1/6 là ngày gì? Tìm hiểu ngay để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa ngày đặc biệt này!

Bạn đang xem: 1/6 là ngày gì? Tìm hiểu ngay để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa ngày đặc biệt này! tại vietabinhdinh.edu.vn

Ngày 1/6 hàng năm là dịp mà trẻ em Việt Nam cũng như thế giới vô cùng háo hức. Trong dịp lễ đặc biệt này, các bé nhận được nhiều món quà ý nghĩa và những lời chúc ấm áp từ người lớn. Tuy nhiên, ngày 1/6 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này thì ít người biết. Đây là tất cả mọi thứ về ngày để bạn khám phá.

1. Ngày 1 tháng 6 là ngày gì?

Ngày 1 tháng 6 hàng năm là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Ban đầu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi được chọn bởi Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế vào năm 1949. Kể từ đó, ngày này đã trở thành một ngày lễ hàng năm được quan sát và kỷ niệm trên khắp thế giới.

chào mừng quốc tế thiếu nhi

Ở Việt Nam, ngày 1 tháng 6 năm 1950 là ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên. Dù đang trong thời kỳ kháng chiến chống ngoại xâm nhưng các cháu thiếu nhi vẫn được Chủ tịch Hồ Chí Minh chúc Tết. Từ đó, ngày 1/6 hàng năm được coi là ngày Tết Thiếu nhi trong cả nước.

2. Còn bao nhiêu ngày nữa đến 01/06/2023? Đếm ngược

Hiện nay, ngày 1/6 đang đến rất gần trong không khí hân hoan của nhiều em nhỏ. Hãy cùng đếm ngược xem còn bao nhiêu ngày nữa là đến ngày Quốc tế Thiếu nhi dưới đây:

3. Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ngày nay, ngày Quốc tế Thiếu nhi thường được coi là ngày của trẻ em trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự thật là nó nảy sinh từ một sự kiện lịch sử đau lòng. Rạng sáng ngày 1/6/1942, ngôi làng Lidis (Tiệp Khắc) trở thành nạn nhân của cuộc tàn sát dã man của phát xít Đức.

Ở đó, 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em đã bị bắt và 66 người bị tàn sát dã man. 104 đứa trẻ còn lại bị gửi đến các trại tập trung. Trong số đó, 88 trẻ em đã không thể sống sót trong phòng hơi ngạt và 9 em khác bị bắt làm tay sai. Lúc này, cả ngôi làng chìm trong bóng tối tàn khốc và không còn một bóng người.

1/6 là ngày gì?Lịch sử ít được biết đến của ngày này

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, thị trấn Oradua (Pháp) trở thành nạn nhân tiếp theo của bọn phát xít tàn ác. 400 người bị nhốt trong nhà thờ và phóng hỏa. Tại sự kiện này, nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em đã không qua khỏi.

Tuy nhiên, những vụ thảm sát này là nguồn gốc của Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1 tháng 6. Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế quyết định chỉ định ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em. Mục đích của ngày này không chỉ để tưởng nhớ những đứa trẻ vô tội bị sát hại mà còn thúc đẩy chính phủ đảm bảo cuộc sống, tăng kinh phí cho giáo dục trẻ em, cũng như bảo vệ và chăm sóc thanh niên và trẻ em. . đứa trẻ.

Trong cuộc họp quốc tế về bảo vệ trẻ em ở Viên (thủ đô nước Áo) tháng 4 năm 1952, yêu cầu chủ yếu là đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ em, cấm sử dụng các phát minh khoa học. cho mục đích chiến tranh. Từ đó, cả thế giới thống nhất chọn ngày 1/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Thiếu nhi.

