Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì?

Bạn đang xem: Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì? tại vietabinhdinh.edu.vn

Hẳn bạn đã từng nghe câu nói của Khổng Tử: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Vậy bạn hiểu câu nói trên như thế nào?

“Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” là bốn bước trong tám bước thực hiện tam cương của Nho giáo. Để thực hiện 3 chương trình này chúng ta cần thực hiện đủ 8 bước, nếu chỉ đề cập đến 4 bước sau có nghĩa là chúng ta chưa nắm hết ý nghĩa của nó. Tám bước đó là:

  • Con đường của sự vật: Là luôn tiếp xúc, nghiên cứu thấu đáo sự việc, sự việc để nhận rõ bản chất, đúng sai.
  • Trí tuệ: Luôn suy nghĩ để hiểu rõ những gì mình đã chứng ngộ.
  • Trung thực: Tức là không lừa dối mình, không lừa dối người khác, trong ngoài đều như nhau.
  • Chánh Tâm: Dạy con người luôn suy nghĩ và hành động chính trực, chính trực và tự chủ.
  • Năm Bính Thân: Luôn nghiêm khắc với bản thân, sửa chữa khuyết điểm, không bảo thủ, luôn lắng nghe để nhìn nhận khuyết điểm của mình nhằm hoàn thiện bản thân.
  • Họ Tề: Gia phong chỉnh tề, gia phong tốt, nề nếp, gia phong.
  • Trị quốc: Cai trị, lo việc nước cho có kỷ cương, phép tắc.
  • Hòa bình trong mùa hè: Cầu cho thế giới hòa bình, thế giới hòa bình, lòng người được điều phục.

Trong văn hóa Trung Quốc, để có thể “trị quốc, trị quốc, bình thiên hạ” thì trước hết phải “tu thân”. Tu thân là gốc, lấy hiếu làm nền, trung với hiếu. Phải yêu quê hương, phải hiếu thảo mới trung thành. Tu thân là nền tảng cơ bản nhất trong tám bước nói trên, là mục tiêu mà “vật, tri, thành” cần đạt được. Tu thân tốt thì có thể nói đến chuyện “trị quốc, bình thiên hạ”. Con người thường bị tình cảm cá nhân chi phối dẫn đến những việc làm sai trái, không theo ý mình, dẫn đến những hành động vụ lợi. Tu là trau dồi và hoàn thiện bản thân, kiểm soát lý trí, không để tình cảm lấn át.

“Tề gia”: tức là chỉnh đốn gia đình, làm cho gia đình tốt đẹp hơn. Gia đình là tế bào của xã hội, có gia đình thì mới có xã hội. Vì vậy, khi gia đình yên ấm, người ta mới nghĩ đến việc “trị quốc, bình thiên hạ”.

“Trị quốc, bình thiên hạ” tức là trị nước sao cho có kỷ cương, phép tắc thì thiên hạ mới yên. Người lãnh đạo muốn lãnh đạo nhân dân, canh tân đất nước thì phải có đạo đức. Chỉ có tài và đức mới thu phục được lòng dân, được lòng dân thì sẽ được đất đai, của cải. Chỉ từ sự giàu có đó, người dân mới được hưởng lợi.

Trong lịch sử có biết bao tấm gương trị nước như vua Nghiêu, vua Thuấn. Hai vị vua này lấy lòng nhân từ mà trị thiên hạ, nhân dân làm việc thiện. Vua Kiệt, vua Trụ dùng bạo lực để trị thiên hạ, yêu cầu tiết chế dân chúng, khiến cho dân chúng không những không vâng lời mà còn nổi dậy. Vì vậy, muốn lãnh đạo, thuyết phục người khác làm theo ý mình thì trước hết phải có cách ứng xử phù hợp, phải làm việc thiện thì người khác mới hết lòng đi theo mình.

Như vậy, để có thể “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” phải dựa vào “tu thân”. Nếu bạn tốt, bạn có thể làm gương cho gia đình học tập và noi theo. Gia đình là tế bào của xã hội nên gia đình mới có tư tưởng trị dân, trị nước. Người đứng đầu một nước phải có đạo đức, chính sách nhân từ để yên dân.

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu được ý nghĩa của việc “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, hiểu được tầm quan trọng của việc “tu thân”, từ đó nỗ lực tu đức hơn nữa. tự đào tạo.

Bạn thấy bài viết Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì? có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì? bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì? của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Hình Ảnh Đẹp

Xem thêm chi tiết về Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì?
Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bảng phân công công việc mới nhất 2023

Viết một bình luận