Hướng dẫn các căn chỉnh màu sắc cho màn hình máy tính chuẩn nhất

Bạn đang xem: Hướng dẫn các căn chỉnh màu sắc cho màn hình máy tính chuẩn nhất tại vietabinhdinh.edu.vn

Nếu bạn là người ngồi máy tính nhiều giờ làm việc liên tục thì vấn đề hiển thị màu sắc là một điều rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Nếu bạn không đủ khả năng để chi tiền cho những người hiệu chuẩn màu chuyên nghiệp như Spyder hoặc các chuyên gia về màu, bạn sẽ gặp khó khăn. Hôm nay Thủ thuật phần mềm sẽ hướng dẫn các bạn cách căn chỉnh màu sắc cho màn hình máy tính chuẩn nhất và đơn giản nhất.

Trước khi đến với việc căn chỉnh màn hình máy tính, bạn cần hiểu cho mình những thuật ngữ liên quan đến hình ảnh để thuận tiện cho việc căn chỉnh và xử lý chúng một cách nhanh chóng. Một số thuật ngữ chúng ta sẽ gặp như: Gamma, Brightness, Contrast, v.v.

  • Gamma: Gamma ảnh hưởng trực tiếp đến dải màu của hai màu khác nhau (midtone), nếu gamma không tốt sẽ có chi tiết bị mất hoặc sai trầm trọng.
  • Độ sáng: Điều chỉnh độ sáng của màn hình.
  • Độ tương phản: Độ tương phản giữa vùng sáng và vùng tối làm cho hình ảnh sắc nét hơn.

Trên các hệ điều hành từ Windows 7 trở lên, nhà sản xuất Microsoft đã tích hợp cho người dùng tính năng cân chỉnh màu sắc màn hình trực tiếp trên máy. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn phụ thuộc vào mắt người dùng và không thể tự động căn chỉnh như các thiết bị Spyder chuyên dụng. Tuy nhiên, cách sáng tạo của công cụ căn chỉnh màu sắc này cũng phần nào giúp ích cho người dùng. Với công cụ này, có những thông số hệ thống sẽ can thiệp như Gamma, cũng có những thông số bạn phải điều chỉnh (Thông qua các phím setting trên màn hình). Bạn cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa hai cách điều chỉnh này để có được màn hình đẹp.

Bước 1: Các bạn tiến hành mở Start Menu và gõ DCCWthì sẽ có phần mềm DCCW (Display Color Calibrator) các bạn tiến hành mở phần mềm này lên để sử dụng tiếp.

dccw

Bước 2: Khi cửa sổ phần mềm hiện ra, đây sẽ là phần hướng dẫn. Bạn tiến hành zoom ở chế độ toàn màn hình để căn chỉnh dễ dàng hơn. Sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Kế tiếp

Bước 3: Theo hướng dẫn của phần mềm, bước này bạn cần thiết lập lại màu sắc của màn hình về chế độ mặc định để có thể căn chỉnh màu sắc tốt nhất. Nhưng bước này không quan trọng lắm vì sớm muộn gì chúng ta cũng tô màu toàn bộ màn hình nên các bạn nhấn Next.

Nếu muốn thực hiện bước này, bạn nhấn nút điều khiển trên màn hình và chọn Reset Default.

2 tiếp theo

Bước 4: Công việc đầu tiên chúng ta cần làm là điều chỉnh Gamma. Như bạn đã xem trên phần mềm với ví dụ về Gamma, bạn đã hiểu cách điều chỉnh Gamma hiển thị như ở giữa (Gamma tốt). Để đơn giản hơn, bạn có thể nhớ lại những điều sau: Điều chỉnh sao cho tâm của các vòng tròn không xuất hiện màu trắng hoặc đen. Sau đó nhấn Next để bắt đầu chỉnh sửa.

3 tiếp theo

Bước 5: Thanh điều chỉnh Gamma các bạn có thể kéo lên hoặc kéo xuống sao cho giống hình hướng dẫn. Khi điều chỉnh Gamma hoàn tất, hãy nhấp vào Tiếp theo để tiếp tục.