4. Ý nghĩa ngày 1 tháng 6 hàng năm

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có ý nghĩa to lớn đối với cả trẻ em cũng như người lớn. Đối với trẻ em, đây là một ngày đặc biệt để tôn vinh và bảo vệ quyền lợi của các em. Ngoài ra, dịp này còn nhằm khuyến khích giáo dục và phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ. Điều này sẽ củng cố niềm tin của họ vào tương lai với hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đối với người lớn, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là dịp để nhắc nhở mọi người về vai trò quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong xã hội. Các vấn đề như bạo lực và ấu dâm là những vấn đề nghiêm trọng vẫn cần được xử lý mạnh mẽ và nghiêm khắc. Điều này là để cứu họ khỏi phải chịu những đau đớn không cần thiết.

1/6 là ngày gì?Ý nghĩa tuyệt vời cho trẻ em

Đấu tranh và lên án hành vi xâm hại trẻ em là việc làm đúng đắn để bảo vệ quyền lợi của trẻ em và xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Ngoài ra, ngày 1/6 cũng là thời điểm để mọi người nhìn nhận lại việc đầu tư cho sự giáo dục và phát triển của trẻ. Điều này giúp trẻ có được những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Từ đó, các em được tự do phát huy hết khả năng của mình và đóng góp thật nhiều cho tương lai của đất nước.

5. Thế giới và Việt Nam có những hoạt động gì để hưởng ứng ngày 1/6?

Ngày 1/6 hàng năm, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đều tổ chức những hoạt động lớn mang lại nhiều giá trị cho trẻ em. Đồng thời, đây cũng là dịp để gia đình thể hiện sự quan tâm đến con cái nhiều hơn.

5.1. Toàn cầu

Trên khắp thế giới, Ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức vào các thời điểm khác nhau trong năm với mục đích tôn vinh và nâng niu tương lai của thế hệ trẻ. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có cách ăn mừng và ý nghĩa riêng.

Ở các nước phương Tây, Trung Đông, Châu Phi và Nam bán cầu, Ngày Thiếu nhi được tổ chức với các ngày lễ khác nhau. Ví dụ, ở Úc, ngày này được tổ chức vào Thứ Tư thứ 4 của tháng Mười. Trong khi đó, ở Brazil, người ta chọn ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày 12 tháng 10. Đây cũng là ngày lễ Đức Mẹ. Aparecida và đồng thời là ngày lễ quốc gia ở quốc gia Nam Mỹ này.

1/6 là ngày gì?Hoạt động ngày lễ cho trẻ em

Ở Ấn Độ, Ngày Thiếu nhi được tổ chức cùng với ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru. Ông là thủ tướng đầu tiên của đất nước này. Cụ thể, ngày được chọn là ngày 14 tháng 11 hàng năm.

Bên cạnh đó, tại Châu Âu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi còn có ý nghĩa đặc biệt hơn khi nó được gắn liền với Liên hợp quốc và UNICEF (Quỹ khẩn cấp dành cho trẻ em quốc tế của Liên hợp quốc). Điều này cho thấy mối lo ngại về tình trạng nghèo đói và HIV ở trẻ em trên toàn cầu. Từ ngày 6/6 đến ngày 8/6/2011, lãnh đạo các nước G8 đã nêu và tập trung vào các vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh ở Heiligendamm, Đức.

5.2. Ở Việt Nam

Việt Nam vinh dự trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em. Đây là công cụ pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập một cách toàn diện các quyền của trẻ em dựa trên các nguyên tắc của trẻ em. Điều này cho thấy Việt Nam đã cam kết và nỗ lực rất nhiều để bảo vệ quyền và sự phát triển của thế hệ trẻ đất nước.

1/6 là ngày gì?Tổ chức các chương trình văn nghệ

Trong lịch sử, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu hàng năm (15/8 âm lịch) đã trở thành những ngày hội tưng bừng của trẻ em Việt Nam. Hàng năm, từ ngày 15/5 đến ngày 30/6 là Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam.

