Serial Number là gì?

Bạn đang xem: Serial Number là gì? tại vietabinhdinh.edu.vn

Serial Number (hay thường gọi là số Serial) không còn quá xa lạ với chúng ta bởi nó ngày càng xuất hiện nhiều trên nhiều hàng hóa, sản phẩm trong cuộc sống. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu hết công dụng của nó. Để trả lời câu hỏi Serial Number là gì và dùng để làm gì, mời bạn tham khảo phần giải thích sau.

Số sê-ri là gì?

Số sê-ri (đôi khi được viết tắt là Số sê-ri, SN hoặc S/N) là một số hoặc chuỗi ký tự duy nhất được sử dụng để nhận dạng một sản phẩm. Mặc dù bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể có Số sê-ri, nhưng chúng đặc biệt phổ biến đối với các thiết bị điện tử, chẳng hạn như máy tính hoặc thiết bị di động.

Số sê-ri là một số hoặc chuỗi ký tự duy nhất được sử dụng để nhận dạng sản phẩm

Không có định dạng chuẩn cho Số Sê-ri. Thay vào đó, phong cách hoặc quy ước được chọn bởi mỗi nhà sản xuất. Một số Số sê-ri chỉ bao gồm số, trong khi một số khác chứa cả chữ cái và số. Thông thường các Số Sê-ri loại trừ chữ “O” để tránh nhầm lẫn với số “0”.

Số sê-ri dùng để làm gì?

Do tính duy nhất của nó, Số sê-ri được sử dụng để xác định một thiết bị cụ thể, giống như dấu vân tay xác định một người cụ thể. Vì vậy, khi bạn mua một sản phẩm, Serial Number sẽ liên kết sản phẩm đó với tên hoặc tài khoản của bạn, rất hữu ích cho mục đích bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình sử dụng sản phẩm. .

Số sê-ri cũng giúp nhà sản xuất theo dõi sản phẩm của họ. Ví dụ: nếu một công ty sản xuất cùng một sản phẩm tại nhiều cơ sở, thì mỗi cơ sở có thể sử dụng một dãy Số sê-ri khác nhau. Nhà sản xuất cũng có thể sử dụng các dãy Số Sê-ri khác nhau trong các khoảng thời gian khác nhau. Điều này giúp công ty kiểm soát chất lượng sản phẩm trên nhiều địa điểm và thời gian. Trong trường hợp thu hồi sản phẩm, nhà sản xuất có thể cung cấp một loạt Số sê-ri của các thiết bị bị ảnh hưởng.

Một công dụng khác mà Serial Number mang lại đó là chống làm giả, mất cắp hàng hóa. Ví dụ, trên tiền giấy và một số loại giấy tờ luôn có Số Sê-ri để chống làm giả và truy tìm tiền/giấy tờ bị đánh cắp.

Serial Number trong máy tính và tin học

Serial Number trong máy tính và tin học

Trên máy tính của bạn, bạn có thể đã nhìn thấy Số Sê-ri nhiều lần trước đây. Gần như mọi thành phần của máy tính đều có Số sê-ri bao gồm màn hình, bàn phím, chuột và đôi khi là toàn bộ hệ thống máy tính. Các thành phần bên trong như ổ cứng, ổ đĩa quang và bo mạch chủ cũng có Số sê-ri.

Số sê-ri được các nhà sản xuất phần cứng sử dụng để theo dõi các thành phần riêng lẻ, thường là để kiểm soát chất lượng.

Không chỉ phần cứng, ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngay cả phần mềm cũng có Serial Number. Sự khác biệt là, với phần cứng, Số sê-ri được gán cho thiết bị, trong khi Số sê-ri của phần mềm được áp dụng cho người dùng phần mềm đó. Nói cách khác, Số sê-ri cho chương trình phần mềm sẽ được liên kết với người mua, không phải là một bản sao riêng của chương trình.

Số sê-ri cho phần mềm thường được sử dụng để giúp đảm bảo rằng việc cài đặt phần mềm được thực hiện một lần và chỉ trên máy tính của người mua. Sau khi Số sê-ri được sử dụng và đăng ký với nhà sản xuất, việc sử dụng cùng một Số sê-ri trong tương lai có thể là không thể vì không có hai Số sê-ri (từ cùng một phần mềm) giống nhau.

Làm cách nào để tìm Số sê-ri của máy tính?

Tìm Serial Number của máy tính

Số sê-ri thường được in ở mặt dưới của thiết bị máy tính xách tay hoặc ở mặt sau hoặc bên trong vỏ máy tính để bàn. Con số này có thể được in trên giấy nhãn hoặc khắc vào chính phần cứng. Điều quan trọng là phải tìm các thuật ngữ như “Số sê-ri”, “Số sê-ri”. hoặc “SN” vì có thể có các chuỗi ký tự khác được liệt kê, chẳng hạn như ID sản phẩm, ID mạng hoặc UPC.

Nhiều thiết bị lưu trữ Số sê-ri vĩnh viễn trong ROM của thiết bị. Điều này cho phép bạn xem nó bằng phần mềm. Ví dụ: bạn có thể tra cứu Số sê-ri của máy tính bằng cách xem thông tin BIOS hoặc UEFI hoặc bằng điện thoại thông minh, bạn có thể truy cập Cài đặt > Về.

Đối với hầu hết các máy tính nếu cài Windows, để tra cứu Serial Number bạn có thể sử dụng lệnh trong Command Prompt, thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập “cmd” rồi nhấn Enter.

Nhập cmd

Bước 2: Nhập lệnh “wmic bios nhận số sê-ri” rồi nhấn Enter. Serial Number sẽ hiển thị ở dòng bên dưới.

Nhập lệnh wmic bios để lấy số serial

Qua bài viết này mình đã giới thiệu đến các bạn Serial Number là gì, công dụng cũng như cách tìm Serial Number trên máy tính. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Bạn thấy bài viết Serial Number là gì? có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Serial Number là gì? bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Serial Number là gì? của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Serial Number là gì?
Xem thêm bài viết hay:  Dâm thủy là gì? 3 cách kích thích bạn gái ra nhiều nước

Viết một bình luận