Cách làm sạch máy giặt đơn giản tại nhà

Bạn đang xem: Cách làm sạch máy giặt đơn giản tại nhà tại vietabinhdinh.edu.vn

Máy giặt là vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp quần áo luôn thơm tho, sạch sẽ. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, chúng có thể đóng cặn bên trong lồng giặt. Rất khó phát hiện nếu chỉ nhìn bên ngoài mà phải tháo lồng ra, vệ sinh thật sạch mới nhìn rõ. Nếu bạn muốn biết cách vệ sinh máy giặt đúng cách thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

Tại sao máy giặt bị bẩn?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách vệ sinh máy giặt, chúng ta hãy tìm hiểu xem tại sao máy giặt của bạn lại bẩn như vậy.

Sau khi chất bẩn được xả ra ngoài qua đường ống, xà phòng, bột giặt và các chất bẩn cứng đầu, vôi sẽ bám vào bên trong lồng giặt. Theo thời gian, chúng có thể tích tụ và làm tắc nghẽn bộ lọc.

Bụi bẩn trong lồng giặt tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến linh kiện bên trong. Nước trong máy giặt không còn nóng và bột giặt sẽ không còn hiệu quả như trước.

Môi trường bên trong máy giặt luôn nóng ẩm mà nếu máy không được vệ sinh thường xuyên sẽ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển.

Máy giặt lâu ngày không giặt sẽ sinh ra mùi khó chịu. Thậm chí, chúng có thể lây lan sang quần áo và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân máy giặt bị bẩn 1

Bao lâu thì nên vệ sinh máy giặt?

Tự hỏi bao lâu thì bạn nên làm sạch máy giặt của bạn? Trên thực tế, đối với các gia đình, tổng vệ sinh 3-4 tháng một lần là phù hợp. Điều này giúp máy giặt hoạt động trơn tru.

Nếu tần suất sử dụng máy giặt cao, số lượng nhiều như tiệm giặt thì thời gian vệ sinh cần thiết là 1-2 tháng/lần. Vì lúc này quá trình tích tụ chất bẩn sẽ diễn ra nhanh hơn.

Cách Vệ Sinh Máy Giặt Bằng Giấm

Vì lồng giặt được làm bằng vật liệu dễ hư hỏng nên khi vệ sinh máy giặt tại nhà tuyệt đối không được sử dụng các chất tẩy rửa mạnh. Sử dụng giấm là một cách tuyệt vời để loại bỏ mọi vết bẩn mà vẫn dịu nhẹ và vô hại.

công cụ chuẩn bị

  • 1 chai giấm
  • 1 chai nước tẩy Javel
  • 1 miếng bọt biển
  • 1 đôi găng tay

Công dụng của giấm: Giấm trắng là một chất khử trùng tuyệt vời và tính axit của nó giúp loại bỏ bụi bẩn tích tụ. Ngoài ra, khi giấm chảy xuống, nó còn làm sạch bên trong đường ống dẫn nước trong nhà bạn. Giấm có đặc tính khử mùi nên rất dễ loại bỏ mùi hôi trong hệ thống máy giặt của bạn.

Các bước vệ sinh máy giặt bằng giấm

Bước 1: Lấy tất cả đồ giặt ra khỏi lồng giặt

Để máy giặt của bạn chạy trơn tru, bạn cần lấy tất cả đồ giặt ra khỏi lồng giặt. Điều này khiến quần áo không được tẩy trắng và làm giảm hiệu quả của quá trình làm sạch bằng máy giặt.

– Tháo các khay chứa bột giặt và nước xả vải để vệ sinh riêng. Nếu khay bị bẩn, hãy ngâm chúng trong nước ấm. Sau đó, dùng bàn chải để dễ dàng quét sạch bụi bẩn bám trên bề mặt.

Bước 2: Đổ giấm vào máy giặt và để yên trong 1 giờ

– Bạn bật chế độ xả toàn bộ ở mức nước cao nhất để làm đầy lồng giặt.

– Đổ 2 cốc giấm vào bồn và để yên trong khoảng 1 giờ. Nếu máy giặt nhà bạn có chế độ giặt nóng thì nên chỉnh chế độ nước nóng xả vào lồng giặt. Điều này cải thiện hiệu quả làm sạch.

Bước 3: Rửa sạch hỗn hợp giấm

– Sau khi ngâm lồng giặt trong hỗn hợp giấm 1 giờ, bật chu trình giặt như bình thường để xả sạch giấm.

Tiếp theo, bạn lấy một miếng bọt biển và nhúng nó vào hỗn hợp giấm và một ít nước. Cọ rửa bồn tắm một lần nữa.

