Indie Game là gì

Bạn đang xem: Indie Game là gì tại vietabinhdinh.edu.vn

Bên cạnh những tựa game bom tấn được các nhà sản xuất nổi tiếng quảng cáo về cả đồ họa lẫn lối chơi, ngày nay game Indie đang dần phổ biến hơn và trở thành thú tiêu khiển mới của giới trẻ. Vậy chính xác game Indie là gì và nó được phát triển như thế nào? Tại sao khái niệm này trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về game Indie, hãy tham khảo bài viết sau.

Trò chơi độc lập là gì?

Trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử, một trò chơi Indie (viết tắt của ) trò chơi indie, tạm dịch là trò chơi độc lập) đề cập đến các trò chơi thường được tạo bởi các cá nhân hoặc nhóm phát triển nhỏ mà không có hỗ trợ tài chính từ các nhà phát hành trò chơi lớn, trái ngược với hầu hết các trò chơi. tất cả “trò chơi AAA”. Do tính độc lập và tự do phát triển, các game Indie thường tập trung vào sự đổi mới và chấp nhận rủi ro, điều hiếm thấy ở các game AAA. Các trò chơi độc lập có xu hướng được bán thông qua các kênh phân phối kỹ thuật số thay vì bán lẻ do thiếu sự hỗ trợ của nhà phát hành. Do đó, thuật ngữ này cũng đồng nghĩa với “nhạc độc lập” hoặc “phim độc lập” trong các phương tiện tương ứng.

Sự phát triển trò chơi độc lập đã cùng tồn tại với sự phát triển của máy tính cá nhân trong những năm 1980 và 1990 thông qua phần mềm chia sẻ và các hình thức phân phối chia sẻ tệp khác. Sự tăng trưởng cũng được thúc đẩy bởi một số trò chơi có ảnh hưởng được phát hành trong những năm 2010, chẳng hạn như cậu bé mũm mĩm, Fez, bím tóc, Minecraft, hiệp sĩ xẻng, truyện ngụ ngônđầu cốc.

đầu cốc

đầu cốc

Cần lưu ý rằng hiện tại không có định nghĩa chính xác, được chấp nhận rộng rãi về những gì cấu thành một “trò chơi Indie”, ngoài sự phát triển độc lập, vượt ra ngoài giới hạn của một trò chơi AAA. bởi các hãng phim và nhà xuất bản lớn). Tuy nhiên, game Indie thường có một số đặc điểm chung. Chúng được phát triển bởi các cá nhân, nhóm nhỏ hoặc công ty nhỏ độc lập. Thông thường, các trò chơi Indie nhỏ hơn các tựa game chính thống. Các nhà phát triển trò chơi độc lập thường không được hỗ trợ tài chính bởi các nhà xuất bản không muốn chấp nhận rủi ro và thích các trò chơi “ngân sách lớn”. Thay vào đó, họ thường có nguồn ngân sách hạn chế, chẳng hạn như tìm nguồn cung ứng từ quỹ cá nhân hoặc thông qua gây quỹ. Bằng cách độc lập, các nhà phát triển không bị giới hạn về quyền kiểm soát hoặc khả năng sáng tạo và không cần phải có sự chấp thuận của nhà xuất bản. Do đó, các quyết định thiết kế cũng không bị giới hạn bởi ngân sách được phân bổ. Hơn nữa, quy mô nhóm nhỏ hơn sẽ làm tăng sự tham gia của các cá nhân.

Các cá nhân và nhóm nhỏ – không hạn chế khả năng sáng tạo – đã khiến Indie game được mệnh danh là game mang đậm tính đổi mới, sáng tạo và thể nghiệm nghệ thuật. Nếu bạn có khả năng tạo đồ họa hạn chế, các nhà phát triển có thể dựa vào sự đổi mới về lối chơi. Tuy nhiên, “độc lập” không có nghĩa là trò chơi luôn tập trung vào sự đổi mới. Trên thực tế, nhiều trò chơi được gắn nhãn “Indie” vẫn có chất lượng kém và có thể không được tạo ra vì lợi nhuận.

