Key Retail, MAK, OEM, KMS khác nhau thế nào?

Bạn đang xem: Key Retail, MAK, OEM, KMS khác nhau thế nào? tại vietabinhdinh.edu.vn

Trên thị trường có rất nhiều loại key bản quyền Windows khác nhau và chúng có nhiều mức giá khác nhau. Nếu người mua không có nhiều kiến ​​thức về Windows Key thì việc mua nhầm là điều rất dễ hiểu. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ chia sẻ với các bạn các loại Key phổ biến như: Key Retail, MAK, OEM, KMS và sự khác biệt của chúng.

1. Khóa bán lẻ

Khóa bán lẻ: Khóa bán lẻ

chìa khóa bán lẻ

Nếu đến các cửa hàng máy tính lớn, bán đồ công nghệ lớn, luôn phân phối hàng chính hãng thì chắc chắn bạn sẽ chỉ tìm thấy Key Retail. Sản phẩm Key Retail là key Windows do cửa hàng bán lẻ được Microsoft cấp phép (hoặc nhập lại từ cửa hàng bán lẻ được Microsoft cấp phép). Ngoài việc mua trực tiếp từ cửa hàng, Key Retail cũng có thể được mua thông qua cửa hàng trực tuyến của Microsoft hoặc qua kênh điện thoại chính thức.

Điều này có nghĩa đây là những chìa khóa chính hãng và chúng sẽ có giá cao hơn những chìa khóa khác vì chúng dành cho người mua lẻ và cá nhân. Với loại Key Retail, bạn có thể kích hoạt Online/Offline/phone và chúng sẽ có giá trị vĩnh viễn.

2. MAK chính

Key MAK – Kích hoạt nhiều phím (Khóa kích hoạt nhiều lần)

MAK chính

Khi tìm hiểu về Key MAK, bạn sẽ thấy chúng phức tạp hơn nhiều vì đây không phải là sản phẩm dành cho người dùng cá nhân. Key MAK là viết tắt của Key Multiple Activation Keys. Thông thường, Microsoft sẽ cung cấp MAK Key cho doanh nghiệp để họ kích hoạt một số lượng thiết bị cụ thể, số lượng thiết bị đã được thỏa thuận trong hợp đồng giữa Microsoft và doanh nghiệp.

Ví dụ: Một doanh nghiệp có 50 máy tính chạy hệ điều hành Windows, họ sẽ liên hệ với Microsoft để đặt mua MAK Key cho 50 máy. Khi kích hoạt máy tính, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng một mã Key duy nhất thay vì phải sử dụng nhiều mã Key khác nhau. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý Key và không cần ghi nhớ quá nhiều thông tin khi muốn kích hoạt lại. Khi kích hoạt đủ Key MAK máy thì key đó sẽ không kích hoạt các máy khác.

3. OEM chính

OEM chính: Nhà sản xuất thiết bị chính (Key bản quyền cho nhà sản xuất sản phẩm gốc)

OEM chính

Key OEM là sản phẩm của Microsoft cung cấp cho các nhà sản xuất máy tính (PC/Laptop) kích hoạt bản quyền Windows ngay từ khi xuất xưởng sản phẩm. Đó là lý do tại sao khi bạn mua máy tính của các hãng laptop Dell, HP, Lenovo, Asus, MSI,… đã có sẵn Windows bản quyền mà không cần mua. Thông thường, số lượng OEM Key cung cấp cho nhà sản xuất OEM sẽ bằng với số lượng máy họ bán ra thị trường.

4. KMS . Chìa khóa

Key KMS – Dịch vụ quản lý khóa (Dịch vụ quản lý khóa)

KMS chính

Key KMS cũng giống như Key MAK vì chúng được cung cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức, công ty có nhu cầu kích hoạt bản quyền thiết bị với số lượng lớn. Tuy nhiên khi kích hoạt KMS Key thì thời hạn bản quyền Windows chỉ có 180 ngày và khi hết hạn bạn cần kích hoạt lại để tiếp tục sử dụng bản quyền. Mặc định Windows sẽ tự động gia hạn khi hết hạn và nếu gia hạn không thành công thì chúng sẽ tự động gia hạn sau 2 giờ cho đến khi gia hạn xong.

5. Nên mua Key Windows nào?

Tôi nên mua Key Windows nào?

Chắc chắn câu trả lời sẽ là mua Key Retail vì đây là sản phẩm duy nhất của Microsoft dành cho người dùng cá nhân. Với các sản phẩm Key lẻ, bạn sẽ có thể kích hoạt nhiều lần (yêu cầu phải xóa key khỏi máy hiện tại trước khi kích hoạt) và chúng có giá trị vĩnh viễn. Nếu bạn cài đặt lại Windows trên cùng một máy tính đã kích hoạt bằng Key Retail, bạn sẽ không cần phải kích hoạt lại Windows.

Mặc dù Key Retail có giá rất cao (khoảng 6.799.000đ cho phiên bản Windows 10 Pro) nhưng chúng ta sẽ có đầy đủ các tính năng của Windows cũng như hỗ trợ trong các bản cập nhật của nó. Ngoài ra, nếu bạn gặp sự cố, Microsoft sẽ hỗ trợ bạn ngay lập tức.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn thông tin về các loại Key Windows phổ biến trên thị trường hiện nay như: Key Retail, MAK, OEM, KMS. Chúc một ngày tốt lành!

Bạn thấy bài viết Key Retail, MAK, OEM, KMS khác nhau thế nào? có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Key Retail, MAK, OEM, KMS khác nhau thế nào? bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Key Retail, MAK, OEM, KMS khác nhau thế nào? của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Key Retail, MAK, OEM, KMS khác nhau thế nào?
Xem thêm bài viết hay:  Những hình ảnh quay lưng buồn đẹp nhất

Viết một bình luận