Bước 4: Vệ sinh lồng giặt lần 2 bằng nước tẩy Javel

– Nếu không có thời gian, bạn có thể dừng ở bước trên, vì nó cũng sạch hơn. Nếu lồng sáng bóng, tiến hành tẩy lồng lần thứ hai bằng nước tẩy Javel.

Đổ đầy nước vào bồn tắm và thêm 2 cốc thuốc tẩy Javel. Để yên trong 1 giờ. Sau đó khởi động lại máy giặt, máy giặt sẽ trắng sáng và không còn mùi hôi.

Phương pháp vệ sinh máy giặt 2

Cách Vệ Sinh Máy Giặt Bằng Baking Soda

Ngoài giấm, còn có một nguyên liệu nổi tiếng khác trong việc tẩy rửa nhà bếp cũng rất hiệu quả, đó là baking soda. Chúng đều thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí.

Baking soda hay còn gọi là “natri bicacbonat” rất giống với hợp chất natri cacbonat thường có trong thành phần bột giặt. Nó là một loại bột có tính kiềm nên khi pha sẽ làm tăng nhẹ độ pH của nước. Điều này có hiệu quả ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Làm sạch máy giặt bằng baking soda cũng tương tự như làm sạch bằng giấm. Tuy nhiên, nếu bạn có cả giấm và baking soda ở nhà, chúng sẽ hoạt động tốt nhất khi được trộn với nhau. Sau đó vệ sinh lại trống bằng nước tẩy Javel để có kết quả hoàn hảo.

Cách Vệ Sinh Máy Giặt 3

Cách Vệ Sinh Máy Giặt Bằng Nước Tẩy Lồng Chuyên Dụng

Mặc dù thuốc tẩy thường được sử dụng để làm sạch máy giặt, nhưng nó có thể tạo ra mùi khó chịu và làm tắc nghẽn hệ thống tự hoại nếu sử dụng trong thời gian dài. Ngày nay không thiếu những chất tẩy rửa lồng chuyên dụng mà bạn có thể sử dụng như một phương thuốc hữu ích.

– Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy toàn bộ quần áo ra khỏi máy giặt.

– Bước 2: Tiếp theo, bạn bật chế độ xả hoàn toàn của lồng giặt, tốt nhất là chế độ nước nóng.

Bước 3: Đổ trực tiếp bột giặt vào lồng giặt của máy giặt. Không đổ bột giặt hoặc nước xả vải vào khay.

– Bước 4: Sau đó bạn có thể thực hiện điều chỉnh ở chế độ vệ sinh lồng giặt được cung cấp trên máy. Nếu không, hãy chuyển sang chu kỳ quay nhẹ để hòa tan bột tẩy rửa. Đợi khoảng 5 phút, máy dừng hẳn và để bột giặt ngấm trong khoảng 2-3 tiếng.

Bước 5: Khi đủ thời gian, bạn bật chế độ xả. Sau khi xả, hãy để cửa máy giặt mở để không khí lưu thông và máy giặt sẽ khô nhanh hơn.

Cách Vệ Sinh Máy Giặt 4

Vệ sinh máy giặt cửa trên như thế nào?

Việc vệ sinh mọi thứ từ trong ra ngoài thật dễ dàng đối với các hộ gia đình có máy giặt cửa trên. Các bước cụ thể như sau.

Bước 1: Làm sạch từ bên ngoài

– Đầu tiên, lau bên ngoài máy giặt bằng một miếng vải sợi nhỏ ẩm để loại bỏ tất cả bụi bẩn và cặn bẩn. Thay vì nước, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ.

Bước 2: Làm sạch hộp mực

– Đối với máy giặt cửa trên, bạn nên dùng thêm bột giặt máy giặt. Nếu không có sẵn, hãy sử dụng 2 cốc thuốc tẩy hoặc giấm.

– Đổ hỗn hợp vào lồng giặt, đóng cửa và chọn chu trình tự làm sạch của máy giặt hoặc chu trình nước nóng thông thường.

Sau đó để nước đẩy hết chất bẩn ra ngoài. Lưu ý rằng máy giặt cửa trước mới có chu trình tự làm sạch mà không cần bất kỳ chất tẩy rửa hoặc thuốc tẩy nào.

Bước 3: Lau bên trong

Sau khi hoàn thành chu kỳ, làm sạch bên trong nắp thủy tinh hoặc kim loại. Nếu máy giặt của bạn có ngăn chứa chất tẩy rửa, hãy kéo nó ra hết mức có thể, sau đó làm sạch nó bằng vải sợi nhỏ ẩm để loại bỏ cặn bột giặt.

– Làm sạch ngăn đựng nước xả vải và thuốc tẩy bằng vải ẩm. Hoặc bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ.