Hơn nữa, game Indie không nhất thiết phải cách ly hoàn toàn với các nhà phát hành lớn. Ví dụ Pháo đài, một trò chơi được phát triển bởi Supergiant Games, đã được xuất bản bởi WB Games. Mặc dù Warner Bros đã trả tiền cho việc phân phối và tiếp thị tựa game này, Supergiant Games đã từ chối mọi khoản tài trợ để phát triển, thay vào đó họ tự xây dựng trò chơi. Và kết quả là trò chơi vẫn được coi là “độc lập”.

ánh trăng

ánh trăng

Jesper Juul, phó giáo sư tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch, người nghiên cứu thị trường trò chơi điện tử, viết trong cuốn sách Pixel thủ công rằng định nghĩa về trò chơi Indie là mơ hồ, tùy thuộc vào nhiều cân nhắc chủ quan khác nhau. Juul đã phân loại ba trường hợp mà một trò chơi có thể được coi là độc lập: trò chơi độc lập về tài chính với các nhà phát hành lớn; phong cách nghệ thuật và thẩm mỹ của trò chơi indie khác biệt đáng kể so với trò chơi AAA; và các trò chơi trình bày các ý tưởng văn hóa độc lập với các trò chơi chính thống. Tuy nhiên, Juul cũng viết rằng việc quyết định cuối cùng xem một trò chơi có phải là “Indie” hay không vẫn có thể mang tính chủ quan cao và không có quy tắc cụ thể nào để phân biệt trò chơi Indie với các trò chơi khác. Không. Sự độc lập”.

Phát triển trò chơi độc lập

Như đã mô tả ở trên, không có quy mô rõ ràng cho một studio phát triển trò chơi Indie. Một số trò chơi Indie thành công, bao gồm Tiên đề của Verge, Câu chuyện hang động, giấy tờ, Vui lòng khoe khoang, đều do cùng một người phát triển, mặc dù thường có sự hỗ trợ của nghệ sĩ. Phổ biến hơn là các nhà phát triển thành các nhóm nhỏ, từ hai đến vài chục người. Mặc dù các nhóm phát triển có thể mở rộng quy mô, nhưng việc điều hành một studio sẽ trở nên tốn kém hơn, điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro nếu trò chơi không mang lại kết quả như mong đợi.

Để tìm nguồn ngân sách cho trò chơi, nhà phát triển có thể dựa vào việc bắt đầu chiến dịch gây quỹ cộng đồng, tìm nhà phát hành hoặc xây dựng sự hỗ trợ của cộng đồng trong quá trình phát triển. Nếu không có sự hỗ trợ của nhà xuất bản, các nhà phát triển thường chọn phân phối kỹ thuật số qua Internet. Hầu hết các trò chơi Indie không tạo ra lợi nhuận đáng kể.

Không nên nhầm lẫn việc phát triển trò chơi độc lập với phát triển trò chơi theo sở thích, vì các nhà phát triển trò chơi độc lập thường định hướng sản phẩm hơn là người theo sở thích. Nhiều người có sở thích tạo mod cho các trò chơi hiện có hoặc chỉ làm việc với một phần cụ thể của trò chơi. Những người có sở thích như vậy thường sản xuất các sản phẩm phi thương mại và trình độ có thể từ mới vào nghề cho đến “lão làng” trong ngành.

Câu chuyện hang động

Câu chuyện hang động

Qua bài viết trên mình đã cho các bạn một cái nhìn khái quát về khái niệm và sự khác biệt trong quá trình phát triển của game Indie. Sở dĩ “Indie game” được nhắc đến nhiều hơn trong những năm gần đây bởi định nghĩa của nó vẫn còn mơ hồ, đồng thời các phương tiện phân phối game cũng phong phú hơn trước nhờ sự phát triển của Internet. Do tính chất phát triển độc lập, thỏa sức sáng tạo trong lối chơi nên game Indie ngày nay rất được lòng giới trẻ, thậm chí hơn cả nhiều game bom tấn trên thị trường.

Còn bạn, bạn đã bao giờ chơi game Indie chưa? Nếu chưa, hãy thử tìm kiếm một số game Indie và trải nghiệm những cảm giác khác nhau mà chúng mang lại!

Bạn thấy bài viết Indie Game là gì có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Indie Game là gì bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Indie Game là gì của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Indie Game là gì
Xem thêm bài viết hay:  Bảng giá iPhone hiện nay mới nhất 2023 cập nhật liên tục

Viết một bình luận