6. Tổng hợp những lời chúc Quốc tế thiếu nhi 1/6 cho bé cực hay

Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm nay, đừng quên gửi những lời chúc hấp dẫn và ý nghĩa theo gợi ý sau:

  • Chúc trẻ em trên toàn thế giới sống vui khỏe mỗi ngày.
  • Hi vọng bạn sẽ luôn được bao bọc bởi tình yêu thương, sự quan tâm và chăm sóc của gia đình và bạn bè.
  • Tôi chúc bạn sẽ luôn có niềm tin vào bản thân và khả năng của mình để đạt được ước mơ và mục tiêu trong cuộc sống.
  • Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ luôn có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân để trở thành những người trưởng thành, tài năng và có tầm ảnh hưởng trong tương lai.
  • Chúc bạn tìm thấy niềm vui và sự hài lòng trong những điều đơn giản nhất của cuộc sống mỗi ngày
  • Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm mới, thú vị và hữu ích trong cuộc sống qua mỗi ngày mới.
  • Chúc bạn luôn biết sống lạc quan và tích cực trong mọi tình huống và thử thách.
  • Mong bạn luôn bình an trong mọi hoàn cảnh và không bị tổn thương hay bị ức hiếp.
  • Chúc bạn có một tương lai tươi sáng, hạnh phúc, tiềm năng và thành công trong cuộc sống này.

7. Gợi ý quà tặng thiếu nhi ngày 1/6

Ngày 1/6 hàng năm, trẻ em thường chờ đợi những món quà hấp dẫn từ cha mẹ hoặc người lớn. Cha mẹ có thể chọn cho con một vài món quà trong ngày Quốc tế Thiếu nhi như: đồ dùng học tập, cặp sách, đồ chơi, truyện tranh, đồ ăn, điện thoại thông minh…

1/6 là ngày gì?

8. Giải đáp các câu hỏi liên quan khác về ngày 1/6

Khi đã biết ngày 1/6 là thứ gì thì chắc hẳn còn rất nhiều điều về ngày đặc biệt này mà mọi người chưa biết. Hãy trả lời tất cả chúng dưới đây.

8.1. Âm lịch ngày 1 tháng 6 năm 2023 là ngày gì?

Ngày 1 tháng 6 năm 2023 sẽ là thứ Năm và trùng với ngày 14 tháng Tư âm lịch năm Quý Mão.

8.2. Người sinh ngày 1 tháng 6 thuộc cung hoàng đạo nào?

Người sinh ngày 1 tháng 6 là cung Song Tử trong 12 cung hoàng đạo.

9. Tóm tắt

Hy vọng bài viết Ngày 1 tháng 6 là ngày gì? Tìm hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa trên đây cũng đã giúp mọi người biết được hết những điều tốt đẹp về ngày này. Chúc các bạn có một ngày Quốc tế Thiếu nhi thật ý nghĩa bên những người mình yêu thương.

Đừng quên liên tục theo dõi kênh vietabinhdinh.edu.vn của hệ thống cửa hàng Trung Tâm Đào Tạo Việt Á để cập nhật mọi điều mới nhất về công nghệ hiện nay. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

Trung Tâm Đào Tạo Việt Á luôn chào đón tất cả khách hàng đến với hệ thống cửa hàng với thông điệp “CHUYỂN GIÁ TRỊ HẤP DẪN”. Tại đây, bạn sẽ được tận hưởng một không gian trải nghiệm và mua sắm những sản phẩm công nghệ tuyệt vời với giá sốc cùng nhiều ưu đãi với số lượng và thời gian có hạn. Đừng bỏ lỡ!

Xem thêm:

Trung Tâm Đào Tạo Việt Á

Bạn thấy bài viết 1/6 là ngày gì? Tìm hiểu ngay để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa ngày đặc biệt này! có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về 1/6 là ngày gì? Tìm hiểu ngay để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa ngày đặc biệt này! bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: 1/6 là ngày gì? Tìm hiểu ngay để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa ngày đặc biệt này! của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về 1/6 là ngày gì? Tìm hiểu ngay để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa ngày đặc biệt này!
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi thơm ngon xoắn lưỡi – ăn chơi chơi cũng hấp dẫn

Viết một bình luận