Bách Niên Giai Lão là gì?

Bạn đang xem: Bách Niên Giai Lão là gì? tại vietabinhdinh.edu.vn

Người ta thường nghe người ta chúc nhau sống lâu, nhưng không phải ai cũng hiểu và sử dụng đúng thành ngữ này. Hãy cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu ý nghĩa của tiết Bách Niên qua bài viết dưới đây.

trăm tuổi nghĩa là gì?

Centennial là trăm năm, dùng để chỉ toàn bộ thời gian mà một người sống trên trái đất này. Trong quá khứ, người ta tin rằng tuổi thọ dài nhất của con người là một trăm tuổi, và một số ít người có thể sống ngoài một trăm năm. Trên thực tế, không nhiều người sống đến trăm tuổi, ngoài 70 tuổi cũng là hiếm. Như vậy, trăm năm không phải là con số cụ thể, trăm năm tượng trưng cho một đời người, tuổi thọ của một người, hàm ý nhiều năm. Trưởng lão trăm tuổi nghĩa là sống bên nhau đến già.

Như vậy, tranh trăm tuổi là lời chúc vợ chồng hạnh phúc dài lâu, bên nhau trọn đời. Đọc thuần Việt câu này là đầu bạc răng long.

Trăm tuổi là lời chúc vợ chồng hạnh phúc bền lâu, bên nhau trọn đời

Thành ngữ này thường được dùng trong lời chúc mừng đám cưới để chúc vợ chồng trăm năm bên nhau, đến già.

Nguồn gốc thành ngữ Bách Niên Gia Lão?

“Bái Niên Giai Lão” bắt nguồn từ “Tây Sương Ký Sư Cung Diệu” của Đổng Giai Nguyên. Đây là tác phẩm lấy cảm hứng từ tác phẩm “Oanh Oánh Truyện” Đồng Giai Nguyên của Nguyên Chấn – một nhà văn đời Đường. Oanh Oanh truyện kể về mối tình riêng tư của Nguyên Chấn khi còn trẻ. Tại chùa Phổ Cửu, anh gặp một kỹ nữ tên là Oanh Oanh và nhanh chóng phải lòng. Tuy nhiên, dưới thời phong kiến, gánh nặng danh lợi đè nặng lên vai, Nguyên Chấn buộc phải xa người tình. Chuyện tình của họ kết thúc trong bi kịch, trở thành nguồn cảm hứng cho các tác phẩm văn học sau này. Một trong số đó là tác phẩm Tây Sương Ký Chu Cung Tường. Tây sương là nơi Nguyên Chấn và Oánh Oánh gặp nhau.

Một số công dụng của Trăm tuổi

  1. Bữa cơm như vậy mà ai cũng vui vẻ, ai cũng chúc cô dâu chú rể trăm tuổi. – Nguyễn Đình Thi | Phá bờ
  2. Quan khách cùng nhau uống chén trà, ăn miếng bánh và chúc cô dâu chú rể trường thọ, sum họp.
  3. Chúc hai vợ chồng hòa thuận, bên nhau đến đầu bạc răng long.

Chúc hai vợ chồng hòa thuận, bên nhau đến đầu bạc răng long

  1. Tôi có một người vợ tốt. Mong vợ chồng bạn mau già và đông con.
  2. Tôi đã từng thề với cô ấy, rằng tôi muốn ở bên cô ấy cho đến khi thời gian kết thúc.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được ý nghĩa của câu thành ngữ trên và câu chuyện đằng sau nó. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích.

Bạn thấy bài viết Bách Niên Giai Lão là gì? có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Bách Niên Giai Lão là gì? bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Bách Niên Giai Lão là gì? của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Hình Ảnh Đẹp

Xem thêm chi tiết về Bách Niên Giai Lão là gì?
Xem thêm bài viết hay:  Hình ảnh chim cánh cụt chibi cute, đáng yêu, dễ thương đẹp nhất

Viết một bình luận