Cách Vệ Sinh Máy Giặt 5

Vệ sinh máy giặt cửa trước như thế nào?

Máy giặt trống cũng có đặc tính kỹ thuật riêng. Khi làm sạch, chỉ cần làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Làm sạch hộp mực

Trước khi vệ sinh máy giặt, hãy làm trống trống. Sau đó tháo khay chứa bột giặt và vệ sinh khay.

Bước 2: Làm sạch vết bẩn

– Nghiêng các miếng đệm xung quanh lồng và cửa kính. Tiếp theo, lau sạch bề mặt bằng dung dịch gồm ¾ cốc thuốc tẩy clo pha với một ít nước.

– Nếu máy giặt cửa trước của bạn có chu kỳ làm sạch, hãy chạy chúng. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 3: Làm khô

-Đợi chu trình làm sạch hoàn tất, sau đó lau nắp, cửa và kính cửa bằng vải mềm hoặc khăn tắm.

Cách Vệ Sinh Máy Giặt 6

Cách vệ sinh bên ngoài máy giặt

Vệ sinh máy giặt không chỉ là vệ sinh bên trong mà còn là loại bỏ những bụi bẩn bám bên ngoài. Điều này cũng giúp giữ cho bụi bẩn không dính vào quần áo của bạn.

Bước 1: Dùng đầu mút của máy giặt để lau bên ngoài, dùng khăn bông hoặc miếng bọt biển thấm một ít bột giặt.

Bước 2: Tiếp theo là vệ sinh sạch sẽ mọi ngóc ngách bên ngoài. Đối với những kẽ hở nhỏ, bạn có thể dùng chổi nhỏ để quét sạch bụi bẩn bám lâu ngày.

Hoặc một mẹo khác là sử dụng xà phòng rửa chén hoặc thuốc tẩy đa năng để làm sạch máy giặt ngoài trời của bạn.

Cách Vệ Sinh Máy Giặt 7

Cách vệ sinh hoặc thay thế ống xả nước máy giặt

Khi vệ sinh máy giặt, bạn nên kiểm tra bên trong ống xả nước của máy giặt xem có dấu hiệu bị tắc hay không. Nếu có, hãy làm sạch bên trong bằng nước ấm. Nếu không, chỉ cần chà bên ngoài vết bẩn.

Hoặc một cách khác là sử dụng baking soda. Chị em ngâm ống xả trong hỗn hợp baking soda. Sau đó dùng bàn chải chải nhẹ nhàng để giúp loại bỏ cặn hiệu quả.

Lời khuyên: Thay ống xả nước 3 năm một lần để máy giặt hoạt động tốt hơn.

Những lưu ý khi vệ sinh máy giặt

Những mẹo vệ sinh máy giặt này rất dễ áp ​​dụng. Có thể sử dụng chất tẩy rửa làm từ giấm, ưu tiên hàng đầu là baking soda. Ngoài ra, không nên chọn chất tẩy rửa quá mạnh sẽ làm hỏng một số bộ phận bên trong máy.

Ngoài ra, nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm hoặc lo ngại làm hỏng máy thì nên thuê thợ chuyên nghiệp vệ sinh trục lăn, tổng vệ sinh máy. Phương pháp này sẽ làm sạch mọi vết bẩn một cách triệt để nhất mà chi phí cũng tương đối thấp. Vì vậy, bạn chỉ làm điều đó 1-2 lần một năm.

* Những điều nên và không nên khi vệ sinh máy giặt

Nếu sử dụng thường xuyên thì nên vệ sinh máy giặt mỗi tháng một lần.

– Sau khi vệ sinh máy giặt, đợi khoảng 1 tiếng sau đó khởi động lại máy với chương trình giặt bình thường. Điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn còn sót lại từ lần làm sạch trước.

– Nên để nắp máy giặt khô tự nhiên, tránh để bên trong bị ướt sau khi giặt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Cách Vệ Sinh Máy Giặt 8

Kết thúc

Như vậy, bạn đã biết được cách vệ sinh máy giặt cửa trước và cửa ngang theo nhiều cách khác nhau. Hy vọng những thông tin trên hữu ích để cả gia đình bạn luôn có chiếc máy giặt sạch sẽ và vệ sinh nhất!

Bạn thấy bài viết Cách làm sạch máy giặt đơn giản tại nhà có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cách làm sạch máy giặt đơn giản tại nhà bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch máy giặt đơn giản tại nhà của website vietabinhdinh.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Cách làm sạch máy giặt đơn giản tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  Cách nấu trê om riềng mẻ ngon chồng ăn thủng nồi, con vét sạch cơm

Viết một bình luận