4 tiếp theo

Bước 6: Sau khi chỉnh Gamma xong, chúng ta sẽ tiếp tục chỉnh Độ sáng và Độ tương phản (Brightness and Contrast). Đến bước này bạn cần sử dụng phím cứng trên màn hình vì phần mềm không thể can thiệp được nữa. Bạn mở menu cài đặt màn hình và vào Brightness/Contrast để điều chỉnh.

Nhấn Next để tiếp tục.

5 tiếp theo

Bước 7: Sau đó phần mềm sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Bạn để ý, độ sáng lý tưởng là khi chữ X phía sau trong trẻo, không bị nhợt nhạt hay mất chi tiết. Nhấn Next để bắt đầu chỉnh sửa.

6 tiếp theo

Bước 8: Bạn tiến hành sử dụng các phím cứng cài đặt màn hình để cân chỉnh cho kết quả tốt nhất.

Kết quả tốt nhất

Bước 9: Khi điều chỉnh độ sáng hoàn tất, tiếp tục đến phần Điều chỉnh độ tương phản. Theo hướng dẫn của phần mềm, Độ tương phản trông đẹp nhất khi các cạnh của đối tượng đủ sắc nét và không quá sáng và đậm.

Độ tương phản tốt

Bước 10: Để chỉnh Contrast bạn vẫn phải sử dụng các phím cứng trên màn hình. Sau khi điều chỉnh xong nhấn Next để tiếp tục.

7 tiếp theo

Bước 11: Như vậy là bạn đã nắm được 3 thông số quan trọng nhất của màn hình. Các thông số tiếp theo tùy thuộc vào từng cá nhân như: Đỏ, vàng, xanh, chống mỏi mắt… Bạn nhấn Next để thiết lập.

8 tiếp theo

Bước 12: Bây giờ bạn tiến hành chỉnh sửa cả 3 thanh Red, Blue, Green sao cho dải màu phía trên xuất hiện sao cho phù hợp với mắt của bạn nhất.

Phiên bản màu

Bước 13: Như vậy là bạn đã chỉnh xong hệ màu của màn hình. Lúc này bạn sẽ có tùy chọn Previous Calibration (màu trước khi cân bằng màu) và Current Calibration (màu sau khi cân chỉnh màu). Bạn chọn lần lượt một trong hai mục này để thấy sự khác biệt giữa trước và sau khi cân bằng màu. Sau khi kiểm tra hoàn tất, nhấp vào Kết thúc.

hoàn thành

Bước 14: Tiếp tục, bạn sẽ được chuyển đến cửa sổ ClearType Text Turner. Đây sẽ là nơi hiển thị chữ và hình ảnh để bạn kiểm tra xem việc chỉnh màu trung bình này đã hợp lý chưa. Sau đó nhấn Next để tiếp tục.

9 tiếp theo

Bước 15: Tiếp theo phần mềm sẽ yêu cầu bạn chỉnh độ phân giải về mặc định ban đầu và nhấn Next.

10 tiếp theo

Bước 16: Sau đó phần mềm sẽ hiển thị nhiều kiểu chữ khác nhau. Việc của bạn là xem những bảng đó, bảng nào đẹp và rõ ràng nhất để chọn. Sau đó nhấn Next để tiếp tục.

11 tiếp theo

Bước 17: Như vậy là bạn đã hoàn thành công việc chỉnh màu màn hình một cách chính xác nhất. Bấm Xong để kết thúc.

kết thúc 2

Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là có thể hiệu chỉnh hiển thị của màn hình một cách tốt nhất. Đây là cách hiệu quả nhất nếu bạn không có thiết bị chuyên dụng. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn các căn chỉnh màu sắc cho màn hình máy tính chuẩn nhất có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn các căn chỉnh màu sắc cho màn hình máy tính chuẩn nhất bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn các căn chỉnh màu sắc cho màn hình máy tính chuẩn nhất của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn các căn chỉnh màu sắc cho màn hình máy tính chuẩn nhất
Xem thêm bài viết hay:  Hình ảnh hoa hồng leo đẹp

Viết một bình luận