đi duy nhất di chuyển hai quân cờ cùng một lúc. Đó là sự khởi đầu. Tham gia là khi Xe và Vua đổi chỗ cho nhau. Vua được bảo vệ và Xe được triển khai và sẵn sàng hoạt động.

Lưu ý rằng bạn chỉ có thể gõ nếu:

 • Cả vua và quân xe từng vào lâu đài đều chưa từng di chuyển.
 • Nhà vua không xuất hiện.
 • Không có quân cờ nào khác giữa vua và tân binh.
 • Các quân cờ của đối phương không có quyền kiểm soát ô vuông giữa mặt sau và mặt trước của bức tường.

Cách “đăng nhập” như sau:

 • Bạn di chuyển Xe và Vua của mình trong cùng một lượt.
 • Nếu trở thành vua, vua di chuyển sang bên phải hai ô và quân xe được đặt bên cạnh quân vua (tức là quân di chuyển sang bên trái hai ô).
 • Nếu bạn trở thành Hậu, Vua di chuyển hai ô sang trái, và Xe được đặt cạnh Vua (tức là Xe di chuyển ba ô sang phải).

cách chơi cờ tướng 4

Một số chiến lược cờ vua

Giải phóng toàn bộ tiềm năng của toàn quân

Thay vì di chuyển một số con vật liên tiếp, bạn di chuyển toàn bộ quân đội. Bằng cách này, các quân cờ sẽ được sử dụng và đối thủ sẽ khó bắt được các quân cờ này. Giữ thế cờ linh hoạt, biết kiềm chế và đề phòng đối phương.

Khi bắt đầu trò chơi, bạn nên di chuyển một số quân cờ trước khi di chuyển những quân cờ khác. Các quân cờ ở hàng đầu tiên có thể dễ dàng “qua sông” để tham gia trò chơi và tăng sức tấn công cho bạn.

trong kiểm soát

Kiểm soát trung tâm có lợi hơn kiểm soát bên cạnh vì nhiều quân cờ có thể di chuyển theo mọi hướng. Khi bạn làm chủ được tâm thế, các quân cờ sẽ di chuyển linh hoạt hơn các góc. Ví dụ, hiệp sĩ chỉ có hai lựa chọn, di chuyển từ góc, nhưng có tới tám lựa chọn di chuyển từ trung tâm.

Đừng hy sinh quân đội của bạn một cách không cần thiết

Nhiều người thường đánh rơi quân cờ, đặc biệt là quân cờ vua. Đừng hi sinh vô ích mà hãy đánh đổi bằng một giá trị tương đương. Không bao giờ từ bỏ một mảnh ánh sáng. Mỗi mảnh có giá trị riêng của nó. Cờ vua cũng có một hệ thống tính điểm. Tác phẩm càng giá trị thì điểm càng cao. Ví dụ: Bing là 1 điểm, Dian là 3 điểm, Xe là 5 điểm, Hau là 9 điểm, v.v.

cách chơi cờ 5

Cờ hòa là gì?

Không phải cuộc chơi nào cũng có kẻ thắng người thua mà đôi khi còn có cả những trận hòa. Vị trí dẫn đến một trận hòa, vua của họ không bị rút và không có nước đi hợp lệ nào khác.

Có nhiều lý do khiến một trận đấu kết thúc với tỷ số hòa:

 • Thỏa thuận hòa: Người chơi có thể chỉ cần đồng ý hòa và dừng trò chơi.
 • Các vị trí trùng lặp: Nếu một vị trí được lặp lại chính xác ba lần (không nhất thiết là ba lần liên tiếp), người chơi được quyền hòa.
 • Không đủ lực lượng: Không đủ lực lượng để thực hiện việc kiểm tra của nhà vua.
 • Quy tắc hòa theo 50 nước đi: Nếu không có người chơi nào di chuyển một quân hoặc bắt quân bất kỳ trong 50 lượt liên tiếp, trò chơi được tuyên bố là hòa.

Kết thúc

Để các bạn hiểu rõ hơn về cách chơi cờ tướng hay cách chơi cờ tướng đơn giản nhất. Với một chút luyện tập, trình độ của mọi người sẽ được cải thiện. Đừng bỏ lỡ trò chơi siêu trí tuệ này.

Đánh giá bài viết này!

Bạn thấy bài viết Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [hướng dẫn từ A đến Z dễ hiểu] có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [hướng dẫn từ A đến Z dễ hiểu] bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [hướng dẫn từ A đến Z dễ hiểu] của website vietabinhdinh.edu.vn

”Xem
Xem thêm bài viết hay:  Cùng Di Động Việt trải nghiệm điện thoại Samsung Galaxy A15 thực tế

Viết một bình luận